Phúc thẩm vụ kiện kéo dài nhiều năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu

(PLVN) - Liên quan vụ kiện “Tranh chấp quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” kéo dài nhiều năm qua tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, TAND Cấp cao tại TP HCM vừa đưa vụ án ra xử phúc thẩm.
Phúc thẩm vụ kiện kéo dài nhiều năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu Hình minh họa

Vụ kiện liên quan nhà đất tại các số 16, 18, 14/1, 14/3 và 30m2 đất (đo thực tế là 24,4m2) tọa lạc tại đường Chu Mạnh Trinh (phường 8, TP Vũng Tàu); nguyên đơn là Việt kiều Trần Thị Liêng (gia nhập quốc tịch Việt Nam năm 2007) và bị đơn là ông Phan Danh và bà Nguyễn Thị Du (trú phường 4, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). 

Sau nhiều phiên sơ thẩm, phúc thẩm và quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, từ 26/9 - 2/10/2018 TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa vụ án ra xử sơ thẩm lần ba. Tại Bản án số 34/2018/DSST, Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm quyết định: Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Liêng với vợ chồng ông Danh, bà Du về tranh chấp khối tài sản trên; bà Liêng được quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất với nhà và đất tại các địa chỉ số 16, 18, 14/1, 14/3 và diện tích 24,4m2 đất tại đường Chu Mạnh Trinh… Bà Liêng sau đó kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, còn ông Danh kháng cáo yêu cầu tòa phúc thẩm hủy toàn bộ án sơ thẩm… 

Ngày 4/7/2019, TAND Cấp cao tại TP HCM đưa vụ án ra phúc thẩm lần 3, quyết định không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của nguyên đơn và bị đơn. Tuyên hủy một phần Bản án dân sự sơ thẩm số 34/2018/DS-ST của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với các hợp đồng tín dụng đã ký giữa Ngân hàng Thương mại cổ phần kỹ thương Việt Nam với ông Danh, bà Du. Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Liêng. Bà Liêng được quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất với khối tài sản trên.

Phán quyết này bị ông Danh không đồng ý. Ông Danh cho rằng tại phiên phúc thẩm, HĐXX đã bỏ qua các lời khai và hồ sơ chứng cứ do ông cung cấp và chủ yếu “nương” theo lời khai và hồ sơ phía nguyên đơn, việc tòa phúc thẩm bác yêu cầu kháng cáo của ông là “thiếu khách quan”.

Ông Danh nói: “Tại phiên sơ thẩm lần 3, trong ngày đầu xét xử có mặt tôi nhưng sau đó bị bệnh, tôi vắng mặt và tòa sơ thẩm vẫn ghi tôi vắng mặt là vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng. Các nhà đất trên vợ chồng tôi mua và đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thực tế. Quyết định của bản án sơ thẩm lần 3 trái ngược so với các bản án trước đó của TAND TP Vũng Tàu và TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Hồ sơ của vụ án thể hiện rõ các hợp đồng mua, bán chuyển nhượng nhà đất đều đứng tên vợ chồng tôi theo quy định, đã hoàn thành, giao dịch đã thực hiện xong”, ông Danh nói.

Tại phiên phúc thẩm lần 3, ông Danh tiếp tục đề nghị HĐXX làm rõ nguồn ngoại tệ (đồng USD) bà Liêng bỏ ra mua đất cũng như việc hồi hương, nhập quốc tịch Việt Nam của bà Liêng; nhưng vấn đề này đã không được HĐXX làm rõ. “Trong quá trình xét xử sơ thẩm và phúc thẩm lần 3, phía bà Liêng cũng không xuất trình được tài liệu gì chứng minh việc nhờ vợ chồng tôi đứng tên hộ và cũng không chứng minh được việc đưa tiền nhờ vợ chồng tôi mua hộ nhà đất”, ông Danh nói.

“Luật Đất đai cấm việc người nước ngoài mua bán đất tại Việt Nam, nên việc tòa sơ thẩm lần 3 và phúc thẩm lần 3 chấp nhận cho việc bà Liêng đứng tên quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở là việc hợp thức cho hành vi vi phạm pháp luật”, ông Danh cho biết đã gửi đơn đến VKSND Tối cao và TAND Tối cao đề nghị xem xét lại toàn bộ vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm. 

Đặng Vũ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực
(PLVN) - Khi đến hiện trường, ông Chu Văn Bàn, nhân viên bảo vệ rừng Đăk Rơ Mao, phát hiện ôtô giường nằm lật ngửa dưới vực qua trạm trước đó 20 phút.

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?
(PLVN) - Sau khi cha mất, anh chị em tôi đã tiến hành chia thừa kế xong xuôi theo đúng di chúc của cha thì bỗng dưng có một phụ nữ dắt con trai nhỏ về tự giới thiệu là vợ lẽ, con riêng của cha tôi để nhận họ hàng và xin hưởng thừa kế... Liệu anh em chúng tôi có phải tiến hành chia lại? 

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?
(PLVN) - Nếu như tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều đất nước trong thời kỳ phong kiến thì ở Ai Cập cổ đại, người phụ nữ lại có được sự bình đẳng đến đáng ngưỡng mộ. Họ được xã hội coi trọng, bình đẳng trong quan hệ vợ chồng, họ tự tin nắm giữ những công việc cao quý...

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm
(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đối với Tỉnh ủy Ninh Thuận tại buổi làm việc ngày 12/7 về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. 

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Chiều 11/7, Tập đoàn Hanaka đã tổ chức lễ đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong tuần lễ diễn ra chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” do Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh tổ chức từ ngày 9/7 đến 13/7/2020.

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận
(PLVN) -Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng vừa tổ chức lễ gắn biển 3 công trình: nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Quán Toan, nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Bạch Đằng, nhà đa năng Trường tiểu học Hùng Vương. Đây là các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hồng Bàng lần thứ 23 (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬