Liên quan vụ cán bộ “tuồn” 22 sổ đỏ ra ngoài tại Đà Nẵng: Khởi tố giám đốc 1 doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản!

(PLVN) - Chiều 4/9, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Phạm Thanh (ngụ phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. 
Liên quan vụ cán bộ “tuồn” 22 sổ đỏ ra ngoài tại Đà Nẵng: Khởi tố giám đốc 1 doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản! Vụ 22 sổ đỏ được cán bộ phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà "tuồn" ra ngoài cho doanh nghiệp rao bán

Hành vi vi phạm pháp luật của ông Phạm Thanh được phát hiện khi điều tra vụ một cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (VPĐKQSDĐ) quận Sơn Trà mang 22 sổ đỏ của người dân cho bạn mượn mang đi cầm cố.

Cụ thể, vào tháng 7/2020, bà Dương Thị Ngọc Anh (SN 1979, chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) lấy 22 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của người dân tại cơ quan đưa cho bà Đào Thị Như Lệ (SN 1979; ngụ đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Bình Hiên, Q.Hải Châu). Tháng 8/2020, VPĐKĐĐ quận Sơn Trà chuyển hồ sơ đến Công an. Ngày 25/8, Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với bà Anh. Bà Anh đến Công an đầu thú. Cơ quan CSĐT mở rộng điều tra việc bà Đào Thị Như Lệ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

 

Theo CQĐT, các chứng cứ, tài liệu thu thập được còn cho thấy, ông Phạm Thanh đã tổ chức cho vay lãi nặng với số tiền lớn hàng chục năm qua. Ông này cũng sử dụng một số nhân viên và đối tượng xã hội đen để thực hiện việc đòi nợ, sẵn sàng hành hung nếu con nợ không trả lãi đúng hạn. Một trong những nạn nhân vay nặng lãi của ông là bà Đào Thị Mỹ Lệ.

Bà Lệ đã vay các khoản tiền rất lớn tại các ngân hàng để kinh doanh bất động sản. Do giá bất động sản rơi xuống thấp, đồng thời do ảnh hưởng nặng nề của của dịch Covid-19, bà Lệ không bán được đất để trả nợ. Từ đó, bà Lệ đã tìm đến ông Phạm Thanh và nhiều người khác để “vay nóng” nhằm đáo nợ ngân hàng, đồng thời dùng  một phần số tiền này để trả lãi cho các khoản vay trước đó. 

Danh sách những người cho vay tiền trong vụ việc 

Do bị thúc ép từ các khoản vay, bà Lệ tìm đến người quen là Dương Thị Ngọc Anh, cán bộ VPĐKQSDĐ quận Sơn Trà giúp đỡ. Bà Anh đã lấy 22 sổ đỏ các khu đất có giá trị lớn mà người dân nộp để làm thủ tục tại Văn phòng cho bà Lệ mượn để mang đi cầm cố cho một  số chủ nợ. Trong đó, có 7 sổ đỏ được bà Lệ giao cho ông Phạm Thanh

Cũng theo CQĐT, trước đó bà Lệ đã nhiều lần vay của ông Phạm Thanh với số tiền 72 tỷ đồng, thực nhận gần 68,7 tỷ đồng, ông Phạm Thanh thu lãi trước gần 3,5 tỷ đồng.

Ngày 8/8, khi quá hẹn nhưng bà Lệ không trả tiền, ông Phạm Thanh đã gọi điện thúc ép, buộc bà Lệ đến nhà riêng của ông ở đường Hùng Vương. Tại đây, ông Thanh và một số đối tượng xã hội đen đã đánh đập bà Lệ, ép buộc bà Lệ viết giấy nhận nợ với số tiền cả gốc lẫn lãi lên đến 122 tỷ đồng, đồng thời ép buộc bà Lệ phải viết giấy bán khu biệt thự tại đường Hoàng Kế Viêm và 3 lô đất lớn với giá thấp hơn giá thị trường để cấn trừ một phần nợ. Do bị đánh đập, khống chế, bà Lệ đã thực hiện theo yêu cầu của ông Phạm Thanh.

Do bị đánh đau nên bà Lệ đã đến Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng để thăm khám. Bệnh viện đã xác định bà Lệ bị chấn động não và một số thương tích khác. Cơ quan Công an đang chuẩn bị thủ tục trưng cầu giám định thương tích đối với bà Lệ.

Cơ quan Công an đã triệu tập ông Phạm Thanh làm việc và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ về hành vi cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng. Cơ quan Công an cũng đang điều tra, xác minh một số hành vi vi phạm pháp luật khác của ông Phạm Thanh và các đối tượng có liên quan.

Tại Đà Nẵng, ông Phạm Thanh được biết đến như một doanh nhân thành đạt, có quan hệ xã hội rộng, đồng thời đứng ra kêu gọi, thực hiện nhiều hoạt động từ thiện, xã hội. Vì thế, khi ông Thanh có tên trong danh sách 16 cá nhân cho bà Đào Thị Mỹ Lệ “vay nóng” (tổng số tiền 16 cá nhân này cho bà Lệ vay lên đến hơn 500 tỷ đồng), nhiều người khá bất ngờ. Tuy nhiên theo Cơ quan Công an, ông Phạm Thanh đã lợi dụng hoạt động kinh doanh để làm bình phong cho hoạt động cho vay lãi nặng trong thời gian dài. 

Hiện Cơ quan Công an đã thu giữ hơn 20 sổ đỏ của người dân bị mang đi cầm cố, trong đó có 7 sổ từ ông Phạm Thanh. Vụ việc đang được điều tra, xử lý.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp đánh giá chế biến gỗ và lâm sản do Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) tổ chức tại Bình Định hôm 25/9 cho biết, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản giai đoạn 2021-2025”  cùng với tổ chức Lễ kỷ niệm “Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển...
Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung

(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Quản trị toàn cầu giai đoạn sau Covid-19 và hoà bình, an ninh quốc tế” do Niger - Chủ tịch HĐBA tháng 9/2020 - tổ chức.

Mặt trái “sống ảo”

Mặt trái “sống ảo”
(PLVN) - TP HCM có không ít con hẻm, con đường, ngôi nhà cổ kính khiến giới trẻ có thể tạo ra những bức ảnh “sống ảo” tuyệt đẹp. Nhưng sự mê “sống ảo” quá mức của các bạn trẻ cũng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đời sống người dân. 

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức
(PLVN) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 5036 về việc thực hiện Nghị định số 101/2020/NĐ-CP, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, Nghị định số 107/2020/NĐ-CP và Nghị định số 108/2020/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của: Bộ, cơ quan ngang Bộ; cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Chiến lược), công tác GD-ĐT của quân đội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh.

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3
(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, việc tập kết cát ở khu vực đất trống trước nhà của những hộ dân sinh sống tại xóm 6, thôn Phong Niên Thượng (cách UBND xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) khoảng chừng 1 km) từ năm 2019, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?
(PLVN) - Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng “ăn theo” phong trào này để “ăn nên làm ra” không ít.

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”
(PLVN) - Sự phát triển “nóng” của du lịch trong vài thập kỷ qua là một trong những nguyên nhân chính gây mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng, làm sụt giảm hơn 2/3 các quần thể sinh vật trong tự nhiên. Tuy nhiên,“sống sót” qua hai đợt bùng phát đại dịch, ngành du lịch Việt Nam ngày càng thấm thía rõ nét hơn các hình thái phát triển du lịch bền vững cùng với bảo tồn đa dạng sinh học.
Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”

(PLVN) - Ngày 25/9, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện các chương trình “5 Không”, “3 Có”, “4 An” gắn với thực hiện Chỉ thị 43-CT/TU về văn hóa, văn minh đô thị. Chương trình đã góp phần từng bước thay da đổi thịt TP. Đà Nẵng, tạo ra một diện mạo mới Thành phố năng động, thân thiện, an bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬