Môi giới nhà đất, lĩnh 17 năm tù

(PLO) - Nhận thấy việc kinh doanh bất động sản có nhiều lợi nhuận nên Lập nghĩ ra cách đi môi giới bán đất cho nhiều người. Sau đó, lợi dụng sự tin tưởng của các bị hại đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng…
Tạ Duy Lập sinh năm 1987, trú tại Hòa Đức, Hà Nội vốn hành nghề kinh doanh vận tải. Khi cơn “sốt đất”leo thang, nhận thấy cơ hội kiếm tiền Lập chuyển sang môi giới và kinh doanh đất đai một cách không chính thức.
Thời gian đầu, công việc làm ăn của Lập kiếm được lợi nhuận lớn nên đối tượng lao vào như “con thiêu thân”. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, việc “kinh doanh” của Lập gặp nhiều khó khăn khiến Lập nợ nần chồng chất. Để “giải quyết” các món nợ, Lập nghĩ ra cách đi môi giới bán đất cho nhiều người cùng địa bàn.
Tháng 11/2010, Lập nhận chuyển nhượng QSDĐ mảnh đất 100m2 của ông Nguyễn Văn Đông (người cùng xã) với giá 650 triệu đồng. Sau đó, thấy mảnh đất này được giá Lập bán lại cho bà Nguyễn Thị Phương và ông Đỗ Năng Thá (đều ở huyện Ứng Hòa) với giá 757 triệu đồng.
Đến ngày 4/1/2011, Lập chuyển nhượng mảnh đất của ông Đông cho bà Phương, ông Thá nhưng lại nhờ vợ chồng bà Hà Thị Lan (người đã môi giới bán đất cho lập) đứng tên trong hợp đồng chuyển nhượng.
Sau khi cầm được “sổ đỏ” trong tay, bà Phương đưa cho Lập 700 triệu đồng và  nhờ Lập làm thủ tục sang tên cho bà Phương. Thế nhưng, Lập không mang giấy tờ đi sang tên mà mang đi thế chấp cho ông Nguyễn Ngọc Điệp (cán bộ địa chính xã Đông La, Hoài Đức) 200 triệu đồng với lãi suất 4.000 đồng/triệu/ngày trong thời hạn 3 tháng.
Chờ mãi không thấy Lập trả lại giấy tờ, bà Phương đi hỏi thì lập trả lời đã mang “sổ đỏ” đi cầm cố. Biết mình bị lừa, bà Phương đã làm đơn tố giác hành vi sai phạm của Lập.
 Bị cáo Lập tại tòa.
Cũng trong thời điểm đó, Lập hỏi vay bà Lan 500 triệu đồng. Vì tin tưởng nên bà Lan mang giấy tờ nhà đất của mình đi thế chấp để vay tiền cho Lập. Lập hứa sẽ có trách nhiệm trả tiền lãi suất cho Ngân hàng thay cho bà Lan. Trước đó, Lập đã vay vợ chồng bà Lan 650 triệu.
Theo hồ sơ vụ án, cơ quan CSĐT CA TP Hà Nội có văn bản kiến nghị UBND huyện Hoài Đức ra quyết định hủy bỏ GCN QSDĐ mang tên bà Dương và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Điệp.
Tại phiên tòa ngày 15/1/2015, HĐXX TAND TP Hà Nội cho rằng, hành vi của bị cáo là rất nghiêm trọng vì đã xâm phạm vào chế độ sở hữu tài sản của công dân được Nhà nước bảo hộ với số tiền chiếm đoạt rất lớn.
Sau khi xem xét toàn diện, HĐXX tuyên phạt bị cáo Tạ Duy Lập 12 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và 5 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt mà bị cáo Lập phải chấp hành là 17 năm tù./.
Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công khai, minh bạch trong lựa chọn tổ chức thẩm định giá, đấu giá tài sản

Công khai, minh bạch trong lựa chọn tổ chức thẩm định giá, đấu giá tài sản
(PLVN) -Nhằm tăng cường quản lý và nâng cao hiệu quả hoạt động thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án, mới đây, Tổng cục THADS đã ban hành Công văn số 66/TCTHADS-NV1 về việc triển khai thực hiện Quy trình lựa chọn tổ chức thẩm định giá, đấu giá tài sản kèm theo Quyết định số 1079/QĐ-TCTHADS.

Chuyến rước dâu 'trên mây'

Chuyến rước dâu 'trên mây'
(PLVN) - Chuyến bay VN172 do Vietnam Airlines (VNA) khai thác đã đánh dấu kỷ niệm đặc biệt của cô dâu N.T.H.Nhung và chú rể P.T.Đạt. Chuyến bay trong hành trình đón cô dâu từ thành phố Đà Nẵng đến Thủ đô Hà Nội để tổ chức lễ thành hôn, về một nhà với chú rể.
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh
(PLVN) - Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã hoàn thành xuất sắc 20/20 chỉ tiêu được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao. Đặc biệt, có 2 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng, đơn vị này đã hoàn thành vượt trước 1 năm so với kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, đó là “tổn thất điện năng” và “chỉ số tiếp cận điện năng”.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬