Phía sau phiên tòa “kịch tính” đến thót tim

(PLO) - Tại phiên tòa xử các bị cáo trong vụ tổ chức cho Dương Chí Dũng- nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines- bỏ trốn, người ta đã được chứng kiến sự kiện hiếm hoi trong tố tụng: HĐXX ra quyết định khởi tố vụ án “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”. Việc làm này còn được nhiều người cho là “dũng cảm” khi mà vụ án mới này có liên quan trực tiếp đến 1 lãnh đạo cấp cao của Bộ Công an.
 Phía sau phiên tòa “kịch tính” đến thót tim HĐXX công bố bản án.
Như  PLVN đã từng nhận định thì trong phiên tòa xét xử vụ án Vinalines mà Dương Chí Dũng bị tuyên án tử hình thì bị cáo này đã “mập mờ” đề cập đến 1 “ông anh” đã gọi điện mật báo cho mình biết việc bị khởi tố và “bị cáo đã khai tại Cơ quan điều tra”. Vì vậy, trong phiên xử các bị cáo trong vụ tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài diễn ra sau đó ít ngày, điều mà dư luận quan tâm hơn cả là việc, Dương Chí Dũng sẽ khai về danh tính người “mật báo” cũng như chi tiết quá trình “mật báo” ra sao. 
Thế nhưng, diễn biến phiên tòa xem ra còn vượt quá sự chờ đợi này, Dương Chí Dũng không chỉ khai ra danh tính “ông anh ở Bộ Công an” mà còn khai ra quá trình đưa hàng trăm ngàn USD cho người này. 
Dù đã đoán trước được việc Dương Chí Dũng có thể khai ra người “báo tin” nhưng có lẽ, hầu hết các phóng viên theo dõi phiên tòa đều khá bất ngờ trước lời khai của nhân chứng này về việc một thượng tướng, thứ trưởng Bộ Công an chính là người tiết lộ thông tin khởi tố vụ án, khởi tố bị can và khuyên Dương Chí Dũng “tạm tránh 1 thời gian”, thậm chí còn hướng dẫn Dương Chí Dũng “dùng sim rác” 
Ngỡ ngàng hơn, Dương Chí Dũng còn “tồng tộc” khai ra nhiều phi vụ liên quan đến vị tướng này như: 2 lần tiền (tổng cộng 510.000 USD) tại Tuần Châu (Quảng Ninh) và tại Hà Nội trong quá trình vụ án tại Vinalines đang bị điều tra; việc mình bị ép phải ủng hộ người thiếu năng lực, không đủ tín nhiệm được bổ nhiệm vào vị trí Tổng Giám đốc; việc được người này giới thiệu để Công ty Lâm Đức Hải thực hiện dự án chuyển đổi công năng cảng Sài Gòn, rồi sau đó đã đưa 20 tỉ đồng giúp Tập đoàn Vạn Thịnh Phát để công ty này có thể thế chân Công ty Lâm Đức Hải…
Rồi kể cả quá trình bị tạm giam, việc bị điều tra viên lấy lời khai, rồi gợi ý “viết thư xin lỗi”, viết đơn kêu cứu khẩn cấp sưu khi bị Tòa sơ thẩm tuyên án tử hình…đều được Dương Chí Dũng “bộc bạch” hết tại phiên Tòa
Trần tình về lý do khai ra những tình tiết trên, Dương Chí Dũng cho rằng, “trước đây, không muốn khai ra người đã giúp mình. Nhưng bây giờ đã biết mình sai rồi, cũng không giấu được vì sự thật nó là sự thật” và “việc điều tra trong vụ án Vinalines là thiếu khách quan, cố tình ép tội chết cho tôi” hoặc “tôi muốn lập công chuộc tội, tham gia vào công cuộc chống tham nhũng của Đảng hiện nay” 
 Dương Chí Dũng khai trước tòa với tư cách nhân chứng.
Lời khai của nhân chứng thì như vậy. Nhưng có lẽ, điều mà dư luận chờ đợi hơn nữa là thái độ của HĐXX trước lời khai này ra sao? Một số phóng viên có kinh nghiệm theo dõi mảng pháp đình cũng như nhiều luật sư phán đoán: Có lẽ, HĐXX sẽ kiến nghị CQĐT tiến hành điều tra, xác minh để nếu có căn cứ thì CQĐT sẽ khởi tố vụ án liên quan đến hành vi “mật báo” cho Dương Chí Dũng bỏ trốn.
Nghe Chủ tọa phiên tòa công bố bản án, phán đoán trên càng có vẻ đúng hơn khi HĐXX nhận định: ngoài lời khai của Dương Chí Dũng trước Tòa thì trong hồ sơ vụ án còn có lời khai của nhân chứng này tại CQĐT thể hiện việc đã được ông Phạm Quý Ngọ báo tin khởi tố vào chiều 17/5/2012 và khuyên “nên tạm tránh một thời gian”. 
Trên thực tế thì Dương Chí Dũng đã bỏ trốn trước khi CQĐT tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam. Điều này cũng phù hợp với nhật ký  hành trình trốn chạy mà Dương Chí Dũng ghi lại trong sổ tay, phù hợp với lời khai của bị cáo Vũ Tiến Sơn- nguyên phó trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hải Phòng (về việc có một ông anh ở trên Bộ đã báo tin cho Dương Chí Dũng)…
Tiếp đó, HĐXX còn cho rằng, vụ án tại Vinalines là chuyên án đang được cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều tra, khởi tố. Thông tin khởi tố vụ án, khởi tố bị can là  thông tin tuyệt mật của nhà nước nhưng thực tế thì đã có có sự lộ thông tin để Dương Chí Dũng trốn khỏi Việt Nam, gây khó khăn cho công tác điều tra, gây hoài nghi rất lớn trong dư luận nhân dân. HĐXX thấy có dấu hiệu của vụ án làm lộ bí mật nhà nước theo điều 263 BLHS…
Thế nhưng khi đã công bố hết bản án, hình phạt đối với các bị cáo mà chỉ thấy HĐXX yêu cầu VKSND TP Hà Nội báo cáo cấp trên để làm rõ lời khai của Dương Chí Dũng đưa tiền cho một số cá nhân thì số phóng viên từng đưa ra phán đoán “Tòa sẽ kiến nghị khởi tố vụ án” không khỏi chưng hửng vì đã dự đoán “trật lất”. 
Phút 89, một số phóng viên đã lục tục cất máy ảnh, tắt máy tính chuẩn bị ra về…. 
Thế nhưng diễn biến tiếp theo kiến tất cả các phóng viên theo dõi phiên xử qua màn hình đều bất ngờ. Thay vì dời phòng xử án như thường lệ thì cả 3 người trong HĐXX vẫn đứng lại, và Chủ tọa phiên Tòa- thẩm phán Trương Việt Toàn bất ngờ tuyên bố, “HĐXX sẽ công bố Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”. Không khỏi ngỡ ngàng, nhiều anh em phóng viên thì thầm hỏi nhau, “HĐXX có được có khởi tố vụ án không?” ; “Quy định ở điều khoản nào?”. 
Hóa ra, quyền khởi tố vụ án của HĐXX đã được quy định rõ ở điều 104 Bộ luật TTHS “HĐXX ra quyết định khởi tố hoặc yêu cầu VKS khởi tố vụ án hình sự nếu qua việc xét xử tại phiên tòa mà phát hiện được tội phạm hoặc người phạm tội mới cần phải điều tra”. Điều luật này còn ghi rõ, “Trong thời hạn 24h, kể từ khi ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố của HĐXX phải được gửi tới VKS để xem xét, quyết định việc điều tra”. 
Như vậy, để làm rõ lời khai của nhân chứng Dương Chí Dũng tại phiên tòa còn cần quá trình điều tra tiếp theo. Điều này cũng có nghĩa, vụ việc mới chỉ dừng lại ở việc khởi tố vụ án“có ý làm lộ bí mật Nhà nước”, còn việc khởi tố bị can có liên sẽ phụ thuộc vào quá trình điều tra tới đây. Tuy nhiên, việc HĐXX ra Quyết định khởi tố vụ án như trên đã được nhiều luật sư đánh giá là “dũng cảm” và là sự kiện hiếm gặp trong tố tụng.
Về phần mình, sau phiên tòa này, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Trương Việt Toàn cho hay, HĐXX không phải chịu bất kỳ áp lực từ cá nhân, cơ quan, tổ chức nào mà hoàn toàn dựa trên cơ sở pháp luật. Chúng tôi chỉ trăn trở suy nghĩ làm sao vận dụng đúng pháp luật, xử đúng người, đúng tội. 
Ông Toàn cũng nhắc lại rằng, HĐXX đã thực hiện đúng thẩm quyền khi quyết định khởi tố vụ án “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” và “Mọi đánh giá, nhận định về những lời khai và quyết định khởi tố này đã được HĐXX nêu trong bản án”.
“Sim rác” của Dương Chí Dũng không phải là “tứ quý 8”
Trước Tòa, Dương Chí Dũng khai nhận việc đã dùng “sim rác” để liên lạc với ông Phạm Quý Ngọ để hỏi về tình hình vụ án và cho biết, “trưa 17/5, tôi dùng số mới để gọi cho anh Ngọ thì không gọi được nên đã dùng số cũ, vẫn thường dùng để gọi”. Được HĐXX hỏi về số điện thoại cũ này, Dương Chí Dũng cho biết số điện thoại của mình là 097…8888. Còn số điện thoại mới (Sim rác) thì “không nhớ”.
Như vậy thì số điện thoại chính của Dương Chí Dũng mới là “tứ quý 8” chứ không phải “Sim rác” tứ quý 8, có giá hàng chục triệu đồng như một số thông tin vừa qua? 
Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Thiago về Liverpool: Chờ đợi sự thay đổi nơi tuyến giữa

Thiago về Liverpool: Chờ đợi sự thay đổi nơi tuyến giữa
(PLVN) - Hoàn toàn chóng vánh, Liverpool đã chiêu mộ thành công 1 trong những tiền vệ hay nhất thế giới hiện tại, Thiago Alcantara với giá rất hời. Cần thời gian để chứng tỏ sự thành công của bản hợp đồng này, nhưng về mặt dự đoán chuyên môn, có thể thấy cầu thủ Tây Ban Nha sẽ là sự bổ sung chất lượng nơi tuyến giữa của đương kim vô địch Ngoại hạng Anh. 

Nhạc sĩ Ngọc Sơn và mối tình “khắc cốt ghi tâm” dành cho nữ sinh tuổi 18

Nhạc sĩ Ngọc Sơn và mối tình “khắc cốt ghi tâm” dành cho nữ sinh tuổi 18
(PLVN) - Dù có nhiều sáng tác nhưng có 3 bài hát mà nhạc sĩ Ngọc Sơn nhớ nhiều nhất, đó là “Một trăm phần trăm”, “Còn gì nói đêm nay”, “Nét son buồn”. Cả 3 bài hát đều được viết cho một mối tình sâu sắc của ông dành cho một nữ sinh mà sau này ông không hề giấu giếm với ai, ngay cả với vợ của mình. 

Mỏi mắt không tìm được căn hộ trên dưới 1 tỉ đồng ở TP HCM

Mỏi mắt không tìm được căn hộ trên dưới 1 tỉ đồng ở TP HCM
(PLVN) - Để làm được căn hộ giá rẻ, thì diện tích căn hộ phải nhỏ cộng với giá bán thấp. Tuy nhiên ở TP HCM hiện chẳng chỗ nào đáp ứng được 2 điều kiện kể trên. Thế nên giới trẻ, người thu nhập thấp ở Sài Thành mỏi mắt chẳng kiếm đâu được nhà giá rẻ.

Đề xuất mới về sản xuất kinh doanh thuốc lá

Đề xuất mới về sản xuất kinh doanh thuốc lá
(PLVN) - Bộ Công Thương đang đề nghị xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 67/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬