Nghi án Phó Chánh án quận 4, TP HCM “xâm phạm chỗ ở”: Vì sao VKS trả hồ sơ, yêu cầu điều tra lại?

(PLVN) - VKSND TP HCM không ra cáo trạng truy tố mà trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an TP HCM điều tra lại vụ ông Nguyễn Hải Nam (SN 1974, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND quận 4) và ông Lâm Hoàng Tùng (SN 1991, giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM) bị cáo buộc “Xâm phạm chỗ ở trái phép”.
Nghi án Phó Chánh án quận 4, TP HCM “xâm phạm chỗ ở”: Vì sao VKS trả hồ sơ, yêu cầu điều tra lại? Ông Nam (người quay mặt lại) cho rằng thuê một phòng tại nhà, khi tới nơi thấy các bên giằng co, nghe một dân phòng nói “có ai bế giùm đi” nên bế đứa bé, chứ không “xâm phạm chỗ ở” hay “bắt giữ người”

Nội dung Kết luận điều tra có gì?

Trước đó, ngày 26/2, CQĐT Công an TP HCM có Kết luận điều tra (KLĐT) số 1019-25/KLĐT-PC07(Đ7), đề nghị truy tố ông Nam và ông Tùng.

Theo KLĐT, năm 2017, bà Hoàng Trọng Anh Chi (chủ căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1) ký hợp đồng bán nhà cho bà Hoàng Thị Thu Thảo với giá 25 tỷ.

Theo đơn tố cáo, bà Thảo còn tố cáo nhóm ông Tùng tháo gỡ một số trang thiết bị nội thất gây thiệt hại tài sản, bị mất số tài sản có giá trị lớn. Nhưng đến nay, bà Thảo chưa cung cấp các chứng từ liên quan đến tài sản bị hỏng và bị mất cắp.

Bà Thảo đặt cọc 7 tỷ đồng và đưa bà Chi hơn 1 tỷ đồng chi phí xây dựng, hoàn công… Bà Chi bàn giao căn nhà cho bà Thảo để tiếp tục giám sát thi công.

Sau đó hai bên thỏa thuận gia hạn thời gian hoàn công căn nhà đến tháng 2/2018. Tuy nhiên, do căn nhà xây dựng sai giấy phép nên bị xử phạt và không thể hoàn công. Bà Thảo yêu cầu bà Chi trả lại tiền cọc, chi phí phát sinh nhưng bà Chi không đồng ý.

Tháng 4/2018, bà Thảo khởi kiện bà Chi đến TAND quận 1 đòi tiền cọc, phạt cọc và các chi phí khác. TAND quận 1 thụ lý nhưng đến ngày 10/10/2018 thì tạm đình chỉ để chờ kết quả thu thập chứng cứ của UBND quận 1.

Dù đã khởi kiện đòi lại tiền cọc, chi phí phát sinh khi xây dựng nhưng tháng 9/2018 bà Thảo vẫn thuê một công ty tiếp tục hoàn thành căn nhà và đưa các con vào nhà để sinh sống.

CQĐT cho rằng khoảng 14h ngày 19/9, bà Thảo vắng nhà, người giúp việc đang trông 2 con bà Thảo. Lúc này cửa đang mở, ông Tùng và Nguyễn Thị Hương Tâm, cùng một số người xông vào nhà. Người giúp việc chốt cửa lại thì bị giật bung ra. Bà Tâm yêu cầu người giúp việc bế hai đứa trẻ ra và không được đồng ý.

Lúc này, con nuôi và một con ruột bà Thảo đi khám bệnh, nhận được điện thoại về sự việc nên quay về thì bị nhóm ông Tùng không cho vào. Ông Tùng và bà Tâm bế hai con bà Thảo ra khỏi nhà và đến một xe taxi đậu trước nhà.

Ông Nam mở cửa xe cho hai người vào. Người nhà bà Thảo ngăn cản không cho taxi chạy, yêu cầu bế hai đứa trẻ vào nhà, hai bên xảy ra xô đẩy. Lúc này, ông Nam bế một bé từ tay bà Tâm đi ra ngoài nhưng bị ngăn cản.

Mẹ nuôi bà Thảo đến xin vào nhà trông các con bà Thảo nhưng không được nên xảy ra cự cãi. Nhóm ông Tùng tiếp tục bế hai con bà Thảo ra ngoài và bị ngăn cản quyết liệt.

Sau đó, ông Tùng bị cáo buộc chiếm giữ nhà và không cho người nhà bà Thảo vào nhà. Ông Tùng bị cáo buộc cho người đến tháo dỡ một số tài sản trong nhà.

Ngày 19/9, UBND phường Đa Kao có Công văn 427/UBND gửi Công an quận 1 nêu về sự việc và cho rằng “đã làm náo động, gây mất an ninh trật tự tại khu dân cư, khiến cho người dân trong khu nhà này hoang mang trước những động thái của nhóm người vào cưỡng chế lấy nhà”.

Đến ngày 23/9, bà Thảo có đơn tố cáo gửi Công an quận 1. Ngày 27/9, CQĐT Công an quận 1 khởi tố vụ án. Ngày 28/9 khám nghiệm hiện trường. Ngày 1/10/2019, ông Nam và ông Tùng bị khởi tố bị can, tạm giam.

Nhiều mâu thuẫn về nội dung, thời gian

Nội dung KLĐT miêu tả việc xô xát xảy ra rất lâu nhưng không hề nhắc đến chuyện sau lần bị “buộc phải ra khỏi nhà”, người nhà bà Thảo có được vào nhà lần nào hay không? Theo đó, trong kết luận có ít nhất 3 lần người nhà bà Thảo đến đòi vào nhà chăm sóc hai cháu bé. Lần thứ nhất là lúc con nuôi bà Thảo từ bệnh viện về, lần thứ hai là mẹ nuôi bà Thảo đến và lần thứ ba là lúc nhóm ông Tùng bế hai con bà Thảo ra ngoài.

Một luật sư cho rằng như vậy, dù không nêu nhưng việc bế hai con bà Thảo và việc ra vào căn nhà gần như là liên tục, thể hiện sự tranh giành quyết liệt giữa hai nhóm.

Ngoài ra, trong KLĐT có sự mâu thuẫn về thời gian so với trích xuất camera khu vực hẻm 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Camera cho thấy khoảng 15h15 ông Tùng, bà Thảo và một nhóm người đến. Một phút sau, thừa phát lại quận 1 đến.

Khoảng 15h31 Công an phường Đa Kao có mặt trước nhà. Tiếp theo, con nuôi bà Thảo về và có 3 người thuê phòng lần lượt mang balo từ trong nhà ra. Kế đến, người giúp việc của bà Thảo ra ngoài và sau đó vào lại.

Đến khoảng 16h21, ông Nam ngồi sau xe máy một người khác đến. Rồi mẹ nuôi bà Thảo đến. Tiếp theo là sự việc tranh giành hai cháu nhỏ trước nhà như KLĐT mô tả. Camera cũng cho thấy hai bên liên tục ra vào nhà.

Theo camera thì Công an phường Đa Kao có mặt từ rất sớm, nhưng không hiểu tại sao sự việc vẫn diễn ra từ 15h31 đến gần 19h?

Một luật sư đánh giá, Điều 16 Luật Công an nhân dân năm 2018 quy định “Nhiệm vụ và quyền hạn của Công an nhân dân là chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản, quyền tự do, dân chủ của công dân”. “Như vậy, tại sao việc xô xát, bế các cháu bé ra vào ngôi nhà căng thẳng đến mức xảy ra tội phạm, nhưng công an địa phương đến từ sớm mà không có động thái can thiệp? Công an địa phương có thực hiện tốt nhiệm vụ, có thiếu trách nhiệm để hành vi phạm tội xảy ra hay không?”.

Phó Chánh án Nam khai gì?

Tại CQĐT, ông Tùng khai có góp vốn mua căn nhà. Trong lúc đang xây dựng thì bà Chi bán nhà và bàn giao cho bà Thảo giám sát thi công, hoàn thiện. Do bà Thảo xây dựng sau phép nhưng không khắc phục, bà Chi ủy quyền cho ông Tùng làm thủ tục điều chỉnh giấy phép, hoàn công và giải quyết các tranh chấp. Ông Tùng nhiều lần thông báo cho bà Thảo khắc phục vi phạm hoặc bàn giao công trình để ông khắc phục theo quyết định cưỡng chế nhưng bà Thảo không hợp tác.

Do đó, ngày 19/9, ông Tùng mới thuê thừa phát lại và công ty bảo vệ đến lập vi bằng lấy lại căn nhà. Ông Tùng khẳng định những người trong nhà tự nguyện đi ra và ông không đe dọa, ép buộc họ ra ngoài.

Việc ông Tùng bế cháu bé ra ngoài là do có người phụ nữ trong nhà đi ra ngoài nhưng không bế. Do biết bà Thảo có một cơ sở làm ăn khác, ông định bế đến giao cho bà Thảo.

Còn ông Nam khai biết việc tranh chấp căn nhà và kêu ông Tùng thuê thừa phát lại để lập vi bằng việc lấy lại nhà. Do không có nhà ở, ông Nam thuê 1 phòng trong nhà 29. Khi ông Nam đến thì thấy có đông người xô xát và giằng co với 3 người phụ nữ khác. Bà Tâm đưa cháu bé cho 3 phụ nữ nhưng không ai nhận. Ông Nam nghe một dân phòng nói “có ai bế giùm đi” nên vào bế rồi đặt vào nôi trước nhà.

Nghe ông Tùng nói bà Thảo đang ở ở khách sạn trên đường Nguyễn Trãi, ông Nam kêu mang đến. Ông Nam mở cửa taxi cho ông Tùng và bà Tâm bế hai đứa bé vào. Sau đó thấy bà Tâm bị xô đẩy, sợ bà Tâm ngã nên ông Nam bế giúp đứa bé.

Nhận xét về KLĐT, Luật sư Lưu Vũ Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nói: “KLĐT chưa nói đến căn cứ nào để xác định đó là chỗ ở của bà Thảo dẫn đến việc quy buộc ông Nam, ông Tùng “xâm phạm chỗ ở”. Theo KLĐT mô tả thì đó là một giao dịch dân sự đặt cọc, việc mua bán chưa hoàn thành và việc bà Thảo tự ý hoàn thiện căn nhà và vào ở là trái luật. Việc ở trái luật này thể hiện qua việc ông Tùng nhiều lần yêu cầu bà Thảo hoặc tự khắc phục vi phạm hoặc ra khỏi nhà để ông khắc phục. Vậy ai mới là người xâm phạm chỗ ở?”.

Vẫn lời Luật sư Vũ Anh: “Về cáo buộc với ông Nam, KLĐT không cho thấy ông Nam có vào nhà hay không? Ông Nam đến sau công an và những hành động đều có mặt của công an, liệu việc kết tội ông Nam có ổn hay không?”.

Thế nhưng theo KLĐT, ngoài hành vi xâm phạm chỗ ở người khác, ông Tùng và ông Nam có hành vi bế con của bà Thảo lên xe taxi và đưa đi nơi khác, có dấu hiệu “bắt, giữ người trái pháp luật” nên “đang tiếp tục điều tra làm rõ”.

Được biết, VKSND TP HCM trả hồ sơ để yêu cầu CQĐT kết luận có hay không hành vi “hủy hoại, trộm cắp tài sản” và “bắt, giữ người trái pháp luật”?

Bùi Yên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đọc thêm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 
Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 

Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ
(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu
(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.
Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch
(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới
(PLVN) - Nối tiếp các hoạt động thu hút khách du lịch MICE (là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đến Đà Nẵng trong năm 2021, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức đón đoàn khách du lịch gồm 700 nhân viên từ Công ty TNHH R&B Hà Nội do Công ty Cổ phẩn Du lịch Danasea và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Phố Việt khai thác.

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"
(PLVN) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi “nở rộ” các dự án đầu tư về nông nghiệp, dịch vụ với những báo cáo được xem là “cú huých” về phát triển kinh tế cho các địa phương. Thế nhưng, thực tế sau khi được cấp phép, không ít dự án chỉ triển khai dang dở rồi … để đó, gây ảnh hưởng đời sống và bức xúc dư luận.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬