Mất mạng vì mua hàng online

(PLO) - Lập mưu bán hàng trên mạng để cướp của giết người, xuống tay một cách độc ác khi nạn nhân không có khả năng chống cự, rồi ra tòa lại lươn lẹo đổ lỗi, đó là chân dung một kẻ thủ ác mà tôi từng gặp trong một phiên tòa.
Mất mạng vì mua hàng online
Đằng sau cuộc giao dịch qua mạng
Một ngày, người thân của anh Trần Nam Hoàng, (35 tuổi, giám đốc Công ty Hoàng Phát Thịnh, TP.HCM) đến gặp tôi nhờ bảo vệ cho họ trong vụ án anh Hoàng bị một giám đốc tại Đà Nẵng giết hại. Đó là một câu chuyện hết sức buồn đối gia đình anh Hoàng.
Tháng 5/2012, qua một thông tin đăng trên internet, anh Hoàng liên hệ với Nguyễn Hồng Phú (24 tuổi, giám đốc một công ty TNHH ở Đà Nẵng) với ý định mua một số dụng cụ làm đồ mộc mà Phú rao bán. Sau khi liên lạc tới lui, anh Hoàng đã mua vé máy bay để bay ra Đà Nẵng với ý định xem món hàng. 
Người giám đốc tội nghiệp không hề biết rằng, đằng sau cuộc giao dịch ấy là một âm mưu đáng sợ của Phú. Phú, tuy là giám đốc một công ty nhưng làm ăn thua lỗ, đã nợ ngân hàng đến một tỷ đồng. 
Cùng quẫn, Phú lên mạng đăng bán đồ, sau khi liên lạc với anh Hoàng, hẹn hò xong, hắn nảy ra ý định khi gặp sẽ giết anh Hoàng để cướp lấy số tiền anh Hoàng mang theo. Để chuẩn bị, Phú đi mua 2 con dao, một đôi dép nhựa rộng hết cỡ. 
Phú đề nghị anh Hoàng đem theo tiền để trao luôn sau khi nhận hàng. Nhưng vốn là người buôn bán đã có kinh nghiệm nhiều năm, anh Hoàng chỉ mang theo ít tiền phòng thân, còn lại để hết trong tài khoản.
Đến Đà Nẵng, Phú đón anh Hoàng ở sân bay, rồi chở anh đi, nói là chở anh đi xem hàng, thực chất là chở đi đến xã Hòa Phú để thực hiện âm mưu của mình. Đến đoạn đường vắng vẻ, Phú bảo anh Hoàng xuống xe cho mình đi vệ sinh. 
Khi anh Hoàng xuống, đang quay lưng lại, Phú cầm hòn đá đập vào đầu khiến nạn nhân té sấp. Anh Hoàng ngã xuống, chưa kịp phản ứng, Phú đã rút dao đâm liên tiếp nhiều nhát lên người nạn nhân khiến anh tử vong. Tổng cộng, số nhát dao Phú đâm anh Hoàng là 27 nhát. 
Sau khi thực hiện xong hành vi tàn ác, Phú lục túi lấy của anh Hoàng được 3 triệu đồng, bỏ lại hiện trường đôi dép nhựa size rộng. 
Không thể đổ lỗi cho “bần cùng”
Sáng hôm sau, người dân phát hiện xác anh Hoàng nên báo công an. Tại hiện trường, cơ quan điều tra thu giữ đôi dép nhựa. Dựa vào cuống vé máy bay còn sót lại trên người nạn nhân, CQĐT đã xác định được tên họ, nơi cư trú của anh Hoàng. 
Sau đó, điều tra viên liên hệ với công an phường nơi gia đình anh Hoàng cư trú để xác nhận thêm. Qua điều tra cho thấy, trước khi ra Đà Nẵng, nạn nhân có liên hệ với một người bán hàng qua internet. Lần theo thông tin đăng trên mạng, điều tra viên phát hiện ra người hẹn gặp anh Hoàng tại Đà Nẵng là Nguyễn Hồng Phú. 
Ban đầu, khi được triệu tập đến CQĐT, Phú, bai bải chối tội, nhưng với những chứng cứ chắc chắn, Phú đành cúi đầu nhận tội. Phú khai, do nợ nần nhiều quá nên nảy ra ý định giết người kiếm tiền trả nợ, Phú không ngờ là anh Hoàng mang ít tiền như thế. 
Con dao là hung khí Phú chuẩn bị để giết anh Hoàng, còn đôi dép nhựa để lại hiện trường là nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra về hung thủ có bàn chân cỡ lớn. Nhưng tất cả mọi âm mưu của Phú đều vô ích. Tội trạng của hắn phơi bày chỉ sau 20 giờ gây án.
Tội ác của Phú đã để lại nỗi đau khôn xiết cho gia đình, vợ con anh Hoàng, vì anh người đàn ông trụ cột của gia đình. Vậy mà trước tòa, Phú vẫn lắt léo phủ nhận hết những gì đã khai tại CQĐT và tìm mọi lý lẽ để bào chữa cho mình. 
Phú nói, hắn không muốn thế, mà do nợ quá, khổ quá, cùng quẫn quá mới làm liều. Phú còn viện câu thành ngữ “Đói ăn vụng túng làm liều”, ý nói rằng ngay cả ông bà ta xưa còn cảm thông với những người vì khổ, vì đường cùng mà phải làm chuyện sai trái. Sự lắt léo của Phú càng làm dày thêm nỗi đau của những người thân nạn nhân. 
Bảo vệ quyền lợi của gia đình bị hại, tôi đã đưa ra những lý lẽ phân tích, một phần dựa trên biên bản của CQĐT, những lời khai của Phú đã thể hiện rõ rằng, Phú đã lập mưu giết anh Hoàng hết sức công phu, còn có cả vật chứng giả nhằm đánh lạc hướng CQĐT. 
Khi thực hiện hành vi giết nạn nhân, Phú đã xuống tay hết sức tàn ác, nạn nhân không có thời gian để chống cự, vậy mà Phú vẫn cố sát đến cùng, không cho nạn nhân cơ hội sống sót. Điều này chứng tỏ chút nhân tính trong con người Phú cũng chẳng còn. Đối diện vành móng ngựa, Phú vẫn chẳng ăn năn mà còn đổ lỗi cho điều này, điều nọ. 
Tôi đã phân tích rằng, câu tục ngữ của ông bà ta xưa, là nhằm để răn dạy những con người đang có ý định đi vào con đường sai trái, chứ không phải để cho những kẻ gây ra tội lỗi dùng bao biện cho mình. Dù có nói thế nào đi nữa, thì việc cùng quẫn, nợ nần không bao giờ có thể là lý do chấp nhận được cho việc giết một mạng người, khiến gia đình người ta tan nát. 
Với hành vi độc ác của mình, Phú đã bị tuyên cách ly vĩnh viễn khỏi xã hội. Chuyện của Phú đến đây là chấm dứt, nhưng chuyện của một gia đình mà người bố, người chồng vững chãi đã mất đi chỉ vì một kẻ muốn nhanh chóng có tiền trả nợ, vẫn khiến tôi băn khoăn mãi.
Ls Huỳnh Phước Hiệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mặt trái “sống ảo”

Mặt trái “sống ảo”
(PLVN) - TP HCM có không ít con hẻm, con đường, ngôi nhà cổ kính khiến giới trẻ có thể tạo ra những bức ảnh “sống ảo” tuyệt đẹp. Nhưng sự mê “sống ảo” quá mức của các bạn trẻ cũng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đời sống người dân. 

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức
(PLVN) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 5036 về việc thực hiện Nghị định số 101/2020/NĐ-CP, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, Nghị định số 107/2020/NĐ-CP và Nghị định số 108/2020/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của: Bộ, cơ quan ngang Bộ; cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Chiến lược), công tác GD-ĐT của quân đội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh.

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3
(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, việc tập kết cát ở khu vực đất trống trước nhà của những hộ dân sinh sống tại xóm 6, thôn Phong Niên Thượng (cách UBND xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) khoảng chừng 1 km) từ năm 2019, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?
(PLVN) - Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng “ăn theo” phong trào này để “ăn nên làm ra” không ít.

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”
(PLVN) - Sự phát triển “nóng” của du lịch trong vài thập kỷ qua là một trong những nguyên nhân chính gây mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng, làm sụt giảm hơn 2/3 các quần thể sinh vật trong tự nhiên. Tuy nhiên,“sống sót” qua hai đợt bùng phát đại dịch, ngành du lịch Việt Nam ngày càng thấm thía rõ nét hơn các hình thái phát triển du lịch bền vững cùng với bảo tồn đa dạng sinh học.
Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”

(PLVN) - Ngày 25/9, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện các chương trình “5 Không”, “3 Có”, “4 An” gắn với thực hiện Chỉ thị 43-CT/TU về văn hóa, văn minh đô thị. Chương trình đã góp phần từng bước thay da đổi thịt TP. Đà Nẵng, tạo ra một diện mạo mới Thành phố năng động, thân thiện, an bình.

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch
(PLVN) - Dư luận những ngày qua bàn tán sôi nổi câu chuyện tên đường. Khởi nguồn từ chuyện Sở VH&TT TP HCM đưa ra báo cáo tại địa phương này có 38 con đường sai tên. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬