Truy tố Chánh án TAND tỉnh Phú Yên

(PLVN) - VKSND tỉnh Phú Yên vừa truy tố các bị cáo Lê Văn Phước (cựu Chánh án TAND tỉnh Phú Yên); Trương Công Lộc (phụ trách kế toán); Ngô Thị Phương Thảo (kế toán viên); Huỳnh Thị Nhã Nhàn (thủ quỹ) về tội tham ô theo Điều 353 BLHS năm 2015.
Truy tố Chánh án TAND tỉnh Phú Yên TAND tỉnh Phú Yên, nơi xảy ra vụ án tham ô.

Theo cáo trạng, từ 2010 đến tháng 8/2017, ông Phước cùng bốn thuộc cấp đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, thống nhất lập khống chứng từ, sổ sách chiếm đoạt hơn 2,8 tỷ những người này có trách nhiệm quản lý.

Cụ thể, Phước thống nhất trong lãnh đạo TAND tỉnh  chủ trương xin hỗ trợ kinh phí ngân sách địa phương, chỉ đạo Lộc soạn thảo nhiều văn bản trình Phước ký xin UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí phục vụ chi công tác tập huấn hội thẩm nhân dân, xử lưu động và một số hoạt động khác.

Sau khi được tỉnh duyệt cấp kinh phí, Phước chỉ đạo Lộc hạch toán cuối năm chứng từ chi những công tác trên bằng nguồn ngân sách Trung ương giao. Còn nguồn kinh phí tỉnh cấp, Phước cùng các thuộc cấp chia nhau sử dụng cá nhân rồi lập khống chứng từ tài liệu quyết toán, chiếm đoạt ngân sách địa phương hơn 700 triệu. Ngoài ra, từ 2011 - 2016, Phước cùng thuộc cấp thống nhất lập khống chứng từ, sổ sách kế toán chiếm đoạt gần 1 tỷ tiền tạm ứng nguồn vốn ngân sách trung ương.

Chưa hết, còn có trường hợp cán bộ nghỉ hưu từ 2013 nhưng Lộc không thông báo Kho bạc Nhà nước mà lập khống chứng từ rút lương hàng tháng. Từ tháng 6/2013 đến tháng 8/2017, Lộc lập khống 51 chứng từ chi trả lương, ba chứng từ truy lãnh lương, chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ. Mỗi tháng, Lộc trực tiếp rút tiền đưa Phước 6-10 triệu, đưa Thảo 2 triệu.

CQĐT xác định Phước còn chiếm đoạt tiền tiêu vặt khi thanh toán chi phí đi Hàn Quốc, Lộc chiếm đoạt tiền thanh toán may trang phục cho cán bộ mới tuyển dụng… Phước phải chịu trách nhiệm hình sự số tiền chiếm đoạt hơn 2,6 tỷ; Lộc hơn 2,8 tỷ; Nhàn 1,6 tỷ; Thảo 860 triệu.

Theo cáo trạng, còn có vị Phó Chánh án TAND tỉnh (chủ tài khoản 1 được ủy quyền khi chủ tài khoản đi vắng) đã thiếu kiểm tra, kiểm soát trong ký duyệt chứng từ thanh toán tiền lương, gây thiệt hại ngân sách nhà nước hơn 222 triệu.

Tuy nhiên, vị này ký duyệt chứng từ khi Phước đi vắng, không tư lợi cá nhân, đã khắc phục hậu quả. Ngày 1/11/2018, TAND Tối cao cho cán bộ trên nghỉ việc. CQĐT cho rằng xét tính chất mức độ sai phạm, không cần xử lý hình sự mà xử lý hành chính là phù hợp.

Minh Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021
(PLVN) -Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thi hành án năm 2021. Ban chỉ đạo THADS hai cấp và các cơ quan THADS thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng

(PLVN) - Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại và phản ứng của cộng đồng mạng; Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng; Mạc Văn Khoa khóc 4 lần khi ngồi đợi vợ sinh con sớm hơn 1 tháng; danh tính bố đại gia của Kim Tae Hee lần đầu được tiết lộ...Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên

Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên
(PLVN) - Đau đầu là triệu chứng phổ biến, thường gặp, có thể do nhiều yếu tố gây nên như thiếu ngủ, căng thẳng thần kinh, tiếp xúc tiếng ồn, thay đổi thời tiết... Tuy nhiên, nếu có biểu hiện đau đầu thường xuyên thì hãy đi khám ngay bác sĩ, bởi đó có thể là biểu hiện của tổn thương, bệnh lý nguy hiểm trong não.

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”
(PLVN) - Khi mà những người nổi tiếng, nhân danh người làm văn hóa, tôn vinh cá đẹp được hàng triệu người hâm mộ vẫn giữ lối hành xử kiểu “vô văn hóa”, nói tục, chửi bây như hát hay… thì showbiz Việt tránh sao việc không bị “ô nhiễm”, còn khán giả là người chịu thiệt nhất khi bị ngộ độc bởi ngôn từ tục tĩu của “sao”. 

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người
(PLVN) - Khi một người nói xấu người khác, thế nhưng người bị nói xấu không nhận, không quan tâm, thì người nói có khác nào tự ngửa mặt lên trời phun nước bọt, bị nước bọt rơi ngay xuống chính mặt mình. Ở đời, họa từ miệng mà ra, vì người nói vô tâm, người nghe hữu ý.

Có một “người mẹ đặc biệt“…

Có một “người mẹ đặc biệt“…
(PLVN) - Hơn 13 năm duy trì Trung tâm dạy nghề cho trẻ khuyết tật Quỳnh Hoa, bà Đoàn Thị Hoa – người thành lập trung tâm - cho biết, điều bà nhận lại suốt những năm tháng kiên trì dạy dỗ cho trẻ khuyết tật đó chính là niềm hạnh phúc khi thấy các em trở nên tự tin, có việc làm nuôi sống bản thân cho đến lúc lập gia đình. 
Mùn cưa và câu chuyện từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến

Mùn cưa và câu chuyện từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến

(PLVN) - Viên nén mùn cưa, trên thế giới, đặc biệt là ở những quốc gia phát triển, nguồn nhiên liệu sinh học này đã không còn xa lạ bởi không khói và không thải khí độc ra môi trường. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì đây vẫn còn là điều vô cùng mới mẻ. Câu chuyện của mùn cưa từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến gắn liền với khát vọng khởi nghiệp của một người phụ nữ mảnh mai…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬