Trừ ma rùng rợn, 3 người chết, 1 người tù, 4 trẻ mồ côi

(PLO) - Như PLVN đã đưa tin, thấy con quấy khóc, vợ chồng Tráng A Lử thuê thầy cúng về làm lễ trừ tà, đuổi ma. Cúng nhiều lần con vẫn không đỡ, cặp vợ chồng này lại soi trứng tìm tên người “thả ma”. Cuộc trừ ma rùng rợn đã khiến 3 người chết, một người tù và một đàn trẻ nheo nhóc mồ côi.
Trừ ma rùng rợn, 3 người chết, 1 người tù, 4 trẻ mồ côi Nhiều người Mông vẫn tin vào hủ tục
Con ốm lại đi tìm người “thả ma”
Theo hồ sơ điều tra, vụ việc xảy ra vào ngày 8/4 tại nhà anh Tráng A Lử (SN 1987, ngụ thôn Khởi Ngoa, xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai). Trước đó một ngày, do đứa con trai mới sinh được hai tháng bị ốm nặng, lười ăn nên Tráng A Lử và vợ là Lù Thị Súa (SN 1988) vội vàng chạy sang nhà ông Tráng Là Su ở xã Khánh Yên Hạ để mời sang nhà làm lễ cúng bái giải trừ tà chữa bệnh cho con. 
Người dân địa phương cho biết, theo quan niệm của người Mông, nếu cúng bái trừ tà mà vẫn không khỏi bệnh, chắc chắn có người “thả ma” để gây họa cho người thân của mình. Muốn đuổi ma phải tìm được người đã “thả ma” để nhờ họ đến cột hờ sợi dây vải vào cổ người bệnh. 
“Phong tục này được truyền lại từ nhiều đời nay, soi trứng rồi đọc tên người mình nghi ngờ, nếu thấy quả trứng có hiện tượng đổi màu tức là đúng, tuy nhiên tìm được người chính xác hay không chúng tôi cũng không thể biết được”, ông Sung, một người dân địa phương nói.
Theo lời khai của Lử tại cơ quan điều tra, vì tin vào các hủ tục và cho rằng con ma rừng đang phá hoại, làm cho con trai bị đau ốm nên vợ chồng Lử đi mời ông Su là thầy cúng “cao tay” ở địa phương về cúng để đuổi con ma rừng. Sau nhiều lần lần làm lễ cúng trừ tà, giải hạn, bệnh tình của đứa bé vẫn không hề thuyên giảm. 
Thay vì đưa con đến trạm xá điều trị, vợ chồng Lử quyết định đi xem bói rồi về nhà soi quả trứng gà, đọc tên người mình nghi “thả ma”. Cuối cùng vợ chồng Lử nghi cho chị Thào Thị Dinh (SN 1991, ở làng bên) là người đã “thả ma” làm con của Lử bị đau ốm. 
Nghi ngờ như vậy nên trưa ngày 8/4, vợ chồng Tráng A Lử chạy một mạch sang nhà vợ chồng chị Dinh tại thôn Nà Nheo (xã Liêm Phú) nhờ Dinh đến buộc dây vải vào cổ con mình để đuổi ma. 
Lúc này chị Dinh một mực từ chối, nhưng thấy tình hình đứa bé quá cấp bạch và nghe vợ chồng Lử năn nỉ nhiều nên đã đồng ý đi theo Lử về nhà. Theo phong tục, chị Dinh cũng lấy một sợi dây vải để cột hờ vào cổ cháu bé. Khoảng 30 phút sau, vợ Lử kiểm tra sức khỏe con mình thì thấy tim đứa trẻ đã ngừng đập.
Không cứu được con, còn hại chết người
Quá đau đớn vì mất con và nghi Dinh “thả ma” làm hại con mình nên Lử liền vào nhà lấy sợi dây thừng ra khống chế cột tay Dinh, treo lên xà nhà. Xong xuôi, hai vợ chồng Lử mỗi người dùng một đoạn cây đánh tới tấp vào người Dinh mặc cho chị này gào thét, kêu khóc và nhiều người đến can ngăn. 
Cho đến lúc trong người thấy mệt, chị Dinh ngừng kêu khóc, vợ chồng Lử mới chịu dừng tay. Lúc này nhiều người biết chuyện chạy đến kiểm tra thì phát hiện chị Dinh đã bị vợ chồng Lử đánh chết.
Kể lại sự việc, mẹ ruột Lử vẫn chưa hết bàng hoàng: “Các con tôi ít chữ quá, lại tin vào con ma nên mới đến nông nỗi này. Nghe thằng Lử khóc thét lên bảo “con chết rồi”, tôi vội vàng chạy vào bế cháu đi viện, vừa ra khỏi cửa đã thấy có tiếng kêu la trong nhà, tôi chạy vào van xin nó dừng tay, kêu hàng xóm sang can ngăn nhưng cô Dinh đã bị đánh chết mất rồi. Con tôi nóng giận quá nên mất khôn”.
Tại nhà người chết, đã hơn một tuần trôi qua, nhưng chồng chị Dinh vẫn chưa tin vợ mình bị đánh chết. Kể lại buổi trưa định mệnh, người chồng xúc động, giọng run run: 
“Vợ chồng tôi đang chuẩn bị ăn cơm để đi làm thì thấy vợ chồng Lử chạy đến xông thẳng vào nhà, họ một mực cho rằng vợ tôi thả ma để làm hại con trai họ, vợ tôi bảo không làm việc này và không biết cách đuổi ma. Nhưng vợ chồng họ năn nỉ nhiều nên vợ tôi nhắm mắt làm liều sang đuổi ma cho con họ. Đến chiều tối, tôi nhận được tin vợ mình bị đánh chết tại nhà Lử. Vợ tôi thật thà đi làm ơn lại mắc oán”.
Đau lòng ba người chết, một người đi tù
Nhận được tin báo, cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đã đến kiểm tra hiện trường, khám nghiệm tử thi đồng thời ra lệnh bắt khẩn cấp vợ chồng Tráng A Lử và Lù Thị Súa. Tuy nhiên, sau khi đánh chết chị Dinh, Súa quá hoảng sợ đã bỏ nhà trốn vào rừng. Còn Lử bị công an bắt giữ ngay sau đó. 
Chưa hết bàng hàng sau cái chết của cháu Thái và chị Dinh, sáng 10/4, trong lúc đi tìm chị Súa, người dân lại phát hiện chị đã chết ngay cạnh bìa rừng, đoạn cách nhà hơn 400m. Theo kết quả khám nghiệm tử thi, Súa chết do ăn phải lá ngón. 
Đối tượng Tráng A Lử (Ảnh do cơ quan điều tra cung cấp)
Nói về việc này, ông Hoành - một người dân địa phương không giấu nỗi lo lắng: “Ở đây, người chết vì hủ tục, chết vì lá ngón xảy ra thường xuyên. Dân vẫn tin vào hủ tục, có bệnh không đi viện lại tìm thầy cúng để trừ tà, đã thế cái tính tự ái của người dân cũng lớn lắm, giận cũng tìm đến lá ngón, có lỗi cũng tìm đến lá ngón, vợ chồng, cha con, bạn bè gì to tiếng với nhau cũng tìm đến lá ngón”.
Về xã Liêm Phú những ngày này, từ đầu làng đến cuối xóm đều thấy không khí vắng lặng, tang thương, ai nấy đều tỏ ra bàng hoàng, lo lắng khi cùng một lúc phải chứng kiến ba cái chết đau lòng, mà nguyên nhân chính là do tin vào hủ tục. Cũng cùng nguyên nhân này, nhiều người đã mang tội, phải trả giá bằng các bản án tù, trong đó có Tráng A Lử.
Tìm đến nhà Lử, căn nhà tranh cũ nát nằm liêu xiêu dưới chân núi, trong nhà trống huơ trống hoắc. Chiếc bàn gỗ đã cũ được anh em làng xóm xếp gọn vào một góc nhà đặt di ảnh của vợ và con trai Lử. 
Lử bị công an bắt để lại mẹ già và đứa con gái mới bốn tuổi. Đau đớn hơn, chị Dinh ra đi để lại cho người chồng trẻ ba đứa trẻ, con út của Dinh cũng mới ba tháng tuổi, từ khi mẹ mất đến nay lúc nào cũng ốm yếu, khóc thét cả ngày vì khát sữa.
Cuộc sống của vợ chồng Dinh ngày trước vốn đã thiếu thốn, nay người vợ mất đi, con còn nhỏ, hoàn cảnh càng khó khăn gấp bội. “Tin vào mấy cái hủ tục nên tan nát hết rồi, vợ chết rồi làm sao tôi nuôi nổi con được, các con tôi còn nhỏ quá, đã biết gì đâu…”, chồng chị Dinh nấc nghẹn.
Ông Trần Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Liêm Phú cho biết, chính quyền xã, các cấp ban ngành đã nhiều lần đến từng thôn xóm để tuyên truyền cho người dân về đường lối, chính sách mới của Đảng và Nhà nước. Nhưng vẫn còn nhiều người còn quá tin vào các hủ tục. “Đau lòng lắm, tuyên truyền đi, tuyên truyền lại, đến mấy lần rồi nhưng một số người dân còn quá bảo thủ nên mới xảy ra chuyện như vậy. Sắp tới, chúng tôi sẽ kêu gọi hỗ trợ để giúp hai gia đình thủ phạm và nạn nhân sớm ổn định cuộc sống, đồng thời tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân”, ông Phó Chủ tịch nói.
Hiện, Tráng A Lử đã bị tạm giam phục vụ điều tra./.
Minh Kỳ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe
(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.
Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬