Nghịch tử giết cha vì lời thách

(PLO) - Bị cha thách thức, chửi bới, trong cơn say rượu, gã trai "lành như cục đất" đi đến góc nhà, cầm dao đến bên cha... Sau đó, gã vung dao, đáp ứng lời thách "giết tao cho mày được sung sướng" của người cha nằm liệt giường....
Nghịch tử giết cha vì lời thách Ảnh minh họa.
Thò Chúng Hờ (SN 1980, trú tại thôn Chứ Phìn, xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) là con cả trong một gia đình dân tộc Mông nghèo, có tới 7 anh em. Hờ không biết chữ nhưng biết yêu thương, biết hy sinh cho các em quên cả bản thân mình. 
Năm 16 tuổi, Hờ thuận theo lời cha mẹ cưới một cô gái hơn mình 6 tuổi để nhà có thêm người làm, giúp gia đình ít bị đứt bữa trong những ngày giáp hạt. Vợ chồng Hờ sinh liền tù tì 3 đứa con nên gánh nặng áo cơm càng đè nặng lên đôi vai của Hờ. 
Gánh nặng ấy càng nặng hơn khi ông Thò Chúng Pó - cha Hờ bị tai nạn trong một lần đi rừng, từ đó bị liệt chỉ nằm một chỗ. Hờ vừa phải lao động kiếm ăn hàng ngày lại vừa phải phục vụ mọi sinh hoạt, cơm nước cho cha rất vất vả. Đã vậy, người cha bệnh tật nên khó tính lại rất hay gây sự, không vừa lòng với Hờ khiến nhiều khi Hờ rất ức chế, bức xúc nhưng phận làm con vẫn phải cầm lòng chịu đựng. Tuy nhiên, vợ con Hờ không thể chịu đựng được ông Pó nên đã chuyển đi nơi khác sinh sống. Từ đó Hờ có vợ con mà thành ra sống độc thân để toàn tâm, toàn ý chăm sóc cha già.  
Trưa 29/5/2014, Hờ nấu cơm trưa cho hai bố con xong, sắp mâm ăn thì thấy ông Pó đang ngủ nên Hờ ăn cơm, uống rượu trước. Đến khoảng 14h, Hờ dọn bát cất đi và đi quét nhà rồi tiếp tục lấy rượu ra uống, trong lúc Hờ đang uống rượu thì ông Pó gọi Hờ lấy cơm cho mình ăn. Hờ nói: “Con vừa ăn cơm xong, bát dọn để kia còn chưa rửa, bố lại đói rồi à, nếu thế thì bố chờ con một tý để con quét nhà xong con sẽ lấy cơm cho bố ăn”, nhưng ông Pó không nghe, đòi Hờ phải lấy cơm cho mình ăn ngay. 
Do Hờ không lấy nên ông Pó chỉ tay vào con dao cài ở vách nhà cách giường ông Pó nằm khoảng 3m và nói: “Nếu mày thấy nuôi dưỡng tao khổ quá thì mày lấy con dao kia chém cho tao chết đi để mày được sung sướng”.
Hờ trả lời: “Sao bố nói vậy, bố là bố của con, bố bị liệt 13, 14 năm nay con chăm sóc bố có bao giờ con than phiền, trách móc gì bố đâu? Bố chờ tý con quét nhà xong con sẽ lấy cho bố ăn, con đang dở tay nên làm nốt cho xong”. 
Tuy nhiên ông Pó vẫn không chịu hiểu, gào to: “Mày không lấy cơm cho tao ăn thì mày lấy con dao kia giết tao đi, nhanh lên”. Khi thấy Hờ đi về phía con dao bầu gài ở vách nhà thì ông Pó lại nói: “Con dao kia bé quá không giết được tao đâu, mày đi tìm con dao thái cỏ bò mà chém”. Rồi ông Pó dùng tay trái chỉ vào má trái của mình thách thức: “Đây, mày có giỏi thì chém vào chỗ này này”.
Đang say rượu, Hờ tức giận chạy đi lấy con dao thái cỏ bò dựng ở sát tường đi về phía giường ông Pó đang nằm rồi gài chốt tất cả các cửa ra vào của ngôi nhà. Lúc này có mấy người em Hờ nghe tiếng hai cha con to tiếng thì đứng ở cửa sổ phía tây của ngôi nhà can ngăn Hờ và kêu Hờ ra mở cửa.
Ông Pó vẫn thách thức Hờ nên Hờ quát dọa mục đích để ông Pó im: “Ông giỏi, tý tôi cho ông thành ba khúc”. Tuy nhiên, ông Pó không im mà tiếp tục gào lên thách thức. Trong cơn say rượu, Hờ đã dùng dao sát hại đấng sinh thành, bất chấp sự can ngăn của những người em. 
Khi những người em phá được cửa xông vào nhà thì bị Hờ cầm dao đuổi và quát: “Thằng nào vào đây tao chém chết”. Mấy người em đã liều chết xông vào tước hung khí trên tay Hờ, quá trình xô xát anh Sùng Vả Pó, là em rể của Hờ bị chém vào vùng mặt gây tổn hại nhẹ, còn ông Thò Chúng Pó bị chém tử vong tại chỗ. Thò Chúng Hờ bị bắt ngay sau đó. 
Cuối tháng 4 vừa qua, TAND tỉnh Hà Giang đã xét xử điểm vụ án này. Hội đồng xét xử nhận định, hành vi phạm tội của Thò Chúng Hờ là đặc biệt nghiêm trọng, gây phẫn nộ trong dư luận. Chỉ vì bị thách thức trong cơn say mà bị cáo đã ra tay sát hại dã man người cha ruột của mình, càng đáng lên án hơn nữa khi nạn nhân là người tàn tật, phải nằm một chỗ. 
Sau giờ nghị án, HĐXX phúc thẩm tại tỉnh Hà Giang đã tuyên phạt bị cáo Thò Chúng Hờ tù chung thân về tội giết người./.
Ngân Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?
(PLVN) - Chủ đầu tư luôn hạ quyết tâm, nhà thầu thì sẵn sàng“vượt nắng, thắng mưa” để thi công hoàn thành đường dây 500 kV Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku (mạch 3). Nhưng như thế vẫn chưa đủ để công trình có thể “cán đích” như mong muốn. Vì sao?


Thanh Hóa suýt gây sốc tại sân Hàng Đẩy

Thanh Hóa suýt gây sốc tại sân Hàng Đẩy

(PLVN) - CLB Thanh Hóa suýt gây ra cú sốc khi vươn lên dẫn trước nhờ bàn thắng của Hoàng Vũ Samson, nhưng đáng tiếc thầy trò HLV Mai Xuân Hợp không thể bảo vệ thành quả và để cho Hà Nội FC gỡ hòa.
Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam

Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam

(PLVN) - Sáng 1/10, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam (IOC Quảng Nam). IOC Quảng Nam được xây dựng với mục tiêu góp phần nâng cao công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc: Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, nhanh và bền vững

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc: Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, nhanh và bền vững
(PLVN) -Với chủ đề: “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, siết chặt kỷ cương; đổi mới sáng tạo, phát triển toàn diện, nhanh và bền vững; xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc trở thành đô thị hiện đại, giàu mạnh, văn minh”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ được tổ chức từ ngày 13 - 15/10/2020.

Tiếp bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ”: Công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, đảng viên đúng quy định

Tiếp bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ”: Công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, đảng viên đúng quy định
(PLVN) - Ngày 30/8/2020, Báo điện tử Pháp luật Việt Nam có bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ” phản ánh về quá trình xử lý kỷ luật của Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy với Ban thường vụ Huyện ủy Ba Bể và một số cá nhân là lãnh đạo huyện nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020 tại dự án “thực hiện Luận chứng kinh tế - kỹ thuật đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính lâm nghiệp 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể”. Bài báo đã so sánh việc xử lý kỷ luật trên với việc xử lý một số cán bộ có sai phạm tại TP Bắc Kạn và huyện Bạch Thông.
Bảo đảm điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện

Bảo đảm điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện

(PLVN) - Đó là yêu cầu của  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tại buổi gặp mặt đoàn học sinh mồ côi, khuyết tật có thành tích vươn lên trong học tập và rèn luyện của tỉnh Thái Nguyên , tại Nhà Quốc hội vào chiều 1/10, đúng vào dịp Trung thu 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬