Phẫn nộ nghịch tử sát hại cha ruột dã man.

(PLO) -Giữa trưa hàng xóm nghe thấy hai cha con Ngô Quang Hiếu (26 tuổi) cãi nhau to tiếng trong căn phòng trọ. Một lúc sau, tiếng cự cãi im bặt nhưng mọi người không nghĩ rằng người cha đã bị đứa con trai nghịch tử sát hại một cách dã man. Gây án xong, Hiếu gọi điện cho mẹ thông báo sự việc rồi bỏ trốn, nhưng sau đó đã đến công an đầu thú.
Phẫn nộ nghịch tử sát hại cha ruột dã man. Nghi can Ngô Quang Hiếu tại cơ quan điều tra.

Án mạng đau lòng

Công an quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh đang tạm giữ đối tượng Ngô Quang Hiếu (26 tuổi, tạm trú phòng số 6, nhà số 75/51 Lý Thánh Tông, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú) để điều tra về hành vi “Giết người”. Càng đau xót hơn khi nạn nhân lại chính là ông Ngô Văn Hảo (52 tuổi, cha đẻ của Hiếu). 

Theo đó, trưa ngày 8/7, nghi can Hiếu và ông Hảo ở trong phòng trọ thì xảy ra mâu thuẫn. Ông Hảo tiếp tục mắng Hiếu về việc sử dụng ma túy và không chịu đi làm ăn. Bực tức vì bị cha la mắng, Hiếu dùng tay đánh ông Hảo ngã xuống sàn nhà. Trong cơn điên loạn, Hiếu đã dùng dao Thái Lan sát hại cha đẻ mình. 

Sau đó, Hiếu rửa con dao cất vào kệ bếp, đi tắm thay đồ rồi đi ra ngoài. Đến khoảng hơn 3h chiều, sau khi được con trai thông báo đã sát hại cha, vợ ông Hảo vội về mở cửa phòng thì phát hiện chồng bị cứa cổ nằm chết dưới nền nhà. Sự việc lập tức được báo lên cơ quan công an. 

Nhận được tin báo, Công an quận Tân Phú phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành khám nghiệm hiện trường và truy xét Hiếu. Về phần Hiếu, sau nhiều giờ lẩn trốn ở Quận 11, Hiếu đã đến công an phường Tân Thới Nhất đầu thú. 

“Trưa ngày vụ án mạng xảy ra, tôi có nghe thấy tiếng hai cha con ông Hảo cãi nhau. Khoảng 13h, mọi người thấy Hiếu dẫn xe máy rời khỏi phòng trọ với dáng vẻ bất thường tuy nhiên nghĩ là chuyện trong nhà nên cũng không ai để ý. Đến chiều khi vợ ông Hảo về mở cửa phòng mới phát hiện chồng nằm chết dưới nền nhà”, một nhân chứng kể lại.

Dãy nhà trọ nơi vụ án mạng xảy ra

Hung thủ bị bệnh tâm thần?

Tại cơ quan điều tra, Hiếu khai do chơi ma túy đá nên thường xuyên bị ông Hảo la mắng dẫn đến tức giận gây án. Vợ nạn nhân cũng khai báo, nghi can Hiếu có vấn đề về thần kinh.

Chiều hôm đó, bà nhận được điện thoại của con trai nói vừa giết chết cha nhưng không thể tin đó là sự thật đến khi chạy về nhà kiểm tra thì mới bàng hoàng.

Theo những người trong khu xóm trọ cho biết, Hiếu nghiện ma túy đã lâu khiến thần kinh không bình thường. Trước đây Hiếu nghiện ma túy và đã cai được 1 thời gian, tuy nhiên về sau cậu ta lại tái nghiện. Hiếu có thời gian đi làm bảo vệ nhưng được một vài tháng thì xin nghỉ. 

Trong cuộc sống hàng ngày, Hiếu ít khi giao tiếp với những người xung quanh. Ông Hảo trước đây làm về may mặc nhưng đã nghỉ hưu. Thời gian gần đây giữa cha con Hiếu thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Tuy nhiên, mọi người không ngờ rằng Hiếu có thể nhẫn tâm ra tay một cách tàn ác với chính cha ruột của mình như vậy.

“Gia đình ông Hảo ở trọ khu này đã hơn chục năm trời. Hiếu bị nghiện lâu rồi. Nhìn bề ngoài thì thấy anh Hiếu cũng hiền lành, trầm tính ai ngờ lại hành động dã man như vậy”, hàng xóm cùng dãy trọ với gia đình cho biết. 

Hiện tại cơ quan chức năng vẫn đang làm các thủ tục đưa Hiếu đi giám định tâm thần để có hướng xử lý theo quy định phạm luật. Trên thực tế, không thể kể hết những hậu quả mà người tâm thần gây ra và điều đau lòng hơn, hầu hết những nạn nhân trong các vụ án đều là ruột thịt hoặc người thân của người bị tâm thần. Chính gia đình nạn nhân đã chủ quan và không cảnh giác, đến khi họ gây ra án mạng thì sự việc đã không thể cứu vãn. 

Trao đổi về vụ việc trên, Luật sư Lương Thành Đạt (Giám đốc Công ty TNHH Luật Ltdkingdom) cho biết: Tội “Giết người” được quy định tại Điều 93, Bộ luật hình sự năm 2009:

“1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết nhiều người; b)Giết phụ nữ mà biết là có thai; c)Giết trẻ em; d)Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; đ)Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; e)Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng  hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng; g)Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; i)Thực hiện tội phạm một cách man rợ; k)Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; m)Thuê giết người hoặc giết người thuê; n)Có tính chất côn đồ; o)Có tổ chức; p)Tái phạm nguy hiểm; q)Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm. 3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm”.

Tuy nhiên, trong vụ án này, một điều đáng chú ý đó là việc gia đình khai báo Ngô Quang Hiếu có biểu hiện thần kinh không bình thường và cơ quan chức năng đang làm thủ tục đưa Hiếu đi giám định tâm thần. Phân tích thêm về trường hợp này, Luật sư Lương Thành Đạt cho biết:  

Theo Điều 13 BLHS có quy định về tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự (TNHS):

“1. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu TNHS; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

2. Người phạm tội trong khi có năng lực TNHS, nhưng đã lâm vào tình trạng quy định tại khoản 1 Điều này trước khi bị kết án, thì cũng được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu TNHS”.

Theo đó, mất năng lực TNHS thì phải bao gồm cả hai dấu hiệu y học và tâm lý, không thể xác định ngay được Hiếu thuộc trường hợp nào. Để biết Hiếu có phải chịu TNHS không ta xét hai trường hợp: Trường hợp thứ nhất theo quy định tại khoản 1 Điều 13 BLHS: Nếu Hiếu thực hiện hành vi phạm tội của mình trong khi đang mắc bệnh tâm thần thì không phải chịu TNHS.

Trong trường hợp này Hiếu không đủ năng lực TNHS nên không có lỗi. Năng lực TNHS là điều kiện cần thiết để xác định con người có lỗi khi họ thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội. Chỉ người có năng lực TNHS mới có thể là chủ thể của tội phạm.

Người trong tình trạng không có năng lực TNHS là người đã mất năng lực hiểu biết những đòi hỏi của xã hội liên quan đến hành vi nguy hiểm cho xã hội, không đánh giá được hành vi đã thực hiện là đúng hay sai, nên làm hay không nên làm.

Trường hợp thứ hai theo quy định tại khoản 2 Điều 13 BLHS: Hiếu có thể phải chịu trách nhiệm TNHS. Vì khi phạm tội Hiếu vẫn có năng lực TNHS, có khả năng điều khiển hành vi.

Chỉ sau khi gây án Hiếu mới bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, mất năng lực điều khiển hành vi. Do đó, Hiếu bắt buộc phải chữa bệnh và có thể sẽ phải chịu TNHS về tội do mình gây ra. Như vậy, Hiếu có thể sẽ phải chịu TNHS về tội mà mình gây ra.

Ngọc Tiến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng
(PLVN) - Ngân hàng Thế giới, thay mặt cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 11,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, bao gồm một khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD.

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây
(PLVN) - Thông tin về khu đô thị cao cấp FLC Premier Parc mới ra mắt đang khiến thị trường địa ốc Tây Hà Nội dậy sóng khi dự án sở hữu vị trí đắc địa giữa trung tâm quận Nam Từ Liêm sầm uất, được quy hoạch theo mô hình kiến trúc Pháp cổ điển với hơn 50 tiện ích vui chơi giải trí hiện đại. 

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Châu Đốc, An Giang cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Võ Lê Phúc Tâm, sinh năm 2001, trú tại phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, để tiếp tục điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang
(PLVN) - Điểm trường mầm non tại Tổ tự quản Cầu Ròong – Trường mầm non xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) được đầu tư xây mới với tổng mức đầu tư 1,7 tỷ đồng. Sau khi xây dựng xong, điểm trường này được bàn giao và bị bỏ hoang từ cuối năm 2018 đến nay gây lãng phí.
Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

(PLVN) - Khử khuẩn, niêm phong các lớp học đã hoàn thành công tác vệ sinh, chú trọng bữa ăn bán trú để nâng cao sức khỏe cho học sinh trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp… là những giải pháp mà các đơn vị giáo dục Hải Phòng đã triển khai và sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh tới trường vào ngày 8/3.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬