Thấy bạn bị điện giật chết, bỏ xác vào bao tải mang ra đường: Có phạm tội?

(PLVN) - Các luật sư đánh giá trong vụ việc thi thể ông Cường trong bao tải bị ai đó vứt bỏ trên đường Phan Văn Trị (quận Gò Vấp), những người liên quan có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự.
Thấy bạn bị điện giật chết, bỏ xác vào bao tải mang ra đường: Có phạm tội? Hiện trường nơi phát hiện thi thể.

Thi thể trong bao tải cột kín 

Khoảng 23h30 ngày 13/4, một nhân viên của Công ty Dịch vụ công ích quận Gò Vấp đi thu gom rác trên đường Phan Văn Trị (quận Gò Vấp, TP HCM) phát hiện bao tải trên vỉa hè, nghi là bao rác thải và đi lại gần kiểm tra.

Mở bao tải, người này tá hỏa khi phát hiện bên trong là thi thể một người đàn ông. Vụ việc được trình báo đến công an. 

Vào cuộc điều tra, công an phát hiện trên người nạn nhân còn có một đơn xin việc đề: “Chú Cường, nhà gần Nhà thờ Nghĩa Hòa, phường 6, quận Tân Bình”. Từ manh mối này, danh tính nạn nhân được xác định là ông Đinh Phú Cường (SN 1972, ngụ quận Tân Bình).

Ông Cường sống với mẹ và anh trai tại quận Tân Bình. Khoảng 10h sáng ngày 13/4, ông Cường đạp xe đạp ra ngoài nhưng đến khuya không thấy về. Gia đình đang rất lo lắng thì sáng ngày 14/4 nhận được tin ông Cường đã tử vong.

Trong quá trình điều tra Công an quận Gò Vấp phát hiện hình ảnh từ một camera trên đường Phan Văn Trị cho thấy, một người đàn ông đã điều khiển xe gắn máy ném chiếc bao bố chứa thi thể ông Cường trên vỉa hè đường Phan Văn Trị.

Sau đó, cơ quan công an mời hai người có liên quan đến làm việc. Hai người này khai rằng ông Cường tới nhà, sau đó bị điện giật tử vong. Do lo sợ bị liên lụy trách nhiệm nên họ bỏ thi thể ông Cường vào bao tải. Sau đó, một người chạy xe máy chở thi thể ông Cường đến quận Gò Vấp để vứt bỏ.

Ông Cường được xác định tử vong là do phù phổi cấp, trên người không có vết thương do đâm, chém gây ra. Nguyên nhân có phải chính xác do điện giật hay không thì cơ quan công an đang chờ Hội đồng giám định pháp y kết luận.

Gia đình nạn nhân cho biết hai người liên quan là người quen của gia đình, vẫn thường hay nhờ ông Cường qua sửa chữa vật dụng trong nhà và phụ giúp việc khi cần. Nạn nhân là người hiền lành, làm nghề tự do, ít mối quan hệ với người ngoài. Thường ngày ai thuê làm gì thì ông Cường làm nấy, không có thu nhập ổn định. Gia đình nghèo khó nhưng theo đánh giá thì ông Cường không hề nợ nần hay có thù oán gì với ai.

Hai người liên quan có thể bị xử lý hình sự?

LS Tô Bá Thanh (Đoàn LS TP HCM): “Hiện chưa có kết luận nguyên nhân cái chết của ông Cường. Nhưng nếu đúng như lời khai của những người liên quan là ông Cường đã chết vì điện giật, do lo sợ phải chịu trách nhiệm nên mang thi thể ông Cường đi nơi khác để bỏ thì hành vi trên có dấu hiệu phạm tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” theo Điều 319 BLHS”.

“Khoản 1 Điều 319 BLHS nêu: “Người nào đào phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”.

Ở đây, hành vi mang thi thể đi nơi khác được xem là hành vi khác xâm phạm thi thể của ông Cường. Dù chỉ một người mang thi thể ông Cường đi vứt, nhưng do cả hai đều có bàn bạc, cùng thực hiện ý chí nên cả hai đều có thể bị xử lý hình sự”, LS Thanh nói.

Theo LS Thanh, cơ quan chức năng cần xem xét mục đích của hành vi, trình độ hiểu biết của những người liên quan để có thể xử lý hợp tình, hợp lý. “Luật quy định đã rõ nhưng hiện nay do trình độ, thiếu hiểu biết, lo sợ bị mời làm việc, rắc rối nên có thể họ chọn cách di chuyển thi thể đến nơi khác để “né” trách nhiệm. Tuy nhiên, hành vi di chuyển thi thể đi nơi khác bị pháp luật nghiêm cấm và nó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình điều tra”.

“Người dân nếu phát hiện thi thể người chết hoặc thấy người đó chết vì nguyên nhân khách quan thì nên giữ nguyên hiện trường; đồng thời tri hô, trình báo với công an. Tất nhiên, người phát hiện, chứng kiến sẽ được công an mời làm việc nhưng đó là trách nhiệm, nghĩa vụ để làm rõ vụ việc. Chúng ta không làm gì sai thì không sợ. Mang thi thể đi nơi khác có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự”, LS Thanh nói.

LS Nguyễn Hoài Nghĩa thì đánh giá: “Ông Cường được xác định chết do phù phổi cấp, trên người không có vết thương do vật sắc nhọn gây ra”. Tuy nhiên, cần phải làm rõ, “điện giật thì có dẫn đến phù phổi cấp hay không?”.

“Đặt vấn đề mà ông Cường bị điện giật, ngất nhưng chưa chết nhưng vì bị bỏ vào bao bố, cột chặt gây ra ngạt thở, dẫn đến tử vong thì hai người kia có thể bị xử lý hành vi “Vô ý làm chết người” hoặc “Không cứu giúp người đang ở tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”. Do đó, cần làm rõ nguyên nhân gây ra cái chết, chết thời điểm nào để xử lý đúng người, đúng tội”.

Còn LS Nguyễn Đình Thuận (Đoàn LS TP HCM) hiện đang được gia đình anh Cường mời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp nói: “Tôi chưa thể nhận định gì vì đang tham gia vào quá trình điều tra, xử lý tin báo của vụ án. Gia đình nạn nhân và tôi đang chờ kết luận điều tra của cơ quan công an. Hồ sơ vụ việc và thủ tục tư cách luật sư đã được công an quận Gò Vấp chuyển cho Công an quận Tân Bình (nơi xảy ra vụ điện giật với ông Cường)”.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬