“Nóng bỏng” ngoài phòng xử phúc thẩm đại án Vinalines

(PLO) - Đúng như Báo PLVN nhận định trước đó, với việc Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc khăng khăng chối tội, thái độ không thành khẩn, ăn năn thì khả năng thoát án tử hình của các bị cáo này càng trở thành “cánh cửa hẹp”. 
“Nóng bỏng” ngoài phòng xử phúc thẩm đại án Vinalines
Chứng cứ “ngoại quốc” cũng không gỡ được tội?
Phiên xử phúc thẩm đại án Vinalines không chỉ “nóng” ở trong phòng xử mà còn “nóng bỏng” bởi thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận và các chuyên gia pháp luật. 
Diễn biến phiên tòa hôm qua cho thấy, LS bào chữa cho Dương Chí Dũng đã trưng ra một số văn bản trao đổi giữa Cty AP với bị cáo Sơn nhằm “gỡ tội” cho bị cáo Dũng. LS cho rằng Sơn khai chưa bao giờ liên lạc với ông Goh trước khi mua ụ nổi là sai. Với lời khai của ông Goh trong tài liệu đã được hợp pháp hóa lãnh sự thì có thể thấy, người thương thảo mua bán ụ nổi là bị cáo Sơn. 
LS đưa ra chứng cứ lời ông Goh khai: “Tôi chưa từng liên hệ và trao đổi trực tiếp hoặc gián tiếp với ông Dũng về việc bán ụ nổi 83M. Tôi cũng chưa từng liên hệ hay trao đổi với ông Phúc...Tôi được Công ty Global Success (GS) tiếp cận để tư vấn về phương thức giao và bảo hiểm cho việc giao ụ nổi. trước khi tôi tham gia việc bán ụ nổi 83M.
Sau khi cả GS và Vinalines đồng ý về việc mua bán ụ nổi 83M qua AP, một văn bản chào bán chính thức đã được AP gửi cho Vinalines theo hướng dẫn của GS và sau đó việc thương thảo mua bán ụ ổi bắt đầu. Việc thương thảo được tiến hành giữa tôi và các cán bộ đại diện Vinalines mà ông Sơn là người đứng đầu. 
Tôi không hề yêu cầu ông Sơn phải mở tài khoản của Công ty Phú Hà tại  Ngân hàng UOB…Tôi chưa bao giờ trao đổi với ông Dũng và ông Phúc về khoản tiền 1,666 triệu USD”.
Trước đó, cũng với chứng cứ mới từ Singapore, các LS bào chữa cho Dương Chí Dũng đã đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng không cần phải triệu tập ông Goh và ông Prikhodko vì: “Chúng ta đang xem xét hành vi của các bị cáo có sai phạm tại Việt Nam. Hành vi của các bị cáo thực hiện ở Việt Nam, khi ụ nổi đã đưa về Việt Nam”.
Chia sẻ với Báo PLVN, nhiều LS đồng tình với quan điểm trên của đại diện VKS vì nó thể hiện được bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng của người nắm quyền công tố, và quyết định tiếp tục phiên tòa là đúng đắn, sáng suốt. Với một vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm như đại án Vinalines thì việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung phải có căn cứ, đúng pháp luật, không thể tùy tiện.  
VKS đề nghị trái luật!
Tuy nhiên, việc VKS đề nghị phải cân nhắc mức án nặng hơn đối với tội “Cố ý làm trái” cũng như tăng mức bồi thường đối với Dương Chí Dũng khi so sánh vai trò của Dương Chí Dũng với Mai Văn Phúc bị nhiều LS, luật gia phản đối, không đồng tình. Các ý kiến chuyên gia cho rằng đề nghị trên của đại diện VKS là vượt quá yêu cầu mà Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định, nghiêm trọng hơn là đề nghị đó trái pháp luật. 
 Luật sư  phát biểu trong phiên tòa
Bởi lẽ, phiên tòa phúc thẩm này nhằm xem xét kháng cáo kêu oan và kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, giảm nhẹ mức bồi thường của các bị cáo. Các bị cáo, trong đó có Dương Chí Dũng, hoàn toàn không bị kháng cáo, kháng nghị tăng nặng hình phạt cũng như tăng nặng mức bồi thường. 
Vậy nên theo nguyên tắc có lợi cho các bị cáo thì đại diện VKS chỉ có thể đề nghị giảm hoặc giữ nguyên mức hình phạt, HĐXX cũng chỉ tuyên giảm hoặc giữ nguyên mức hình phạt đối với các bị cáo mà thôi. Việc đề  nghị tăng án như vậy là “ngoài luật”, vi phạm nguyên tắc có lợi cho bị cáo.
Việc VKS  đề nghị y án tử hình đối với Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc thì không ngoài dự đoán của giới chuyên gia. Bởi như Báo PLVN đã phân tích trong các bài trước, việc bồi thường khắc phục hậu quả là tình tiết giảm nhẹ mới nhưng lại không phải là căn cứ duy nhất và mang tính quyết định khiến các bị cáo được giảm án tử hình. 
Mà tình tiết quan trọng nhất có thể “cứu” Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc thoát “cửa tử” là các bị cáo phải thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải, nhận thức được sai lầm và quyết tâm phục thiện. Đáng tiếc rằng, điều này các bị cáo đã không làm…
Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin giao thông đáng chú ý ngày 5/8

Tin giao thông đáng chú ý ngày 5/8
(PLVN) - Ngày 4/8 tại Hà Nội, Hà Tĩnh, Bình Dương, Hòa Bình xảy ra tai nạn nghiêm trọng khiến ít nhất 6 người tử vong, 1 người bị thương.
Tranh cãi xuyên thế kỷ về thân thế đại văn hào Shakespeare

Tranh cãi xuyên thế kỷ về thân thế đại văn hào Shakespeare

(PLVN) - Nhà thơ, nhà viết kịch kiêm diễn viên William Shakespeare với các tác phẩm kinh điển về thân phận và tình yêu như Hamplet, Romeo và Jullyet...  thường được gọi là “nhà thơ quốc dân của Anh” và được xem là một trong những nhà viết kịch vĩ đại nhất mọi thời đại. Song, cuộc đời ông đến nay vẫn là một chủ đề còn gây nhiều tranh cãi.

Vì sao ban thờ lại là nơi quyết định gia vận trong nhà? - Kỳ 2 : Vị trí ban thờ như thế nào là hợp phong thủy?

Vì sao ban thờ lại là nơi quyết định gia vận trong nhà? - Kỳ 2 : Vị trí ban thờ như thế nào là hợp phong thủy?
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, thờ cúng tổ tiên là phong tục đẹp của dân tộc. Người Việt thờ cúng tổ tiên chính là tri ân cội nguồn, là sự ghi nhớ công ơn các bậc tiền nhân và là cách để chăm chút cho cái gốc của mình, gốc có tốt thì cây mới phát triển ra hoa kết trái. Bởi vậy, người ta nhìn ban thờ là đoán biết được đạo đức, nhân cách của gia chủ, ban thờ là nơi quyết định gia vận trong nhà. 

Nổ lớn ở thủ đô của Lebanon, hơn 4.000 người thương vong

Nổ lớn ở thủ đô của Lebanon, hơn 4.000 người thương vong
(PLVN) - Hai vụ nổ lớn liên tiếp xảy ra tối thứ Ba – 4/8 tại thủ đô Beirut của Lebanon đã khiến 78 người thiệt mạng và hơn 4.000 người khác bị thương, nhiều tòa nhà bị phá hủy, không khí ô nhiễm nghiêm trọng, đặt thành phố này trong tình trạng khẩn cấp.

Xu hướng “trung tâm + 1” của thành phố, người mua nhà hưởng lợi

Xu hướng “trung tâm + 1” của thành phố, người mua nhà hưởng lợi
(PLVN) - Xu hướng “Trung tâm + 1” hay còn gọi là xu hướng đa tâm. Với xu hướng này, các thành phố phát triển một trung tâm cốt lõi và nhiều trung tâm vệ tinh, thay vì chỉ tập trung phát triển một trung tâm duy nhất, để phát triển đô thị bền vững, nâng cao đời sống cư dân. 

BIDV dành hơn 8,4 tỷ đồng tặng khách hàng gửi tiền tiết kiệm Lãi An Phát

BIDV dành hơn 8,4 tỷ đồng tặng khách hàng gửi tiền tiết kiệm Lãi An Phát
(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện ích và ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm, từ nay đến 20/10/2020, BIDV triển khai chương trình khuyến mại “Lĩnh lãi định kỳ - Chào hè tiện nghi” dành cho khách hàng gửi tiền nhận lãi hàng tháng qua tài khoản thanh toán Lãi An Phát với cơ hội nhận quà tặng có tổng trị giá hơn 8,4 tỷ đồng.

Đường sắt Sài Gòn vận chuyển miễn phí hàng viện trợ tới vùng dịch

Đường sắt Sài Gòn vận chuyển miễn phí hàng viện trợ tới vùng dịch
(PLVN) - Nhằm chung tay cùng cộng đồng và các cơ quan chức năng trong việc phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn miễn phí cước vận chuyển vật tư thiết bị hỗ trợ Bệnh viện C Đà Nẵng của Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ 'bắt nạt' trong vụ TikTok

Trung Quốc cáo buộc Mỹ 'bắt nạt' trong vụ TikTok
(PLVN) - Trung Quốc hôm 4/8 đã cáo buộc Mỹ đã "bắt nạt" ứng dụng video nổi tiếng TikTok, sau khi Tổng thống Donald Trump tăng áp lực để phải bán hoạt động của ứng dụng này tại Mỹ cho một công ty Mỹ.

Vì tiền, lừa cả người thân

Vì tiền, lừa cả người thân
(PLVN) - Cũng vì anh em trong họ nên khi bị cáo rao bán thửa đất của cha mẹ để trả nợ, những người bị hại hoàn toàn tin tưởng, còn đưa tiền nhờ bị cáo làm thủ tục sang tên. Họ cũng từng gợn chút nghi ngờ nhưng khi bị cáo mang đứa con bị bại não ra thề thốt thì họ lại tin. Không ngờ, bị cáo đã lợi dụng mối quan hệ thân thiết để lừa đảo cả anh em họ hàng số tiền hàng tỉ đồng...
“Bệnh dịch” nhảy múa cuồng loạn đến chết ở Pháp 500 năm trước

“Bệnh dịch” nhảy múa cuồng loạn đến chết ở Pháp 500 năm trước

(PLVN) - Đầu thế kỷ 16, tại Strasbourg (Đông Bắc nước Pháp) bùng nổ một dịch bệnh kỳ lạ mang tên “dịch bệnh nhảy múa”. Không nhạc, không niềm vui, nhưng khoảng 400 người đã nhảy múa thâu đêm suốt sáng không nghỉ ngơi trong khoảng 1 tháng, một số người đã gục ngã hoặc thậm chí tử vong vì lên cơn đau tim, đột quỵ hoặc kiệt sức.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬