Rơi chiếc đồng hồ, "nhận" 405 ngày tù oan

(PLO) - Vô tình làm rơi chiếc đồng hồ gần hiện trường một vụ án mạng, từ một cán bộ xã có uy tín, ông Bùi Minh Hải hóa “tên tội phạm nguy hiểm” bị kết án chung thân với 3 tội danh: cướp của, giết người, hiếp dâm.
Rơi chiếc đồng hồ, "nhận" 405 ngày tù oan Ông Hải bị tù oan 405 ngày
Chứng cứ mong manh
Sáng sớm ngày 25/1/1998, người dân phát hiện tại vườn điều ở ấp Bến Cam, xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai một xác chết nữ trong tình trạng áo bị dồn lên ngực, quần tuột xuống dưới. Nạn nhân được xác định là chị Trần Thị Thanh (SN 1976,  ngụ ấp Long Hiệu, xã Long Tân), công nhân công ty TNHH Choong Nam.
Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân bị vật sắc nhọn đâm vào cổ xuyên tới ngực làm đứt động mạch chủ dẫn đến tử vong, trong âm đạo không có tinh dịch.
Tại hiện trường ngoài chiếc túi xách nữ, một xe đạp, một nón (mũ) dính máu, đôi dép của nạn nhân, cảnh sát còn thu giữ một chiếc đồng hồ đeo tay hiệu Seiko, quai da, mặt tròn mà thân nhân cô gái xác định không phải của nạn nhân.
Cùng lúc đó, cơ quan điều tra (CQĐT) nhận được tin báo vào lúc 6h sáng cùng ngày, một người đã nhìn thấy ông Bùi Minh Hải (SN 1956) cán bộ thống kê của xã Long Tân, kiêm bảo vệ công ty Xây dựng Halin (ngụ cùng ấp với nạn nhân) đã đến hiện trường tìm chiếc đồng hồ.
Ngay lập tức nghi can bị bắt. Tại CQĐT, ông Hải thừa nhận chiếc đồng hồ trên là của mình. Người đàn ông này khai, buổi tối ngày 24/1 anh đi dự tiệc tất niên cùng với mấy người bạn ở Trung tâm xúc tiến việc làm huyện Long Thành. Do uống rượu say nên khi chạy xe đến địa điểm trên thì bị té ngã, làm chiếc đồng hồ bị rơi.
Sáng thức dậy, phát hiện chiếc đồng hồ bị mất, ông đã chạy xe lại khu vực bị ngã để tìm. Tuy nhiên ông khẳng định mình không phải là hung thủ “giết người, cướp của, hiếp dâm”.
Tuy nhiên phía CQĐT cho rằng, căn cứ vào chứng cứ thu được tại hiện trường, lời khai của nhân chứng và các tài liệu đã thu thập được, đã có đủ căn cứ để xác định ông Hải chính là thủ phạm.
Gần 6 tháng sau, VKND tỉnh Đồng Nai có cáo trạng truy tố ông Hải về các tội: Hiếp dâm, giết người, cướp tài sản công dân.
Ngày 23/11/1998 TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên sơ thẩm xét xử. Tại phiên tòa, đại diện VKS đề nghị áp dụng khung cao nhất là tử hình. Khi được cho phép nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, ông Hải vẫn tiếp tục kêu oan: “Nếu tôi là tội phạm hãy xử phạt tôi. Nhưng tôi vô tội”. Lời kêu oan cuối cùng này cũng bị bỏ qua. Ông Hải bị tuyên án tù chung thân.
Hãi hùng những ngày biệt giam
Hơn 16 năm đã trôi qua nhưng mỗi lần nhớ lại 405 ngày chịu cảnh tù tội, người đàn ông này vẫn rùng mình: “Để tôi nhận tội, những điều tra viên đã dùng nhiều hình thức, nhục hình, tra tấn để ép cung. Đánh đập có, dùng đòn tâm lý có, họ bằng mọi cách  ép tôi phải nhận tội nhưng hơn 200 trang hồ sơ, không có trang nào tôi ký nhận tội”.
Bị coi như tên tội phạm nguy hiểm, tên sát nhân, bị xích chân, đánh đập tra tấn; nhiều lúc tuyệt vọng, ông Hải đã có ý định dùng cái chết để kêu oan. Song rất may mắn, 3 lần tự tử đều không thành. Do sợ tù nhân tự tử, phía trại giam đã đưa ông Hải vào phòng biệt giam, cùm chặt hai chân.
Mỗi lần nhớ lại cảnh đó, ông kể vẫn thấy nhói đau: “Từ một người đàn ông khỏe mạnh, có công việc, có danh dự uy tín, tôi trở thành kẻ tù tội, bị xích bằng xích sắt. Ngày đêm đều không biết, ăn và vệ sinh cùng một chỗ, cảm giác nhục nhã, ê chề đó còn theo ám ảnh tôi suốt cuộc đời.”
 Chiếc đồng hồ oan nghiệt
Tuy nhiên, điều ám ảnh nhất đối với ông là “hình phạt”… không được tắm rửa. Chân bị cùm không thể di chuyển được, tất cả mọi sinh hoạt của người tù này chỉ là bệ xi măng chừng 1m2, hết nằm rồi lại ngồi, ăn hay vệ sinh đều cùng một chỗ. Ông kể: “Ngày nào cũng chỉ có việc cắn móng tay. Cắn riết móng tay cụt lủn mọc không nổi. Tuy nhiên tôi còn chừa ngón cái để dài. Mỗi ngày trong phòng biệt giam tôi lấy móng tay vạch vào tường để đánh dấu. 86 ngày không được tắm rửa là 86 vết vạch”.
Diễn biến bất ngờ
Rất may mắn là khi ông gặp nạn, vợ con một lòng tin tưởng, sẵn sàng hi sinh mọi thứ để minh oan cho ông. Người vợ này tìm gặp lại tất cả những nhân chứng ghi lại những lời nói của họ, đồng thời viết đơn kêu oan khắp nơi.
Bên cạnh đó bà cũng gởi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan báo chí. Sau khi báo chí lên tiếng, Bộ Công an đã vào cuộc, chỉ đạo Công an tỉnh Đồng Nai điều tra lại sự việc.
Trong khi gia đình ông Hải đang trong thời gian chờ phiên tòa phúc thẩm thì 2/1999, trên địa bàn xã Long Tân lại xảy ra một vụ trọng án. Bé gái học lớp 4 đã bị hiếp, cướp tài sản trước khi bị giết chết. Điều đáng nói là phương thức, thủ đoạn gây án và hiện trường có nhiều dấu hiệu giống như nạn nhân Nguyễn Thị Thanh cách đó 1 năm.
 Nguyễn Văn Tèo hung thủ thực sự của vụ án đã bị tử hình
Hung thủ Nguyễn Văn Tèo (SN 1975, quê Đồng Tháp, ngụ xóm Hố, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch) đã bị bắt. Bất ngờ ở chỗ, đối tượng còn khai nhận mình là “tác giả” 3 vụ án tương tự trước đó, trong đó có chị Trần Thị Thanh.
Ngày 3/3/1999, VKSND tỉnh Đồng Nai ra quyết định trả tự do cho ông Hải vì xét thấy “có đủ chứng cớ xác định Bùi Minh Hải không phạm tội giết người, cướp tài sản của công dân và hiếp dâm”.
Cùng với việc ông Hải được trả tự do là 11 điều tra viên của Công an huyện Nhơn Trạch và Công an tỉnh Đồng Nai bị đình chỉ công tác.
Trong phiên tòa xử Nguyễn Văn Tèo, ông Hải có đến dự với tư cách nhân chứng. Trong bộ quần áo tù, đứng trước vành móng ngựa, Nguyễn Văn Tèo đã quay lại chắp tay: “Chú Hải con xin lỗi chú”.
Mất mát
Điều đau xót là trong 11 cán bộ bị đình chỉ công tác đợt đó thì có đến 3 người trước đây từng lại bạn thân ông Hải. Nhắc đến chuyện cũ, ông còn ngậm ngùi: “Trước khi vụ án xảy ra, chúng tôi là bạn thân. Hầu như tháng nào cũng tụ tập ăn nhậu. Nhiều hôm họ còn ngủ lại nhà tôi. Thế nhưng khi tôi bị bắt, những người bạn này họ lại quay lưng, không tin vào tôi. Họ tìm nhiều cách để chứng minh tôi có tội”.
Sau khi ông Hải được minh oan, những người này bị giáng cấp, chuyển công tác. Tình bạn cũng mất đi, niềm tin vào con người của ông cũng sứt mẻ phần nào.
 Quyết định trả tự do cho ông Hải
Năm 1998, vụ trọng án giết người, cướp của, hiếp dâm như vậy còn rất hiếm. Sự dã man của hung thủ khiến dư luận chấn động. Khi ông Hải bị bắt, vợ và 4 người con phải chịu những dè bỉu khinh khi của nhiều người.
Nhớ lại thời điểm đó, vợ ông Hải vẫn buồn: “Tôi ra đường là phải đội nón, che khăn bịt mặt. Tuy nhiên nhiều người trông thấy tôi họ vẫn chỉ trỏ “vợ của thằng giết người”.
Chẳng những tổn hại về bạn bè, xóm giềng, việc ông Hải bị bắt oan còn đã khiến tương lai của các con ông bị ảnh hưởng không nhỏ.
Cầm trên tay chiếc đồng hồ sờn hết cả quai, khóa cũng han rỉ, chết máy từ lâu, ông Hải ngậm ngùi: “Đây là kỷ vật liên quan đến biến cố khủng khiếp của gia đình. Những tổn hại do vụ án oan này không chỉ ảnh hưởng đến tôi mà còn làm ảnh hưởng đến tương lai của các con tôi, tiền bạc bao nhiêu cũng không thể bù đắp nổi”./.
Hoàng Giang – Quốc Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬