“Phó GĐ bù nhìn” kêu cứu bị oan án: Nhân chứng quan trọng lên tiếng

(PLO) - Tiếp tục những dấu hiệu khuất tất chưa được làm rõ trong vụ án Trần Ngọc Trung lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo và gia đình cho rằng cơ quan tố tụng đã “mập mờ” số tiền truy tố, điều tra viên có dấu hiệu mớm cung; mới đây, một nhân chứng trong vụ án đã làm đơn tường trình gửi các cơ quan thẩm quyền cho thấy có sự khác nhau về lời khai của chị trong hồ sơ vụ án.
Văn bản trả lời giải quyết các khiếu nại của bị cáo Trần Ngọc Trung

“Mập mờ” số tiền cáo buộc chiếm đoạt

Như đã thông tin ở bài báo trước, Trần Ngọc Trung (SN 1975, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Quốc tế Đông Thăng Việt Nam, trụ sở ở Móng Cái, Quảng Ninh) bị cáo buộc chiếm đoạt 900 triệu đồng của ông Phan Trọng Hùng, Giám đốc Công ty Xây dựng Ninh Thủy, chia thành hai khoản 500 triệu tiền bảo lãnh dự thầu và 410 triệu tiền cho vay.

Về khoản tiền 500 triệu, gia đình bị cáo và luật sư nêu ý kiến cần làm rõ ông Trung nộp tiền cho ai ở Công ty Đông Thăng? Ai đã sử dụng số tiền ông Trung nộp? Đây là điểm mấu chốt để xác định có hay không hành vi chiếm đoạt tài sản của bị cáo.

Các lời khai trong hồ sơ và tại phiên tòa của người bị hại thì ông Hùng đưa cho Trung 540 triệu đồng, hoàn toàn không có căn cứ gì khác: “Chỉ dựa vào lời khai của ông Hùng mà CQĐT đã xác định ngay và tách thành 500 triệu đồng tiền bảo lãnh dự thầu, 40 triệu đồng tiền bồi dưỡng trúng thầu theo luật sư là chưa khách quan”, ông Trần Ngọc Liên, bố bị cáo nói. Mặt khác CQĐT xác định ông Hùng đưa cho Trung 540 triệu đồng, trong đó 40 triệu là bồi dưỡng Trung. Điều vô lý ở chỗ nếu xác định bị cáo Trung chiếm đoạt tiền của Phan Trọng Hùng thì số tiền phải truy tố 540 triệu đồng chứ tại sao lại 500 triệu đồng?

Số tiền 410 triệu đồng được CQĐT xác định bị hại chuyển cho bị cáo trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2013. Theo gia đình bị cáo Trung, quá trình điều tra và tại phiên tòa, người bị hại không xuất trình được bất kỳ tài liệu, chứng cứ nào chứng minh cho việc chuyển số tiền 410 triệu đồng mà chỉ dựa vào biên bản thỏa thuận nhận nợ ngày 12/9/2013. Tại CQĐT cũng như trong phiên tòa, Trần Ngọc Trung khai đây là số tiền vay hộ Công ty Đông Thăng để kinh doanh với số gốc 155 triệu đồng. Giấy nhận nợ ngày 12/9/2013 là bị ông Hùng cưỡng ép. Đây là một trong các lý do VKSND tỉnh Quảng Ninh trả hồ sơ điều tra bổ sung và yêu cầu ông Hùng cung cấp chứng cứ nhưng trong bản kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung cũng không có nội dung gì mới về tình tiết này, tại phiên tòa ông Hùng cũng không xuất trình thêm tài liệu, chứng cứ khác.

Cũng liên quan đến số tiền truy tố bị cáo Trung, người nhà bị cáo này đưa ra “điểm mờ” nữa: KLĐT có đề cập, ngoài Công ty Ninh Thủy do ông Hùng làm Giám đốc mua hồ mời thầu còn một số đơn vị khác tham gia. Trong đó có hai khoản tiền “tương tự” nhau được đưa vào bản KLĐT, đó là ông Phan Trọng Hùng - Giám đốc Công ty Ninh Thủy đưa cho Trung 410 triệu đồng và Nguyễn Khắc Tuấn - Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Xuất nhập khẩu (XNK) số 6 đưa Trung vay 50 triệu đồng đều nhằm mục đích “lót tay” để được giúp đỡ trúng thầu. Với số tiền 50 triệu đồng, CQĐT không thu thập giấy tờ vay mượn, không căn cứ vào lời khai các bên, không xác định Trung chiếm đoạt mà chỉ đưa ra nội dung Trung làm thiệt hại cho Công ty Xây dựng và XNK số 6 là 83 triệu đồng. Bố bị cáo đặt câu hỏi: Tại sao truy tố Trung 410 triệu đồng nhưng lại không truy tố khoản tiền 50 triệu đồng?

Nghi vấn mớm cung bị án

Theo nội dung đơn kiến nghị của Trần Ngọc Trung gửi Bộ Công an, trong thời gian bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh, Trung được điều tra viên (ĐTV) Nguyễn Hà Long mang quân hàm Thượng úy nhiều lần hỏi cung, trước đó ĐTV Long cũng là người nhiều lần làm việc với Trung và ông Hùng, ông Lưu Vĩnh Hòa khi các bên có đơn thư tố cáo lẫn nhau.

Trung trình bày rằng ĐTV Long đã nhiều lần “mớm cung” cho Trung trả tiền khắc phục hậu quả cho ông Hùng trên 1 tỷ hoặc gần 2 tỷ đồng thì được thả ra về. Về nội dung Trung kiện ông Lưu Vĩnh Hòa chiếm đoạt trên 4 tỷ đồng, tố cáo ông Phan Trọng Hùng hai lần phạm tội thuê “xã hội đen” cưỡng đoạt tài sản. Trong đó có lần đi cùng ĐTV Long lên Móng Cái, sau đó ông Hùng bắt giữ người trái phép, đánh người, cưỡng đoạt tài sản. Các nội dung này được ĐTV kết luận thuộc về dân sự.

Trần Ngọc Trung sau khi nhận KLĐT của Công an tỉnh Quảng Ninh cũng đã có đơn khiếu nại. Trong đó có nội dung đề nghị xem xét đạo đức của ĐTV Nguyễn Hà Long. Ngày 7/4/2015, Công an Quảng Ninh có Quyết định giải quyết khiếu nại của Trung về nội dung khiếu nại bản KLĐT số 42/PC45 ngày 22/1/2015 của Công an tỉnh Quảng Ninh và đề nghị xem xét về hành vi đạo đức của ĐTV Nguyễn Hà Long là người trực tiếp điều tra vụ án, nhiều lần hỏi cung Trung. Công an Quảng Ninh khẳng định đủ cơ sở kết luận Trần Ngọc Trung phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, qua xác minh thấy ĐTV Nguyễn Hà Long tiến hành tố tụng đối với vụ án là khách quan, đúng người, đúng tội. 

Tiếp tục phản bác các cáo buộc phạm tội, Trần Ngọc Trung trình bày theo hợp đồng lao động với công ty Đông Thăng, anh ta không có nhiệm vụ, quyền hạn tổ chức đấu thầu. Thông báo mời thầu Dự án Trung tâm thương mại Asean được Giám đốc Ban công trình ký và phát hành công khai. Do đó cơ quan công tố nhận định Trung tổ chức đấu thầu, mở thầu trái pháp luật là chưa khách quan.

Dấu hiệu mua chuộc nhân chứng?

Thông tin mới nhất, một nhân chứng quan trọng mới đây đã liên hệ với gia đình ông Trần Ngọc Liên (bố ruột bị cáo Trung) và cung cấp một số thông tin liên quan vụ án. Theo đó, bản án sơ thẩm có đề cập nội dung chị Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1990, ngụ TP Cần Thơ, nhân viên hành chính Công ty Đông Thăng Việt Nam) khai báo giữa chị và Trần Ngọc Trung có quan hệ tình cảm, sau đó chị được Trung giới thiệu vào làm việc tại phòng hành chính Công ty Đông Thăng; làm được vài ngày thì Trung đưa cho 5 tờ phiếu thu (chưa viết nội dung, chưa đóng dấu, chưa có chữ ký) bảo chị ký vào phần thủ quỹ.

Nhân chứng Nguyễn Thị Huyền Trang có đơn cung cấp nhiều nội dung liên quan tới vụ án

Tuy nhiên, theo đơn tường trình đề ngày 15/10/2018, chị Trang không nhớ chính xác ngày nhưng khẳng định có lần ông Lưu Vĩnh Hòa (Tổng Giám đốc Cty Đông Thăng, quốc tịch Hồng Kông-Trung Quốc) vào phòng làm việc, trong phòng chỉ có Trang nên đưa cho tờ phiếu thu ghi nội dung Công ty Ninh Thủy nộp cho Công ty Đông Thăng 500 triệu đồng bảo lãnh dự thầu Trung tâm thương mại Asean và bảo chị ký tên. Vì bất đồng ngôn ngữ nên Trang không hỏi gì, chỉ ký theo hướng dẫn. Sau đó một thời gian, Trang có việc gia đình nên trở về quê, nghỉ việc tại Công ty Đông Thăng: “Có nghĩa người đưa phiếu thu để chị Trang ký khống tên là ông Lưu Vĩnh Hòa chứ không phải Trần Ngọc Trung. Đề nghị các cấp xem xét làm rõ”, bố bị cáo Trung bức xúc.

Vẫn lời chị Trang trình bày, ông Hùng sau đó thường xuyên gọi điện cho chị rồi cùng một người tên Long vào Cần Thơ gặp chị tại một quán cà phê. Sau đó đến Công an phường An Cư lấy lời khai: “Khi đó ông Hùng có nói nếu khai theo lời ông ấy thì ông ấy hứa sẽ cho 30 hay 40 triệu gì đó. Lúc lấy lời khai, tôi chỉ có một mình nên sợ và làm theo”, Trang viết trong đơn và nói sau khi lấy lời khai xong thì ký tên chứ không được đọc lại. Sau buổi làm việc chị có đi ăn cùng nhóm người của ông Hùng, không được cho tiền như đã hứa”. 

Gia đình Trần Ngọc Trung cho biết sau khi Tòa án Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm, bị cáo Trung đã gửi đơn đến Chánh án TAND Tối cao đề nghị xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, Văn phòng TAND Tối cao đã chuyển đơn tới TAND cấp cao tại Hà Nội về việc giải quyết khiếu nại. Về phía gia đình, ông Trần Ngọc Liên cho biết sẽ tiếp tục gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng với mong muốn những “khuất tất” được làm sáng tỏ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Mai Long
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?

(PLVN) - Sáng 25/11, TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên án phiên phúc thẩm vụ bị cáo Vũ Quốc Hảo (SN 1955, TGĐ Cty cho thuê tài chính 2 thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – ALCII) và Đặng Văn Hai (SN 1957, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Xây dựng & Thương mại Quang Vinh) “Tham ô tài sản” tại ALCII. 

Đọc thêm

150 phút nội soi lấy hạt hồng xiêm trong phế quản 27 năm

150 phút nội soi lấy hạt hồng xiêm trong phế quản 27 năm
(PLVN) - Sáng 26/11, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT), cho biết, các bác sĩ khoa Nội Hô hấp vừa thực hiện thành công nội soi phế quản lấy dị vật hạt sabôchê (còn gọi là hồng xiêm) nằm vắt ngang trong phế quản suốt 27 năm.

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập
(PLVN) - Sáng 25/11, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý bất cập ở các dự án BOT giao thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải xử lý bình tĩnh, đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, thẩm quyền, nghiên cứu xem xét bảo đảm quyền lợi của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư. 

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ
(PLVN) - Theo nghiên cứu gần đây nhất, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần dao động từ 8-29% ở trẻ em và vị thành niên. Trong đó, rối loạn tăng động giảm chú ý chiếm 14,1%; rối loạn cảm xúc 11,5%; rối loạn ứng xử là 9,2%. 5% trong 10 nghìn người nghiện có hồ sơ quản lý là trẻ dưới 18 tuổi (50% là trẻ dưới 16 tuổi).
Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?

(PLVN) - Sáng 25/11, TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên án phiên phúc thẩm vụ bị cáo Vũ Quốc Hảo (SN 1955, TGĐ Cty cho thuê tài chính 2 thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – ALCII) và Đặng Văn Hai (SN 1957, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Xây dựng & Thương mại Quang Vinh) “Tham ô tài sản” tại ALCII. 

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh
(PLVN) - Cứ mưa lũ nước dâng ngập nhà, người dân lo lắng, thậm chí thức trắng đêm sơ tán đi nơi khác để được an toàn. Nhưng từ ngày xây nhà tránh lũ, mùa mưa đồ đạc, tài sản được chuyển lên nhà tránh lũ người dân yên tâm sống chung với lũ. Đó là niềm vui của gần 900 hộ dân nghèo ở Hà Tĩnh khi được sở hữu ngôi nhà tránh lũ an toàn.

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4
(PLVN) - Đến thời điểm này đã tìm thấy 6 nạn nhân, hiện còn 11 nạn nhân vẫn đang mất tích sau vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) . Do điều kiện thời tiết, các lực lượng cứu nạn tạm dừng để chuyển qua công tác tìm kiếm “giai đoạn 4”.

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm
(PLVN) - Du lịch làng nghề là mô hình tham quan, trải nghiệm những nơi lưu truyền nghề truyền thống, lưu giữ những nét văn hoá vùng miền, như sản phẩm thủ công mỹ nghệ, cảnh quan thiên nhiên, di sản...  Tuy nhiên, hiện trạng ô nhiễm trầm trọng tại các làng nghề đang khiến du khách “ngán ngẩm” với loại hình du lịch này. 
Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí

(PLVN) - Thị trường kinh doanh khí hóa lỏng của Việt Nam đang đứng trước giai đoạn phát triển mạnh khi thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài thông qua nhiều hình thức… Nhưng thực tế cũng xuất hiện một số bất lợi, rào cản.

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng
(PLVN) - Tiếp xúc cử tri huyện Cờ Đỏ và huyện Vĩnh Thạnh sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) Khóa XIV ngày 25/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, vấn đề thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng được thực hiện rất quyết liệt.

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.

“Cẩn tắc vô áy náy”

“Cẩn tắc vô áy náy”
(PLVN) - Không rõ tình cờ hay hữu ý, trước ngày dự kiến TAND TP HCM mở phiên xử sơ thẩm với một loạt người từng là lãnh đạo Bộ GTVT và Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) bị cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án cao tốc TP HCM – Trung Lương; đại diện Bộ GTVT lại trả lời báo chí khẳng định “không có gian dối” trong thu phí đường bộ.

Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”

Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 17/11/2020 đăng bài  “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”, Thanh tra huyện An Lão (Hải Phòng) đã có công văn phản hồi cho rằng, “việc ông Nguyễn Anh Tước phản ánh nội dung gửi giấy mời là trách nhiệm của Bưu điện huyện An Lão”.
Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

(PLVN) - Hôm nay (26/11), Bộ Công an Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14). Hội nghị có chủ đề “ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia”, diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và phát biểu chào mừng.

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới
(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 - Vietnam Venture Summit 2020 (VVS), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã lưu ý, từ kinh nghiệm chống dịch COVID-19 thời gian qua, cho thấy tính cộng đồng ngày càng quan trọng, nhất là trong một thế giới mới có nhiều biến chuyển khó lường. Điều đó cũng hoàn toàn đúng với cộng đồng startup.
Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬