“Người hùng” mù chữ tự chế máy móc thoát quá khứ gán con trả nợ

Quá khứ nợ nần chồng chất, gán con trả nợ không dập tắt được tinh thần sáng tạo và ý chí thoát nghèo của ông Trần Văn Dũng (57 tuổi, ngụ ấp Phước An, xã Long Toàn, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh). Cố gắng không ngừng nghỉ, người nông dân mù chữ giờ trở thành một tỉ phú, có những phát minh hữu ích.

Quá khứ nợ nần chồng chất, gán con trả nợ không dập tắt được tinh thần sáng tạo và ý chí thoát nghèo của ông Trần Văn Dũng (57 tuổi, ngụ ấp Phước An, xã Long Toàn, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh). Cố gắng không ngừng nghỉ, người nông dân mù chữ giờ trở thành một tỉ phú, có những phát minh hữu ích.

Chân dung tỉ phú lam lũ
Chân dung tỉ phú lam lũ

Quá khứ nghèo khó

Là con thứ 7 trong gia đình có đến 9 anh chị em, cuộc sống cậu bé Dũng từ lúc lọt lòng mẹ đã bị cái nghèo đeo bám. Miếng ăn còn không đủ lấy đâu tiền lo cho con học lấy cái chữ, tất cả anh em trong nhà đều chưa từng một ngày đến lớp. Ở vùng đất xa xôi ven biển này, kiếm việc làm là chuyện không dễ vì ai nấy cũng nghèo, cũng giành giật nhau từng công việc kiếm miếng ăn. Dũng vào đời với nghề đào bùn, tiền công chỉ đủ hai bữa ăn.

Lớn lên, chàng trai lập gia đình với một cô gái cũng “nghèo rớt mồng tơi” rồi vợ chồng sinh được bốn mặt con. Đã nghèo, con cái lại nheo nhóc, cặp vợ chồng làm thuê “đầu tắt mặt tối” vẫn “thiếu trước hụt sau”. Anh khởi nghiệp bằng cách đi vay mượn khắp nơi, được số tiền 8 triệu để đào ao nuôi tôm. Không được đào tạo bài bản, tôm nuôi dần chết sạch, anh trắng tay, lâm vào cảnh nợ nần. Dù đã làm đủ thứ nghề như hớt tóc, sửa xe, thợ mộc, thợ hàn… vẫn không đủ tiền trả nợ, một đêm giữa năm 1993, anh quyết định cùng vợ con trốn nợ, men theo con nước trên chiếc ghe nhỏ xuống tới mũi Cà Mau sinh sống.

Muốn khởi nghiệp lại từ đầu nhưng không có một đồng, anh tiếp tục vay mượn 5 triệu nuôi tôm. Không giấy tờ thế chấp, người nông dân bấm bụng gán hai đứa con nhỏ cho chủ nợ có vốn liếng làm ăn. “Không còn cách nào khác, nếu không cả nhà ôm nhau chờ chết đói”, ông nhớ lại. Rút kinh nghiệm lần trước, mùa tôm năm ấy ông thắng đậm, đủ tiền chuộc con về.

Nào ngờ vận đen lại kéo đến, một cơn bão đã cướp đi toàn bộ tài sản gia đình cố công dành dụm suốt 7 năm, trở về hai bàn tay trắng. Ông chua chát nhớ lại: “Lúc đó hụt hẫng vô cùng, nhủ lòng nếu có chết cũng phải chết trên đất ông bà nên tôi quyết định cùng vợ con về quê, chấp nhận cảnh mắc cỡ, xấu hổ với láng giềng, chỉ biết lầm lũi qua ngày kiếm sống bằng nghề đắp bùn mướn”.

Năm 1999, phong trào nuôi tôm sú phát triển mạnh ở vùng đất ngập mặn Duyên Hải, nảy sinh yêu cầu mở rộng diện tích ao nuôi, đắp mương. Tuy nhiên những máy móc thời điểm bấy giờ có cùng nhược điểm là khi gặp địa bàn không tiện đường giao thông thì máy xáng cạp khó di chuyển, còn máy sên bùn thì công suất thấp, gặp dừa nước, rễ cây phải “chào thua”. Thời cơ đã đến với anh nông dân nghèo.

Tự chế chiếc máy thoát nghèo

Với kinh nghiệm nhiều năm đào bùn và sửa xe, sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, ông nông dân mù chữ hình dung ra chiếc máy đào bùn có thể hoá giải khó khăn. Đã có ý tưởng nhưng bắt tay vào việc sáng chế còn khó hơn vì không một đồng vốn. Nghe người đàn ông từng một lần “xù nợ” ngỏ ý mượn tiền, ai nấy cho rằng chuyện bịa, chỉ cần thấy anh lấp ló trước nhà là chủ nhà vội trốn đi. May mắn trong một lần ăn tiệc, nghe được sáng kiến của anh, một người nông dân nghèo “cả gan” giao hết giấy tờ đất đai cho anh đem thế chấp lấy tiền. Lòng tốt bụng của ông lão khiến anh cảm kích: “Phen này không thể thất bại”.

Không trường lớp đào tạo kiến thức, không một bản thảo chi tiết, anh nông dân chỉ biết hình dung sản phẩm trong đầu, sai cái nào thì tháo ra chỉnh sửa lại. Quá trình tự mày mò sáng chế, anh không may bị dây sên cắt đứt hai ngón tay. Nỗi đau thể xác không làm anh bỏ cuộc. Sau gần 3 tháng mày mò cực khổ, một thành phẩm trọn vẹn cũng được ra đời với tên gọi rất bình dân: “Máy hút bùn”. “Ngày đem máy ra sử dụng, bà con trong ấp ai nấy cũng hiếu kì chạy theo xem. Nhìn thấy máy móc vận hành ngon ơ mà nhanh lẹ, mọi người đều tấm tắc khen”, anh nhớ lại.

Anh Dũng bên chiếc máy đào bùn đầu tiên
Anh Dũng bên chiếc máy đào bùn đầu tiên

Chiếc máy hút bùn hoạt động bằng động cơ 22 mã lực gắn trên giàn sát - xi dài hơn 4m, ngang hơn 2m, có hệ thống hộp số, bộ phận điều khiển 2 giàn dao cao hơn 1m, gồm 34 lưỡi dao chặt đất. Mays không cần người phía trên đào đất, chỉ cần người cầm máy vừa kéo vừa đẩy đầu bò để “ăn đất”. Dù gặp đất cứng, dừa nước hay rễ cây, máy vẫn hoạt động tốt nhờ hệ thống lưỡi dao ở trục. Thiết kế trục “ăn đất” trên cao nên phần đất tơi bị đánh rơi vào đầu bò, được hút vào một ống vải và dễ dàng chuyển đi nơi khác cách đó đến 1km, công suất máy đạt từ 25 – 30 m3/giờ, cao gấp 5 lần máy sên bùn cũ, nhiên liệu chỉ tiêu hao từ 2 - 2,5 lít dầu/giờ.

Chiếc máy hữu ích đắt hàng như tôm tươi khi người khắp nơi hay tin đều nhờ đến đào bùn giúp. Hút mỗi m3 bùn giá 5 ngàn đồng, bình quân một tháng Dũng thu về lợi nhuận hơn 50 triệu, không chỉ trả hết nợ mà còn thoát nghèo, mua được một căn nhà khang trang.

Nghị lực phi thường

Tiếng tăm về anh nông dân mù chữ tự chế máy móc lan xa. Người khắp nơi kéo về ngỏ ý mua, năm 2003 anh cho ra đời cơ sở cơ khí Thanh Liêm. Để có những sản phẩm rẻ, vừa túi tiền nông dân, anh không quản khó khăn, mỗi tuần vượt hơn 300km đến An Giang tìm mua sên, nhông, ốc… cũ về tái sử dụng. Tính đến nay cơ sở này đã cung cấp hơn một ngàn máy đào bùn cho khách hàng khắp Việt Nam, có cả những khách hàng từ Lào, Campuchia, Úc cũng tìm đến mua sản phẩm với giá khoảng 18 triệu đồng/chiếc. Anh nông dân mù chữ còn sáng chế nhiều loại máy hữu dụng khác cho nông dân như máy cải tạo ao, máy bơm cát, máy thông đáy ao, máy nhổ cây… đều có cấu tạo đơn giản, rẻ tiền, hiệu quả.

Khi đã bước qua cái dốc của bên kia cuộc đời, nhìn lại con đường đầy sóng gió mà mình đã bước qua, anh Dũng mới thấm thía tâm niệm: “Cứ sống hết mình, cứ làm việc hết sức mình thì cuộc đời chẳng phụ ai”. Đời đã thoát nghèo, nhà cao cửa rộng nhưng tỉ phú này vẫn giữ nếp sống mấy mươi năm về trước, trải chiếu ngủ giường, nằm võng tre, nghêu ngao vọng cổ, nông dân chính gốc với làn da đen sạm vì nắng gió, quần áo đơn sơ, cử chỉ ân cần.

Anh tự nhận mình giàu hơn, nhưng không sang hơn chút nào, có khác chăng là giờ không còn bị cái nghèo đeo bám đến ám ảnh giấc mơ. Cái nghèo tưởng chừng hạ gục khát vọng sống, nhưng thực tế không thể đánh bại sự mưu cầu hạnh phúc của người đàn ông mù chữ. Anh chân chất tâm sự: “Bây giờ tuy gia cảnh đã khấm khá lên rất nhiều nhưng tôi không cho phép mình tự cao, sa ngã, phải ngoái lại quá khứ để 0phấn đấu từng ngày”.

Với những đóng góp cho ngành ngông nghiệp, năm 2003 anh Trần Văn Dũng được UBND tỉnh Trà Vinh tặng bằng khen lao động, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng độc quyền sáng chế. Chiếc máy hút bùn cũng được chọn dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 7 và trưng bày tại Hội chợ Triển lãm thiết bị công nghệ mới tại Hà Nội. Anh vinh dự được Chủ tịch nước Trần Đức Lương tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba.

Quốc Dũng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Kạn: Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để phát triển du lịch địa phương

Bắc Kạn: Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để phát triển du lịch địa phương
(PLVN) - Là địa bàn sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số , Bắc Kạn là tỉnh có sự giao lưu văn hóa dân tộc độc đáo. Những năm qua, Bắc Kạn luôn quan tâm đến công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống như tiếng nói, chữ viết, nghệ thuật trình diễn dân gian, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc, từ đó làm cho đời sống văn hóa, tinh thần của cộng đồng ngày càng phong phú, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch tại địa phương.

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!
(PLVN) - Thời gian qua, tại  xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã xảy ra tình trạng con đường liên ấp Thái Dũng - Minh Hòa, bị ông Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ tại địa phương), tự ý đưa máy múc đào xới đất, hạ đường xuống rồi lấy đi số đất của đoạn đường vừa hạ đắp vào nền đất nhà ông Tuấn, dù các cấp chính quyền trong tỉnh Bình Phước chưa cho phép.

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale” vào đêm 27/11 tới. 

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động và hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển và kinh doanh than 2 tháng cuối năm 2020 và quý I/2021.

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021
(PLVN) - Thông tin từ  Đại hội thường niên AFF lần thứ 27, thời điểm tổ chức AFF Cup 2020 từ 11/4 đến 8/5/2021.

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬