Trinh sát biên phòng phá đường dây lừa bán sơn nữ sang Trung Quốc

(PLO) - Bị bán sang Trung Quốc, hai cô gái đã biến mình từ một "nạn nhân" thành thủ phạm của tội buôn người. Rất may, nhiều cô gái trẻ đã không phải lặp lại bi kịch, khi hành vi mờ ám của hai kẻ buôn người đã được người dân nhanh chóng phát hiện.
Trinh sát biên phòng phá đường dây lừa bán sơn nữ sang Trung Quốc Hai “mẹ mìn” Lang Thị Mai và Vi Thị Hiểu tại cơ quan điều tra Bộ đội Biên phòng.
Những ngày đầu tháng 9/2013, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng (BP) Hạnh Dịch, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An nhận được nhiều thông tin phản ánh từ nhân dân về hai phụ nữ thường có mặt tại địa bàn xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong để “tuyển” thiếu nữ ở các bản làng đưa đi làm thuê tại các tỉnh phía Bắc, có nhiều dấu hiệu khả nghi.
Qua xác minh, các trinh sát phòng chống tội phạm và ma túy (PCTPMT) của Đồn BP Hạnh Dịch và Phòng PCTPMT BĐBP Nghệ An đã xác định được 2 người phụ nữ đáng nghi là Lang Thị Mai (SN 1981) và Vi Thị Hiểu (SN 1981). Hiện cả hai đang trú tại Quảng Tây, Trung Quốc. Những đối tượng này có hành vi dụ dỗ, lôi kéo các thiếu nữ trong bản đi cùng mình ra các tỉnh phía Bắc làm thuê nhưng thực chất là để lừa sang Trung Quốc bán.
Hành tung của hai “mẹ mìn” nhanh chóng được Ban Chỉ huy Đồn BP Hạnh Dịch báo cáo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An và xác lập Chuyên án mang bí số 321L để đấu tranh triệt phá đường dây buôn bán người trái phép này. 
Cũng thông qua công tác điều tra, các trinh sát đã nắm chắc được nhân thân và hành tung của hai “mẹ mìn” này. Lang Thị Mai và Vi Thị Hiểu là người dân tộc Thái, sinh ra và lớn lên ở bản Mọng, xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong và thôn Kim Khê, xã Châu Kim, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. 
Tuy là người miền núi chất phác, thật thà nhưng cả hai lại có thói quen “thích ăn diện mà không thích làm”. Đến tuổi trưởng thành, cả hai không chịu làm ăn chân chính mà lại thích cùng đám bạn bè ngao du khắp nơi. Trong một lần đi chơi xa, cả hai đã bị lừa bán sang Trung Quốc cho hai người đàn ông bản địa với giá 17.000 nhân dân tệ/người. Khi đến nơi, Mai và Hiểu mới biết mình đã bị lừa, nhưng tất cả đã quá muộn. Đành nhắm mắt đưa chân. Mai và Hiểu chấp nhận sinh sống như vợ chồng với hai người đàn ông Trung Quốc đó.
Bẵng đi một thời gian, đầu tháng 9/2013 Lang Thị Mai và Vi Thị Hiểu bất ngờ có mặt tại quê nhà ở huyện Quế Phong. Lần trở lại này của Mai và Hiểu không chỉ đơn giản là thăm quê hương, gia đình và người thân sau nhiều năm “bặt vô âm tín”, mà  còn có ý đồ lừa phỉnh các “sơn nữ” nhẹ dạ cả tin đem sang Trung Quốc bán kiếm lời. 
Với những lời đường mật, hai “mẹ mìn” Lang Thị Mai và Vi Thị Hiểu đã nhanh chóng lừa được các cô gái: Lương Thị Thu ( SN 1986), Lương Thị Thấn (SN 1992) đều trú ở bản Khốm, Hạnh Dịch, Quế Phong vào tròng. Ngoài ra, hai “mẹ mìn” còn lừa được chàng trai Lô Văn Dao (SN 1986) trú tại Cắm Muộn, Quế Phong, Nghệ An để mang sang Trung Quốc bán kiếm tiền. 
Sau khi dụ dỗ được hai “sơn nữ” và anh Dao, Mai và Hiểu tỏ ra là những người chị nhiệt tình, phóng khoáng khi liên tục chiêu đãi cà-phê, những cuộc liên hoan và karaoke mấy ngày liền. Trước “tấm chân tình” của Mai và Hiểu, các cô gái này rất vui mừng vì cứ nghĩ mình sắp có việc làm mà không hay biết đang sa vào đường dây buôn bán người của hai “mẹ mìn” Lang Thị Mai và Vi Thị Hiểu.
Khi các cô gái đã tin tưởng, Mai và Hiểu tiết lộ không phải ra các tỉnh phía Bắc làm việc mà sẽ xuất ngoại sang Trung Quốc. Mai và Hiểu hứa “như đinh đóng cột”: “Sau khi qua cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh, mọi chi phí đi lại, ăn uống đều do 2 chị lo và khi đặt chân sang Trung Quốc, các cô sẽ được nhận vào làm với công việc nhẹ nhàng, ổn định và có thu nhập rất cao”.
Những thông tin trên lập tức được các trinh sát PCTPMT BĐBP Nghệ An báo cáo về lãnh đạo Ban chuyên án 321L. Để kịp thời giải cứu 3 nạn nhân thoát khỏi tay bọn buôn người, mọi di biến động của Lang Thị Mai và Vi Thị Hiểu đều nằm trong tầm kiểm soát của các trinh sát. 
Sáng ngày 28/9/2013, trinh sát báo cáo về Ban chuyên án một thông tin hết sức quan trọng, Lang Thị Mai và Vi Thị Hiểu đã bắt ô-tô đưa 3 nạn nhân xuống Vinh để tiếp tục bắt xe ra Quảng Ninh. Ban chuyên án lệnh cho các trinh sát một mặt bám sát đối tượng, mặt khác phối hợp với Trạm Cảnh sát giao thông ( CSGT) 5/1 và Công an huyện Quỳnh Lưu bố trí đón lõng trên quốc lộ 1A để khi đối tượng trên hành trình từ Vinh ra Móng Cái thì bắt giữ. 
Đúng như nhận định, vào hồi 18 giờ 20 ngày 28/9/2013, tại Km 406 trên quốc lộ 1 A (đoạn qua xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) lực lượng trinh sát Phòng PCTPMT cùng Đồn BP Hạnh Dịch, BĐBP tỉnh Nghệ An phối hợp với Trạm CSGT 1-5, Công an tỉnh Nghệ an, phát hiện trên ô-tô khách chạy tuyến Vinh - Móng Cái có mặt Lang Thị Mai và Vi Thị Hiểu cùng 3 nạn nhân. Lập tức, các đối tượng bị bắt giữ, 3 nạn nhân được giải cứu an toàn. Ngay sau đó, 2 “mẹ mìn” Lang Thị Mai và Vi Thị Hiểu được di lý về Đồn BP Hạnh Dịch để làm rõ.
Tại cơ quan điều tra, qua đấu tranh khai thác, Mai và Hiểu đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trước đó, vào đầu tháng 9/2013, hai “mẹ mìn” Lang Thị Mai và Vi Thị Hiểu đã bàn bạc thống nhất với nhau cùng từ Trung Quốc về Nghệ An để thăm gia đình và tìm một số thiếu nữ nhẹ dạ để bán sang Trung Quốc kiếm tiền. 
Khi về đến quê nhà, Mai và Hiểu đã lần mò xuống các bản làng để làm quen với các thiếu nữ cùng quê. Cũng với chiêu bài giúp tìm việc làm có thu nhập cao, Mai và Hiểu đã lừa được 2 “sơn nữ” ở Quế Phong để đưa sang Trung Quốc bán.
Từ những chứng cứ thu thập được, Đồn BP Hạch Dịch đã ra quyết định khởi tố vụ án và chuyển giao Lang Thị Mai và Vi Thị Hiểu cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Phong tiếp tục điều tra, xử lý theo luật định về hành vi “Mua bán người”.
Hoàng Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
(PLVN) - Theo đề xuất của Sở Xây dựng, dải phân cách tại đường Hào Nam có 1.848m2, đoạn Hoàng Cầu - Yên Lãng có 7.580m2 đất trống chưa có cây xanh; Sở đề xuất trồng đồng bộ với hiện trạng cây xanh 2 bên đường bằng các loại cây chịu bóng, chịu hạn, có hoa và đa dạng màu sắc... 

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp
(PLVN) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ nhiệm này nhằm góp phần củng cố thêm nguồn nhân lực giúp Ngân hàng tiến xa hơn với chiến lược đã đề ra. 

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp
(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.
Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.
Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE
(PLVN) - Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) - đã  sang Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để thực hiện công tác tiền trạm cho 2 đội tuyển ĐT Futsal Việt Nam và ĐT Việt Nam. 

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19
(PLVN) - Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc bị xử phạt hành chính với 2 hành vi: Không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376