Nghi án Cty Địa ốc Thiên Ân Phát lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(PLVN) - Công an TP HCM cho biết đang thụ lý điều tra vụ án Huỳnh Thị Hạnh Phúc, Tổng Giám đốc Cty CP Xây dựng Địa ốc bất động sản Thiên Ân Phát bị tố “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Người bị hại căng băng rôn trước Cty Thiên Ân Phát. 

Kết quả điều tra xác định Phúc đã tự ý lập các dự án khu dân cư không có thật, phân lô bán nền trên những thửa đất chưa được chuyển nhượng cho Phúc hoặc đang thế chấp vay ngân hàng. 

Ngay sau khi ký hợp đồng đặt cọc với chủ đất, Phúc cho nhân viên vẽ sơ đồ phân lô, ký hợp đồng với Cty môi giới tìm kiếm khách hàng, quảng cáo gian dối để từ đó ký các hợp đồng góp vốn, đặt cọc chuyển nhượng đất nền chiếm đoạt tiền của nhiều khách hàng.

Cụ thể, có 7 dự án khu dân cư mà Phúc lập đều thuộc quận 9 (nay là Thủ Đức), gồm: Dự án Khu dân cư Bưng Ông Thoàn 2 (tên gọi khác Bưng Ông Thoàn), phân lô bán nền đất tại các thửa số đất số 1344 thuộc tờ bản đồ số 9, phường Phú Hữu; Dự án Khu dân cư Linh Xuân – Thủ Đức, phân lô bán nền đất tại một số thửa đất số 768 thuộc tờ bản đồ số 91, phường Linh Xuân; Dự án Khu dân cư đường 29, phân lô bán nền đất tại các thửa đất số 505 và 550 thuộc tờ bản đồ số 20, phường Long Thạnh Mỹ; Dự án Khu dân cư Long Thuận City, phân lô bán nền đất tại thửa đất số 649, số 95, số 535 thuộc tờ bản đồ số 30, phường Long Phước; Dự án Khu dân cư Nguyễn Xiển 1 (tên gọi khác Nguyễn Xiển), Khu dân cư Nguyễn Xiển 2 và Khu dân cư Nguyễn Xiển 3, cả 3 dự án này phân lô bán nền đất tại một số thửa đất thuộc tờ bản đồ số 19 và tờ bản đồ số 2, phường Trường Thạnh.

Ngày 15/12/2017, Phúc ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất 1344 (phường Phú Hữu) với một phụ nữ, tổng diện tích lô đất 7.276,8m² là đất trồng cây lâu năm. Sau khi nhận chuyển nhượng thửa đất trên, Phúc tự lập sơ đồ phân lô đất nền dự án Khu dân cư Bưng Ông Thoàn, tổng cộng 77 nền đất (diện tích 50 - 80m²/nền). 

Từ tháng 12/2017 - 6/2018, thông qua công ty môi giới, Phúc đã ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng 77 nền đất trên dưới dạng đất ở cho 65 khách. Trong hợp đồng, Phúc cam kết trong vòng 8 tháng sẽ thực hiện công chứng chuyển nhượng đất nền kể từ ngày ký hợp đồng. Các nền đất rao bán đều không có tranh chấp, thế chấp hay đã hứa chuyển nhượng, cho tặng... 

Với cam kết trên, nhiều khách hàng tin tưởng đã đặt cọc tiền mua nền đất, Phúc đã nhận tổng cộng hơn 77,5 tỷ đồng tiền cọc. Tuy nhiên, không chỉ lập dự án “ma” để lừa bán 77 nền đất cho 65 khách hàng, Phúc còn đem lô đất trên chuyển nhượng cho một người khác với giá 16 tỷ đồng. Sau đó, ông này chuyển nhượng tiếp cho người khác và lô đất này được người mua đem thế chấp tại ngân hàng. Ngân hàng xác định, thửa đất có giá trị 200 tỷ đồng. 

Chưa dừng lại, Phúc còn sử dụng pháp nhân Cty Thiên Ân Phát ký bán tiếp 3 nền đất (trong số 77 nền đất đã bán) cho những người khác, dẫn đến cùng 1 nền đất nhưng Phúc đã ký bán cho 2 khách hàng, giá bán cho người mua sau thấp hơn người mua trước. 

Ngày 16/4/2019, một lần nữa, Phúc tiếp tục dùng lô đất trên để chuyển nhượng tiếp cho một người đàn ông với giá 160 tỷ đồng và “cam kết” sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng thửa đất cho ông này tại Phòng Công chứng ngày 24/7/2019. Tin tưởng, nạn nhân đặt cọc cho Phúc 40 tỷ, nhưng đến hẹn ra công chứng, Phúc không thực hiện được. 

Còn với những khách hàng mà Phúc đã ký bán nền đất, đến thời hạn phải giao đất, công chứng hợp đồng chuyển nhượng… Phúc nại ra nhiều lý do để kéo dài thời gian, hoặc yêu cầu khách ký thanh lý hợp đồng rồi sẽ trả tiền mà khách đã thanh toán cộng gộp với lợi nhuận. Thực tế sau khi khách hàng ký thanh lý hợp đồng, Phúc không trả tiền hoặc chỉ trả nhỏ giọt. 

Chỉ với dự án Khu dân cư Bưng Ông Thoàn, tổng số tiền Phúc đã thu của khách mua nền đất lên đến hơn 270 tỷ. Công an TP đã khởi tố, bắt tạm giam Phúc về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Công an TP thông báo, đề nghị ai đã bị Phúc lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc ký kết các hợp đồng góp vốn, hoặc đặt cọc chuyển nhượng đất nền tại 7 dự án khu dân cư nêu trên, liên hệ Cơ quan CSĐT Công an (số 268 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1), gặp điều tra viên Huỳnh Thanh Liêm, SĐT 0934150687 để trình báo sự việc.  

Nguyễn Trâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376