Những kẻ “chưa ngán” cơm tù liên tục làm đau lòng cha mẹ

(PLO) -Được cắp sách đến trường như chúng bạn nhưng các bị cáo sớm thôi học để “vào đời” rồi dính vòng lao lý. Đã vậy, ngỡ tưởng sau lần đầu vấp ngã, họ sẽ tu tỉnh làm ăn nào ngờ lại tiếp tục gây án, để rồi phải xộ khám lần 2, lần 3 khiến cha mẹ rất…đau lòng. 
Những kẻ “chưa ngán” cơm tù liên tục làm đau lòng cha mẹ Bị cáo Võ Thành Kha

Hai lần xộ khám

Sinh ra trong gia đình có 3 anh chị em, Võ Thành Kha (ngụ xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) được cha mẹ cho ăn học nhưng học hết lớp 7 thì Kha nghỉ ở nhà, đi làm thuê, để rồi năm 2010, trong một lần xô xát, Kha đã dùng chai bia đánh người gây thương tích nên bị TAND huyện Trảng Bàng tuyên phạt 2 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Tháng 9/2012, chấp hành xong hình phạt tù, Kha trở về quê sinh sống và kết hôn với chị Phạm Thị Bích L. Niềm hy vọng đứa con trai sẽ tu tỉnh làm ăn của cha mẹ Kha được nhân lên gấp bội khi đứa cháu nội - con của Kha chào đời. Thế nhưng, niềm vui đó chẳng mấy chốc đã tan thành mây khói khi Kha phạm trọng tội “giết người”.

Vụ trọng án được tóm lược như sau: Khoảng 18h30, Kha cùng mấy người quen, trong đó có Võ Hùng Linh (Út Linh) ngồi nhậu tại một quán gần nhà. Trong lúc uống rượu, Kha nhắc lại chuyện trước đó khoảng 2 tuần Linh có đánh anh của Kha là Võ Quốc T. Linh nói: “Tao uống rượu say, tao điên thích đánh ai thì đánh. Trong xã này tao không sợ thằng nào hết!”.

Nghe Linh nói, Kha “bật lại”: “Muốn đánh ai thì đánh là không được”. Kha vừa nói xong thì Linh dùng tay đánh vào mặt Kha một cái, bị đánh nhưng Kha không nói gì. Vừa lúc bình ga mi ni hết, Kha hỏi thì chủ quán nói không còn bình ga nào, nên kha nói về nhà đem bình ga mi ni sang nấu lẩu nhậu tiếp. 

Trong lúc chạy xe máy về nhà, Kha nghĩ lại việc mình vừa bị Linh đánh, trước đó anh của Kha cũng bị Linh đánh nên nảy sinh ý định đánh Linh. Về tới nhà, Kha xuống bếp lấy con dao Thái Lan rồi đi bộ qua quán nhậu. Đến nơi, Kha la lớn: “Mày đánh anh tao”, rồi xông vào chém Linh. 

Thấy vậy, mọi người trong quán kêu Linh bỏ chạy nhưng Kha đã chém một nhát vào vai phải Linh. Linh chạy đến chỗ chồng ghế nhựa lấy 3 cái ném về phía Kha đang đuổi theo. Kha xông tới thì bị Linh dùng 1 tay chụp tay trái đang cầm dao của Kha, tay còn lại Linh bóp cổ Kha.

Hai người vật lộn lăn ra bên hông quán. Lúc này, Kha bị Linh đè lên trên nên dùng tay trái chém bừa nhiều nhát. Đến khi Kha cầm dao đâm trúng hông Linh mới lùi lại, rồi tiếp tục xông vào đánh thì bị Kha đâm trúng ngực.

Bị đâm, Linh đứng dậy đi vào quán và được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện huyện Trảng Bàng, sau đó chuyển đến Bệnh viện đa khoa huyện Củ Chi – TP Hồ Chí Minh thì tử vong.  

Sau khi đâm Linh, Kha đã chủ động đến Công an tỉnh Tây Ninh đầu thú. Sau đó, TAND tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Kha “tù chung thân” về tội “giết người”. Ngoài ra, bị cáo còn phải bồi thường gần 100 triệu đồng cho phía bị hại. Tuy nhiên, Kha kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Hiện TAND Cấp Cao tại TP.Hồ Chí Minh đang chuẩn bị xét xử phúc thẩm vụ án. 

Nghe tòa sơ thẩm tuyên án, bà Nguyễn Thị L. và ông Võ Thành Ph. thở dài buồn bã. Vợ chồng ông luôn rầu lòng vì đứa con đã hai lần xộ khám, gia đình nghèo khó nay phải lo tiền bồi thường cho phía bị hại, giúp Kha khắc phục một phần hậu quả của vụ án.  

Rầu lòng vì…con

Cùng tâm trạng rầu lòng vì con, bà Đặng Thị Tuyết Ng. (ngụ TP.Vũng Tàu) mẹ của bị cáo Vũ Đức Thanh (29 tuổi) vừa bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên phạt 12 năm tù về tội: “Trộm cắp tài sản”. 

Đây là lần thứ 3 Thanh phải “xơi cơm” trong tù. Trước đó, vào năm 2008, Thanh đã bị TAND TP.Vũng Tàu tuyêt phạt 3 năm tù về tội: “Cướp giật tài sản”. Ra tù không bao lâu, Thanh lại bị TAND TP.Vũng Tàu xử phạt 4 năm 6 tháng tù về tội: “Cướp giật tài sản” vào năm 2013. 

Từ trái sang phải - Bị cáo Vũ Đức Thanh & Trịnh Hải Đồng

Nghe tòa tuyên con trai lần thứ 3, bà Ng. buồn rũ rượi, bởi sau khi chồng qua đời, bà một mình lo cho Thanh ăn học để có cái nghề thợ hàn, hy vọng Thanh sẽ chí thú làm ăn. Nào ngờ Thanh liên tục phạm tội khiến bà rất đau lòng. 

Cùng ngụ TP.Vũng Tàu với bà Ng. (mẹ bị cáo Thanh). Bà Đoàn Thị L. là mẹ của bị cáo Trịnh Hải Đồng (31 tuổi) vừa bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên phạt 12 năm tù về tội: “Trộm cắp tài sản”. Đây cũng là lần thứ 3 Đồng phải “xơi cơm” trong tù.

Trước đó, vào năm 2006, Đồng đã bị TAND TP.Vũng tàu tuyên phạt 9 tháng tù về tội: “Trộm cắp tài sản”. Ra tù chẳng bao lâu, vào năm 2008, Đồng lại bị tuyên phạt 4 năm tù cũng về tội: “Trộm cắp tài sản”.

Nghiêm trị & giáo dục

Để hạn chế những kẻ tái phạm tội như 3 bị cáo nêu trên, Bộ Luật Hình Sự (BLHS) đã qui định những hình phạt cùng nguyên tắc xét xử. 

Cụ thể, tại lời nói đầu của bộ luật đã nêu: “Pháp luật hình sự là một trong những công cụ sắc bén, hữu hiệu để đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm, góp phần đắc lực vào việc bảo vệ của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân…

Thể hiện tinh thần chủ động phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh chống tội phạm và thông qua hình phạt để răn đe, giáo dục, cảm hoá, cải tạo người phạm tội trở thành người lương thiện…”.

Tại điều 3 BLHS qui định về nguyên tắc xử lý: Nghiêm trị người chủ mưu…ngoan cố chống đối, lưu manh, tái phạm nguy hiểm…Khoan hồng đối với người tự thú, thành khẩn khai báo, tố giác người đồng phạm, lập công chuộc tội, ăn năn hối cải, tự nguyện sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại gây ra.”

Còn mục đích của hình phạt theo điều 27 của BLHS qui định: “Hình phạt không chỉ nhằm trừng trị người phạm tội, mà còn giáo dục họ trở thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống xã hội chủ nghĩa, ngăn ngừa họ phạm tội mới. Hình phạt còn nhằm giáo dục người khác tôn trọng pháp luật, đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm.”

Theo các qui định về nguyên tắc xử lý tội phạm và hình phạt nói trên, thì mục đích của hình phạt không phải là sự trả thù của pháp luật, mà đó là những hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo.

Pháp luật nêu rõ nghiêm trị kẻ cố tình thực hiện hành vi phạm tội, kẻ tái phạm nguy hiểm. Nhưng cũng khoan hồng với những ai biết ăn năn hối cải. Học tập, cải tạo tốt để phấn đấu thành công dân bình thường như bao công dân khác. Giúp xã hội bớt đi những tệ nạn, đem lại bình yên cho mọi nhà.

Vương Cơ - Song Tháp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”
(PLVN) - Thượng tá Phạm Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh Quảng Ninh), cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi sát các mô hình, tăng cường xuống cơ sở để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn công an các địa phương, nhất là cấp xã, xây dựng và triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sao cho thực sự hiệu quả.

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững
(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh tình trạng giết mổ heo lậu tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của hàng ngàn hộ dân sinh sống ở phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 3/7, UBND TP Biên Hòa đã có cuộc họp khẩn để chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và nhanh chóng xử lý.

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô
(PLVN) - Tâm điểm của vòng 8 V.League 2020 là trận đấu giữa hai người anh em thủ đô nhưng đầy duyên nợ: CLB Hà Nội và Viettel. Trận derby thủ đô này được đánh giá là khắc nghiệt khi cả hai đang ở trong thái cực khác nhau. 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, trước việc mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, miền Bắc Myanmar gây thương vong lớn, theo đề xuất của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN, ngày 4/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Myanmar. 

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

(PLVN) - Sau khi kiểm tra tin nhắn và hình ảnh, xác định đề Ngữ văn lớp 9 đã bị lộ, phòng GD&ĐT thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã yêu cầu ngừng chấm môn ngữ văn lớp 9 và niêm phong tại trường. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được người làm lộ đề thi Ngữ văn lớp 9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬