“Sử dụng” tiền công ty, giám đốc lĩnh án

(PLO) - Thay vì chuyển tiền đối tác thanh toán cho công ty vào tài khoản, bị cáo Ngô Văn Mười (SN 1956, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) bị VKSND TP Cần Thơ lại sử dụng để chi trả cá nhân, để rồi phải lĩnh 2 năm tù (cho hưởng án treo) về tội “Sử dụng trái phép tài sản”. 

“Sử dụng” tiền công ty, giám đốc lĩnh án Bị cáo trước vành móng ngựa.
Ngày 3/12/2008 Công ty Cổ phần Xây lắp và Vật tư xây dựng 3 (Cty Xây lắp 3) do Ngô Văn Mười làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc và Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Kinh doanh vật liệu xây dựng Cần Thơ (Cty Xây dựng Cần Thơ) do Lê Hoàng Phương làm Giám đốc có ký hợp đồng mua bán về việc cung cấp vật liệu xây dựng (VLXD). 
Theo đó, Cty Xây dựng Cần Thơ bán cho Cty Xây lắp 3 các loại VLXD phục vụ công trình Kho bạc Nhà nước Cần Thơ có giá trị 6 tỷ đồng. 
Phương thức thanh toán là sau khi ký hợp đồng, Công ty Xây lắp 3 sẽ tạm ứng cho Công ty Xây dựng Cần Thơ 50% giá trị hợp đồng để làm cơ sở giữ giá cố định, khi giao nhận đủ hàng hóa sẽ thanh toán số tiền còn lại.
Ngày 10/4/2009, sau khi Phòng Kế hoạch kỹ thuật Cty Xây lắp 3 đề nghị thanh toán theo hợp đồng, ông Mười ký ủy nhiệm cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam chuyển 3 tỷ đồng từ Cty Xây lắp 3 vào tài khoản Cty Xây dựng Cần Thơ.
Sau khi chuyển tiền, do cần tiền thanh toán các nguồn nợ cá nhân, ông Mười điện thoại cho ông Phương nói dối là: hiện Cty Xây lắp 3 đang gặp khó khăn về tài chính nên tạm ứng số tiền chênh lệch bằng tiền mặt trên số tiền vừa chuyển để giải quyết công việc của Cty Xây lắp 3. 
Vì thế ông Phương cho Mười nhận lại 1,7 tỷ đồng sau khi  đối chiếu số lượng vật tư đã cung cấp cho Công ty Xây lắp 3 có giá trị khoảng 1,3 tỷ đồng.
Để hợp thức hóa về thủ tục, ông Phương cho soạn sẵn hợp đồng (không số) điều chỉnh lại số tài khoản ngân hàng và phương thức thanh toán...Sau khi nhận 1,7 tỷ, ông Mười không nhập vào quỹ tiền mặt của công ty, không báo cáo, không bàn bạc mà tự ý sử dụng để trả nợ vay cá nhân hơn 1,3 tỷ đồng. Số tiền còn lại, ông Mười chi cho hoạt động của công ty ...
Ngày 08/02/2010, Công ty Xây lắp 3 tiếp tục chuyển 200 triệu đồng để thanh toán tiền vật tư cho Công ty Xây dựng Cần Thơ theo hợp đồng. Đến tháng 10/2012, Công ty Xây lắp 3 (lúc này Trần Văn Thảo làm Giám đốc) và Công ty Xây dựng Cần Thơ giải quyết công nợ theo hợp đồng ngày 03/12/2008, thống nhất Công ty Xây lắp 3 đã nhận hàng hóa với giá trị gần 1, 7 tỷ đồng và đã chuyển trả cho Công ty Xây dựng Cần Thơ 3,2 tỷ đồng. 
Tuy nhiên, hai bên không thống nhất về công nợ. Cty Xây lắp 3 cho rằng đã chuyển trả còn thừa hơn 1,5 tỷ đồng. Còn Cty Xây dựng Cần Thơ thì cho rằng Cty Xây lắp 3 còn nợ  hơn 186 triệu đồng do ông Mười đã nhận lại 1,7 tỷ đồng.
Sau đó, Mười thừa nhận có lấy 1,7 tỷ đồng từ Cty Xây dựng Cần Thơ và cam kết sẽ trả lại số tiền đó cho Cty Xây lắp 3 nhưng không thực hiện nên ông Thảo có đơn tố cáo ông Mười đến cơ quan điều tra.
Qua xem xét hồ sơ vụ án, lời khai của bị cáo và người có nghĩa vụ liên quan tại phiên tòa, HĐXX nhận định bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn tự ý sử dụng tiền là trái với quy định. Vì thế, HĐXX đã nhất trí với VKS chuyển tội danh đối với bị cáo là “Sử dụng trái phép tài sản”. 
Hồng Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tâm thư của thầy giáo trẻ Nam Định trong mùa dịch lay động triệu trái tim

Tâm thư của thầy giáo trẻ Nam Định trong mùa dịch lay động triệu trái tim
(PLVN) - 4h30 sáng 7/5, tỉnh Nam Định công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh - bệnh nhân có 3 con là học sinh trên địa bàn. Hệ quả là cùng với thôn xóm nơi bệnh nhân sinh sống phải thực hiện phong tỏa, một số trường học trên địa bàn thị trấn cũng phải tạm đóng cửa, cho học sinh học online để phòng chống dịch...

Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân

Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân
(PLVN) - Sáng nay (8/5), tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội đã tiến hành tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng để trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.

1.200 mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện K đều âm tính với COVID-19

1.200 mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện K đều âm tính với COVID-19
(PLVN) - Hiện tại, 1.200 mẫu đã được xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 11 trường hợp ghi nhận dương tính COVID-19 tại Bệnh viện K là người bệnh và người nhà người bệnh, hiện chưa vẫn có nhân viên y tế nào mắc bệnh.

Nét tinh hoa níu giữ nghề mộc làng Văn Hà

Nét tinh hoa níu giữ nghề mộc làng Văn Hà
(PLVN) - Làng Văn Hà (xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) vốn là làng mộc nức tiếng miền Trung, từng nhận được sắc phong của triều đình nhà Nguyễn. Hiện nay, làng nghề Văn Hà không tránh khỏi ảnh hưởng của sự suy thoái, cả làng chỉ còn vài vài người thợ làm những chiếc bàn tự xoay vì đam mê với nghề gìn giữ bởi đem lại thu nhập ổn định cho họ.

Chương Mỹ phong tỏa thôn có ca nhiễm Covid -19

Chương Mỹ phong tỏa thôn có ca nhiễm Covid -19
(PLVN) - Liên quan 2 trường hợp F0 là bà N.T.Đ (nữ, SN 1942) và N.T.H (SN 1978 - là con dâu bà Đ - cùng trú tại thôn Yên Lạc, xã Đồng Lạc dương tính với virus SARS-CoV-2), ngành chức năng huyện Chương Mỹ đã lập 7 chốt trên tất cả các ngả đường ra vào thôn Yên Lạc (với 1.800 nhân khẩu) và thực hiện “nội bất xuất – ngoại bất nhập”.
Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội

Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội

(PLVN) - Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong số 3 ca mắc mới tại cộng đồng vừa công bố, có 2 trường hợp liên quan ổ dịch 2 bệnh viện.

Lâm Đồng trên đà trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao

Lâm Đồng trên đà trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một trong những ưu tiên hàng đầu của Lâm Đồng. Việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất đã góp phần nâng cao cuộc sống người dân; từng bước thay đổi diện mạo, đưa nền nông nghiệp Lâm Đồng phát triển thêm một bước mới - Nông nghiệp thông minh.

Tính địa phương là thế mạnh mà không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có

Tính địa phương là thế mạnh mà không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có
(PLVN) - Cùng với việc khởi công Sân bay Quốc tế Long Thành và thành lập Thành phố Thủ Đức, thị trường bất động sản khu đông TP Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Sự phát triển quỹ đất theo trục liên kết vùng sẽ là một lợi thế mới trên thị trường và giảm thiểu những rủi ro cho các nhà đầu tư là cách mà Bất động sản Nam Hoàng đang làm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376