Quán bar Buddha tại Sài Gòn 'cháy nhà ra mặt chuột': Hành vi cố tình đặt tên 'báng bổ' bị xử lý sao?

(PLVN) - Câu chuyện “cháy nhà ra mặt chuột” đã xảy ra sau khi quán bar Buddha (số 7, đường Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM) trở thành “ổ dịch” phát tán virus gây ra bệnh Covid-19, và tiếp tục phát hiện nơi đây có những vi phạm về tín ngưỡng Phật giáo.
Quán bar Buddha tại Sài Gòn 'cháy nhà ra mặt chuột': Hành vi cố tình đặt tên 'báng bổ' bị xử lý sao? Hình ảnh bên trong quán Bvddha

Xúc phạm tín ngưỡng tôn giáo hàng chục năm 

Thực ra trước đó, nơi này từng bị Báo Giác Ngộ (tờ báo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam - NV) phản ánh lách luật, sử dụng danh từ “Buddha” (cố tình dùng chữ u thay cho chữ v trong tên quán; từ Bvddha không có nghĩa, trong khi từ Buddha có nghĩa là “Đức Phật” - NV) làm thương hiệu; và bài trí các hình ảnh đạo Phật, tượng Phật, pháp khí Phật giáo không đúng chỗ trong quán; gây phản cảm và làm tổn thương đến lòng tôn kính Đức Phật, các vị Bồ Tát, Thánh tăng của những người có niềm tin Phật giáo.

Trả lời báo chí, Thượng tọa Thích Tâm Hải, Trưởng ban Thông tin Truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại TP HCM cho biết, sau khi bị phản ánh, chủ quán đã làm việc với Báo Giác Ngộ và Giáo hội, hứa chấm dứt. Nhưng thực tế những vi phạm này vẫn tiếp diễn.  

Thượng tọa Thích Tâm Hải cho hay việc sử dụng hình ảnh, danh xưng “Buddha” tại quán bar này là không thể chấp nhận. Thượng tọa Thích Tâm Hải nói: “Đây là một sự gây tổn thương, xúc phạm tín ngưỡng tôn giáo”.

Trên thực tế, quán này có sự trí trá mập mờ trong đăng ký kinh doanh, sử dụng biển hiệu và kinh doanh trái phép. Theo giấy phép hoạt động, quán có tên là “quán ăn Thái (Bvddha)” chứ không phải Buddha Bar & Gill như quán này trưng biển, quảng cáo.

Tuy nhiên, theo LS Trần Văn Đạt (Đoàn LS Bình Thuận), kể cả khi quán có trưng biển và quảng cáo tên là Bvddha thì việc đặt tên và cấp giấy phép kinh doanh trên cũng là trái quy định pháp luật. 

“Bvddha mặc dù đã khác với Buddha một chữ, nhưng khi phát âm thì giống nhau và dễ dẫn đến hiểu nhầm, gây tranh cãi về tôn giáo khi nhìn vào tên bảng hiệu, tên quán. Theo khoản 3 Điều 39 Luật Doanh nghiệp 2014, những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp có sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Đạo Phật là một tôn giáo tín ngưỡng có lịch sử hàng ngàn năm của người Việt, do đó đặt tên Bvddha là không thể được? Tại sao Sở KH&ĐT lại chấp nhận tên này. Nếu làm đúng quy định pháp luật và chức trách, thì thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh phải được kiểm tra rất kỹ; những cái tên liên quan đến tôn giáo, địa phương, nhân vật lịch sử hoặc gần giống về cách phát âm, cách viết đều bị từ chối”.

Vẫn lời LS Đạt: “Bvddha có nghĩa gì? Theo Điều 40 Luật Doanh nghiệp: “Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh”. Bvddha không có ý nghĩa, không dịch được sang tiếng Việt nên không thể sử dụng làm tên doanh nghiệp”.  

“Đến nay tôi chưa rõ quán ăn này là hộ kinh doanh cá thể hay doanh nghiệp nên chưa biết ai sẽ chịu trách nhiệm việc cấp phép, UBND quận 2 hay Sở KH&ĐT. Tuy nhiên, việc họ lách luật thì đã rõ ràng. Cơ quan có thẩm quyền phải thu hồi giấy phép kinh doanh, hoặc buộc chủ quán phải đổi tên”, LS Đạt nói.

Bên ngoài quán Bvddha lúc chưa bị phát hiện là “ổ dịch” Covid-19

Có thể xử lý hình sự?

Còn theo LS Nguyễn Hoài Nghĩa (Đoàn LS TP HCM), quán ăn Thái có tên Bvddha đã vi phạm Luật Tín ngưỡng Tôn giáo, cần bị xử lý xử phạt nghiêm minh. “Vi phạm thứ nhất là về hoạt động vũ trường không phép. Các hình ảnh quảng cáo, giới thiệu cho thấy quán ăn này có hoạt động vũ trường. Căn cứ Điều 17 Nghị định 158/2013/NĐ-CP thì hành vi trên bị xử phạt từ 10 – 15 triệu đồng và buộc phải chấm dứt hoạt động. Vi phạm thứ hai là về quảng cáo. Mặc dù có tên là Bvddha nhưng khi treo biển, quảng cáo trên các trang web, mạng xã hội, chủ quán đã sử dụng tên Buddha ra sự hiểu nhầm và xúc phạm tôn giáo. Hành vi này có thể bị xử phạt về vi phạm biển hiệu theo quy định tại Điều 66 Nghị định 158/2013/NĐ-CP đến 10 triệu đồng. Còn theo Điều 51 Nghị định trên, quảng cáo xâm phạm tôn giáo bị xử phạt đến 20 triệu đồng”.

LS Đào Kim Lân (Đoàn LS TP HCM), thậm chí cho rằng có thể xem xét hình sự với chủ quán này: “Ngay từ ban đầu, việc đặt tên, quán đã có ý đồ. Nếu sử dụng tên liên quan Phật giáo để kinh doanh các sản phẩm về Phật giáo thì có thể chấp nhận được. Nhưng ở đây, quán thậm chí sử dụng hình ảnh Phật giáo ở những nơi như quầy bar, nhà vệ sinh. Như vậy là xúc phạm nghiêm trọng tín ngưỡng của tín đồ Phật giáo. Trước đây, Giáo hội Phật giáo đã giải thích và chủ quán đồng ý tháo gỡ nhưng rồi thất hứa, tái phạm. Do đó, chủ quán có lỗi cố ý. Hành vi cố tình xúc phạm tôn giáo có thể bị xử lý hình sự”.

Ngoài trách nhiệm của cơ quan cấp phép kinh doanh, các luật sư đều đặt vấn đề, chính quyền địa phương đã ở đâu trong suốt 10 năm qua để quán Bvddha ngang nhiên vi phạm? “Đội quản lý thị trường, Đoàn liên ngành, cảnh sát khu vực, UBND, MTTQ… đã ở đâu? Hàng năm đều có những đợt kiểm tra liên ngành, tại sao không phát hiện xử lý sự việc?”, LS Đạt nói.

“Nếu cơ quan chức năng địa phương nói không biết thì càng thể hiện sự vô trách nhiệm. Bởi vì từ năm 2011, chủ quán đã có cam kết với Giáo hội Phật giáo và UBND quận 2 nhưng sau đó không thực hiện, tái phạm. Như vậy có thể thấy các cơ quan ban ngành chức năng ở quận 2 biết rõ nhưng không kiểm tra, xử lý, mà để tồn tại. Vấn đề này, TP HCM phải xử lý nghiêm khắc, tránh gây ra tiền lệ xấu, răn đe các đối tượng vi phạm”, LS Đạt nói.

Chánh Bùi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai
(PLVN) - Căn cứ pháp lý để giao đất cho Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land) thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng là Hợp đồng BT nhưng khi “sửa” quyết định để biến khu đất hơn 182ha thành đất của doanh nghiệp khác, UBND TP Hà Nội lại không dựa vào Hợp đồng BT mà chỉ căn cứ vào đề nghị của doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc sửa quyết định.

Nghệ An có gần 6 nghìn người nhiễm HIV

Nghệ An có gần 6 nghìn người nhiễm HIV
(PLVN) - Tỉnh Nghệ An hiện đứng thứ 6 cả nước về số người nhiễm HIV. Địa phương này cũng đã ghi nhận 4.245 người tử vong trong số 10.094 người vì căn bệnh thế kỷ gây ra.

Ai giả mạo chữ ký của Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Đại Từ, Thái Nguyên?

Ai giả mạo chữ ký của Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Đại Từ, Thái Nguyên?
(PLVN) -Cơ quan Điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) vừa có thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với đối vụ việc ông Ngô Văn Tân, một người phải thi hành án, tố cáo ông Hoàng Nguyên Khang, Chi cục trưởng Chi cục THADS Đại Từ, Thái Nguyên nhận hối lộ và có hành vi làm sai lệch biên bản vụ án. Kết quả xác minh của Cơ quan điều tra, Viện KSNDTC cho biết nhiều tài liệu mà ông Tân cung cấp để tố cáo ông Khang đều không phải do ông Khang viết ra. Thông tin này được ông Nguyễn Xuân Tùng, Cục trưởng Cục THADS Thái Nguyên xác nhận.
Giải mã sức hút của ban nhạc đình đám Maroon 5

Giải mã sức hút của ban nhạc đình đám Maroon 5

(PLVN) - Hiếm có ban nhạc nào có lịch sử tồn tại trên hai thập kỷ mà vẫn giữ được phong độ đỉnh cao như Maroon 5. Với những bản hit đậm chất soul, R&B, họ cũng từng khiến nhiều khán giả lầm tưởng đây là boyband thập niên 2000 như Backstreet Boys hay Boyzone.

20 nhân viên y tế “chạy đua” với tử thần cứu sống 2 mẹ con sản phụ mang thai 30 tuần bị tai nạn giao thông nghiêm trọng

20 nhân viên y tế “chạy đua” với tử thần cứu sống 2 mẹ con sản phụ mang thai 30 tuần bị tai nạn giao thông nghiêm trọng
(PLVN) - Kíp mổ hơn 20 nhân viên y tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức "chạy đua" với tử thần đã làm nên kỳ tích, cứu sống 2 mẹ con N.T.B.C (20 tuổi) bị tai nạn giao thông khi đang mang thai tuần thứ 30, đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng nguy kịch, glasgow chỉ còn 3 điểm.
Kết nối hợp tác công nghệ thành phố thông minh Hàn Quốc – miền Trung Việt Nam

Kết nối hợp tác công nghệ thành phố thông minh Hàn Quốc – miền Trung Việt Nam

(PLVN) - Chiều 3/12, gần 30 doanh nghiệp Hàn Quốc đã có chuyến thực địa tại Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (DITP) và nhà máy Nghiên cứu sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao SMT do Cơ quan Xúc tiến Thương mại – Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) Đà Nẵng phối hợp với Công ty Cổ phần phát triển Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng tổ chức.

Nhạc sĩ Hoàng Trang viết nhạc phẩm để đời tặng vợ nhờ… xe bị hỏng

Nhạc sĩ Hoàng Trang viết nhạc phẩm để đời tặng vợ nhờ… xe bị hỏng
(PLVN) - Ngoài nghệ danh chính, nhạc sĩ Hoàng Trang còn có nhiều bút danh khác và hầu hết đều xuất phát từ tên của vợ con mình. Vợ nhạc sĩ tiết lộ, trong một lần hẹn hò, vì xe bị hỏng, nhạc sĩ không đến được, thế là bị cô giận. Sau đó, nhạc sĩ lấy cảm hứng từ chuyện này viết tặng người yêu, người bạn đời ca khúc “Nếu đời không có anh”.

Ra mắt LIFE CARE - Bảo hiểm bệnh Ung thư và Đột quỵ có mức chi trả cao nhất thị trường

Ra mắt LIFE CARE - Bảo hiểm bệnh Ung thư và Đột quỵ có mức chi trả cao nhất thị trường
(PLVN) - Tháng 12/2020, Bảo Việt Nhân thọ đã chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm mới ưu việt Life Care – bảo hiểm bệnh ung thư tích hợp đột quỵ duy nhất trên thị trường, lan tỏa thông điệp sống chủ động “Ung thư không phải để sợ, mà để hành động”. Sản phẩm bảo hiểm bệnh ung thư ngay từ giai đoạn đầu, bảo vệ lên đến 122% số tiền bảo hiểm, mức chi trả cao nhất trên thị trường hiện nay.
Nữ nhân giúp đơm hoa kết trái, mùa màng bội thu trong thần thoại Hy Lạp

Nữ nhân giúp đơm hoa kết trái, mùa màng bội thu trong thần thoại Hy Lạp

(PLVN) - Demeter là một trong những vị thần vĩ đại và lâu đời nhất của đền thờ Hy Lạp cổ đại. Là nữ thần của sự màu mỡ, người bảo vệ mùa màng nông nghiệp. Những hạt lúa mì khi gieo xuống đất, có nảy mầm được hay không, bông lúa có chắc, có mẩy không,…đó là công việc do người làm ruộng cũng như nữ thần Demeter lo toan, săn sóc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬