Nghi vấn sót người, lọt tội trong vụ Tuấn “thần đèn” ở Thanh Hóa

(PLO) - Ngày 8/9 tới đây, Tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội sẽ xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Anh Tuấn (SN 1974, tức Tuấn “thần đèn”) và đồng phạm. Các bị hại kháng cáo cho rằng bản án sơ thẩm số 33/2014/HSST ngày 22/5/2014 của TAND tỉnh Thanh Hóa chưa khách quan, có dấu hiệu bỏ sót đồng phạm và lọt tội…
Nghi vấn sót người, lọt tội trong vụ Tuấn “thần đèn” ở Thanh Hóa bị cáo Tuấn “thần đèn” và chị gái Nguyễn Thị Hương trước vành móng ngựa.
Bản án sơ thẩm trên đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hương tổng cộng 8 năm tù; bị cáo Nguyễn Anh Tuấn (chồng Hương) tổng cộng 6 năm tù về 2 tội “Cố ý gây tổn hại sức khỏe của người khác” và “Cho vay lãi nặng”; tổng hợp hình phạt là 6 năm tù. Riêng Nguyễn Anh Tuấn tức Tuấn “thần đèn” chỉ bị phạt 5 năm tù về tội “Cố ý gây tổn hại sức khỏe của người khác”. 
Tại phiên tòa sơ thẩm vắng mặt ông Bùi Hữu Thược và 35 bị hại khác, các nhân chứng cũng không được triệu tập đến tòa để đối chất với các bị cáo. Án sơ thẩm cũng chưa làm rõ và không có kết luận về công nợ cụ thể giữa các bị cáo và 36 bị hại. Đồng thời, án sơ thẩm còn có dấu hiệu bỏ lọt hành vi phạm tội kinh doanh trái phép và cướp tài sản, cũng không có kiến nghị biện pháp xử lý đến cơ quan có thẩm quyền khiến các bị hại bức xúc, hoài nghi…
Bỏ lọt người phạm tội
Vụ án này từng được VKSND tỉnh Thanh Hóa nhiều lần thay đổi cáo trạng. Trong đó, cáo trạng số 11 ngày 28/3/2014 truy tố và đưa ra xét xử Nguyễn Thị Hương và chồng là Nguyễn Anh Tuấn về “Tội cố ý gây tổn hại sức khỏe của người khác” và “Tội cho vay lãi nặng”; Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn “thần đèn”) chỉ bị truy tố về “Tội cố ý gây tổn hại sức khỏe của người khác”.
Trước đó, ngày 19/9/2013, cáo trạng cùng số 11 đã truy tố vợ chồng Hương- Tuấn cùng Tuấn “thần đèn” về “Tội cướp tài sản” theo Điểm b Khoản 4 Điều 133 BLHS (có khung hình phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình); đồng thời vợ chồng Hương –Tuấn còn bị truy tố về “Tội kinh doanh trái phép” theo Điểm c, d Khoản 2 Điều 159 BLHS.
Hành vi khách quan của các bị can trong hai cáo trạng trên đều được VKSND tỉnh Thanh Hóa có những quan điểm nhận định giống nhau, nhưng cáo trạng sau lại bỏ lọt tội phạm, không truy tố “Tội cướp tài sản” và “Tội kinh doanh trái phép”. 
Theo đó, ông Bùi Hữu Thược có vay tiền vợ chồng Hương- Tuấn để đầu tư xây dựng Cty TNHH Sao Khuê do bà Cao Thị Khuyên là vợ ông Thược làm Giám đốc. Cả thảy ông Thược vay 8 lần (từ ngày 18/10/2009 đến 14/4/2010) tổng tiền là 2 tỷ đồng (nợ gốc) với lãi ngày là 3000 đồng/triệu/ngày. Ông Thược trả được 1,4 tỷ đồng tiền gốc và 891,7 tỷ đồng tiền lãi cho vợ chồng Hương- Tuấn, còn lại 600 triệu đồng.
Vì chưa trả được nợ theo hạn, ông Thược bị Nguyễn Thị Hương và Lê Văn Quân đã cưỡng bức ông Thược phải ghi giấy nhận nợ cho Quân là 6,16 tỷ đồng. Như vậy (trong vòng 2 năm 7 tháng), ông Thược phải trả cho Hương và Quân số nợ cả gốc lẫn lãi lên tới 8,118 tỷ đồng.
Sự việc này, ngày 15/9/2012, vợ chồng Hương- Tuấn đã chỉ đạo Quân cùng Tuấn “thần đèn” cùng đồng bọn kéo đến Cty Sao Khuê dùng vũ lực, cưỡng bức đòi nợ và cố ý gây thương tích cho ông Thược. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Thanh Hóa lại không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Lê Văn Quân.
Bỏ lọt “tội kinh doanh trái phép” ?
Ngày 09/02/2004, Nguyễn Anh Tuấn (chồng Hương) được UBND TP.Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận kinh doanh hộ cá thể, với ngành nghề kinh doanh là dịch vụ cầm đồ. Theo đó, ngày 26/9/2011, Sở KH&ĐT tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đã thay đổi lần thứ nhất vào ngày 30/3/2012, mang tên Cty TNHH vàng bạc đá quý Tuấn Hương (gọi tắt là Cty Tuấn Hương). 
Mặc dù Cty Tuấn Hương không đăng ký và cũng không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động kinh doanh tín dụng – ngân hàng, nhưng từ năm 2004 đến tháng 9/2012, vợ chồng Hương- Tuấn đã thực hiện việc kinh doanh tín dụng trái phép, với lãi suất cho vay từ 500 – 3000 đồng/triệu/tháng.
Cáo trạng còn cho biết, ngoài việc ông Thược vay tiền và bị cưỡng bức viết giấy nhận nợ còn có rất nhiều người là nạn nhân vay lãi nặng của Hương – Tuấn. Điển hình là bà Tống Thị Lan (số 129B đường Trịnh Khả, phường Đông Vệ), từ ngày 27/11/2011 đến 04/7/2012, vợ chồng Hương – Tuấn cho vay 11 lần, tổng số tiền 37,18 tỷ đổng; đến ngày 17/8/2012, hai bên chốt nợ buộc bà Lan phải viết giấy nợ là 48,18 tỷ đồng, trong đó lãi nhập gốc là 11 tỷ đồng…
Cáo trạng kết luận, vợ chồng Hương- Tuấn kinh doanh tín dụng trái phép đã cho 36 người vay 111 lượt là 82,259 tỷ đồng, trong đó tiền gốc cho vay ban đầu là 63,821 tỷ đồng, tiền lãi nhập gốc ép viết giấy nhận vay mới là 18,438 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong số tiền vay lãi nặng này vợ chồng Tuấn – Hương nhận được thanh toán tiền gốc là 19.137 tỷ đồng và lãi được thanh toán là 17,582 tỷ đồng…
Sự việc trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã xác minh với Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Thanh Hóa và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, xác định Cty Tuấn Hương kinh doanh tín dụng trái phép và đã đề nghị VKSND tỉnh Thanh Hóa truy tố vợ chồng Hương- Tuấn thêm “Tội kinh doanh trái phép” theo Điều 159 BLHS. Việc VKSND tỉnh Thanh Hóa không phê chuẩn đề nghị này là có dấu hiệu “lọt lưới” hành vi kinh doanh trái phép. Nghi án sót người lọt tội kể trên hy vọng sẽ được làm sáng tỏ trong phiên tòa phúc thẩm tới đây./.
• Nhóm PV điều tra
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬