Luật bất vị thân, cựu tổng thống Hàn Quốc bị tuyên 24 năm tù, phạt 18 tỷ won

(PLO) - Với các tội danh tham ô, nhũng lạm quyền thế và cưỡng bức, bà Park Geun Hye, nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc bị tòa án Seoul tuyên án 24 năm tù giam cộng thêm 18 tỷ won (15 triệu USD) tiền phạt trong phiên xử kết thúc ngày 6/4/2018.
Luật bất vị thân, cựu tổng thống Hàn Quốc bị tuyên 24 năm tù, phạt 18 tỷ won Bà Park Geun Hye trong phiên xử hồi đầu tháng 4/2018

Theo tường thuật của AFP, chánh án Kim Se Yoon khẳng định bà Park Geun Hye, người bị tống giam hồi tháng 2/2017, đã lạm dụng quyền uy tổng thống, nghe theo lời người bạn “thân thiết 40 năm” Choi Soon Sil để ép buộc nhiều công ty Hàn Quốc góp tiền cho các hiệp hội do nhân vật này kiểm soát.

Cụ thể, các tập đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc đã chuyển ngân khoảng 23 tỷ won (21 triệu USD) cho hai hiệp hội của bà Choi Soon Sil. “Bị cáo còn để cho bà Choi kiểm soát các hiệp hội này trái với luật pháp”, chánh án Kim Se Yoon nói tiếp. Do vậy, tòa quyết định “tuyên phạt bị cáo 24 năm tù và 18 tỷ won tiền phạt”. Trước đó, người bạn của tổng thống Park, bà Choi Soon Sil, bị tuyên án 20 năm tù trong phiên xử hồi tháng 2/2018.

Cũng theo AFP, hàng trăm ủng hộ viên của cựu tổng thống Park Geun Hye tập họp bên ngoài tòa án với biểu ngữ khẳng định bà Park “vô tội” và tố cáo điều mà họ cho là “cuộc trả thù”.

Vụ tai tiếng tham ô làm hàng triệu người Hàn Quốc bất bình xuống đường phản đối, dẫn đến quyết định truất phế tổng thống Park Geun Hye hồi năm 2007, tạo cơ hội bầu tổng thống mới. Nhà đối lập cánh tả Moon Jae In đắc cử, góp phần làm giảm căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên và giúp hai miền Nam Bắc nối lại đối thoại.

Vụ án này mang ý nghĩa gì? Theo giới phân tích, cường quốc kinh tế thứ 12 thế giới tìm cách trị dứt điểm căn bệnh tham ô trầm kha, lề thói móc ngoặc, đe dọa kinh tế lẫn an ninh quốc phòng.

Bản án 24 năm tù mà nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc bị tuyên phạt bắt nguồn từ một chính sách muốn tận diệt tham nhũng đã bắt rễ đến thượng tầng lãnh đạo chính trị và kinh tế.

Vào tháng 9/2016, bà Park Geun Hye, với danh hiệu “tổng thống trong sạch”, ký ban hành đạo luật chống tham nhũng “Kim Yong Ran”, tên của một cựu chủ tịch Ủy ban quốc gia bài trừ tham nhũng. Từ thời điểm đó, mọi hành vi tham ô khoảng 30 ngàn USD có thể lãnh án ba năm tù.

Nếu được đãi ăn, thực đơn không vượt quá mức 25 USD. Quy định này được áp dụng cho tất cả chính giới, công chức, doanh nhân, hay nhà báo.

Trước đó, một loạt tai tiếng tham ô đổ bể trong mọi lãnh vực: Hai tướng hải quân tham ô trong các hợp đồng mua radar, chiến hạm và động cơ trang bị cho các chiến thuyền, một công tố viên nhận quà của Mercedes. Năm 2008, cựu tổng thống Roh Moo Hyun tự tử vì bị tình nghi tham nhũng.

Tại quốc gia có những “phép lạ” kinh tế, không chỉ các tập đoàn Chaebol của Hàn Quốc bê bối mà cả một loạt 7/8 chính quyền trước tổng thống Moon Jea In bị dính líu vào các vụ tai tiếng móc ngoặc. Tình trạng nghiêm trọng gây lo ngại cho cả nước.

Thế mà tại Hàn Quốc, không một ai dám cảnh cáo các đại tập đoàn Chaebol trừ một người: Tổng thống đương nhiệm Moon Jae In. Lãnh đạo dân chủ đối lập trước khi đắc cử tổng thống tuyên bố “cải cách các đại tập đoàn để dọn đường cho thế hệ trẻ thay thế”.

Và khi tai tiếng cựu tổng thống Park Geun Hye gây áp lực để 18 đại công ty Hàn Quốc hối lộ qua trung gian hai hiệp hội của bà “cố vấn” Choi Soon Sil, nổ ra, có hôm, hai triệu người dân xuống đường đòi truất phế và xử tội tổng thống. Chuyện gì phải đến đã đến.

Nói về ý nghĩa của bản án 24 năm tù dành cho bà Park Geun Hye, một chuyên gia phân tích như sau: 

“Thông điệp thứ nhất là luật pháp tại Hàn Quốc từ nay áp dụng cho tất cả mọi người, kể cả những cựu tổng thống. Nhiều vị cựu tổng thống Hàn Quốc đã và đang bị xét xử về tội tham ô, tuy không hẳn là bị kết án hay bị tống giam. Người tiền nhiệm của bà Park Geun Hye, cựu tổng thống Lee Myun Bak đã bị tư pháp xét xử trong một số vụ tham nhũng. 

Bản án (nghiêm trị bà Park Geun Hye) là thông điệp trấn an người dân Hàn Quốc là luật pháp bất vị thân, không có chuyện bên trọng bên khinh.

Tiếp đến, chúng ta cần nhớ rằng tai tiếng tham ô bị đổ bể cùng với tình trạng quản lý kém của cựu tổng thống đã làm dân chúng Hàn Quốc phẫn nộ như thế nào. Đây cũng là thử thách đối với đương kim tổng thống Moon Jea In, đắc cử vẻ tháng 5/2017 trong bối cảnh dân chúng tẩy chay bà Park Geun Hye và tệ nạn tham ô, móc ngoặc giữa giới chính khách và doanh nhân.

Mục tiêu của tổng thống Moon Jea In là tăng cường các biện pháp kiểm soát hầu bài trừ tệ nạn tham ô và nhất là để có thể trừng phạt thật nghiêm khắc chủ tịch các đại tập đoàn Chaebol bê bối”./.

Phạm Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VNPT có gì để “kiến tạo thành phố thông minh“?

VNPT  có gì để “kiến tạo thành phố thông minh“?
(PLVN) - Tham dự Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về Đô thị thông minh ASEAN (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020), với những kinh nghiệm triển khai thực tiễn, Tập đoàn VNPT đã giới thiệu nền tảng giải pháp công nghệ hiện đại, phong phú, giúp cho quan khách tại sự kiện có được cái nhìn toàn diện về một đô thị thông minh “Make in Vietnam”.

Chủ tịch FPT: “Thành phố thông minh là cơ hội cho tất cả mọi lực lượng trong xã hội”

Chủ tịch FPT: “Thành phố thông minh là cơ hội cho tất cả mọi lực lượng trong xã hội”
(PLVN) - Tại Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm về Đô thị thông minh ASEAN (ASEAN Smart Cities Summit & Expo) năm 2020 diễn ra trong ngày 22 và 23/10  tại Hà Nội, Tập đoàn FPT đã một lần nữa khẳng định vị thế hàng đầu về chuyển đổi số quốc gia, thông qua cách thức tiếp cận tổng thể và toàn diện, tích hợp về Chuyển đổi số đô thị và xây dựng Thành phố thông minh bền vững. 

Sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN)  -Ngày 22/10, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025; tổng kết đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng của đất nước, của tỉnh. Tham dự Hội nghị có Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

(PLVN) - Ngày 22/10/2020, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo điện tử VietNamNet – Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ công bố Top 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam & Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống – Bán lẻ – Bao bì năm 2020.

Trọn yêu thương gửi về khúc ruột miền Trung

Trọn yêu thương gửi về khúc ruột miền Trung
(PLVN) - Miền Trung lũ lụt dâng mức cao, nước ngập mênh mông trắng trời, hàng ngàn ngôi nhà bị chìm, đường sá biến thành sông… Song, những cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vẫn không một ngày ngừng nghỉ, vừa lo trước tiên bảo quản tài sản của đơn vị được an toàn, vừa phải bám sát cơ sở kiểm tra thống kê tình hình thiệt hại kịp thời trình Trung ương xem xét đưa ra các các biện pháp hỗ trợ bà con tái sản xuất sau lũ, vừa chung tay cùng cả nước đem từng chai nước, miếng bánh, gói mỳ, những chiếc áo phao và những bữa cơm đạm bạc song ấm lòng cho người dân cầm cự qua những ngày vất vả.

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ
(PLVN) - Trước diễn biến mưa lũ tại khu vực miền Trung ngày càng phức tạp, nhà mạng MobiFone không ngừng tăng cường các giải pháp ứng cứu thông tin cũng như tập trung nhiều nguồn lực hỗ trợ bà con đang gặp khó khăn vùng lũ. Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬