Lĩnh án tử hình, bị cáo đột ngột kêu oan

(PLO) - Bị cáo Đàm Phạm Hoài Nam (SN 1987, trú ở Nam Lý, Đồng Hới, Quảng Bình) từng 3 lần bị tuyên án tử hình về tội “Giết người”. Thế nhưng ngay khi bị tuyên án tử hình lần đầu, Nam một mực kêu oan mình đã nhận tội thay cho người khác...
Án mạng từ việc bị bắn nước tiểu vào chân
Theo nội dung vụ án, khoảng 23h30 ngày 5/10/2011, Đàm Phạm Hoài Nam, Lê Xuân Tiến, Trần Ngọc Huy đến quán bar Hoàng Đế ở tiểu khu 1, phường Đồng Phú, TP.Đồng Hới uống bia, tán gẫu. Đang uống bia, Huy cầm ly thủy tinh đi qua bàn của Nguyễn Hoài Nam rồi dùng ly đánh vào đầu anh này. 
Nguyên nhân Huy cho rằng trong lúc đi vệ sinh anh Nguyễn Hoài Nam đã để nước tiểu bắn vào người Huy. Khi bảo vệ đến can ngăn, Huy ném ly sang bàn của nhóm thanh niên này khiến Nguyễn Hoài Nam bị thương phải bệnh viện để băng bó.
Lúc này, anh Lý Đức Toàn đi cùng nhóm với anh Nguyễn Hoài Nam nói “uýnh chết mẹ nó đi”. Một lúc sau, khi anh Toàn đi ra cổng thì bị Đàm Phạm Hoài Nam và Trần Ngọc Huy gây sự. Thấy thế, Lê Xuân Tiến can ngăn thì bị anh Toàn đánh vào mặt. Nam và Huy đuổi theo anh Toàn để đánh. Khi đuổi kịp, Nam rút dao đâm một nhát vào ngực trái và đâm tiếp ba nhát vào người anh Toàn khiến nạn nhân gục tại chỗ và tử vong ngay sau đó.
Sau khi gây án, Đàm Phạm Hoài Nam, Lê Xuân Tiến, Trần Ngọc Huy tìm nhà nghỉ để ẩn náu. Sáng 6/10/2011, biết tin anh Toàn chết, Nam và Huy đã đến công an đầu thú về hành vi “Giết người”.
3 lần bị tuyên án tử hình
Tại cơ quan điều tra, Đàm Phạm Hoài Nam thừa nhận đã đuổi theo và dùng dao Thái Lan thủ sẵn đâm anh Lý Đức Toàn nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong. Với hành vi trên, tại phiên tòa sơ thẩm (lần 1) vào ngày 9/5/2012, sau giờ nghị án, HĐXX TAND tỉnh Quảng Bình đã tuyên phạt bị cáo mức án tử hình về tội “Giết người”. 
Bị cáo Đàm Phạm Hoài Nam. 
Nghe tòa tuyên án tử hình, bị cáo Đàm Phạm Hoài Nam hoảng sợ và bắt đầu phản cung. Bị cáo cho rằng mức án tử hình mà Tòa tuyên hoàn toàn không giống như thỏa thuận giữa bị cáo và Trần Ngọc Huy, Lê Xuân Tiến đã nói với Nam trước khi Nam đồng ý ra đầu thú và nhận toàn bộ trách nhiệm về mình đã gây ra cái chết cho anh Toàn.
Sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc, ngày 18/5/2012, bị cáo Đàm Phạm Hoài Nam đã làm đơn kháng cáo kêu oan và khai rằng chính Lê Xuân Tiến mới là người cầm dao đâm anh Toàn, còn Nam chỉ đứng ra nhận tội thay. Theo đó, cả ba cùng bàn bạc và thống nhất lời khai trước khi ra đầu thú. Nam sẽ là người nhận hết tội, đổi lại Tiến và Huy ở ngoài sẽ chạy cho Nam mức án 7 - 10 năm tù và sẽ lo cho cuộc sống của mẹ và anh trai Nam đầy đủ. Nam đã yên tâm tin vào thỏa thuận của các “chiến hữu”, cho đến khi nhận án tử hình mới “té ngửa”.
Sau khi Nam làm đơn kháng cáo, ngày 30/8/2012 TANDTC tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, quyết định hủy Bản án hình sự sơ thẩm ngày 9/5/2012 của TAND tỉnh Quảng Bình để điều tra lại. 
Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm lần hai, TAND tỉnh Quảng Bình tiếp tục tuyên Đàm Phạm Hoài Nam tử hình về tội “Giết người”. Bị cáo Nam tiếp tục kháng cáo kêu oan, cho rằng mình chỉ dùng dây nịt đánh anh Toàn, còn Lê Xuân Tiến mới là người dùng dao đâm chết anh Toàn. Nam cũng khai Trần Ngọc Huy là người có liên quan đến cái chết của anh Toàn. Tuy nhiên, ngày 19/8/2013, Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Đà Nẵng không chấp nhận kháng cáo của Đàm Phạm Hoài Nam và tuyên y án tử hình đối với bị cáo này về tội “Giết người”.       
Ánh sáng cuối đường hầm?  
Án phúc thẩm có hiệu lực ngay, Đàm Phạm Hoài Nam trở thành tử tù đã gửi đơn lên Chủ tịch nước để kêu oan thay vì xin tha tội chết. Đến ngày 28/4/2014 vừa qua, công lý một lần nữa hé mở đối với Nam khi Chánh án TANDTC đã ra Quyết định 25/2014/KN-HS kháng nghị bản án hình sự phúc thẩm của TANDTC tại Đà Nẵng và đề nghị Hội đồng Thẩm phán TANDTC xét xử giám đốc thẩm, hủy bản án hình sự phúc thẩm của TANDTC tại Đà Nẵng để điều tra lại do có nhiều tình tiết của vụ án mâu thuẫn.
Trong các lời khai nhận của Đàm Phạm Hoài Nam lúc ra đầu thú đều nhận mình là người dùng dao đâm anh Lý Đức Toàn. Tuy nhiên, lời khai về tư thế đâm nạn nhân của Đàm Phạm Hoài Nam chưa khớp với dấu vết trên tử thi của nạn nhân. Về hung khí gây án là con dao, theo lời khai ban đầu của Nam khi nhận tội là đã dùng dao Thái Lan có cán nhựa màu đen nhưng khi điều tra lại Nam khai do Tiến dùng dao bấm đâm anh Toàn. Con dao này do Nam cho Tiến mượn. Cơ quan điều tra không thu giữ được con dao nhưng cũng không giám định làm rõ vết thương trên tử thi có phù hợp với con dao Nam khai.
Kháng nghị cũng nhận định rằng, bên cạnh đó, lời khai của người làm chứng Lê Huy Cường còn chưa nhất quán. Lời khai thứ nhất, tối đó anh Cường thấy Nam, Huy và một thanh niên đuổi theo anh Toàn, khi anh Toàn ngã thì cả 3 cùng vây lại đánh. Những lời khai những ngày sau đó của anh Cường cũng đã có thay đổi về khoảng cách và vị trí của những đối tượng trên. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã không dựng lại hiện trường để xác định khoảng cách mà người làm chứng chứng kiến...
Hy vọng rằng phiên họp giám đốc thẩm tới đây sẽ chấp nhận khánh nghị của Chánh án TANDTC về việc hủy án để điều tra lại vụ án, sẽ giúp làm sáng tỏ những mâu thuẫn trong vụ án, nhằm giải quyết vụ án khách quan, minh bạch, không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội./.
Châu Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu
(PLVN) - Trả lời báo chí về trách nhiệm của các Ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Thổng cục trưởng Tổng cục Thuế, khẳng định, ngân hàng chỉ cung cấp thông tin liên quan đến giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu và cơ quan thuế phải có trách nhiệm bảo mật, an toàn thông tin khách hàng.
Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

(PLVN) - Ngày 1/12, ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) - cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại khu dân cư A Nhoi 2. Ngay trong sáng nay, chính quyền địa phương đã vận động và di dời khẩn cấp 8 hộ dân với 36 khẩu đến nơi an toàn.
Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

(PLVN) - Quá trình thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự tái cử cấp ủy đối với ông Phan Đức Cường, Phó Bí thư Thành ủy Sông Công, buộc phải dừng lại do phát hiện việc lấy ý kiến qua hình thức bỏ phiếu kín tại Hội nghị cán bộ chủ chốt có vi phạm. Thay vì kiểm tra, thực hiện lại các bước theo quy định thì ông Cường bất ngờ được điều động sang làm Phó Ban, rồi Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, sau đó được làm quy trình tái cử lại vào Đảng bộ TP. Sông Công nhiệm kỳ mới.     

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng
Hậu vệ Hà Nội FC, Đoàn Văn Hậu gặp vấn đề sụn chêm đầu gối, sẽ không thể tập bình thường nếu lên hội quân cùng tuyển Việt Nam cuối tuần này.

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết
(PLVN) - Nằm “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng hạ thấp dưới suối khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh nhưng chính quyền bảo không hề hay biết.

Xu thế thời tiết tháng 12/2020

Xu thế thời tiết tháng 12/2020
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định và dự báo xu thế thời tiết các khu vực trong cả nước từ hôm nay, 1/12 đến 31/12...
Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm

Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm

(PLVN) - Nỗ lực giữ chất lượng sữa đồng nhất toàn cầu suốt 150 năm, 10 năm đầu tư nghiên cứu để giảm lượng đường, béo trong sữa, đảm bảo dinh dưỡng cân bằng, đáp ứng nhu cầu trẻ em từng vùng miền… thương hiệu Cô Gái Hà Lan cho ta thấy những kỳ tích đáng nể!

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬