Sát nhân rừng Yosemite - Lời khai của Cary Stayner

(PLO) - Trở về sau 7 năm mất tích, Steven Stayner - em trai của Cary Stayner - bỗng nhiên chiếm trọn sự quan tâm của bố mẹ và dư luận khiến cho Cary vô cùng ghen tị. 
Sau này, Stayner có nói với cảnh sát rằng, hắn đã bị người chú sống cùng mình lạm dụng tình dục từ năm 11 tuổi cho đến khi ông ta bị sát hại vào năm 2010. Những uất ức từ khi còn nhỏ đã góp phần hình thành nên một nhân cách quái dị ở trong con người Stayner - một kẻ cực đoan và thèm muốn… cưỡng hiếp, giết phụ nữ.
Thỉnh thoảng, Stayner cũng cảm thấy sợ hãi chính nhân cách này của mình. Hắn đã từng cố tự tử vào năm 1991 nhưng không thành. Năm 1997, Stayner bị bắt vì tàng trữ cần sa và ma tuý đá nhưng sau đó bản án đã bị huỷ bỏ. 
Với lý lịch “trong sạch”, Stayner được nhận vào làm nhân viên sửa chữa ở nhà nghỉ Cedar Lodge, nằm ngay bên đường cao tốc 140 Arch Rock dẫn vào Vườn quốc gia Yosemite. Đây cũng chính là nơi mà Cary Stayner đã ra tay giết hại 4 người phụ nữ bao gồm ba mẹ con bà Carole Sund và nữ nhân viên Viện Nghiên cứu Yosemite Joie Amstrong.
Cary Stayner 
Lời khai rùng rợn 
Thú tội với cơ quan điều tra, Cary khai rằng, thực chất mục tiêu mà hắn định sát hại vào ngày 15 tháng 2 năm 1999 không phải là ba mẹ con bà Sund mà là bạn gái của hắn và con của cô ta. Song, khi đang chuẩn bị ra tay với bạn gái, hắn bị một người khác “phá đám”. 
Kế hoạch vỡ lở, Cary đành phải quay trở về nhà nghỉ Cedar và tình cờ bắt gặp bà Carole Sund, Juli Sund và Silvina Pelosso đang làm thủ tục nhận phòng. 
Sẵn lửa giận trong người, Cary quyết tâm xả hết vào… ba mẹ con bà Sund. Hắn đi gõ cửa từng phòng một để tìm cho ra căn phòng mà ba người đang ở. Khi nghe thấy tiếng gõ cửa phòng 509, bà Carol Sund đã hé cửa. Ban đầu, bà Carol từ chối cho Cary vào phòng cho đến khi hắn nói mình cần vào để kiểm tra đường ống bị rò rỉ. 
Lọt được vào phòng, Cary rút súng ra và ép hai cô bé Juli và Silvina vào phòng tắm, khóa trái cửa. Rồi hắn quay lại phòng ngủ và lặng lẽ siết cổ bà Carole Sund. Sau đó, hắn lôi cơ thể không còn hơi thở của bà Carole Sund ném vào cốp chiếc xe Pontiac grand prix đời 1999 mà ba người đã thuê và quay trở lại siết cổ Silvina Pelosso. 
Hắn cũng đặt thi thể Silvina nằm bên cạnh thi thể bà Carole trong cốp xe, trước khi quay vào phòng 509 và… cưỡng bức Juli Sund. 
Tối hôm đó, hắn lái xe chở Juli Sund đến hồ Pedro, hạt Tuolumme. Sợ hãi đến cứng đờ cả người, Juli Sund không còn biết làm gì ngoài để mặc Cary bế mình đến ven hồ nước. Sáng ngày 16 tháng 2, Cary Stayner ra tay giết hại Juli Sund. Tiếp đó, hắn đem xe đi vứt xuống vực nằm ven Quốc lộ 108, đoạn qua khu vực rừng Stanislaus và bắt taxi trở về El Portal. 
Hai ngày sau, Cary quay trở lại để thiêu hủy chiếc xe. Nhưng trước tiên, hắn lục lấy ví và nữ trang của bà Sund đem vứt ở Modesto nhằm đánh lạc hướng điều tra của cảnh sát. Kế hoạch này của Cary đã thành công khi Michael Larwick và Eugene Dykes - hai gã bất hảo có tiếng trong vùng - vô tình nhặt được tư trang của bà Carole Sund và đem chúng đi bán. 
Không chỉ có vậy, một vài sợi vải màu cam trên đồ đạc của bà Carole đã dính vào người của Michael và Eugene. Đó chính là lý do vì sao cảnh sát lại tìm thấy trên người họ những mẫu sợi vải giống với mẫu sợi tìm thấy tại hiện trường giết Juli Sund. Cảnh sát sau đó đã không ngần ngại tống giam hai gã bất hảo và nhanh chóng khẳng định họ là hung thủ giết người. Trong khi đó, hung thủ thật sự vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.
Khoảng một tháng sau, Cary gửi thư nặc danh cho cảnh sát thông báo chỗ giấu xác Juli Sund. Trả lời về lý do tại sao lại gửi thư thông báo cho cảnh sát, Cary cho biết mình không muốn thi thể Juli bị bỏ mặc ngoài đó. Dù đã mạo hiểm gửi thư cho cảnh sát nhưng danh tính của Cary Stayner vẫn không bị bại lộ cho đến khi hắn ra tay giết nạn nhân thứ tư là nhân viên vườn quốc gia khi tình cờ bắt gặp Joie Amstrong đang loay hoay dọn đồ vào xe để chuẩn bị đến nhà bạn. 
Thấy Joie chỉ sống một mình trong căn nhà gỗ, Cary nảy sinh ý đồ xấu với cô. Hắn nhanh chóng quay lại xe của mình để lấy chiếc balô, bên trong có giấu một khẩu súng ngắn. Cary giả vờ tiếp cận, hỏi đường Joie và lợi dụng lúc cô quay đi, hắn rút khẩu súng ra. Cary ép nạn nhân đi vào trong căn nhà gỗ. 
Tuy nhiên, trái với ba nạn nhân trước, Joie Amstrong lại chống cự Cary rất quyết liệt. Cả căn phòng bị xáo trộn bởi cuộc vật lộn giữa Cary và Joie. Nhưng cuối cùng, nạn nhân cũng không thoát khỏi bàn tay của kẻ sát nhân. 
Cô gái ngất lịm đi sau khi bị Cary siết cổ, để mặc tên sát nhân đem mình đặt vào trong xe của hắn. Ít lâu sau, Joie tỉnh dậy và thấy mình đang ngồi trên một chiếc xe đang di chuyển theo hướng ra khỏi rừng. Joie không ngần ngại xô cửa xe và nhảy ra ngoài. 
Dù mình đầy thương tích, Joie vẫn dùng hết sức bình sinh để chạy thoát khỏi Cary. Tình huống bất ngờ khiến kế hoạch vượt khỏi tầm kiểm soát, Cary quyết định… giết chết Joie. Cuối cùng, hắn cắt lìa đầu nạn nhân mà không vì lý do gì.
Đúng người, đúng tội?
Cảnh sát không mất nhiều thời gian để kết nối những bằng chứng tìm thấy trong các vụ án với lời khai của Cary Stayner và thấy các tình tiết hoàn toàn ăn khớp. Điều này đồng nghĩa với việc hai đối tượng tình nghi trước đó là Machael Larwick và Eugene Dykes hoàn toàn vô can trong vụ giết hại ba mẹ con bà Carole Sund.  
Các thám tử liên bang tin chắc rằng lần này họ đã bắt “đúng người, đúng tội”, bởi Cary Stayner đã cung cấp cho cảnh sát những tiểu tiết mà “chỉ hung thủ mới có thể biết rõ đến vậy”. 
Các bằng chứng cảnh sát tìm thấy sau đó cũng củng cố thêm tội ác của Cary. FBI đã tìm thấy những con dao được sử dụng trong vụ giết hại ba mẹ con bà Carole Sund và dùng để phanh xác của Joie Armstrong. Ngoài ra, cảnh sát cũng đối chiếu ADN và phát hiện nhiều vết máu của Cary Stayner tại căn nhà gỗ của Joie Armstrong cùng nhiều dấu vân tay của hắn trên xe của nạn nhân. 
Có lẽ trong lúc vật lộn với nạn nhân, Cary đã bị vài vết thương chảy máu nhưng hắn không có thời gian để dọn dẹp hiện trường.M.P
(Còn tiếp…)
Minh Phương (dịch)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới
(PLVN) - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Hải Dương: Vận động người dân tự giác bàn giao 02 cá thể khỉ cho trung tâm bảo tồn động vật hoang dã

Hải Dương: Vận động người dân tự giác bàn giao 02 cá thể khỉ cho trung tâm bảo tồn động vật hoang dã
(PLVN) - Mới đây,Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Hạt kiểm lâm TP Hải Dương, Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội và các cơ quan chức năng tiến hành nhận bàn giao 02 cá thể khỉ do người dân nuôi nhốt để đưa về Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã.

Báo chí đóng góp vào thắng lợi của công tác đối ngoại

Báo chí đóng góp vào thắng lợi của công tác đối ngoại
(PLVN) - Ngày 19/1, Bộ Ngoại giao đã tổ chức gặp gỡ thường niên với báo chí trong nước tại Nhà khách Chính phủ, với sự tham gia của đông đảo lãnh đạo các cơ quan báo chí, phóng viên công tác trong lĩnh vực thông tin đối ngoại cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành có liên quan.
Hàng không dịp Tết Tân Sửu: Giai đoạn cao điểm sẽ có 150 chuyến bay đêm/ngày

Hàng không dịp Tết Tân Sửu: Giai đoạn cao điểm sẽ có 150 chuyến bay đêm/ngày

(PLVN) - Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng, do tác động của dịch Covid-19, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các hãng hàng không Việt Nam sẽ không khai thác các đường bay quốc tế như thường lệ mà thay vào tập trung khai thác các đường bay nội địa nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Xây dựng ngành Hải quan hiện đại, số hóa trước năm 2025

Xây dựng ngành Hải quan hiện đại, số hóa trước năm 2025
(PLVN) - Chúng tôi đang phấn đấu xây dựng Hải quan Việt Nam hiện đại, thông minh, tiến tới “Hải quan số”, kết nối với mọi quốc gia trước năm 2025, là chia sẻ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tại buổi gặp mặt báo chí hôm qua (19/1).

Bộ GTVT yêu cầu xem xét lại quy hoạch sân bay Quảng Trị

Bộ GTVT yêu cầu xem xét lại quy hoạch sân bay Quảng Trị
(PLVN) - Bộ GTVT cho biết đã nhận được Tờ trình số 2946 của Cục Hàng không về việc phê duyệt quy hoạch cảng hàng không Quảng Trị giai đoạn đến 2030 và văn bản tiếp thu, giải trình, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sự phục hồi du lịch là yếu tố quan trọng bậc nhất

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sự phục hồi du lịch là yếu tố quan trọng bậc nhất
(PLVN) - Sáng qua (19/1), Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Du lịch và ngành du lịch về kết quả thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển du lịch Hà Nội giai đoạn 2016-2020; kết quả ngành du lịch TP năm 2020; định hướng nhiệm vụ, giải pháp năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

Nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội từ 22/2

Nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội từ 22/2
(PLVN) - Ngày 19/1, ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho biết Hội đồng bầu cử quốc gia vừa thông qua Nghị quyết hướng dẫn về mẫu hồ sơ ứng cử, phiếu bầu cử... sử dụng trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Bộ Công an tiếp tục quyết liệt dẹp nạn “tín dụng đen”

Bộ Công an tiếp tục quyết liệt dẹp nạn “tín dụng đen”
(PLVN) - Mới đây, cử tri tỉnh Lâm Đồng có kiến nghị đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ TT&TT phối hợp kiểm tra, xử lý các dịch vụ cho vay nặng lãi của các DN nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên hoạt động biến tướng "vay qua app" trên các thiết bị điện tử.

Thu hút trí thức trẻ tham gia phát triển vùng đặc biệt khó khăn: Tránh bề nổi, hình thức

Thu hút trí thức trẻ tham gia phát triển vùng đặc biệt khó khăn: Tránh bề nổi, hình thức
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khi chủ trì Hội nghị tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020; Đề án 500 Tri thức trẻ và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014 - 2020 (Đề án 567), diễn ra ngày 19/1.

Lĩnh vực phân bón ngành Dầu khí: Vượt thử thách đạt kết quả ấn tượng

Lĩnh vực phân bón ngành Dầu khí: Vượt thử thách đạt kết quả ấn tượng
(PLVN) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có hai đơn vị chuyên sản xuất phân bón là Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) với thương hiệu Đạm Phú Mỹ và Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) với thương hiệu Đạm Cà Mau. Năm qua, lĩnh vực sản xuất phân bón của PVN đã nỗ lực vượt khó, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá

(PLVN) - Mặc dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó dự báo hết tác động lên nền kinh tế song Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng cho rằng 2021 là năm được kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ có sự bứt phá, nhất là khi Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mới cùng có hiệu lực thi hành.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬