“Nóng bỏng” ngoài phòng xử phúc thẩm đại án Vinalines

(PLO) - Đúng như Báo PLVN nhận định trước đó, với việc Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc khăng khăng chối tội, thái độ không thành khẩn, ăn năn thì khả năng thoát án tử hình của các bị cáo này càng trở thành “cánh cửa hẹp”. 
“Nóng bỏng” ngoài phòng xử phúc thẩm đại án Vinalines
Chứng cứ “ngoại quốc” cũng không gỡ được tội?
Phiên xử phúc thẩm đại án Vinalines không chỉ “nóng” ở trong phòng xử mà còn “nóng bỏng” bởi thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận và các chuyên gia pháp luật. 
Diễn biến phiên tòa hôm qua cho thấy, LS bào chữa cho Dương Chí Dũng đã trưng ra một số văn bản trao đổi giữa Cty AP với bị cáo Sơn nhằm “gỡ tội” cho bị cáo Dũng. LS cho rằng Sơn khai chưa bao giờ liên lạc với ông Goh trước khi mua ụ nổi là sai. Với lời khai của ông Goh trong tài liệu đã được hợp pháp hóa lãnh sự thì có thể thấy, người thương thảo mua bán ụ nổi là bị cáo Sơn. 
LS đưa ra chứng cứ lời ông Goh khai: “Tôi chưa từng liên hệ và trao đổi trực tiếp hoặc gián tiếp với ông Dũng về việc bán ụ nổi 83M. Tôi cũng chưa từng liên hệ hay trao đổi với ông Phúc...Tôi được Công ty Global Success (GS) tiếp cận để tư vấn về phương thức giao và bảo hiểm cho việc giao ụ nổi. trước khi tôi tham gia việc bán ụ nổi 83M.
Sau khi cả GS và Vinalines đồng ý về việc mua bán ụ nổi 83M qua AP, một văn bản chào bán chính thức đã được AP gửi cho Vinalines theo hướng dẫn của GS và sau đó việc thương thảo mua bán ụ ổi bắt đầu. Việc thương thảo được tiến hành giữa tôi và các cán bộ đại diện Vinalines mà ông Sơn là người đứng đầu. 
Tôi không hề yêu cầu ông Sơn phải mở tài khoản của Công ty Phú Hà tại  Ngân hàng UOB…Tôi chưa bao giờ trao đổi với ông Dũng và ông Phúc về khoản tiền 1,666 triệu USD”.
Trước đó, cũng với chứng cứ mới từ Singapore, các LS bào chữa cho Dương Chí Dũng đã đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng không cần phải triệu tập ông Goh và ông Prikhodko vì: “Chúng ta đang xem xét hành vi của các bị cáo có sai phạm tại Việt Nam. Hành vi của các bị cáo thực hiện ở Việt Nam, khi ụ nổi đã đưa về Việt Nam”.
Chia sẻ với Báo PLVN, nhiều LS đồng tình với quan điểm trên của đại diện VKS vì nó thể hiện được bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng của người nắm quyền công tố, và quyết định tiếp tục phiên tòa là đúng đắn, sáng suốt. Với một vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm như đại án Vinalines thì việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung phải có căn cứ, đúng pháp luật, không thể tùy tiện.  
VKS đề nghị trái luật!
Tuy nhiên, việc VKS đề nghị phải cân nhắc mức án nặng hơn đối với tội “Cố ý làm trái” cũng như tăng mức bồi thường đối với Dương Chí Dũng khi so sánh vai trò của Dương Chí Dũng với Mai Văn Phúc bị nhiều LS, luật gia phản đối, không đồng tình. Các ý kiến chuyên gia cho rằng đề nghị trên của đại diện VKS là vượt quá yêu cầu mà Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định, nghiêm trọng hơn là đề nghị đó trái pháp luật. 
 Luật sư  phát biểu trong phiên tòa
Bởi lẽ, phiên tòa phúc thẩm này nhằm xem xét kháng cáo kêu oan và kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, giảm nhẹ mức bồi thường của các bị cáo. Các bị cáo, trong đó có Dương Chí Dũng, hoàn toàn không bị kháng cáo, kháng nghị tăng nặng hình phạt cũng như tăng nặng mức bồi thường. 
Vậy nên theo nguyên tắc có lợi cho các bị cáo thì đại diện VKS chỉ có thể đề nghị giảm hoặc giữ nguyên mức hình phạt, HĐXX cũng chỉ tuyên giảm hoặc giữ nguyên mức hình phạt đối với các bị cáo mà thôi. Việc đề  nghị tăng án như vậy là “ngoài luật”, vi phạm nguyên tắc có lợi cho bị cáo.
Việc VKS  đề nghị y án tử hình đối với Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc thì không ngoài dự đoán của giới chuyên gia. Bởi như Báo PLVN đã phân tích trong các bài trước, việc bồi thường khắc phục hậu quả là tình tiết giảm nhẹ mới nhưng lại không phải là căn cứ duy nhất và mang tính quyết định khiến các bị cáo được giảm án tử hình. 
Mà tình tiết quan trọng nhất có thể “cứu” Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc thoát “cửa tử” là các bị cáo phải thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải, nhận thức được sai lầm và quyết tâm phục thiện. Đáng tiếc rằng, điều này các bị cáo đã không làm…
Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội
(PLVN) - Đại diện Công an quận Thanh Xuân thông tin, thông qua công tác tăng cường rà soát, kiểm tra tạm trú nhằm chủ động phát hiện, xử lý kịp thời người nước ngoài nhập cảnh trái phép, cơ quan công an đã phát hiện một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở trên địa bàn quận.

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao
(PLVN) -  Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt, song thực tế vẫn có yếu tố nguy cơ cao, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi nguồn lây tại tỉnh bắt đầu từ ca bệnh Trung Quốc đã xác định là biến thể liên quan đến Ấn Độ; ổ dịch lớn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí rất khó truy vết; đã xuất hiện những ca bệnh trong doanh nghiệp…

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông
(PLVN) - Điều khiển xe khách chạy trên làn dừng khẩn cấp của đường cao tốc, đậu đỗ xe nơi có biển báo cấm dừng cấm đỗ, dừng xa lề rước khách vô tội vạ... là những hành vi mà lái xe khách của 3 hãng xe ở Tiền Giang thường xuyên vi phạm gây bức xúc cho người dân cần được xử lý nghiêm.

Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển

Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển
(PLVN) - Qua hai đợt tuần tra bảo đảm an ninh, an toàn đường ống dẫn khí dưới biển, tuyên truyền bầu cử và tuyên truyền phòng chống COVID-19 cho bà con ngư dân trên biển, lực lượng Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện 13 vụ việc với 23 phương tiện đang khai thác đánh bắt hải sản trong và cận kề hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển.

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử
(PLVN) - “Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh trên toàn đất nước ta, bảo vệ sức khỏe nhân nhân, lấy sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết, bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới”, Thủ tướng nhấn mạnh khi kết luận buổi làm việc với Bộ Y tế sáng nay (15/5).

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"
(PLVN) - Chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội non sông”, tỉnh Bạc Liêu đã chủ động các phương án sẵn sàng ứng phó tình hình dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới.

Cao Bằng tiếp nhận 65 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả

Cao Bằng tiếp nhận 65 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả

(PLVN) - Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng cho biết mới đây tại tại cửa khẩu Lý Vạn – Thạc Long (Đại Tân, Trung Quốc), Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn đã tiếp nhận 13 công dân Việt Nam do Đại đội quản lý biên giới Đại Tân trao trả.

 

Đắk Lắk khẩn trương truy vết hành khách cùng chuyến bay QH1403

Đắk Lắk khẩn trương truy vết hành khách cùng chuyến bay QH1403
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản hỏa tốc thông cáo về việc ghi nhận ca dương tính thứ 3 với SARS-COV-2 trong năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Hành khách trên chuyến bay QH1403 (Hà Nội- Buôn Ma Thuột) khẩn trương đến trạm y tế gần nhất để khai báo y tế.

Văn phòng công chứng Phạm Lan Anh: Khẳng định thương hiệu ở thành phố ngàn hoa

Văn phòng công chứng Phạm Lan Anh: Khẳng định thương hiệu ở thành phố ngàn hoa
(PLVN) - Tuy mới đi vào hoạt động gần 2 năm nhưng Văn phòng công chứng Phạm Lan Anh (số 9, Trần Phú, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã sớm khẳng định vị trí Top đầu trong hoạt động lĩnh vực công chứng trên địa bàn Lâm Đồng và các tỉnh lân cận với phương châm hoạt động “Đúng pháp luật, nhanh chóng, tận tình, chính xác”.
Moody’s xem xét nâng hạng VPBank

Moody’s xem xét nâng hạng VPBank

(PLVN) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's vừa phát đi thông báo về việc đang xem xét nâng hạng hàng loạt chỉ số xếp hạng quan trọng cho VPBank.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376