Quảng Bình: Công an huyện Quảng Ninh trắng đêm truy quét nạn “sa tặc” tung hoành

(PLVN) - Lợi dụng đêm tối, các đối tượng đã dùng máy móc ngang nhiên khai thác cát trái phép tại các mỏ, lưu vực sông tại địa bàn huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình). Lực lượng Công an huyện này phải trắng đêm tổ chức mật phục, truy quét và đã gặp phải sự chống đối quyết liệt từ nạn “sa tặc” này.
Quảng Bình: Công an huyện Quảng Ninh trắng đêm truy quét nạn “sa tặc” tung hoành Hoạt động khai thác cát làm vật liệu xây dựng tại huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) còn tồn tại nhiều vi phạm pháp luật.

Thực hiện chủ trương chung của tỉnh về đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước về khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng, nên từ đầu năm 2020 đến nay, Công an huyện Quảng Ninh đã chủ trì phối hợp với các lực lượng liên ngành, tổ chức tăng cường hoạt động tuần tra kiểm soát đối với hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn và phát hiện 14 vụ khai thác cát trái phép với nhiều mức độ vi phạm khác nhau.

Một xã bắt 9 vụ vi phạm

Riêng tại xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh là địa bàn có hệ thống sông Nhật Lệ chảy qua, các đối tượng vi phạm pháp luật về môi trường hoạt động tương đối phức tạp.

Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự - kinh tế - ma túy (CSĐTTP về HS-KT-MT), Công an huyện Quảng Ninh đã phối hợp với Công an xã Hàm Ninh tổ chức nắm bắt địa bàn, tuần tra mật phục và bắt quả tang 9 vụ với 9 đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép.

Trong đêm 10, rạng sáng 11/3, lực lượng phối hợp đã triển khai nghiệp vụ trắng đêm và lúc 00h30 sáng 11/3 thì phát hiện ông Phạm Tiến Thành (SN 1977, trú ở thôn Phú Lộc, xã Gia Ninh, Quảng Ninh) đang múc cát trái phép trên tuyến sông Long Đại, đoạn qua thôn Trần Xá, xã Hàm Ninh với khối lượng quả tang là 8m3.

 Công an xã Hàm Ninh lập hồ sơ xử lý đối tượng khai thác cát sạn trái phép.

Tiếp đó lúc 3h50 sáng, Trần Văn Thắng (SN 2000, cũng trú tại thôn Phú Lộc, Gia Ninh) bị lập biên bản vi phạm khi khai thác 13m3 cát trên tuyến sông Nhật Lệ, đoạn qua thôn Trường Niên. Rồi đến 4h30 sáng cũng trên tuyến sông này, là Nguyễn Ngọc Hậu (SN 1997, trú thôn Xuân Dục, xã Xuân Ninh) với hành vi khai thác 6m3 cát lòng sông.

Cùng trên địa bàn xã Hàm Ninh, lực lượng công an tiếp tục tuần tra, mật phục trong nhiều đợt vào ban đêm và 21h50 tối 3/3, lực lượng này bắt quả tang tại thôn Trần Xá, bà Trần Thị Nhủ (SN 1978, trú thôn Hòa Bình, xã Tân Ninh) khai thác 2m3 cát lòng sông.

Riêng trong rạng sáng 17/3, lực lượng phối hợp nói trên tuần tra, phát hiện đến 5 trường hợp vi phạm gồm: Bùi Long (SN 1966, trú xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình); Nguyễn Văn Đỉnh (SN 1961, trú thôn Trần Xá, Hàm Ninh), Nguyễn Văn Tân (SN 1981, trú thôn Đông Cổ Hiền, xã Hiền Ninh); Thái Văn Thành (SN 1974, trú thôn Thạch Bàn, xã Phú Thủy, Lệ Thủy) và Võ Quyết Tiến (SN 1987, trú thôn Phú Cát, xã Lương Ninh).

Tất cả 5 vụ vi phạm trên đều diễn ra trên tuyến sông Nhật Lệ, đoạn qua thôn Trường Niên với hàng chục khối cát đã bị khai thác bất chấp quy định pháp luật.

Theo thượng tá Hà Xuân Ninh - Phó trưởng Công an huyện Quảng Ninh, đối với 9 vụ vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản tại Hàm Ninh, lực lượng phối hợp giữa Đội CSĐTTP về HS-KT-MT và Công an xã này đã thu giữ, yêu cầu hoàn thổ 46 khối cát khai thác trái phép và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính hàng chục triệu đồng theo quy định của pháp luật.

Khó khăn truy quét

Cũng theo thượng tá Ninh, nhờ lực lượng Công an huyện tăng cường công tác nắm bắt địa bàn, tuần tra kiểm soát và mật phục để bắt quả tang nên tình trạng khai thác cát lòng sông trái phép đã giảm rõ rệt, được cấp ủy chính quyền, nhân dân đánh giá cao. Kết quả ban đầu đó không chỉ thu được ở Hàm Ninh, mà còn trên nhiều địa bàn khác của huyện.

Hoạt động khai thác cát làm vật liệu xây dựng tại huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) còn tồn tại nhiều vi phạm pháp luật. 

Cụ thể, ngoài địa bàn Hàm Ninh, 5 trường hợp khai thác cát trái phép ở các địa bàn khác trong huyện cũng bị bắt quả tang. Gần đây nhất là vào ngày 20/3, Đội CSĐTTP về HS-KT-MT Công an huyện Quảng Ninh đã phát hiện ông Lê Thanh Điền (SN 1977, trú tại thôn Tây, xã Võ Ninh) đang có hành vi khai thác cát trái phép tại khu vực mỏ Linh Lương (đã đóng cửa vào năm 2019), ở xã Gia Ninh.

Thời điểm phát hiện, có 23m3 khối cát đã bị khai thác trái phép nằm trên xe tải BKS 73C – 109.33. Lực lượng công an đã lập biên bản, tạm giữ phương tiện để điều tra và sau khi hoàn tất hồ sơ, đã quyết định xử phạt ông Điền 15 triệu đồng căn cứ theo điểm D, khoản 1, điều 44 thuộc Nghị định 33/2017/NĐ-CP của Chính phủ về  xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.

Đỉnh điểm sự quan tâm của dư luận là vào tối 17/3, khi lực lượng Công an xã Xuân Ninh tuần tra kiểm soát hoạt động khai thác cát trên sông Long Đại, thuộc địa phận thôn Xuân Dục 1, xã Xuân Ninh đã phát hiện thuyền của Đào Trọng Bằng (SN 1991), Đặng Xuân Ký (SN 1971) và Trần Đại Nghĩa (SN 1980), cùng trú ở Xuân Ninh có hành vi vi phạm.

Quá trình làm việc có đối tượng Nguyễn Minh Thảo (SN 1977, ở thôn Xuân Dục 2) đến chửi bới, xúc phạm rồi tấn công vào lực lượng công an. Đại úy Võ Đức Hải - Phó trưởng Công an xã Xuân Ninh đã nổ súng bắn chỉ thiên để trấn áp, yêu cầu Thảo dừng ngay hành vi chống đối nhưng đối tượng này không chấp hành tiếp tục tấn công liên tục vào đại úy Hải rồi bỏ trốn ngay sau đó.

Hiện đối tượng Thảo đã bị khởi tố, bắt tạm giam và vụ việc nghiêm trọng này vẫn đang trong quá trình điều tra, xử lý.

 Đối tượng chống người thi hành công vụ Nguyễn Minh Thảo bị khởi tố, bắt tạm giam.

Theo nhận định của chính quyền sở tại và lực lượng chức năng tại huyện Quảng Ninh, tình trạng khai thác cát trái phép thời gian qua tại địa bàn huyện này đã diễn ra khá phức tạp và gây nên nạn “chảy máu khoáng sản”. Thêm vào đó, nạn “sa tặc” tung hoành còn đe dọa đến an toàn tính mạng cũng như tài sản nhân dân khiến bà con địa phương có nhiều ý kiến bức xúc. Đặc biệt là tại các điểm xung yếu, lưu vực các tuyến sông khi luồng lạch thay đổi và xảy ra tình trạng sạt lở.

Dẫu vậy, để truy quét triệt để nạn “sa tặc” tung hoành trên địa bàn huyện Quảng Ninh, thượng tá Hà Xuân Ninh – Phó trưởng Công an huyện này thừa nhận, lực lượng chức năng sẽ còn gặp phải rất nhiều khó khăn trong thời gian tới do chế tài quy định về quy trình xử lý, xử phạt còn nhiều điểm bất cập.

“Thêm vào đó là thủ đoạn hoạt động của các đối tượng khai thác cát trái phép rất tinh vi, thường lợi dụng đêm tối và địa bàn đi lại khó khăn, hiểm trở để hút cát trái phép. Có nơi, các đối tượng còn bố trí cả người “canh gác” lực lượng chức năng để tiến hành khai thác trộm. Mặc dù vậy, trong thời gian tới, lực lượng chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh đối với tình trạng vi phạm pháp luật này” – thượng tá Ninh khẳng định./.

Trần Nguyên Phong - Minh Phương
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch tỉnh Hải Dương chỉ đạo, phà Tuần Mây không còn ùn tắc

Chủ tịch tỉnh Hải Dương chỉ đạo, phà Tuần Mây không còn ùn tắc
(PLVN) - Được sự điều tiết giao thông tích cực từ các lực lượng chức năng và việc cho phép các bến đò ngang lân cận khu vực bến phà Tuần Mây (nối thị xã Kinh Môn với huyện Kim Thành, Hải Dương) hoạt động trở lại đã giúp cho lượng người và phương tiện lưu thông qua bến phà được phân tán, không bị ùn tắc.
Loading...
BN 50 dương tính trở lại với Covid -19, Quảng Ninh lưu ý mọi người về việc cách ly

BN 50 dương tính trở lại với Covid -19, Quảng Ninh lưu ý mọi người về việc cách ly

(PLVN) - Nhận định các nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn hiện hữu, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo mọi người dân thực hiện tốt cách ly toàn xã hội, đặc biệt, cần tiếp tục nâng cao ý thức phòng chống dịch, luôn thực hiện vệ sinh, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân theo hướng dẫn của ngành Y tế...

Không chỉ có trên phim ảnh, người sói bí ẩn đã từng xuất hiện trên trái đất?

Không chỉ có trên phim ảnh, người sói bí ẩn đã từng xuất hiện trên trái đất?
(PLVN) - Những bộ phim kinh điển về “Người sói” dường như chưa bao giờ khỏa lấp những tò mò của nhân loại về việc có hay không sự tồn tại của sinh vật kỳ bí trên trái đất này. Những truyền thuyết vì thế cứ được thêu dệt nhưng mọi thứ vẫn chỉ là bí ẩn chưa có lời đáp. Vậy “Người sói” có thật hay không?
Đắk Nông: 155 triệu lít dung môi dùng để sản xuất xăng giả bán ra thị trường như thế nào?

Đắk Nông: 155 triệu lít dung môi dùng để sản xuất xăng giả bán ra thị trường như thế nào?

(PLVN) - VKSND tỉnh Đắk Nông đã ban hành Cáo trạng truy tố 14 bị can về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” quy định tại Điều 192 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đây là một trong các vụ án thuộc chuyên án của Bộ Công an đã giao cho Công an tỉnh Đắk Nông trực tiếp điều tra xử lý. Vụ án này cũng được tách riêng với đường dây sản xuất, mua bán xăng giả của Trịnh Sướng để điều tra, xét xử.

Đội tàu chiến tối tân của Nga tập trận rầm rộ trên biển

Đội tàu chiến tối tân của Nga tập trận rầm rộ trên biển
(PLVN) - Các thủy thủ đoàn trên các tàu hộ tống Soobrazitelny, Steregushchiy và Stoiky của Hạm đội Baltic của Nga trong cuộc tập trận chiến thuật vừa diễn ra đã diễn tập đẩy lùi một cuộc không kích của kẻ thù giả định và thực hiện một cuộc pháo kích nhằm vào đối thủ.

Làm giả CMND để trốn lệnh truy nã

Làm giả CMND để trốn lệnh truy nã
(PLVN) -Vốn có tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, nhưng mới đây sau khi có hành vi trộm cắp tài sản, Nguyễn Văn Oanh đã làm giả CMND để trốn lệnh truy nã và bỏ trốn lên thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An làm thuê cho một đoàn lô tô.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬