Thủ đoạn tàn độc của“liên minh” cho vay nặng lãi

Món nợ 80 triệu nhưng số tiền lãi gần gấp đôi: 150 triệu đồng. Và cũng vì món nợ nặng lãi này, gia đình anh Trần Công Tạo (SN 1966, ngụ khu phố Trung, phường Vĩnh  Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) bị chủ nợ bắt cóc, giam ngoài nghĩa trang, sém phải đón Tết cùng… bia mộ.

Món nợ 80 triệu nhưng số tiền lãi gần gấp đôi: 150 triệu đồng. Và cũng vì món nợ nặng lãi này, gia đình anh Trần Công Tạo (SN 1966, ngụ khu phố Trung, phường Vĩnh  Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) bị chủ nợ bắt cóc, giam ngoài nghĩa trang, sém phải đón Tết cùng… bia mộ.

Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, bắt cóc
Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, bắt cóc

“Liên minh” giang hồ

Trong vụ án này, kẻ chủ mưu là đối tượng chuyên cho vay nặng lãi Trần Thị Anh Đào (SN 1972, ngụ khu phố Thạnh Hòa, phường An Thạnh); các “chuyên gia” đòi nợ thuê do Dương Văn Nhơn (SN 1955, ngụ khu phố Thọ Hưng, phường Hưng Thịnh) cầm đầu.

Đào là đối tượng cho vay nặng lãi dạng “cò con” nhưng có thâm niên hàng chục năm trong nghề. Tuy số tiền cho vay có thể chưa đến bạc tỉ, nhưng Đào có cả một nguồn vốn “hùng hậu” có thể huy động bất cứ lúc nào từ những “cổ đông” khác. Trong trường hợp không đủ tiền cho khách vay, Đào sẽ liên kết với một số đối tượng giang hồ khác hùn vốn, cùng ăn chia tiền lãi.

Đào khá kỹ lưỡng trong khâu chọn khách hàng. Trừ người quen biết, những người có nhu cầu vay mượn còn lại, nhất định phải có tài sản thế chấp để cấn trừ nếu chẳng may mất khả năng trả nợ. Ngoài ra, để đảm bảo khối tài sản được “an toàn”, cũng như nhiều kẻ cho vay nặng lãi khác, Đào liên kết với những nhóm bảo kê giang hồ, vừa là để “chống lưng”, cũng là để đòi nợ thuê lúc cần thiết.

Một trong những “trợ thủ” của Đào là Nhơn, một “lão làng” hành nghề đâm thuê chém mướn kiêm đòi nợ thuê. Hơn 20 năm trước, Nhơn là một đối tượng du côn “chọc trời khuấy đất” khu vực Lái Thiêu (Bình Dương) với những hình xăm rồng, phụng, hổ, báo choán hết thân thể, như Nhơn vẫn rêu rao là “trong giới giang hồ, hình xăm thể hiện vị trí, uy lực. Biểu tượng rồng phụng, hổ, báo chỉ được xăm trên thân thể của những “bề trên””. Nhơn hiếm khi để lộ “đuôi cáo” ra ngoài, khi các “đồng nghiệp” lần lượt rủ nhau vào nhà tù đếm lịch, hoặc bị truy nã thì Nhơn vẫn tự do tự tại bên ngoài.

Không rõ có phải là chiêu “giả chết” hay không mà theo hồ sơ trinh sát, những khi bị theo dõi, đối tượng có khi trở thành một “người lao động lương thiện” hàng ngày mài đũng quần trên chiếc xe ba gác kiêm người bỏ mối dừa. Duyên đến với nghề này là nhờ cô vợ lẽ của Nhơn. Hơn 20 năm trước, Nhơn quen với phụ nữ buôn gánh bán bưng gốc Bình Định, gặp lúc tâm trí bất an nên tạm chuyển nghề. Nhìn bề nổi thì Nhơn là giang hồ gác kiếm, tuy nhiên phần chìm là động thái trá hình nhằm che đậy những hành vi phi pháp bên trong.

Không vung dao múa kiếm ồn ào để lấy số má như thời trai tráng, Nhơn quay sang chọn nghề an toàn hơn là đòi nợ thuê. Dưới trướng Nhơn vẫn có hàng chục đàn em hung hãn, côn đồ, có tiền án tiền sự, chỉ liên hệ với nhau qua điện thoại. Lúc nhận được đơn hàng, Nhơn sẽ gọi điện huy động đàn em cùng tham gia, xong việc tản ra ngay, mỗi đối tượng lại một nghề kiếm sống.

Cuộc vây bắt trong đêm

Trở lại vụ bắt cóc 3 con tin mang giam ngoài nghĩa địa. Vì đã quen biết nhau từ trước nên Đào không lăn tăn chuyện có hay không tài sản thế chấp khi con nợ Trần Công Tạo  vay tiền. Khoảng tháng 2/2012, Đào cho Tạo mượn 80 triệu, lãi suất 15%/tháng để làm ăn. Tuy nhiên sau đó việc làm ăn của con nợ liên tiếp gặp thất bại, không còn khả năng trả tiền. Sau nhiều lần thúc ép nhưng con nợ chỉ trả được có 12 triệu đồng rồi khất lần lữa mãi, không chịu trả thêm, chủ nợ đưa uy danh kẻ “chống lưng” Nhơn ra hù dọa. Tưởng “con nợ” sợ hãi sẽ kiếm tiền trả, nào ngờ người này… sợ quá. Sợ đến mức đầu tháng 7/2012 âm thầm bỏ nhà xuống huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) lánh nạn.

Sau nhiều tháng dò hỏi truy tìm, đầu năm 2013 Đào đã truy ra chỗ ẩn náu của con nợ, quyết định “đặt hàng” nhờ Nhơn giúp đỡ. Ngày 22/1/2013, Đào chở một người bạn, Nhơn gọi thêm 3 “đệ tử” đi Dầu Tiếng “làm việc”. Đến thị trấn Dầu Tiếng thì gặp Tạo đang chạy xe trên đường, lập tức nhóm đòi nợ ép con nợ xuống đường đánh, khống chế lên xe chạy về phía nghĩa trang Lái Thiêu B, nơi một “cổ đông” của Đào đang làm việc để giam giữ.

Tại đây, chủ nợ bắt nạn nhân viết giấy thế chấp xe máy với giá 20 triệu đồng trừ nợ, rồi cử một đối tượng mang xe về cất giữ. Sau đó chủ nợ ép nạn nhân gọi điện cho người nhà mang 200 triệu đồng, hoặc bốn cây vàng đến chuộc người. Nghe tin dữ nhưng lại không kiếm được tiền, con của Tạo cùng một người quen cuống cuồng đến nơi hẹn để thương lượng. Khoảng 20h đêm hai người này đến nơi, khi biết họ không mang tiền theo thì chủ nợ tiếp tục khống chế cả hai, dẫn về nghĩa trang Lái Thiêu B “đoàn tụ” với người nhà.

Tiếp đó, chúng yêu cầu con nợ phải gọi điện cho vợ mang tiền đến với lời dọa: “Nếu chậm trễ, cả 3 người sẽ no đòn”. Nhận được điện thoại, biết bọn này không nói chơi, vợ của nạn nhân vội vã đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Xét thấy tính chất phức tạp, nguy hiểm của vụ việc, Trung tá Võ Văn Hồng, Phó Trưởng Công an thị xã Thuận An nhanh chóng tập hợp lực lượng, lên kế hoạch đánh án. Cảnh sát nhận định khu vực nghĩa trang khá rộng, lại chưa khoanh vùng được vị trí các đối tượng đang giam giữ con tin, nên cần phải huy động lực lượng  trinh sát hùng hậu.

Tuy nhiên đây là khu vực vắng vẻ, về đêm ít người qua lại, sự xuất hiện của nhiều người sẽ khiến các đối tượng đề phòng cảnh giác. Nếu để chúng nghi ngờ, tính mạng 3 con tin sẽ khó bảo đảm, cần phải có người am hiểu đường ngang lối tắt trong nghĩa trang. Hơn 30 trinh sát kết hợp với công an khu vực được huy động, bí mật áp sát nghĩa trang theo dõi nhất cử nhất động của vợ nạn nhân để tìm vị trí đối tượng.

Mười phút sau khi liên lạc chuộc người, một đối tượng xuất hiện dẫn đường cho vợ nạn nhân đến nơi giao tiền, ngay lập tức các mũi trinh sát bí mật bám theo. Các trinh sát phải lao vào điểm tối, cây cối rậm rạp nhất ẩn mình nhằm tìm ra “đại bản doanh” của nhóm bắt cóc. Không được dùng các dụng cụ phát sáng để dò đường vì sợ bị phát hiện, các chiến sĩ cứ thế nhằm vào hướng có ánh đèn và bám sát người nhà nạn nhân để hành động. “Lúc ấy chỉ cần đụng phải rắn rết thì cũng đã gay to, nhưng đã làm nhiệm vụ thì chỉ có một mục đích làm sao để giải cứu con tin an toàn, bắt sống những đối tượng gây án”, một trinh sát nhớ lại.

Đúng lúc Đào đang hí hửng nhận tiền, cảnh sát từ bốn phía bất ngờ xuất hiện, đồng loạt khống chế bắt giữ sáu đối tượng gồm Trần Thị Anh Đào, Dương Văn Nhơn, Nguyễn Thị Hường (SN 1975, quê huyện Hòn Đất, Kiên Giang), Mai Hữu Toàn (SN 1980, quê Thủ Dầu Một, Bình Dương), Quách Hoàng Vũ (SN 1983), Vũ Ngọc Diệp (SN 1954, cùng trú tại Thuận An, Bình  Dương). Ngay trong đêm đó, cảnh sát tiếp tục bắt đối tượng Nguyễn Trung Nguyên (SN 1986) là đối tượng đã cướp xe mang về giữ khi Nguyên đang say sưa ngủ trong phòng. Tại trụ sở công an, nhóm đối tượng đã khai nhận toàn bộ sự việc.

Bảo Hằng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới
(PLVN) - Tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh).

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử
(PLVN) -  Tại TP Lai Châu, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử được đảm bảo; việc chỉnh trang môi trường tại các điểm bỏ phiếu đã cơ bản hoàn tất; công tác đảm bảo an ninh trật tự, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cuộc bầu cử cũng được chuẩn bị sẵn sàng…

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19
(PLVN) - Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên triệu tập cuộc họp khẩn tại đầu cầu Hà Nội, kết nối trực tuyến 63 tỉnh thành, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, tại cuộc họp một số đơn vị đã báo cáo về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường tại địa phương mình.
Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử

(PLVN) -Để tổng kết, đánh giá việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” tôn vinh, khen thưởng các cá nhân đạt giải và các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức tổng kết Cuộc thi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376