Mất cả kho hàng lãnh đạo vẫn thờ ơ, công an “im hơi lặng tiếng”

(PLO) - Thời gian qua, Cty CP Luyện cán thép Gia Sàng (viết tắt là Cty Gia Sàng) đã và đang gặp phải rất nhiều sóng gió. Lợi dụng lúc Cty khó khăn, một số cá nhân đã tranh thủ để… trộm cắp tài sản.
Mất cả kho hàng lãnh đạo vẫn thờ ơ, công an “im hơi lặng tiếng”

Hàng trăm tấn hàng hóa “biến mất” khó hiểu

Theo phản ánh của bà Vũ Thị Kiều Oanh (một cổ đông lớn và là thành viên Hội đồng quản trị của Cty Gia Sàng), tháng 8/2014, ông Bùi Long Xuyên lên giữ chức Tổng Giám đốc Cty Gia Sàng, thay cho ông Lê Văn Lợi. Để phục vụ công tác bàn giao giữa hai nhiệm kì, Cty Gia Sàng đã tiến hành kiểm kê lại tài sản.

Trong quá trình kiểm kê, ông Xuyên đã giao cho bà Nguyễn Thị Nhung – thủ kho của Cty và một số công nhân khác tiến hành thu dọn tại kho T (tổng) được một số lượng lớn (theo tính toán của công nhân tham gia thu dọn là từ khoảng vài chục đến hàng trăm tấn -PV) những thiết bị cũ, động cơ cũ, sắt thép phế. Số hàng này sau khi được thu gom đã được chuyển về kho tổng để cất giữ, được thủ kho Nhung dán giấy niêm phong (cùng với các kho điện, kho phụ tùng cơ, kho thiết bị, kho an toàn thực phẩm…).

Theo bà Oanh, do bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp cưỡng chế nên hóa đơn của Cty Gia Sàng không còn giá trị sử dụng. Điều đó có nghĩa là mọi hoạt động mua bán hàng hóa của Cty đều phải tạm ngừng. Lạ lùng thay, tháng 6/2015, ông Xuyên đề nghị Hội đồng quản trị cho phép Cty được xuất bán 200 tấn thép phế. Đề nghị này đã không được thành viên Hội đồng quản trị đồng ý. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2015, lãnh đạo Cty lại gọi thủ kho ra để bán thép phế, nhưng thủ kho không chấp hành vì biết trong thời gian này, Cty không được giao dịch mua bán.

Sau đó, các kho đã niêm phong bị cậy cửa, xáo trộn, Cty không hoạt động nhưng trong kho luôn sáng đèn… Trước những dấu hiệu bất thường này, Hội đồng kiểm kê đã kiểm tra và phát hiện toàn bộ số hàng thu gom tại kho T (tổng) đã không còn, kho hóa chất mất một số mặt hàng gồm 100 thanh đốt CSI dài và một số dụng cụ, hóa chất khác. Sự việc này đã được công nhân Cty trình báo lên cơ quan công an, nhưng không có hồi đáp!

Trộm cắp hoành hành

Theo chị Nguyễn Thị Nhung, thủ kho của Cty Gia Sàng, khi phát hiện tài sản trong kho bị mất, chị đã báo cho Hội đồng kiểm kê lập biên bản. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì lãnh đạo Cty lại vận động, đề nghị chị ký vào biên bản kiểm kê ghi rằng các mặt hàng không còn trong kho là “hàng thiếu” chứ không phải “hàng mất”???.

Chị Nhung còn cho biết, sau nhiều lần phản ánh, ông Bùi Long Xuyên mới thừa nhận chính ông đã chỉ đạo nguời vào kho hóa chất (kho bị mất 100 thanh đốt CSI dài và một số dụng cụ, hóa chất khác - PV) xem có thể sử dụng được những gì. Khi chị Nhung chất vấn tại sao chị là thủ kho mà không được biết việc có người ra vào kho thì ông Xuyên từ chối giải thích.

Chị Nhung cũng đã trình báo sự việc trên lên công an phường Gia Sàng, công an TP Thái Nguyên và cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên cũng nắm được việc này thông qua các cuộc họp Hội đồng kiểm kê của Cty. Tuy đã nhận được tin báo nhưng từ tháng 3/2015 đến nay, Công an tỉnh Thái Nguyên lại không có bất cứ động thái nào.

Tháng 3/2016, Cty Gia Sàng lại phát hiện rất nhiều tài sản có giá trị lớn và quan trọng như các đầu cáp tại máy cán thỏi, cáp điện của động cơ cán thỏi, lõi đồng của máy hàn điện, các đầu cáp vào động cơ máy cuộn, máy đẩy phôi cửa lò đều bị cắt hết đầu dây; toàn bộ dây dẫn vào động cơ bàn nâng, 4 cẩu trục và số cáp đồng bên ngoài hành lang của kho điện…bị mất.

Dù được Hội đồng kiểm kê phát hiện và báo cáo ngay nhưng phải hơn chục ngày sau, ông Bùi Long Xuyên mới trình báo sự việc với cơ quan công an. Và cũng giống như những lần trước, công an địa phương tiếp tục “án binh bất động”! 

Có dấu hiệu tội phạm, phải khởi tố để điều tra

Để làm rõ hơn trách nhiệm của cơ quan điều tra trong việc xác minh, giải quyết tin báo tội phạm của công dân, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Quang Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội. Luật sư Quang Anh cho biết: Theo Điều 103, 104 Bộ luật Tố tụng Hình sự thì khi nhận được tố giác, báo tin về tội phạm, trong thời hạn tối đa  20 ngày (hoặc 2 tháng đối với trường hợp vụ việc phức tạp) kể từ ngày nhận được thông tin, cơ quan điều tra phải kiểm, tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố vụ án hình sự nếu có dấu hiệu tội phạm. Nếu không khởi tố thì cũng phải ra quyết định không khởi tố và thông báo cho người đã tố giác báo tin biết.

Việc các kho hàng của Cty Gia Sàng đã được niêm phong nhưng lại bị cạy cửa, xáo trộn, mất mát tài sản với số lượng và giá trị lớn cho thấy rõ ràng có dấu hiệu của tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 138 Bộ luật Hình sự. Do đó, cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, sau đó tiến hành các nghiệp vụ điều tra để tìm ra người phạm tội, tiến hành khởi tố bị can theo Điều 126 BLTTHS để truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Tại sao cơ quan chức năng lại “im hơi lặng tiếng” trước những mất mát thuộc trách nhiệm quản lý của Ban lãnh đạo mới của Cty Gia Sàng?. Phải chăng trong vụ việc này đang có sự bao che cho những cá nhân cố tình vi phạm?

Kim Ngân
Cùng chuyên mục
Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền

(PLVN) - Mặc dù đã bị xử lý hình chính về hành vi đánh bạc nhưng Danh Rãnh Em (39 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) quyết không từ bỏ. Mới đây Rãnh Em lại tiếp tục tổ chức đá gà ăn tiền tại địa phương thì bị Công an bắt quả tang.

Đọc thêm

Dự báo xu thế thời tiết tháng 7

Dự báo xu thế thời tiết tháng 7
(PLVN) - Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng 7/2020 nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên
(PLVN) - Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên - Môi trường (TN&MT) Hà Nội xác định, khu vực giữa nhà kho có một bồn chứa hóa chất bị cháy đen xung quanh, có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài. 
Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội

(PLVN) - Là một đơn vị cung ứng tín dụng đặc thù như NHCSXH dành cho những đối tượng yếu thế nhất của nền kinh tế ở những địa bàn xa xôi và khó khăn nhất, Hội đồng quản trị, Ban điều hành NHCSXH nhìn nhận phong trào thi đua là một công cụ, động lực đẩy nhanh tiến trình cán đích Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Chính phủ giao phó. Đồng thời hội tụ sức mạnh toàn hệ thống chính trị - xã hội thực hiện chủ trương đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành đòn bẩy trực tiếp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong
(PLVN) - Ngày 2/7, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, ông Trần Đức Nghĩa - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An đã ký Quyết định cho miễn nhiệm chức danh Phó khoa Sản đối với bà Phan Ngọc Ngoan do tắc trách khiến thai nhi tử vong.

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao

(PLVN) - Ngày 2/7/2020, Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đại hội Đảng bộ lần thứ X là sự kiện chính trị đặc biệt của Tập đoàn Công nghiệp -  Viễn thông Quân đội, có nhiệm vụ đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết lần thứ IX, xác định phương hướng 5 năm 2020 – 2025 và là đại hội tổ chức trước của Đảng bộ cấp trực thuộc Quân ủy TW đối với Khối doanh nghiệp Quân đội. 

Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của anh Lê Thanh Minh (thôn Hậu Xá, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) về việc anh bị hai mẹ con bà Lê Thị Nga và Đặng Văn Bính dùng vật nguy hiểm, gây thương tích 11%, tuy nhiên Công an huyện Ứng Hòa chỉ khởi tố bà Nga, mà không khởi tố anh Bính.

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền
(PLVN) - Mặc dù đã bị xử lý hình chính về hành vi đánh bạc nhưng Danh Rãnh Em (39 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) quyết không từ bỏ. Mới đây Rãnh Em lại tiếp tục tổ chức đá gà ăn tiền tại địa phương thì bị Công an bắt quả tang.

Minh tinh 'Cuốn theo chiều gió' đón tuổi 104

Minh tinh 'Cuốn theo chiều gió' đón tuổi 104

(PLVN) - 'Nàng Melania' Olivia de Havilland - mỹ nhân cuối cùng của thế hệ vàng Hollywood - vẫn giữ được nét đẹp ở tuổi ngoài bách niên và thậm chí còn đạp xe đi chơi vào năm ngoái.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬