Nam sinh gục đầu day dứt phút bồng bột “lấy oán báo ân”

(PLO) -Vay tiền nhưng không có khả năng trả bạn, Nguyễn Văn Hoàng (SN 1994, HKTT thôn Trung Lập, xã Trí Trung, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đang là sinh viên một trường cao đẳng có trụ sở ở thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) nảy sinh ý định giết người xóa nợ và cướp tài sản. Ý định không thành, Hoàng quay ra xin lỗi. Nạn nhân giả vờ đồng ý để tới bệnh viện khâu vết thương, sau đó trình báo công an.
Nam sinh gục đầu day dứt phút bồng bột “lấy oán báo ân” Bị cáo Hoàng ân hận tại phiên tòa.

Mưu sát bạn nhằm “quỵt” nợ

Bị hại trong vụ án là Nguyễn Tuấn Anh (SN 1985, quê Thanh Hóa, thuê trọ tại xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, bạn học cùng trường cao đẳng với Hoàng). Trong quá trình học tập, Hoàng vay của Tuấn Anh 3,5 triệu đồng, nhiều lần bị đòi nợ không có trả nên nảy sinh ý định sát hại bạn hòng “quỵt nợ”, cướp tài sản.

Lên kế hoạch trước, khoảng 21h ngày 12/9/2015, Hoàng gọi điện cho Tuấn Anh, nói dối gia đình có người thân bị tai nạn, nhờ bạn lấy xe máy chở về nhà ở huyện Phú Xuyên. Không mảy may nghi ngờ, Tuấn Anh nhận lời giúp đỡ. Trước lúc đi, Hoàng đã thủ sẵn trong túi xách con dao gọt hoa quả dài 10cm.

Cả hai lên xe của Tuấn Anh chạy theo QL32 ra khu vực Mỹ Đình. Khi đi tới Cầu Diễn, Hoàng hỏi mượn điện thoại Nokia Lumia 520 của bạn để vào mạng, thực chất là để người cầm lái không thể liên lạc với ai. 

Khi xe chạy đến đường rẽ vào chùa Đậu (thuộc xã Quất Động, huyện Thường Tín), Hoàng tắt máy điện thoại của bạn, ném xuống vệ cỏ ven đường, mục đích sau khi gây án sẽ quay lại lấy.

Tiếp đó, Hoàng chỉ đường cho bạn lái xe theo đường tỉnh lộ 429 lên đê sông Nhuệ. Khi đi qua khu vực trạm bơm nước thuộc địa phận thôn Đào Xá (xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên), Hoàng giả vờ bảo bạn dừng xe đi vệ sinh rồi xuống xe, đi bộ từ phía sau rút dao đâm vào lưng bạn.

Bị tấn công bất ngờ, nạn nhân nhảy ra khỏi xe, rút chìa khóa rồi quay lại đối diện. Hoàng tiếp tục lao tới vung dao liên tiếp, nạn nhân giơ tay lên đỡ bị thương tích rồi đẩy ra và hô lớn: “Tao sống tốt với mày, sao mày làm thế với tao”. 

Hoàng không nói gì, lao về phía “chủ nợ” vụt dao tới tấp. Nạn nhân lao tới giữ tay cầm dao của đối thủ giằng co khiến cả hai ngã lăn xuống đê.

Gây án không thành quay ra xin lỗi

Trong lúc giằng co, nạn nhân dùng chân đạp rơi dao của Hoàng rồi lên xe máy bỏ chạy. Lúc này Hoàng biết không thể sát hại bạn nên chạy theo kéo đuôi xe xin lỗi, nói sẽ đưa bạn đi cấp cứu. Nạn nhân giả vờ đồng ý để Hoàng chở đến trạm y tế xã Phương Dực (huyện Phú Xuyên).

Bởi theo lời bị hại khai tại tòa, anh lo sợ lúc đó đã bị thương, nếu nói không tha thứ dễ khiến Hoàng cố gắng phạm tội đến cùng.

Sau khi bạn được sơ cứu, Hoàng tiếp tục chở về Đan Phượng. Trên đường đi, Tuấn Anh hỏi Hoàng về chiếc điện thoại cho mượn lúc nãy thì được trả lời vứt bên đường. Anh yêu cầu Hoàng chở quay lại tìm điện thoại. Sau đó, cả hai về khu vực gần phòng trọ của Tuấn Anh rồi Hoàng về nhà.

Nạn nhân vào phòng nhờ bạn đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Đan Phượng để khâu vết thương. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, hôm sau nạn nhân được chuyển tới bệnh viện 198-Bộ Công an điều trị, sau đó đến công an trình báo sự việc.

Đến 14h ngày 14/9/2015, công an đã điều tra bắt Hoàng và thu giữ tang vật vụ án. Nạn nhân Tuấn Anh được kết luận thương tích 12%. Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng huyện Phú Xuyên định giá xe máy và điện thoại của nạn nhân tổng trị giá 19,7 triệu đồng.

Tại CQĐT, Hoàng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên. CQĐT cũng nhận định việc nạn nhân không thiệt mạng và Hoàng chưa chiếm được tài sản gồm xe máy, điện thoại là ngoài mong muốn của Hoàng. Hành vi của Hoàng bị VKSND TP Hà Nội truy tố hai tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Lời biện minh không thể chấp nhận

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 30/6/2016, bị cáo Hoàng khai báo học cùng trường với bị hại từ năm 2013, dự kiến sau 3 năm sẽ tốt nghiệp. Hàng tháng, Hoàng được gia đình chu cấp cho số tiền nhất định, chưa kể hàng tuần vẫn về nhà thăm bố mẹ. Mặc dù gia đình đã cho tiền đóng học phí, nhưng Hoàng đã tiêu thâm hụt và phải vay bạn dẫn đến việc phạm tội như trên.

Còn bị hại cho biết trên người có tám vết thương ở tay, cổ, chân và lưng. Lần đầu tiên Hoàng vung dao, bị hại không biết, chỉ thấy đau và theo phản xạ chạy khỏi xe. Lần tiếp theo, bị hại quay lại đỡ. Trước đó, khi được Hoàng nhờ chở về nhà, Tuấn Anh cho biết không hề nghi ngờ điều gì, cho đến khi bị tấn công mới chống trả.

Khi biết không sát hại được nạn nhân, bị cáo Hoàng mới xuống nước xin lỗi. Trên đường quay về, Tuấn Anh vẫn đèo bạn và có hỏi nguyên nhân nhưng chỉ thấy Hoàng im lặng và khóc. Chiếc điện thoại Hoàng ném xuống vệ cỏ ven đường sau đó đã tìm lại được.

Trong quá trình thẩm vấn tại tòa, khi được hỏi về bị hại, bị cáo cho biết cả hai quen nhau được hai năm và anh Tuấn Anh là người tốt. Số tiền bị cáo vay của bị hại để chi tiêu cá nhân. 

“Khi bị cáo nói gia đình có người đi viện, anh Hoàng nhiệt tình giúp đưa về nhà, cho mượn điện thoại. Vậy lý do gì mà bị cáo lại quay ra sát hại bạn mình?”, Tòa chất vấn. Phân vân một hồi, bị cáo ngập ngừng trả lời: “Do bị cáo còn trẻ, suy nghĩ bồng bột nên không nghĩ đến hậu quả”.

Lời biện minh này không nhận được sự đồng tình của HĐXX. Chủ tọa phiên tòa khẳng định hành vi của bị cáo là không thể chấp nhận. Việc bị hại không chết là nằm ngoài ý muốn của bị cáo. Chuẩn bị sẵn dao, chọn địa điểm vắng người là có ý đồ từ trước. Nếu bị hại không ra tay chống trả quyết liệt có thể sẽ bị sát hại. Hành vi này là nguy hiểm khi vừa định giết người, vừa cướp tài sản. 

Khi được hỏi mục đích việc mang dao, Hoàng khai chỉ có ý định gây thương tích cho bạn để cướp xe. Tuy nhiên, chủ tọa đã đọc lại lời khai của Hoàng trong quá trình điều tra trong đó khẳng định “Tuấn Anh không chết là ngoài ý muốn của tôi”. 

Đại diện viện kiểm sát nhận định vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo nhằm cướp đi tính mạng của anh Hoàng với động cơ đê hèn. Tuy nhiên, tình tiết giảm nhẹ là bị cáo đã xin lỗi bị hại, đưa đi băng bó vết thương, khai báo thành khẩn, nhờ gia đình bồi thường cho bị hại và hậu quả chết người chưa xảy ra. Được nói lời sau cùng, bị cáo xin lỗi gia đình và bị hại, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật. 

Còn bị hại với vết sẹo dài ở phần cổ chỉ biết thở dài ngao ngán. Anh cho biết ở cùng dãy trọ với bị cáo khoảng hai tháng, sau đó, Hoàng chuyển đi ở nhiều nơi khác nhau. Trước đó, cả hai người ít chơi nhưng thấy hoàn cảnh bạn khó khăn nên anh cho vay tiền. 

Những lần đầu, Hoàng chỉ vay khoảng 200 đến 300 ngàn và đều trả sớm. Sau đó, bị cáo vay của Tuấn Anh 3 lần với tổng số tiền 3,5 triệu đồng nhưng chưa trả. “Nhiều lần Hoàng đi tập thể hình có ghé vào phòng tôi uống nước. Lúc đó, chúng tôi nói chuyện bình thường, không ngờ lại có ý định giết người”, Tuấn Anh nói. 

Sau giờ nghị án, HĐXX tuyên bị cáo Hoàng 12 năm về tội “Giết người”, 3 năm về tội “Cướp tài sản”, tổng mức án là 15 năm, bồi thường tiếp cho bị hại số tiền 10 triệu đồng. 

Trong suốt phiên tòa, bị hại ngồi im lặng trên hàng ghế đầu, chốc chốc lại được người bố ra hỏi han. Bố bị hại cho biết vợ chồng ông lấy nhau khi tuổi đã 35, sau đó sinh được người con duy nhất là Tuấn Anh nên dành hết tình thương cho con. Ở nhà, Tuấn Anh là người con ngoan ngoãn nên ông bà yên tâm khi con đi học xa.
Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 9/2015, ông phát hoảng khi nhận được điện thoại của con trai thông báo bị đâm suýt chết. Ông chỉ kịp chạy ra chợ thông báo cho vợ rồi bắt xe ra Hà Nội thăm con. Kết thúc phiên tòa, người cha vẫn lẩm nhẩm may “tổ tiên phù hộ”, nếu không con trai ông đã thiệt mạng vì bạn học.
Ngọc Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả
(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 
Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ
(PLVN) -Trùng vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đợt bùng phát dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tiến độ triển khai các dự án, thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành thuế quản lý trong 2 tháng đầu của năm 2021 chỉ bằng 98,6% so với cùng kỳ năm 2020...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬