Ly kỳ vụ “hô biến” người ngoại quốc thành… người Việt

(PLVN) - Mới đây, sau hai ngày xét xử, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên trả hồ sơ vụ “hô biến” người ngoại quốc thành người Việt cho VKS, yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ thêm một số vấn đề mà không thể bổ sung tại phiên tòa; và vì tại phiên tòa bị cáo người Trung Quốc và 2 bị cáo người Việt kêu oan.
Ly kỳ vụ “hô biến” người ngoại quốc thành… người Việt Các bị cáo tại tòa.

Trong vụ án này, 5 bị cáo Trần Quang Huy (nguyên cán bộ Công an phường Vĩnh Hòa, SN 1984), Đỗ Đăng Khoa (SN 1982), Võ Ngọc Hòa (SN 1985), Lê Thanh Hải (nguyên Công an viên, SN 1976, cùng ngụ TP Nha Trang), Song Jia Hao (SN1992, quốc tịch Trung Quốc) bị truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, từ tháng 1/2018 - 6/2019 Huy, Hòa, Hải và Khoa đã cùng nhau làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để đăng ký thường trú cho nhiều người được cấp Sổ hộ khẩu, CMND tại TP Nha Trang nhằm trục lợi.

Sau khi làm giả “phôi” giấy tờ, Huy trực tiếp viết nội dung thông tin người cần nhập khẩu, giả chữ ký người có chức vụ, nộp hồ sơ đăng ký nhân khẩu thường trú và đề nghị cấp sổ hộ khẩu tại Đội Cảnh sát quản lý Hành chính về trật tự xã hội Công an TP Nha Trang. Mỗi trường hợp làm giả hồ sơ, Huy nhận từ 3-5 triệu đồng và chia cho Hòa từ 300 ngàn đến 1,5 triệu. 

Bằng phương thức, thủ đoạn nêu trên, Huy và các đồng phạm đã làm giả các tài liệu để đăng ký nhân khẩu thường trú và cấp giấy CMND tại TP Nha Trang cho nhiều người, trong đó có cả người quốc tịch Trung Quốc.

Thậm chí, hồi tháng 1/2019, Hải còn làm giả giấy tờ, đăng ký hộ khẩu thường trú cho Hoàng Quang Uyển (SN 1985), là đối tượng truy nã toàn quốc của Công an tỉnh Hưng Yên) mang tên giả Hoàng Tuấn Phong (SN 1985, quê quán Hưng Yên).

“Ly kỳ” bậc nhất, tháng 3/2019, Song Jia Hao (quốc tịch Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam mục đích du lịch. Cuối tháng 4/2019, muốn ở lại Việt Nam lâu dài, Song Jia Hao gặp một người có tên thường gọi “A Hào” (chưa xác định nhân thân) đưa 60.000 Nhân dân tệ (tương đương 200 triệu VNĐ) tìm người có thể làm giúp giấy tờ tùy thân Việt Nam. “A Hào” tìm đến Khoa. 

Song Jia Hao muốn có tên giả là Nguyễn Khang Tinh, SN 31/8/1992. Khoa móc nối với Huy, nhờ Huy làm giả con dấu, tài liệu đăng ký thường trú cho “Nguyễn Khanh Tinh” với giá 5 triệu đồng. Huy sau đó nhờ Hòa làm giả giấy chuyển hộ khẩu, giả hình dấu Công an TP Quảng Ngãi và làm giả 1 bản CMND mang tên Nguyễn Khang Tinh có hình dấu Công an tỉnh Quảng Ngãi in màu trên giấy cứng. Huy giả chữ ký Đại tá Trần Văn Dũng (Trưởng Công an TP Quảng Ngãi) trong giấy chuyển hộ khẩu và mang bản CMND đi công chứng bản sao tại phường Vĩnh Hòa nhằm giả lai lịch, nơi cư trú trước khi chuyển đến Nha Trang cho “Nguyễn Khanh Tinh”. 

Huy viết tờ khai, phiếu báo thay đổi nhân hộ khẩu đề nghị Đăng ký nhân khẩu thường trú cho “Nguyễn Khanh Tinh” vào hộ bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyết và tách thành hộ khẩu riêng cùng địa chỉ. Huy trình tờ phiếu báo trên để Phó Công an phường Vĩnh Hòa xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu. Huy tập hợp hoàn chỉnh các tài liệu đã làm giả mang nộp cho Phạm Ngọc Hoàng Hải (cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH) tiếp nhận và được cấp sổ hộ khẩu. 

Sau khi có sổ hộ khẩu, Huy viết đơn đề nghị cấp CMND cho “Nguyễn Khang Tinh” trình Phó Công an phường ký xác nhận. Ngày 7/5/2019, Khoa dẫn Song Jia Hao đến Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Khánh Hòa sử dụng sổ hộ khẩu và đơn đề nghị cấp CMND để làm thủ tục đăng ký cấp CMND. 

Khoa trực tiếp viết vào Tờ khai CMND nội dung thông tin lai lịch giả là Nguyễn Khang Tinh, SN 31/8/1992 tại Khánh Hòa; nguyên quán Khánh Hòa; nơi ĐKHKTT tổ 17 Hòa Trung, Vĩnh Hòa, Nha Trang; dân tộc: Kinh, tôn giáo: không; Họ tên cha Nguyễn Văn Châu và mẹ Phạm Thị Lan; đồng thời nhờ ông Nguyễn Viết Dũng (cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH) “làm nhanh” thủ tục chụp ảnh và lăn tay để che giấu hành vi làm giả. Song Jia Hao đã cố tình không có lời nói và hành động để che giấu nhân thân là người Trung Quốc. 

Ngày 10/5/2019, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã cấp CMND mang tên Nguyễn Khang Tinh, sau đó Khoa giao tại cho Song Jia Hao. Song Jia Hao đã sử dụng giấy CMND và Sổ hộ khẩu mang tên Nguyễn Khang Tinh đăng ký mở 3 tài khoản tại Agribank và Vietcombank Khánh Hòa, đăng ký mua ô tô và dự định mua bất động sản tại Nha Trang. 

Ngày 4/8/2020, qua công tác kiểm tra hành chính về cư trú người nước ngoài, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh đã phát hiện Song Jia Hao có quốc tịch Trung Quốc nhưng sử dụng Sổ hộ khẩu và CMND mang tên Nguyễn Khang Tinh, quốc tịch Việt Nam.

Tương tự, bốn đối tượng này còn thực hiện 4 vụ làm giả khác, như làm giả tài liệu để đăng ký hộ khẩu cho bà Lê Thị Thương và bà Lê Kiều Thi (Việt kiều Australia) đến số 18 Nguyễn Chích, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang; hay làm giấy tờ giả để Hồ Ngọc Thảo, Việt kiều Mỹ ở lại Việt Nam…Trong đó, Huy thu lợi bất chính 29,4 triệu đồng, Hòa 5,8 triệu đồng, Khoa 43 triệu đồng và Hải 5 triệu đồng.

Liên quan chuyện làm giả giấy tờ tại Khánh Hòa, sáng 14/1 TAND TP Nha Trang xử sơ thẩm vụ án Giả mạo trong công tác, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại Sở Ngoại vụ tỉnh.

Hai bị cáo trong vụ án này là ông Nguyễn Quốc Trâm (53 tuổi, cựu GĐ Sở Ngoại vụ tỉnh) và Nguyễn Thụy Phương Thảo (33 tuổi, cựu nhân viên kế toán của Sở) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ông Trâm còn bị truy tố tội Giả mạo trong công tác.

Theo cáo trạng, cuối 2015, đầu 2016, Trâm đã chỉ đạo nhân viên làm giả các tài liệu để bổ nhiệm Nguyễn Thị Ngọc Thảo (42 tuổi, lao động tự do) làm Phó chánh Văn phòng Sở Ngoại vụ. Sau đó, Trâm làm giả công hàm ngoại giao gửi Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM để Thảo được xuất cảnh với chức danh Phó Chánh Văn phòng Sở Ngoại vụ Khánh Hòa.

Tại tòa, Trâm thừa nhận làm giả công hàm gửi Tổng Lãnh sự quán Mỹ, nhưng cho rằng làm vậy vì “được chỉ đạo”. “Bị cáo được chỉ đạo tạo điều kiện cho Nguyễn Thị Ngọc Thảo xuất cảnh sang Mỹ nhằm thúc đẩy quá trình cổ phần hóa Cty Môi trường đô thị Nha Trang (nay là Cty CP Môi trường đô thị Nha Trang). Bị cáo làm giả các tài liệu không vì mục đích cá nhân mà vì lợi ích chung lúc đó”, Trâm khai.

Theo cáo trạng, Trâm còn chỉ đạo Phương Thảo lập khống hồ sơ, chứng từ kế toán, chi thanh toán lương, thưởng, phụ cấp cho 5 nhân viên để lấy tiền chi tiêu trái phép, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 170 triệu đồng. Bị cáo Phương Thảo thừa nhận cáo trạng truy tố đúng nhưng cho rằng “đã làm theo chỉ đạo của cấp trên vì sợ mất việc”.

Hoàng Văn - Chánh Bùi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đào tạo cử nhân quản lý thị trường có gì khác biệt?

Đào tạo cử nhân quản lý thị trường có gì khác biệt?
(PLVN) - Đào tạo cử nhân QLTT sẽ có một vài điểm khác biệt so với các ngành khác, như sinh viên của ngành này sẽ được học võ và một số chương trình giáo dục thể chất khác biệt. Đó là thông tin mà GS.TS Hoàng Ngọc Thân (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) đưa ra trong Tọa đàm Đào tạo cử nhân quản lý thị trường, đáp ứng nhu cầu xã hội. 

Bài học đổi mới tư duy quản lý rừng tại Alaska

Bài học đổi mới tư duy quản lý rừng tại Alaska
(PLVN) - Quản lý rừng cộng đồng từ lâu đã “ăn sâu” vào văn hoá và lối sống hàng ngày của người dân Alaska (Mỹ). Họ hiểu rằng, khi các thị trấn, thành phố phát triển, giá trị của cây cối và rừng cũng tăng lên. Và ngược lại, khi hệ sinh thái rừng phát triển thì người dân sẽ được hưởng lợi tốt hơn từ các dịch vụ từ rừng. 

Giai thoại về mỹ nhân khiến Hắc – Bạch công tử đốt tiền nấu trứng

Giai thoại về mỹ nhân khiến Hắc – Bạch công tử đốt tiền nấu trứng
(PLVN) - Công tử Bạc Liêu cùng Bạch công tử từng gắn với giai thoại “đốt tiền Đông Dương nấu trứng khi theo đuổi mỹ nhân bậc nhất Sài Thành. Mỹ nhân này không chỉ khiến hai vị công tử sẵn sàng vung tiền chịu chơi mà còn khiến cho tất cả nam nhi thời đó mê mẩn, sẵn sàng làm mọi thứ để có được nụ cười của nàng. Đó chính là cô Ba Trà – Trần Ngọc Trà. 

Đắk Lắk: Đất được giao, nhiều năm vẫn “đá bóng” lòng vòng cấp giấy

Đắk Lắk:  Đất được giao, nhiều năm vẫn “đá bóng” lòng vòng cấp giấy
(PLVN) - Hộ ông Vũ Đình Ngọc (là thương binh, trú tại Tổ dân phố 7, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột (TP BMT) được UBND TP giao đất từ năm 2013. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trong trường hợp tưởng sẽ nhanh gọn thế nhưng suốt nhiều năm qua, các cơ quan liên quan “đá bóng” vòng quanh khiến người dân tiếp tục kiến nghị làm rõ.

Không thể cản “cơn lốc xanh” Inter Milan tại Serie A

Không thể cản “cơn lốc xanh” Inter Milan tại Serie A
(PLVN) - Inter Milan đang có những ngày tháng đẹp đẽ khi “cơn lốc xanh” băng băng tiến về đích trong cuộc đua giành cúp vô địch Italia. Chiến thuật hợp lý của HLV Conte, cùng những cầu thủ đang vào “form”, lại tràn đầy khát khao chiến thắng giúp nửa xanh thành Milano có một phong độ khó cưỡng, luôn sẵn sàng đè bẹp mọi đối thủ cản đường.  

MSB được vinh danh là ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại hối lớn nhất Việt Nam

MSB được vinh danh là ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại hối lớn nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vinh dự nhận được 3 giải thưởng quốc tế uy tín cho mảng thị trường ngoại hối năm 2020 do Refinitiv - một trong những nhà cung cấp cơ sở hạ tầng và dữ liệu thị trường tài chính lớn nhất thế giới, thuộc Sở Giao dịch chứng khoán London (London Stock Exchange Group) trao tặng.

Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp
(PLVN) - Chiều ngày 02/3/2021, tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Tháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Tháp đối với đồng chí Vũ Quang Hiện, Phó Cục trưởng phụ trách Cục THADS tỉnh Đồng Tháp và Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp.

Biên phòng Việt Nam: 62 năm dân yêu, Đảng tin, đồng bào gắn bó

Biên phòng Việt Nam: 62 năm dân yêu, Đảng tin, đồng bào gắn bó
(PLVN) - Trải qua 62 năm, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội, xứng đáng là những người lính quân hàm xanh được dân yêu, Đảng tin, đồng bào gắn bó.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬