Những kẻ “chưa ngán” cơm tù liên tục làm đau lòng cha mẹ

(PLO) -Được cắp sách đến trường như chúng bạn nhưng các bị cáo sớm thôi học để “vào đời” rồi dính vòng lao lý. Đã vậy, ngỡ tưởng sau lần đầu vấp ngã, họ sẽ tu tỉnh làm ăn nào ngờ lại tiếp tục gây án, để rồi phải xộ khám lần 2, lần 3 khiến cha mẹ rất…đau lòng. 
Những kẻ “chưa ngán” cơm tù liên tục làm đau lòng cha mẹ Bị cáo Võ Thành Kha

Hai lần xộ khám

Sinh ra trong gia đình có 3 anh chị em, Võ Thành Kha (ngụ xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) được cha mẹ cho ăn học nhưng học hết lớp 7 thì Kha nghỉ ở nhà, đi làm thuê, để rồi năm 2010, trong một lần xô xát, Kha đã dùng chai bia đánh người gây thương tích nên bị TAND huyện Trảng Bàng tuyên phạt 2 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Tháng 9/2012, chấp hành xong hình phạt tù, Kha trở về quê sinh sống và kết hôn với chị Phạm Thị Bích L. Niềm hy vọng đứa con trai sẽ tu tỉnh làm ăn của cha mẹ Kha được nhân lên gấp bội khi đứa cháu nội - con của Kha chào đời. Thế nhưng, niềm vui đó chẳng mấy chốc đã tan thành mây khói khi Kha phạm trọng tội “giết người”.

Vụ trọng án được tóm lược như sau: Khoảng 18h30, Kha cùng mấy người quen, trong đó có Võ Hùng Linh (Út Linh) ngồi nhậu tại một quán gần nhà. Trong lúc uống rượu, Kha nhắc lại chuyện trước đó khoảng 2 tuần Linh có đánh anh của Kha là Võ Quốc T. Linh nói: “Tao uống rượu say, tao điên thích đánh ai thì đánh. Trong xã này tao không sợ thằng nào hết!”.

Nghe Linh nói, Kha “bật lại”: “Muốn đánh ai thì đánh là không được”. Kha vừa nói xong thì Linh dùng tay đánh vào mặt Kha một cái, bị đánh nhưng Kha không nói gì. Vừa lúc bình ga mi ni hết, Kha hỏi thì chủ quán nói không còn bình ga nào, nên kha nói về nhà đem bình ga mi ni sang nấu lẩu nhậu tiếp. 

Trong lúc chạy xe máy về nhà, Kha nghĩ lại việc mình vừa bị Linh đánh, trước đó anh của Kha cũng bị Linh đánh nên nảy sinh ý định đánh Linh. Về tới nhà, Kha xuống bếp lấy con dao Thái Lan rồi đi bộ qua quán nhậu. Đến nơi, Kha la lớn: “Mày đánh anh tao”, rồi xông vào chém Linh. 

Thấy vậy, mọi người trong quán kêu Linh bỏ chạy nhưng Kha đã chém một nhát vào vai phải Linh. Linh chạy đến chỗ chồng ghế nhựa lấy 3 cái ném về phía Kha đang đuổi theo. Kha xông tới thì bị Linh dùng 1 tay chụp tay trái đang cầm dao của Kha, tay còn lại Linh bóp cổ Kha.

Hai người vật lộn lăn ra bên hông quán. Lúc này, Kha bị Linh đè lên trên nên dùng tay trái chém bừa nhiều nhát. Đến khi Kha cầm dao đâm trúng hông Linh mới lùi lại, rồi tiếp tục xông vào đánh thì bị Kha đâm trúng ngực.

Bị đâm, Linh đứng dậy đi vào quán và được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện huyện Trảng Bàng, sau đó chuyển đến Bệnh viện đa khoa huyện Củ Chi – TP Hồ Chí Minh thì tử vong.  

Sau khi đâm Linh, Kha đã chủ động đến Công an tỉnh Tây Ninh đầu thú. Sau đó, TAND tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Kha “tù chung thân” về tội “giết người”. Ngoài ra, bị cáo còn phải bồi thường gần 100 triệu đồng cho phía bị hại. Tuy nhiên, Kha kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Hiện TAND Cấp Cao tại TP.Hồ Chí Minh đang chuẩn bị xét xử phúc thẩm vụ án. 

Nghe tòa sơ thẩm tuyên án, bà Nguyễn Thị L. và ông Võ Thành Ph. thở dài buồn bã. Vợ chồng ông luôn rầu lòng vì đứa con đã hai lần xộ khám, gia đình nghèo khó nay phải lo tiền bồi thường cho phía bị hại, giúp Kha khắc phục một phần hậu quả của vụ án.  

Rầu lòng vì…con

Cùng tâm trạng rầu lòng vì con, bà Đặng Thị Tuyết Ng. (ngụ TP.Vũng Tàu) mẹ của bị cáo Vũ Đức Thanh (29 tuổi) vừa bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên phạt 12 năm tù về tội: “Trộm cắp tài sản”. 

Đây là lần thứ 3 Thanh phải “xơi cơm” trong tù. Trước đó, vào năm 2008, Thanh đã bị TAND TP.Vũng Tàu tuyêt phạt 3 năm tù về tội: “Cướp giật tài sản”. Ra tù không bao lâu, Thanh lại bị TAND TP.Vũng Tàu xử phạt 4 năm 6 tháng tù về tội: “Cướp giật tài sản” vào năm 2013. 

Từ trái sang phải - Bị cáo Vũ Đức Thanh & Trịnh Hải Đồng

Nghe tòa tuyên con trai lần thứ 3, bà Ng. buồn rũ rượi, bởi sau khi chồng qua đời, bà một mình lo cho Thanh ăn học để có cái nghề thợ hàn, hy vọng Thanh sẽ chí thú làm ăn. Nào ngờ Thanh liên tục phạm tội khiến bà rất đau lòng. 

Cùng ngụ TP.Vũng Tàu với bà Ng. (mẹ bị cáo Thanh). Bà Đoàn Thị L. là mẹ của bị cáo Trịnh Hải Đồng (31 tuổi) vừa bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên phạt 12 năm tù về tội: “Trộm cắp tài sản”. Đây cũng là lần thứ 3 Đồng phải “xơi cơm” trong tù.

Trước đó, vào năm 2006, Đồng đã bị TAND TP.Vũng tàu tuyên phạt 9 tháng tù về tội: “Trộm cắp tài sản”. Ra tù chẳng bao lâu, vào năm 2008, Đồng lại bị tuyên phạt 4 năm tù cũng về tội: “Trộm cắp tài sản”.

Nghiêm trị & giáo dục

Để hạn chế những kẻ tái phạm tội như 3 bị cáo nêu trên, Bộ Luật Hình Sự (BLHS) đã qui định những hình phạt cùng nguyên tắc xét xử. 

Cụ thể, tại lời nói đầu của bộ luật đã nêu: “Pháp luật hình sự là một trong những công cụ sắc bén, hữu hiệu để đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm, góp phần đắc lực vào việc bảo vệ của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân…

Thể hiện tinh thần chủ động phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh chống tội phạm và thông qua hình phạt để răn đe, giáo dục, cảm hoá, cải tạo người phạm tội trở thành người lương thiện…”.

Tại điều 3 BLHS qui định về nguyên tắc xử lý: Nghiêm trị người chủ mưu…ngoan cố chống đối, lưu manh, tái phạm nguy hiểm…Khoan hồng đối với người tự thú, thành khẩn khai báo, tố giác người đồng phạm, lập công chuộc tội, ăn năn hối cải, tự nguyện sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại gây ra.”

Còn mục đích của hình phạt theo điều 27 của BLHS qui định: “Hình phạt không chỉ nhằm trừng trị người phạm tội, mà còn giáo dục họ trở thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống xã hội chủ nghĩa, ngăn ngừa họ phạm tội mới. Hình phạt còn nhằm giáo dục người khác tôn trọng pháp luật, đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm.”

Theo các qui định về nguyên tắc xử lý tội phạm và hình phạt nói trên, thì mục đích của hình phạt không phải là sự trả thù của pháp luật, mà đó là những hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo.

Pháp luật nêu rõ nghiêm trị kẻ cố tình thực hiện hành vi phạm tội, kẻ tái phạm nguy hiểm. Nhưng cũng khoan hồng với những ai biết ăn năn hối cải. Học tập, cải tạo tốt để phấn đấu thành công dân bình thường như bao công dân khác. Giúp xã hội bớt đi những tệ nạn, đem lại bình yên cho mọi nhà.

Vương Cơ - Song Tháp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lưu ý của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về thi tốt nghiệp THPT 2021

Lưu ý của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về thi tốt nghiệp THPT 2021
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 không chỉ chịu tác động bởi tình hình dịch bệnh của năm nay mà còn chịu ảnh hưởng từ năm học lớp 11. Bởi vậy nội dung đề thi tốt nghiệp THPT phải gắn rất sát với hoạt động dạy và học trong điều kiện dịch bệnh, đồng thời gắn với chuẩn đầu ra chương trình phổ thông. 

Có một dòng sông như thế...

 Có một dòng sông như thế...
(PLVN) - Là một trong những điểm nằm trên tuyến du lịch đang được xây dựng của huyện Nậm Nhùn (Lai Châu), xã Mường Mô có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch. Đặc biệt là phát triển du lịch khám phá trên lòng hồ Thủy điện Lai Châu, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho người dân, góp phần ổn định đời sống sau tái định cư.
Ngành Tư pháp đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử

Ngành Tư pháp đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử

(PLVN) -Những ngày này, cả nước đang tích cực các công việc chuẩn bị cho sự kiện chính trị, pháp lý quan trọng - bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Để cuộc bầu cử thành công, công tác tuyên truyền phải đi trước một bước.

Đứa con gây tội ác trong cơn say và lời khẩn cầu của người cha già

Đứa con gây tội ác trong cơn say và lời khẩn cầu của người cha già
(PLVN) - Cùng lúc chịu nỗi đau mất vợ và con trai khiến người đàn ông 77 tuổi gần như suy sụp. Không đủ sức xuống dự phiên tòa xét xử con trai, người cha khốn khổ ấy đã gửi lời qua luật sư, mong con đường trở về của con ngắn hơn. Riêng đối với đứa con tội lỗi đoạt mạng mẹ mình trong cơn say, sự hối hận dường như đã muộn màng.
Đầu tư sân bay đâu đơn giản như 'bến xe cóc'!

Đầu tư sân bay đâu đơn giản như 'bến xe cóc'!

(PLVN) - Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống sân bay toàn quốc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, đang được Bộ GTVT lấy ý kiến các địa phương và chuyên gia, sau đó Hội đồng thẩm định quốc gia sẽ xem xét, trình Chính phủ phê duyệt.

Hai anh em vướng lao lý vì 3.000 bao thuốc lá 555

Hai anh em vướng lao lý vì 3.000 bao thuốc lá 555
(PLVN) - Biết rõ thuốc lá 555 do nước ngoài sản xuất là hàng hóa Nhà nước cấm lưu thông trên thị trường Việt Nam nhưng vì hám lợi, Thao vẫn mua bán. Hậu hành vi này, Thao còn khiến anh trai vướng lao lý.

Bắc Giang, Bắc Ninh quản lý chặt người về từ Hải Dương

Bắc Giang, Bắc Ninh quản lý chặt người về từ Hải Dương
(PLVN) - Ngày 3/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu các huyện, TP trên địa bàn tỉnh rà soát, quản lý chặt chẽ người về từ tỉnh Hải Dương  ngay sau khi tỉnh Hải Dương kết thúc cách ly xã hội từ ngày 3/3.  
Cao tốc La Sơn - Túy Loan: Kỳ vọng đưa vào khai thác trong quý II/2021

Cao tốc La Sơn - Túy Loan: Kỳ vọng đưa vào khai thác trong quý II/2021

(PLVN) - Ngày 3/3, lãnh đạo Bộ GTVT và một số đơn vị liên quan kiểm tra dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan. Sau khi kiểm tra, các chuyên gia sẽ cho ý kiến đánh giá chất lượng công trình để chủ đầu tư thông xe kỹ thuật, đưa dự án vào khai thác khi đảm bảo các yêu cầu theo quy định.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬