Nước mắt người mẹ sau phiên tòa xét xử con trai

(PLO) - Mới đây, Tòa án Quân sự khu vực 2 (Quân chủng Hải quân) đã đưa ra xét xử công khai sơ thẩm hình sự vụ án Nguyễn Trọng Cường và 5 đồng phạm khác phạm tội “Cố ý gây thương tích”.
Nước mắt người mẹ sau phiên tòa xét xử con trai Các bị cáo trước vành móng ngựa.
Khoảng 20h ngày 09/7/2014, Nguyễn Trọng Cường (phường Mỹ Đông, TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận), Nguyễn Hữu Thành, Cao Minh Tiến, Nguyễn Anh Hùng, Lê Xuân Phúc và Nguyễn Tứ Pháp (đều trú ở phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) đã  vô  cớ  dùng  chân,  tay,  gậy gỗ, chậu  hoa  bằng  xi măng đánh anh Nguyễn Văn Quang. 
Hậu quả làm anh Quang bị thương tỷ lệ thương tích là 36%. Các bị cáo bị VKS truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 104 Bộ luật Hình sự.
Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ.., HĐXX đã đưa ra mức án nghiêm khắc. Theo đó, các bị cáo phải nhận mức án từ 5 - 7 năm tù. 
Kết thúc phiên tòa, khi mọi người đã ra về hết, hội trường vắng lặng, chỉ còn lại một người phụ nữ gầy guộc, tiều tụy, mái tóc đã bạc hai phần, đang gục xuống bàn, đôi vai rung lên khóc tức tưởi. 
Bước đến gần, tôi nhận ra đó là mẹ bị cáo Nguyễn Hữu Thành - người nhận mức án cao thứ hai trong vụ án: 6 năm tù, tổng hợp với hình phạt 9 năm 06 tháng tù bị cáo đang phải chấp hành, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 15 năm 06 tháng tù.
“Mọi người về hết rồi, sao bà chưa về?” – tôi hỏi. Bà ngẩng đầu, nước mắt giàn giụa: “Tôi biết về đâu bây giờ, không lẽ vào nhà tù ở với nó để tôi chết nó còn có cơ hội nhìn tôi lần cuối?”. 
Tôi chưa kịp nói gì thêm thì bà khóc nấc lên và nói trong nước mắt: “Tôi sinh được 2 đứa con, đứa chị chịu thương chịu khó bao nhiêu thì thằng em lại lười biếng, lêu lổng bấy nhiêu, ra tù vào tội nhiều lần mà không biết thương lấy tuổi trẻ của nó. 
Bố nó đã mất, chị nó đi lấy chồng, một mình tôi đi làm bữa có, bữa không. Nó không những không thương tôi mà cũng chẳng biết thương cho nó. Bỏ học từ năm học lớp 7, kết thân với các đối tượng xấu, gây bao tai tiếng ở địa phương. Tôi không dạy nổi nó, tôi có lỗi với cha nó...”.
“Con chị vi phạm pháp luật phải chịu hình phạt, chị thăm nuôi thì động viên nó tích cực cải tạo để được giảm án, sớm làm lại cuộc đời”. Khi nghe tôi nói vậy, người phụ nữ  cố trấn tĩnh, cảm ơn tôi rồi lững thững theo người nhà ra về.
Thụ án trong trại cải tạo, không biết có khi nào các bị cáo biết đến giọt nước mắt đắng cay của người mẹ để nỗ lực cải tạo, sớm được quay về với gia đình, với cộng đồng...?
Phạm Ngọc Ánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương: Vận động người dân tự giác bàn giao 02 cá thể khỉ cho trung tâm bảo tồn động vật hoang dã

Hải Dương: Vận động người dân tự giác bàn giao 02 cá thể khỉ cho trung tâm bảo tồn động vật hoang dã
(PLVN) - Mới đây,Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Hạt kiểm lâm TP Hải Dương, Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội và các cơ quan chức năng tiến hành nhận bàn giao 02 cá thể khỉ do người dân nuôi nhốt để đưa về Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã.
Báo chí đóng góp vào thắng lợi của công tác đối ngoại

Báo chí đóng góp vào thắng lợi của công tác đối ngoại

(PLVN) - Ngày 19/1, Bộ Ngoại giao đã tổ chức gặp gỡ thường niên với báo chí trong nước tại Nhà khách Chính phủ, với sự tham gia của đông đảo lãnh đạo các cơ quan báo chí, phóng viên công tác trong lĩnh vực thông tin đối ngoại cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành có liên quan.

Hàng không dịp Tết Tân Sửu: Giai đoạn cao điểm sẽ có 150 chuyến bay đêm/ngày

Hàng không dịp Tết Tân Sửu: Giai đoạn cao điểm sẽ có 150 chuyến bay đêm/ngày
(PLVN) - Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng, do tác động của dịch Covid-19, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các hãng hàng không Việt Nam sẽ không khai thác các đường bay quốc tế như thường lệ mà thay vào tập trung khai thác các đường bay nội địa nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Xây dựng ngành Hải quan hiện đại, số hóa trước năm 2025

Xây dựng ngành Hải quan hiện đại, số hóa trước năm 2025
(PLVN) - Chúng tôi đang phấn đấu xây dựng Hải quan Việt Nam hiện đại, thông minh, tiến tới “Hải quan số”, kết nối với mọi quốc gia trước năm 2025, là chia sẻ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tại buổi gặp mặt báo chí hôm qua (19/1).

Bộ GTVT yêu cầu xem xét lại quy hoạch sân bay Quảng Trị

Bộ GTVT yêu cầu xem xét lại quy hoạch sân bay Quảng Trị
(PLVN) - Bộ GTVT cho biết đã nhận được Tờ trình số 2946 của Cục Hàng không về việc phê duyệt quy hoạch cảng hàng không Quảng Trị giai đoạn đến 2030 và văn bản tiếp thu, giải trình, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sự phục hồi du lịch là yếu tố quan trọng bậc nhất

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sự phục hồi du lịch là yếu tố quan trọng bậc nhất
(PLVN) - Sáng qua (19/1), Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Du lịch và ngành du lịch về kết quả thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển du lịch Hà Nội giai đoạn 2016-2020; kết quả ngành du lịch TP năm 2020; định hướng nhiệm vụ, giải pháp năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

Nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội từ 22/2

Nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội từ 22/2
(PLVN) - Ngày 19/1, ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho biết Hội đồng bầu cử quốc gia vừa thông qua Nghị quyết hướng dẫn về mẫu hồ sơ ứng cử, phiếu bầu cử... sử dụng trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 
Bộ Công an tiếp tục quyết liệt dẹp nạn “tín dụng đen”

Bộ Công an tiếp tục quyết liệt dẹp nạn “tín dụng đen”

(PLVN) - Mới đây, cử tri tỉnh Lâm Đồng có kiến nghị đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ TT&TT phối hợp kiểm tra, xử lý các dịch vụ cho vay nặng lãi của các DN nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên hoạt động biến tướng "vay qua app" trên các thiết bị điện tử.

Thu hút trí thức trẻ tham gia phát triển vùng đặc biệt khó khăn: Tránh bề nổi, hình thức

Thu hút trí thức trẻ tham gia phát triển vùng đặc biệt khó khăn: Tránh bề nổi, hình thức
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khi chủ trì Hội nghị tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020; Đề án 500 Tri thức trẻ và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014 - 2020 (Đề án 567), diễn ra ngày 19/1.

Lĩnh vực phân bón ngành Dầu khí: Vượt thử thách đạt kết quả ấn tượng

Lĩnh vực phân bón ngành Dầu khí: Vượt thử thách đạt kết quả ấn tượng
(PLVN) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có hai đơn vị chuyên sản xuất phân bón là Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) với thương hiệu Đạm Phú Mỹ và Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) với thương hiệu Đạm Cà Mau. Năm qua, lĩnh vực sản xuất phân bón của PVN đã nỗ lực vượt khó, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá
(PLVN) - Mặc dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó dự báo hết tác động lên nền kinh tế song Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng cho rằng 2021 là năm được kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ có sự bứt phá, nhất là khi Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mới cùng có hiệu lực thi hành.

Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ
(PLVN) - Năm 2021, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đẩy mạnh áp dụng các biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền tác giả theo đúng quy định của pháp luật, khởi kiện và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với các trường hợp cố ý làm trái quy định tại Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ về thực hiện nghĩa vụ “xin phép và trả tiền” khi sử dụng quyền tác giả.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬