Lý Nguyễn Chung khẳng định một mình gây án mạng

(PLO) -  Trong phần thẩm vấn, Chung khẳng định một mình giết chết nạn nhân và cướp tài sản, không có đồng phạm. Mẹ nạn nhân yêu cầu được bồi thường 8 tỷ đồng.
Lý Nguyễn Chung khẳng định một mình gây án mạng Lý Nguyễn Chung tại tòa.
Phiên xét xử Lý Nguyễn Chung về 2 tội “Giết người” và “Cướp tài sản” diễn ra sáng nay, với chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Ngô Văn Dũng (TAND tỉnh Bắc Giang), cùng 4 hội thẩm. Về phía cơ quan công tố gồm có ông Nguyễn Ngọc Cường - Đại diện Viện kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tại tòa. Tuy vắng mặt một số nhân chứng song đại diện cơ quan công tố nhận thấy sự vắng mặt của các nhân chứng này không ảnh hưởng đến tiến trình xét xử.
"Nhân chứng mới" cam kết chịu trách nhiệm về lời khai của mình. 
Tại phần thủ tục phiên xét xử, nhân chứng mới trong vụ án là bà Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1962, trú ở xã Song Mai, TP Bắc Giang, Bắc Giang) cam kết sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai của mình tại phiên tòa. 
Cáo trạng truy tố Lý Nguyễn Chung (SN 1988, trú ở thôn Nà Pán, xã Nhượng Bạn, Lộc Bình, Lạng Sơn) xác định, tối 15/8/2003, bị cáo tới cửa hàng tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan (SN 1972, trú ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) để mua dầu gội đầu. Khi đi Chung mặc quần sóoc, áo phông màu đỏ và đi dép lê.
Tại đây, sau khi hỏi mua dầu gội đầu của chị Hoan, Chung thấy trong chiếc tủ kính bày hàng hóa có 1 hộp đựng tiền nên nảy sinh ý định cướp tài sản. Bị cáo rút con dao bấm trong túi quần ra đâm chị Hoan.
Bất ngờ bị đâm, bị hại quay đầu lại chửi Chung và đi lùi về phía trong nhà, định chạy ra phía sau nhưng không kịp. Ngay khi ấy, hung thủ mới 14 tuổi 7 tháng 25 ngày  xông vào kẹp cổ, rồi tiếp tục đâm chị.
Quá trình sát hại người phụ nữ ở thôn Me, Chung còn dùng thêm nhiều loại hung khí khác nhau tấn công và sau cùng là dùng gối chẹn vào mặt khiến chị Hoan chết. Sát hại bà chủ cửa hàng tạp hóa xong, bị cáo lấy tiền trong tủ kính và tháo 2 chiếc nhẫn vàng ở tay nạn nhân rồi tắt điện, khép cửa đi về nhà. 
Trên đường về, Chung vứt con dao gây án xuống mương nước và giấu tiền, vàng vào bờ tường nhà hàng xóm. Về đến nhà, Chung thấy bố đẻ là ông Lý Văn Chức và bà Lành đang ăn cơm. Do quần áo trên người dính máu nạn nhân nên Chung ra sau nhà tắm rửa, thay quần áo, rồi ngâm bộ quần áo dính máu ở thau. Khuya cùng ngày 15/8/2003, người dân thôn Me phát hiện chị Hoan tử vong tại nhà và lực lượng công an cũng nhanh chóng có mặt tại hiện trường điều tra vụ án. Trong khi đó, hung thủ sát hại chị Hoan đang ngủ tại nhà.
Trả lời thẩm vấn của chủ tọa, Chung khai, thời điểm giết chị Hoan, ngoài nạn nhân còn có con của bị hại đang ngủ.
Chung cho biết, lúc đó bị cáo chỉ nghĩ đến số tiền có trong tủ tạp hóa của nạn nhân và cặp nhẫn trên tay của chị này. Chung không để ý đến chiếc xe máy trong gia đình bị hại.
Trả lời câu hỏi của chủ tọa vì sao gây án, bị cáo lại vẫn bình tĩnh tắt điện, đóng cửa?. Chung cho biết, không hiểu vì sao lúc đó hắn không có cảm giác hoang mang.
Chung cũng khẳng định rằng, không ai xúi giục anh ta gây án. Chung khẳng định một mình anh ta gây ra vụ án mạng.
Cũng theo lời khai của Chung thì giữa bị cáo và nạn nhân không hề có mâu thuẫn. Phát hiện trong tủ nhà chị Hoan có tiền nên bị cáo nảy lòng tham, ra tay sát hại nạn nhân.
Tại toà, ông Chúc cho biết, sáng hôm sau khi Lý Nguyễn chung sát hại chị Hoan, vợ ông Chúc là bà Lành phát hiện bộ quần áo của Chung để trong chậu, có màu hồng như màu máu nên đã gọi ông ra. Nghi ngờ con mình đã giết chị Hoan, ông Chúc gọi Chung ra và Chung kể lại việc đã sát hại nạn nhân.
Đến năm 2013, sau khi biết cơ quan công an điều tra lại vụ án, ông Chúc đã khuyên Chung ra đầu thú để sớm hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Cũng theo ông Chúc, thời điểm đó ông có đào một cái huyệt ở sau nhà với mục đích sẽ tự tử nếu Chung không ra đầu thú.
Bà Hội - mẹ nạn nhân yêu cầu được bồi thường 8 tỷ đồng. 
Về phía gia đình bị hại, bà Hoàng Thị Hội – mẹ nạn nhân cho hay, lần cuối bà gặp con gái là vào cuối giờ chiều 15/8/2003. Khoảng 3-4 giờ chiều, chị Hoan gửi con cho bà trông. Khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ sau thì chị Hoan đến đón con về. Con gái bà đi đâu, làm gì thời điểm đó, bà Hội không biết.
Tại tòa, bà Hoàng Thị Hội đề nghị tuyên án tử hình đối với bị cáo Lý Nguyễn Chung. Còn trách nhiệm dân sự, bà yêu cầu được bồi thường 8 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Lý Văn Chúc- bố của Lý Nguyễn Chung đề nghị xử lý trách nhiệm theo pháp luật còn bà Lành - mẹ kế của Chung thì cho biết sẽ không có trách nhiệm trong việc bồi thường dân sự cho Chung.
Báo PLVN tiếp tục cập nhật.
Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬