Long An công bố sai phạm dự án Hưng Thịnh Cát Tường

(PLVN) - Trong cuộc họp báo thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và công tác 3 tháng cuối năm 2020 do UBND tỉnh Long An tổ chức, địa phương này đã công bố thông tin sai phạm tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường.
Long An công bố sai phạm dự án Hưng Thịnh Cát Tường Hàng trăm nạn nhân đã bị lừa tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường.

Tại cuộc họp, Đại tá Phạm Thanh Tâm (PGĐ Công an Long An), cho biết: Dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hoà, chủ đầu tư là Cty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh. Cty này được thành lập ngày 19/5/2017 và đến nay đã 3 lần thay đổi đăng ký.

Các cá nhân là GĐ, đại diện pháp luật công ty lần lượt là Nguyễn Kim Phượng, Nguyễn Thị Kim Liên, Lê Hữu Hào. Dự án được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 15/6/2017 với diện tích gần 95.000 m2.

Đến nay, dự án chưa hoàn tất thủ tục giải phóng mặt bằng và giao đất phần còn lại. Chưa hoàn thành xây dựng hạ tầng, chưa thực hiện ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án, dự án đã trễ tiến độ so với quy định.

Công an Long An đã tiếp nhận 360 lượt đơn của công dân tố cáo lãnh đạo Cty này lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các cá nhân bị tố giác gồm Phượng, Liên, Hào, Trần Văn Tuấn, Nguyễn Phú Thuận.

Kết quả kiểm tra đã xác định, thông qua các sàn giao dịch, Cty này đã đưa ra nhiều bản đồ phân lô khác nhau để ký hợp đồng với khách hàng, không dựa trên bản đồ phân lô được phê duyệt để xác nhận vị trí lô nền.

Thủ đoạn Cty này nhằm lừa dối làm cho khách hàng không thể kiểm tra, đối chiếu xác định lô nền đã ký hợp đồng trên thực địa, đưa ra thông tin về giai đoạn mở rộng 27ha dự án và 2 bản đồ phân lô tự vẽ để ký hợp đồng. Thực tế phần mở rộng dự án này không được cấp chủ trương đầu tư và Cty này không được cấp sổ đỏ nào thuộc phần diện tích mở rộng này.

Theo xác nhận của Sở Xây dựng thì các bản đồ phân lô tự vẽ được mở rộng nhiều hơn so với bản đồ phê duyệt. Thực tế, bản đồ phân lô được phê duyệt chỉ có 14 khu với 564 lô nhưng bản đồ phân lô giao dịch với khách hàng đến 32 khu với khoảng 1.299 lô. Thủ đoạn này nhằm lôi kéo, ký nhiều hợp đồng bán lô nền với khách hàng. 

Bằng các thủ đoạn trên, Phượng, Liên, Tuấn đã ký hợp đồng bán lô nền vượt quá số lô nền dự án được phê duyệt 639/564 lô nền (nhiều hơn 75 lô nền) và vượt quá số lô nền trên phần diện tích đất Cty được sổ đỏ cho đến nay 314 lô nguyên và 98 lô chỉ có một phần. Phượng, Kim Liên ký 35 hợp đồng sang nhượng kiot chợ trong khi khu thương mại dịch vụ của dự án không có trên thực tế.

Thông qua 457 hợp đồng ký với khách hàng, Cty này đã thu về số tiền hơn 168 tỷ đồng. Trong đó, 271 hợp đồng bán lô nền ngoài phạm vi 9,4ha dự án nhận thanh toán gần 100 tỷ đồng, 35 hợp đồng sang nhượng ki ốt nhận thanh toán hơn 7 tỷ đồng.

Nguồn tiền của khách hàng được chuyển vào 3 tài khoản của Cty này và 3 tài khoản cá nhân của Nguyễn Phú Thuận. Số tiền thu được chuyển sang cho Phượng 42 tỷ đồng và mở nhiều sổ tiết kiệm, mua nhà đất, biệt thự. 

Ngày 28/8/2020, Công an Long An đã khởi khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường. Thời gian tới, công an tỉnh sẽ tiếp tục làm rõ vai trò của những người liên quan để xử lý vụ việc. Quá trình điều tra, công an đã áp dụng các biện pháp ngăn chặn việc tẩu tán tài sản của Cty này nhằm đảm bảo quyền lợi cho nạn nhân. 

Trước đó, hàng trăm nhà đầu tư đã gửi đơn đến Công an tỉnh Long An để tố cáo Cty trên bán nhiều lô đất không đúng quy định pháp luật. Nhiều nhà đầu tư dù đã thanh toán tiền mua đất nền tại dự án nhưng không được giao nền dẫn đến khiếu nại kéo dài. Hơn hai năm qua, các nhà đầu tư cũng nhiều lần căng băng rôn kiến nghị cơ quan chức năng tỉnh Long An vào cuộc xử lý vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi nhận được hàng loạt đơn tố cáo, UBND tỉnh Long An khẳng định, Cty trên đã chuyển nhượng nhiều lô đất không có trong quy hoạch 1/500. UBND tỉnh chỉ phê duyệt chủ trương cho Cty này một dự án Khu dân cư Hưng Thịnh với diện tích 9,4 ha.

Sở Xây dựng cho biết, theo quyết định quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt thì dự án có tổng cộng 14 khu (gồm: Khu A, B1, B2, B3, B4, C, D1, D2, D3, E, F, G, H1, H2) với tổng cộng 564 lô. Tuy nhiên chủ đầu tư đã làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại các khu M, N, L, X, T... không có trong quy hoạch, là sai quy định.

Tháng 1/2020, Công an Long An ra thông báo truy tìm 4 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Cty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh để điều tra về hành vi lừa đảo, gồm: Nguyễn Kim Phượng (SN 6/6/1976, ngụ TP HCM, quê Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. GĐ, đại diện pháp luật của Cty từ 19/5/2017 - 26/8/2018); Nguyễn Thị Kim Liên (SN 28/6/1978, ngụ Bến Tre, GĐ, người đại diện pháp luật của Cty từ 26/6/2018 - 30/3/2019); Lê Hữu Hào (GĐ, đại diện pháp luật của Cty từ 1/4/2019, SN 30/4/1981, ngụ TP HCM, quê Tiền Giang); Nguyễn Phú Thuận (TGĐ, chủ tài khoản Cty, SN 19/4/1978, ngụ Long An, quê Bình Dương).

Các đối tượng trên bị xác định đã có hành vi gian dối thông qua việc ký kết các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp, góp vốn đầu tư. 

Hoàng Ngọc
Cùng chuyên mục
Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…

Đọc thêm

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày
(PLVN) - Nguyễn Hoài Anh luôn được biết đến là một nữ BTV với giọng nói truyền cảm trên các bản tin thời sự VTV. Đặc biệt, chị còn được nhiều người hâm mộ bởi sức hút từ vẻ đẹp của một người phụ nữ không tuổi.

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị phối hợp giải quyết xong vụ việc tại bãi rác Nam Sơn thuộc Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn. Không để rác tồn đọng, đặc biệt là khu vực nội đô; xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng tình hình, lôi kéo, xúi giục người dân cố tình gây rối.

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”
(PLVN) - Ngày 23/10, tại Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã diễn ra Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – Triệu tấm lòng”. Chương trình do Vedan Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Hội CTĐ huyện Long Thành và Bệnh viện Chợ Rẫy cùng phối hợp tổ chức thực hiện.
Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

(PLVN) - Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục dự trữ nhà nước (DTNN), các cục DTNN Khu Vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh  đã chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ. 

Lòng vả như lòng sung

Lòng vả như lòng sung
(PLVN) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬