Rút yêu cầu giảm án với kẻ trộm “sắp hết thuốc chữa”

(PLO) -“Bị cáo Phong, bị cáo đã có vợ và hai con nhỏ. Bị cáo đã làm chồng, làm cha, nhưng suốt ngày đi trộm cắp, sau này bị cáo làm sao dạy dỗ, làm gương cho con cái? Còn bị cáo Hòa, năm nay đã ngoài 20 tuổi, nhưng nhân thân rất xấu. Bị cáo không nghề nghiệp, không công việc. Sống chỉ biết ăn chơi, nhậu nhẹt, rồi cùng bạn bè hút chích và đi ăn trộm, cả cuộc đời dài đằng đẵng sau này, bị cáo sẽ về đâu?”. 
Rút yêu cầu giảm án với kẻ trộm “sắp hết thuốc chữa” Hai bị cáo tại tòa

Nguyễn Công Hòa (23 tuổi), Nguyễn Hữu Phong (30 tuổi, đều ngụ thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) là hai bị cáo trong vụ án “trộm cắp tài sản” do TAND thành phố Huế xét xử lưu động tại nhà văn hóa phường Vỹ Dạ, thành phố Huế.

Mỗi nhà mỗi cảnh

Buổi chiều, trời đang nắng hầm hập bỗng đổ mưa. Những hạt mưa dội xuống mái tôn nhà văn hóa nghe chan chát. Ngoài trời, cây cối ngả nghiêng theo từng cơn gió xoáy. Bị cáo Phong được tại ngoại nên cùng mẹ và vợ con đến tòa. 

Vì Phong lấy xe của vợ đi ăn trộm nên người vợ cũng bị tòa triệu tập đến. Đứa con lớn đi học mầm non, đứa nhỏ hơn hai tuổi không ai trông giữ, nên vợ Phong đành ẵm theo đến tòa. 

Nhìn con trai tiu nghỉu ngồi bên cạnh vợ chờ đến giờ xét xử, mẹ bị cáo nén lại tiếng thở dài. Mười bảy năm trước, chồng bà qua đời. Lúc đó, đứa con trai đầu chỉ mới 13 tuổi. Một mình bà chật vật, lăn lộn sớm hôm để lo cho 4 đứa con. Gánh bánh canh bên vỉa hè giúp bà lo cái ăn cái mặc cho đàn con.

Ngày nhỏ, Phong vốn ngoan ngoãn, hiền lành. Vậy mà năm 20 tuổi, chẳng hiểu sao lại trở chứng. Trong một lần theo bạn bè rồi gây sự đánh nhau, Phong phải mang trên mình bản án 30 tháng tù về tội “cố ý gây thương tích”. 

Bà như thân cò lặn lội, một mình phải làm gấp đôi gấp ba, cái lo ăn học cho ba đứa ở nhà, cái bới xách cho Phong ở trong trại. Cứ tưởng sau lần “xộ khám” đó, con trai bà đã tu chí làm ăn. Phong có nghề sơn nước, ngày cũng kiếm được 200 ngàn, nếu chăm chỉ làm ăn, cũng chẳng sợ đói.

Rồi con trai cưới vợ, sinh tù tì một lúc hai đứa con, căn nhà nhỏ càng thêm vui vẻ, ấp áp. Thời gian trước, hai vợ chồng Phong mướn một phòng trọ nho nhỏ rồi ra ở riêng. Bà cũng gật đầu ưng thuận. Thấy con trai thay đổi, sống một cuộc đời lương thiện như bao người khác, đêm bà đã có thể ngủ ngon giấc.

Ngày hay tin con trai phạm tội trộm cắp, trời đất như lại sụp đổ dưới chân bà. Nhìn con trai lặng lẽ vào ra trong nhà, bà chỉ biết nuốt xuống dòng nước mắt.Bà lo lắng, ngày trước con bà đánh nhau, hôm nay con bà đi ăn trộm, ngày mai sẽ phạm tội gì nữa? Một lần sa chân, chẳng lẽ cả đời này, chẳng thể quay đầu? Bà nuốt xuống giọt nước mắt đang loanh quanh nơi khóe mắt.

Vốn là bạn bè, lại cùng nhau đi ăn trộm, nhưng bị cáo Phong đến tòa, cứ ngồi lì bên cạnh gia đình. Còn bị cáo Hòa bị tạm giam, lại ngồi chơ vơ nơi hàng ghế dành cho bị cáo. Hôm nay ra tòa, nhưng người thân bị cáo Hòa chẳng ai ghé đến. Hòa run run giọng nói, chắc là bố mẹ đều bận đi làm thuê làm mướn, nên không ai đến.

Bị cáo Hòa bảo, cũng vì nghèo, cha mẹ phải chạy ăn từng bữa, nên khi con trai bị bắt, gần nửa năm qua nhưng họ cũng chỉ bới xách được một lần. Mẹ Hòa đi làm thuê làm mướn, còn bố đi bốc vác thuê. Từ sáng sớm, ông đã lọc cọc đạp xe ra khỏi nhà, tối mịt mới trở về. Hòa như cây cỏ ngoài kia cứ thế mà tự do lớn lên, không học hành chữ nghĩa, không nghề nghiệp, không công việc, ngày này qua ngày khác theo chân đám bạn xấu, rồi trở thành con nghiện lúc nào không hay. Bị cáo Hòa từng 2 lần bị xử phạt hành chính về tội “sử dụng trái phép chất ma túy” và tội “trộm cắp tài sản”.

Lời tố cáo của người bà

Tại phiên tòa, cả bị cáo Hòa và bị cáo Phong đều thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình.Theo đó, vào khoảng 6 giờ chiều ngày 1/1/2017, nhân lúc vợ đang bận chăm con, Phong nói với vợ mình ra ngoài uống cà phê với bạn rồi xách xe của vợ chạy đi. Phong chở Hòa lang thang trên đường. Khi chạy xe ngang trước nhà anh Duy, Hòa phát hiện thấy cửa nhà mở, lại không có ai nên nảy sinh ý định lẻn vào trộm cắp.

Hòa nói Phong quay xe lại rồi đứng ngoài cảnh giới, còn Hòa đột nhập vào nhà. Khuân một máy bơm ra xe, sau đó cả hai chở đi tìm nơi tiêu thụ. Chiếc máy bơm có giá trị 3 triệu đồng, nhưng hai “đạo chích” chỉ bán với giá 700 ngàn đồng, rồi chia nhau mỗi người 350 ngàn đồng.

Anh Duy kể lại, hôm đó, anh có chút việc nên mới ra phía sau nhà, mới loay hoay làm mấy việc vặt chưa được mấy phút thì nhà đã bị đột nhập. Lúc đó, người em của anh Duy thấy có người vào nhà khuân mấy bơm đi, mới hỏi anh trai: “Anh có cho ai mượn máy bơm không? Em thấy họ vừa mới ôm ra khỏi nhà”. 

Anh Duy hốt hoảng chạy ra nhưng hai kẻ cắp đã lên xe nổ máy chạy đi. Gia chủ chỉ còn biết nhìn làn khói xe để lại phía trước, trong đầu ghi nhớ bản số xe của hai tên trộm rồi đi trình báo.

Vụ việc nhanh chóng được làm rõ. Chiếc máy bơm cũng được trả về cho khổ chủ. Bị cáo Phong cũng tự nguyện giao nộp lại số tiền 350 ngàn đồng trả lại cho người đã mua máy. Anh này cũng yêu cầu bị cáo Hòa phải trả nốt cho mình số tiền 350 ngàn đồng còn lại. Nhưng bị cáo Hòa vẫn chưa bồi thường với lý do gia đình nghèo, chưa có tiền. Đến gần ngày xét xử, người đàn ông kia đã làm đơn gửi cơ quan chức năng, xin được vắng mặt tại tòa, đồng thời không yêu cầu Hòa bồi thường nữa.

Tòa hỏi bị cáo Hòa: “Bị cáo có sử dụng ma túy không?”. “Dạ có”. “Ngày sử dụng hết bao nhiêu tiền?”. “Mỗi ngày bị cáo sử dụng từ 1 đến 2 tép, hết 200 đến 400 ngàn. Những khi không có tiền, bị cáo nhịn”. “Bị cáo làm nghề gì?”. Hòa ấp úng, bảo mình không có nghề nghiệp, cũng không có việc làm. 

“Bản thân không có việc làm, bị cáo lấy gì để sử dụng ma túy? Hôm đó bị cáo ăn trộm để làm gì? Có phải để mua ma túy không?”. Bị cáo Hòa nói, mình lấy tiền đó để ăn nhậu với bạn bè, không dùng để mua ma túy.

Tại phiên tòa, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa còn cho biết, bà ngoại của bị cáo Hòa có gửi đơn đến cơ quan chức năng, tố cáo Hòa có hành vi cướp đoạt tài sản của bà. Người bà đề nghị cơ quan chức năng xử lý hành vi này của người cháu trai. Hiện tại, cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ.

Người bị hại lúc đầu xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho cả hai bị cáo. Nhưng khi nghe bị cáo Hòa đến tài sản của bà ngoại già cả cũng cướp, anh này đứng lên chỉ xin giảm nhẹ mức án cho Phong, vì bị cáo này có hai con nhỏ. Riêng bị cáo Hòa, người bị hại không xin giảm nhẹ mức án mà yêu cầu tòa xử lý theo pháp luật.

Bị cáo Hòa nói với HĐXX, từ ngày bị bắt, mình rất ăn năn hối hận, nên xin tòa giảm nhẹ án, để sớm trở về làm một người tốt. Bị cáo Phong thì nói vẫn còn hai con nhỏ ở nhà, nếu đi tù, sẽ không có ai lo cho hai con. Phong xin hội đồng cho mình hưởng mức án nhẹ nhất, xin cho được hưởng án treo.

Sau khi nghị án, tòa tuyên Hòa 10 tháng tù giam do là người khởi xướng và trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội. Phong là người giúp sức, bị phạt 3 tháng tù giam. 

Hà Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Thọ tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp

 Phú Thọ tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp
(PLVN) - Chủ tịch UBND Phú Thọ đã khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm định kỳ đối với toàn bộ cán bộ và người lao động tại doanh nghiệp; xây dựng kịch bản, chuẩn bị các phương án khi có tình huống xảy ra để chủ động ứng phó, đảm bảo vừa hoạt động sản xuất, vừa phòng chống dịch COVID-19. 

Kỷ luật 2 nhân viên y tế vì bỏ lọt “trường hợp F1”

Kỷ luật 2 nhân viên y tế vì bỏ lọt “trường hợp F1”
(PLVN) - Ngày 17/5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa quyết định xử lý kỷ luật 2 nhân viên y tế gồm bác sỹ và điều dưỡng viên vì vi phạm khi thực hiện quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Nghịch lý giờ làm thêm

Nghịch lý giờ làm thêm
(PLVN) - Thông tin mà Chủ tịch Công đoàn Các khu chế xuất - công nghiệp TP HCM (Hepza) Huỳnh Văn Tuấn công bố mới đây về việc “ở một số nhà máy nhiều công nhân muốn tăng ca, tình trạng mỗi năm làm thêm gần 1.000 giờ không phải hiếm” khiến dư luận không khỏi bất ngờ.
Giải quyết đến cùng các vấn đề cử tri quan tâm

Giải quyết đến cùng các vấn đề cử tri quan tâm

(PLVN) - Đó là yêu cầu Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đưa ra tại buổi làm việc với Ban Dân nguyện ngày 17/5. Đồng thời tăng cường đổi mới, nâng cao chất lượng giám sát, đặc biệt là hậu giám sát.

Tiền Giang chủ động để ứng phó kịp thời nếu xảy ra dịch bệnh trô dịp bầu cử

Tiền Giang chủ động để ứng phó kịp thời nếu xảy ra dịch bệnh trô dịp bầu cử
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Chí Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh Tiền Giang cho biết, thời gian qua, Tiền Giang đã nỗ lực thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử, đảm bảo dân chủ, công khai, bình đẳng và đúng theo luật định…

Vị tướng đầu tiên của Việt Nam: Cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc

Vị tướng đầu tiên của Việt Nam: Cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc
(PLVN) -  Đồng chí Phùng Chí Kiên (1901-1941) là vị tướng đầu tiên của Việt Nam. Hy sinh anh dũng năm 1941, tấm gương đạo đức cách mạng mẫu mực, kiên trung, bất khuất của đồng chí trở thành một trong những di sản vô cùng quý báu của dân tộc Việt Nam, của quê hương Nghệ An. Tên tuổi, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Phùng Chí Kiên mãi được lưu danh cùng muôn đời hậu thế, với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng ta, nhân dân ta.

Ngẫm về ly hôn

Ngẫm về ly hôn
(PLVN) - Ly hôn đang là đề tài luôn được bàn tán “râm ran” trên truyền thông, mạng xã hội. Ly hôn có phải là “thất bại” và ly hôn sao cho văn minh là câu hỏi đang được đặt ra.

Đừng đẩy con đến chân tường

Đừng đẩy con đến chân tường
(PLVN) - Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện bài viết của một nữ sinh đã học đại học, nhưng vẫn bị mẹ quản lý bằng cách lắp camera trong phòng cá nhân. Qua lời chia sẻ cho thấy cô gái rất bức xúc khi bị quản lý bằng chiếc camera từng giây, từng phút, khiến bản thân ở nhà mà cứ như ở tù, cảm thấy khó khăn trong chính căn phòng của mình.
Sắp xếp lại, xử lý tài sản công: Đẩy mạnh phân cấp, quy định rõ thẩm quyền, rõ chủ thể

Sắp xếp lại, xử lý tài sản công: Đẩy mạnh phân cấp, quy định rõ thẩm quyền, rõ chủ thể

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ đạo đáng chú ý của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp thường trực Chính phủ về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công.

Sẽ có án lệ đối với tội mua bán người?

Sẽ có án lệ đối với tội mua bán người?
(PLVN) - Ngày 11/5/2021, TAND Tối cao ban hành Công văn 50/TANDTC-TH yêu cầu tòa án các cấp tăng cường công tác tổng kết thực tiễn xét xử các vụ án về mua bán người làm cơ sở để sửa đổi Nghị quyết 02/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 150, Điều 151 Bộ luật Hình sự và nghiên cứu phát triển án lệ.

Thu ngân sách có dấu hiệu chững lại

Thu ngân sách có dấu hiệu chững lại
(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 4 và triển khai công tác tháng 5 do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì ngày 17/5, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn nhận định, do tác động của dịch COVID-19, từ tháng 4 đến nay thu ngân sách đã có xu hướng chững lại…

Hà Nội: Cao điểm công tác tuyên truyền trước ngày bầu cử

Hà Nội: Cao điểm công tác tuyên truyền trước ngày bầu cử
(PLVN) -Tuần trước bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được xác định là tuần lễ cao điểm để cả hệ thống chính trị Hà Nội vào cuộc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều điểm nhấn quan trọng.
Điều kiện để được trợ giúp pháp lý

Điều kiện để được trợ giúp pháp lý

(PLVN) - Người tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố; người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố; bị can; bị cáo; bị hại;…chỉ được trợ giúp pháp lý (TGPL) khi là người thuộc diện được TGPL và vụ việc cụ thể liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người được TGPL.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376