Nguy cơ mất nhà vì... vô tư giúp hàng xóm vay tiền

(PLO) - Tự nguyện dùng tài sản bảo lãnh giúp hàng xóm vay nợ, bà Hồ Thị Nga (SN 1963, ở tổ 5, phường Gia Nghĩa, Đắk Nông) đang đứng trước nguy cơ mất trắng thửa đất trị giá gần 2 tỷ đồng. 
Nguy cơ mất nhà vì... vô tư giúp hàng xóm vay tiền
Tin bạn, mất nhà
Bà Nga khá tin tưởng vợ chồng người hàng xóm là bà Nguyễn Thị Luyến và ông Lê Văn Đông. Thế nên khi được cậy nhờ, bà Nga đã tự nguyện ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất của mình để bảo lãnh cho vợ chồng bà Luyến vay Ngân hàng Cổ phần Công thương Chi nhánh Đắk Nông số tiền 2 tỷ đồng trong thời hạn 12 tháng (từ 11/7/2011 đến 11/7/2012). Hợp đồng ghi rõ, hết thời hạn vay 1 năm, tức là đến ngày 11/7/2012, vợ chồng bà Luyến, ông Đông phải thanh toán tiền cả vốn lẫn lãi cho ngân hàng để rút sổ đỏ về, trả cho bà Nga. 
Ngoài các bản hợp đồng với ngân hàng, cơ quan công chứng, vợ chồng bà Luyến còn viết giấy cam kết về việc mượn sổ đỏ của bà Nga trong 1 năm để bảo lãnh khoản vay, hết thời hạn trên sẽ trả lại sổ đỏ cho bà Nga, nếu vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. 
Tuy nhiên, đến ngày 9/7/2012, vợ chồng bà Luyến, ông Đông bí mật xin gia hạn nợ mà không báo cho bà Nga biết. Ngày 11/7/2012, Phòng Quản lý rủi ro của ngân hàng có Tờ trình về việc đề nghị gia hạn nợ cho bà Luyến với nội dung: “Điều chỉnh thời điểm bà Luyến phải trả nợ là 11/7/2013”. Ngày 11/7/2012, phía ngân hàng và vợ chồng bà Luyến ký Hợp đồng sửa đổi bổ sung số 01 về việc sửa đổi thời hạn cho vay đến 11/7/2013 và điều chỉnh lãi suất cho vay. 
Toàn bộ quá trình làm việc và thoả thuận, sửa đổi hợp đồng giữa ngân hàng và vợ chồng bà Luyến, bà Nga không hề biết dù bà là người có tài sản bảo lãnh hợp đồng vay. Bà Nga chỉ biết chân tướng sự việc khi nhận được thông báo về việc bà Luyến không trả được tiền và bị ngân hàng phát đơn kiện ra TAND TX.Gia Nghĩa.
Ngày 6/2/2015, TAND TX.Gia Nghĩa xử sơ thẩm vụ án “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” với phán quyết chấp nhận yêu cầu khởi kiện của phía ngân hàng, buộc bà Luyến, ông Đông phải trả nợ gốc và lãi phát sinh. Khi án có hiệu lực mà bà Luyến, ông Đông không trả được nợ thì ngân hàng có quyền yêu cầu xử lý tài sản thế chấp theo hợp đồng thế chấp để thu hồi nợ. Nghĩa là bản án tuyên bà Nga phải có nghĩa vụ trả nợ thay cho bà Luyến theo hợp đồng thế chấp. Bà Nga kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, cho rằng việc ngân hàng và bà Luyến tự ý gia hạn nợ là vi phạm cam kết trong hợp đồng nên bà Nga không còn có nghĩa vụ phải trả nợ thay. 
Ngày 21/5/2015, TAND tỉnh Đắk Nông xét xử phúc thẩm vụ án, sửa một phần án sơ thẩm (do bà Luyến đã trả một phần nợ gốc là 566 triệu đồng) nên tuyên bị đơn chỉ phải trả nợ gốc là trên 1,4 tỷ đồng. Bản án phúc thẩm tiếp tục tuyên bà Nga phải có nghĩa vụ trả nợ thay cho bà Luyến. 
Lòng tốt bị lạm dụng, lừa gạt?
Trong đơn khiếu nại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, bà Hồ Thị Nga cho rằng hành vi bà Luyến bí mật gia hạn hợp đồng có dấu hiệu gian dối để lạm dụng, lừa tài sản của bà. Đáng nói, để được gia hạn vay thêm 1 năm, vợ chồng bà Luyến đã cùng ngân hàng thực hiện các thủ tục pháp lý, trong đó có cái gọi là “phương án trả nợ”.
Theo phương án này, bà Luyến trình ra 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các số: U 001135, U 039756, Q 641 037. Tại thời điểm này, cả 3 thửa đất trên có giá trị tương đương khoản nợ phải trả là gần 2 tỷ đồng; cả 3 thửa đất đều chưa cầm cố, thế chấp. Ba thửa đất trên chính là phương án trả nợ được vợ chồng bà Luyến trình ra để được ngân hàng gia hạn vay thêm 1 năm, giữa ngân hàng và vợ chồng bà Luyến hoàn toàn không đả động đến tài sản và nghĩa vụ trả nợ thay của bà Nga. Nghĩa là họ đã “loại” bà Nga ra ngoài nghĩa vụ trả nợ. 
Bà Nga trình bày: “Tôi tự nguyện đem tài sản của mình ra để bảo đảm trả nợ cho vợ chồng bà Luyến trong thời hạn 1 năm, hợp đồng ghi rõ thời hạn từ 11/7/2011 đến 11/7/2012 chứ không phải bảo đảm trả nợ cho hợp đồng gia hạn đến ngày 11/7/2013. Việc bà Luyến bí mật đề nghị và thoả thuận với ngân hàng để được gia hạn nợ thêm 1 năm mà không báo cho tôi, không có ý kiến của tôi là vi phạm nghiêm trọng. Điều này gây phương hại nghiêm trọng đến quyền lợi của tôi và vi phạm cam kết trong các hợp đồng 3 bên (ngân hàng, bà Luyến, bà Nga) và bản cam kết viết tay giữa tôi và vợ chồng bà Luyến”. 
Theo bà Nga, bà sẽ không chịu trách nhiệm về những rắc rối pháp lý phát sinh do bà Luyến và ngân hàng tuỳ tiện gia hạn hợp đồng vay. Kể từ sau thời điểm 11/7/2012, ngân hàng đã tự từ bỏ quyền được bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất của bên thứ ba - tức là bà Nga.
Với các căn cứ pháp lý như trên, bà Hồ Thị Nga khẩn thiết khiếu nại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm gửi TANDTC, VKSNDTC và tin tưởng rằng cơ quan tố tụng cấp Tối cao sớm vào cuộc để xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bà.
Trần Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

(PLVN) - Tọa lạc tại số 7 Trần Phú (Ba Đình, Hà Nội), Rạp Thánh Gióng thuộc Công ty cổ phần Hãng phim hoạt hình Việt Nam là địa chỉ yêu thích của các khán giả nhỏ tuổi. Nơi đây, cũng chính là trụ sở làm việc của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam - Hãng chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước với truyền thống lịch sử và bề dày thành tích hơn 60 năm tuổi.

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á
(PLVN) - Khu Bảo tàng sinh thái tre và bảo tồn thực vật Phú An (Làng tre Phú An, xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) được xem là khu bảo tồn tre tự nhiên lớn nhất cũng như sớm nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á, với khoảng 1.500 bụi tre với nhiều giống loài khác nhau. Đây còn là điểm du lịch sinh thái lý tưởng, mang đến nhiều điều lý thú cho những người yêu thiên nhiên và làng quê Việt Nam.

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi
(PLVN) - Thông tin với báo chí về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII bên lề Đại hội Đảng XIII sáng 27/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, các đồng chí là trường hợp đặc biệt chủ yếu đặc biệt về độ tuổi, còn đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn, có sức khỏe, năng lực công tác, có uy tín từ cương vị công tác của mình.

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm
(PLVN) - Đó là một trong những đề xuất của Ban cán sự đảng TANDTC về một số quan điểm, nhiệm vụ cải cách tư pháp giai đoạn hậu 2020 được Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang trình bày tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sáng nay (27/1).

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII sáng nay (27/1), ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô gắn với điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, tạo thể chế, môi trường thuận lợi để Hà Nội phát huy hiệu quả các nguồn lực, tạo bước phát triển đột phá trong giai đoạn mới.

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước
(PLVN) - Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị cần thực hiện nhất quán quan điểm: Cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước.

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở
(PLVN) - “Nhất pháo Bình Đà, nhất gà Đông Tảo” chính là câu ca người xưa vẫn truyền tai nhau ca ngợi những đặc sản nổi tiếng cả nước, trong đó pháo Bình Đà trứ danh một thời luôn được xếp hàng đầu. 

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam
(PLVN) - Đó là đánh giá của đại biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về văn kiện Đại hội XIII sau khi nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII Nguyễn Phú Trọng trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?
(PLVN) - Trận đấu giữa Paris Saint Germain (PSG) với Montpellier diễn ra ngày 23-1 vừa qua (tính theo giờ Việt Nam) được nhắc đến nhiều không chỉ bởi chiến thắng 4-0 cho đại gia nước Pháp. Đây cũng là trận đấu thứ 100 mà Neymar cống hiến cho PSG. Nếu nhìn lên bảng tỉ số, cầu thủ Brazil vẫn cho thấy sự hiệu quả khi đóng góp 1 bàn thắng. Tuy nhiên, 4 năm trời, cùng số tiền khổng lồ đã chi ra dành cho Neymar, liệu PSG đã bỏ ra một số tiền đáng giá?
Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

(PLVN) - Va chạm giữa 2 xe tải khiến 4 người bị thương; người đàn ông tử vong cạnh xe máy dưới mương nước; tài xế container ngủ gật lao xuống vực khiến 2 người bị thương; giao thông TP HCM tê liệt khi xe container lật chắn ngang hầm chui là những tin giao thông đáng chú ý ngày 26/1.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬