Luật sư của “bầu” Kiên kiến nghị khởi tố vụ "Ngân hàng Nhà nước thiếu trách nhiệm"

(PLO) - LS bào chữa cho Nguyễn Đức Kiên đã đưa ra một đề nghị chưa có tiền lệ: “Đề nghị HĐXX khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng vì chậm ban hành văn bản hướng dẫn.”
Luật sư của “bầu” Kiên kiến nghị khởi tố vụ "Ngân hàng Nhà nước thiếu trách nhiệm" Luật sư Hoàng Đôn Hùng bào chữa cho "bầu" Kiên
Không đồng ý với việc vị đại diện VKS coi công văn trả lời có tính chất “tham khảo” của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) như căn cứ kết tội “Cố ý làm trái” với các bị cáo, hôm qua, Luật sư (LS) của bầu Kiên và 5 đồng phạm đã đề nghị xem xét trách nhiệm đối với NHNN trong việc chậm ban hành văn bản hướng dẫn hoạt động liên quan trong vụ án này. 
Không hướng dẫn, trách ai?
Đại diện VKS tại phiên tòa đã luận tội đối với các bị cáo về  tội “Cố ý làm trái” như sau: Hành vi của các thành viên thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng Á Châu (ACB) ban hành Nghị quyết ngày 22/3/2010 ủy thác cho nhân viên gửi tiền vào Vietinbank gây thiệt hại hơn 700 tỷ đồng là trái đối tượng nhận ủy thác theo quy định tại Điều 2 Quyết định 742 ngày 17/7/2002 của Thống đốc NHNN.
Theo đó, bên nhận ủy thác chỉ có thể là các tổ chức tín dụng không phải là cá nhân như ACB đã làm. Mặt khác, thời điểm triển khai ủy thác (từ ngày 27/6/2011 đến ngày 5/9/2011) thì Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 đã có hiệu lực và Điều 106 Luật này quy định “Ngân hàng thương mại được quyền ủy thác (…)  trong lĩnh vực liên quan đến hoạt động ngân hàng (…)  theo quy định của NHNN”. 
Có nghĩa là, khi ngân hàng chưa có hướng dẫn cụ thể thì ACB đã vội ủy thác cho các cá nhân của mình đi gửi tiền là trái Điều 106  trên. Ngoài ra, trong quá trình điều tra vụ án, NHNN có Công văn 350 (ngày 17/5/2012) khẳng định ủy thác của ACB là sai: “Việc ACB thực hiện ủy thác đối với 19 nhân viên khi chưa có hướng dẫn của NHNN là vi phạm Điều 106 Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010”. 
Từ những căn cứ trên, VKS nhận định Nguyễn Đức Kiên, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, Lý Xuân Hải, Huỳnh Quang Tuấn phạm tội “Cố ý làm trái”.
Hôm qua, các LS bào chữa cho các bị cáo đồng loạt đưa ra quan điểm: quy kết của VKS không có cơ sở do đã áp dụng luật sai nghiêm trọng. LS Hoàng Đôn Hùng phân tích, thời điểm ban hành Nghị quyết ủy thác,  luật điều chỉnh hoạt động này là Luật Các tổ chức tín dụng năm 1997 và tại Điều 72 cho phép ngân hàng được quyền ủy thác. 
Quyết định 742 hướng dẫn Luật trên cũng không có điều nào ngăn cấm ngân hàng ủy thác cho cá nhân như lập luận của đại diện VKS. Còn thời điểm thực hiện ủy thác lại chịu sự điều chỉnh của Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010, trong đó tiếp tục quy định ngân hàng được ủy thác. 
Việc ngân hàng chưa ban hành hướng dẫn cũng không có nghĩa là ACB phạm tội cố ý làm trái. Cho đến hiện nay, NHNN vẫn chưa có hướng dẫn về ủy thác và đại diện NHNN trả lời tại Tòa là chưa bao giờ có kế hoạch hay ý định hướng dẫn. 
Thực tế, từ trước khi có luật,  hoạt động này đã được các ngân hàng thực hiện, ACB được NHNN chuẩn y trong điều lệ được ủy thác từ năm 2005, vậy phải chăng vì không phải là hoạt động mới, là quyền đương nhiên của các ngân hàng nên NHNN đã không cần hướng dẫn? Nếu không phải vậy thì cơ quan ban hành văn bản đã gây oan sai với doanh nghiệp?”- LS Hùng nói. 
LS này cũng ví việc “bắt tội” doanh nghiệp trong trường hợp này chằng khác nào phạt người vượt đèn đỏ trong khi không lắp đèn xanh!
LS Nguyễn Minh Tâm cũng dẫn chứng thực tế nhiều ngân hàng đều có hoạt động ủy thác như ACB nhưng NHNN không “tuýt còi”. LS Tâm kịch liệt phản đối Công văn 350 chỉ mang tính chất tham khảo nói trên nhưng lại được cơ quan tố tụng lấy làm căn cứ kết luận tội của các bị cáo: 
“Công văn này do Chánh Thanh tra NHNN ký nhưng có nội dung giải thích luật là sai thẩm quyền, chỉ có Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới có quyền này. Nội dung giải thích không có căn cứ khi đánh đồng chưa có hướng dẫn mà thực hiện là vi phạm. Chậm ban hành văn bản hướng dẫn không có nghĩa là các hành vi, hoạt động đã được luật cho phép thì không được thực hiện hoặc buộc phải tạm ngừng, chấm dứt cho đến khi có văn bản hướng dẫn”. 
Từ nhận định trên, LS Tâm đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét hành vi của các bị cáo trong tổng thể thực trạng ban hành các văn bản hướng dẫn chậm, nếu tuyên các bị cáo phạm tội thì cũng phải xem trách nhiệm của NHNN không ban hành văn bản khiến doanh nghiệp “mắc bẫy”.
Trước việc này, LS Hùng ngày hôm qua đã đưa ra một đề nghị chưa có tiền lệ: “Đề nghị HĐXX khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng vì chậm ban hành văn bản hướng dẫn.”
Bầu Kiên nóng ruột chờ được tự bào chữa
Một hành vi khác cấu thành tội “Cố ý làm trái” của các bị cáo theo cáo trạng là đã cấp 700 tỷ đồng để ACBS mua cổ phiếu của ACB, trong khi theo quy định ACBS là Cty chứng khoán do ACB sở hữu 100% vốn điều lệ nên không được mua cổ phiếu của ACB (Theo quy định tại Điều 29, Quyết định 27/2007/QĐ-BTC của Bộ Tài chính). Hành vi này gây thiệt hại cho ACB hơn 600 tỷ đồng. 
Ngày hôm qua, LS bào chữa cho bị cáo Trịnh Kim Quang cũng “nói hộ” cho những bị cáo khác với lập luận: “Chủ trương cấp tiền không có từ nào chỉ định mua cổ phiếu của ACB mà nói rất rõ cấp 700 tỷ đồng để mua một số cổ phiếu có giá trị tốt và có tính thanh khoản cao trên thị trường, do đó không hề trái quy định như VKS viện dẫn. 
Mặt khác, ACBS không trực tiếp mua mà theo hợp đồng hợp tác với hai công ty khác là hình thức đầu tư gián tiếp được Luật Đầu tư cho phép. Hai công ty hợp tác này mới là chủ sở hữu thực sự của cổ phiếu ACB nên không thể kết tội là các bị cáo đã làm trái Điều 29 nêu trên”.
Cho đến chiều qua, tất cả LS của các bị cáo đã trình bày xong phần bào chữa cho các bị cáo trong vụ án. Bầu Kiên nhiều lần nóng ruột đề nghị được tự mình bào chữa nhưng HĐXX chưa cho phép. Dự kiến ngày hôm nay, các bị cáo sẽ lần lượt được tự bào chữa cho mình.
Hà Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Diện mạo” của tham nhũng

“Diện mạo” của tham nhũng
(PLVN) - Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tại phiên họp vừa qua, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (thay mặt Chính phủ) đánh giá, tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm, mặc dù vẫn còn phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực và tinh vi hơn, nhất là tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc để vụ lợi.

Vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19: Cần xử lý nghiêm

Vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19: Cần xử lý nghiêm
(PLVN) - Chiều qua (24/9), tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo  (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, một số thành viên cho rằng, bên cạnh biện pháp mang tính khuyến nghị, cần có quy định mang tính bắt buộc trong phòng, chống dịch và  xử phạt người vi phạm.
TP Hồ Chí Minh phải giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

TP Hồ Chí Minh phải giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

(PLVN) - Ngày 24/9, Hội nghị lần thứ 49 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X diễn ra dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy  Nguyễn Thiện Nhân nhằm thảo luận về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI, thảo luận về dự thảo báo cáo chuyên đề tổng kết công tác kiểm tra giám sát, kỷ luật đảng của Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2015-2020; dự thảo báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP HCM…

Nhiều ca bệnh phức tạp thoát “cửa tử” nhờ hội chẩn từ xa

Nhiều ca bệnh phức tạp thoát “cửa tử” nhờ hội chẩn từ xa
(PLVN) - Sau 2 tháng triển khai đồng loạt đề án khám, chữa bệnh từ xa, đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sỹ hội chẩn và cứu sống kịp thời.

Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”

Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”
(PLVN) - Gần như tất cả các ngôi nhà tại khu Gốc Sữa (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đều cao từ 4 tầng trở lên, trong khi UBND quận Bắc Từ Liêm khẳng định quy hoạch khu vực này chỉ 3 tầng. Nghịch lý “quy hoạch một đằng, xây một nẻo” này có do lỗi người dân, hay do họ đã bị duy trì một quy hoạch lỗi thời, thiếu thực tế trong nhiều năm?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?
(PLVN) - Lý giải nguyên nhân của “ly hôn xanh” (ly hôn sau 1-2 năm sống chung), nhiều quan điểm cho rằng vì đôi vợ chồng thiếu kỹ năng trong cuộc sống hôn nhân. Tương tự, đi tìm lời giải cho hiện tượng trẻ em vi phạm pháp luật, cũng có ý kiến nhận định do các bậc cha mẹ chưa được trải qua một lớp học về hôn nhân và gia đình, trong đó học cách làm cha mẹ, học cách làm vợ chồng, học cách dạy con trai, con gái…

Sóng đổ trong nhà

Sóng đổ trong nhà
(PLVN) - Hai bà Mai và Vân là hàng xóm của nhau. Họ chưa già nhưng sống khép mình, với điểm chung là chồng đều mất sớm và bị con cái đối xử không ra gì.
Dấu hiệu sai phạm tại dự án Vườn Sen - Bắc Ninh

Dấu hiệu sai phạm tại dự án Vườn Sen - Bắc Ninh

(PLVN) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh vừa có cuộc làm việc với khách hàng dự án Đầu tư xây dựng khu thể thao trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kỵ TX Từ Sơn liên quan tới những nội dung phản ánh, tố cáo tại dự án này. 

Dân vận khéo thì hòa giải mới thành công

Dân vận khéo thì hòa giải mới thành công
(PLVN) - Mục tiêu cao nhất và cuối cùng của công tác hòa giải ở cơ sở là nhằm hóa giải các tranh chấp, góp phần giữ gìn, bảo vệ mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Theo nhiều ý kiến, để thực hiện thành công mục tiêu này, thì “dân vận khéo” được coi là kim chỉ nam dẫn dắt, định hướng triển khai công tác hòa giải.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬