Liên quan vụ án có bị can Nguyễn Thành Tài: “Bản tường trình” của bị can trốn nã có nội dung gì?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất KLĐT bổ sung, chuyển hồ sơ qua VKSND Tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM giai đoạn 2008-2011) và 4 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Liên quan vụ án có bị can Nguyễn Thành Tài: “Bản tường trình” của bị can trốn nã có nội dung gì? Khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn

Trong vụ án ông Tài giao gần 5.000m2 tại số 8-12 Lê Duẩn cho Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue này, còn có Nguyễn Thị Thu Thủy (GĐ Cty Quản lý kinh doanh nhà TP HCM) là bị can. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định số 26/QĐ-C01-P4, truy nã Thủy.

Bà Thủy được cho là “sang Mỹ chữa bệnh” từ năm 2018, trước khi bị ra lệnh bắt giam. Thông qua gia đình, bà này có đơn nhờ một luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội thay mình “làm việc với CQĐT và bảo vệ quyền lợi khi vụ án được đưa ra xét xử”. Luật sư đã sang Mỹ, liên hệ với Tổng lãnh sự quán Việt Nam để tiếp xúc với thân chủ nhưng không gặp được.

Năm 2007 UBND TP HCM có chủ trương rà soát các khu đất đủ điều kiện đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp. Trong đó có khu đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, rộng 5.000m2, do Cty Quản lý kinh doanh nhà TP HCM quản lý và đang cho 4 công ty thuộc Bộ Công Thương thuê làm trụ sở.

Với khu đất “vàng” này, Ban Chỉ đạo sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước tại TP HCM (BCĐ 09) do Chủ tịch UBND TP làm Trưởng ban, đề xuất giao Cty Quản lý kinh doanh nhà lập thủ tục bán đấu giá và chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án. Yêu cầu đưa ra là nhà đầu tư thực hiện dự án phải có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn.

Công ty Quản lý kinh doanh nhà được UBND TP chấp thuận cho làm chủ đầu tư, góp 50% vốn dự án và liên doanh với 4 công ty đang thuê mặt bằng để làm dự án khách sạn 5 sao. Tuy nhiên, ngày 23/7/2010, Thủy đề xuất thành lập pháp nhân mới là Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue, đồng thời kiến nghị cho Cty TNHH Một thành viên Hoa Tháng Năm (do Lê Thị Thanh Thúy, 31 tuổi, Chủ tịch HĐQT) tham gia hợp tác đầu tư 30% vốn trong tỷ lệ góp vốn 50% của Cty Quản lý kinh doanh nhà cùng thực hiện dự án.

 Nguyễn Thị Thu Thủy, cựu GĐ Cty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP HCM

Theo cơ quan điều tra, do ông Tài có quan hệ tình cảm với Thúy, muốn đẩy nhanh tiến độ dự án, nên chấp thuận các đề xuất của Thủy mà không giao các cơ quan chức năng thẩm định năng lực của nhà đầu tư. Điều này trái với chủ trương của UBND TP và chính chỉ đạo trước đó của ông Tài.

Tháng 9/2010, Sở KH&ĐT cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Lavenue, vốn điều lệ 100 tỷ đồng, Thúy làm Chủ tịch HĐQT. Sau khi Lavenue được thành lập, nhóm 4 công ty thuộc Bộ Công Thương đã bán toàn bộ cổ phần cho Cty Kinh Đô để kiếm lời 200 tỷ đồng.

Thủy sau đó gửi văn bản cho Thường trực UBND TP cùng các sở, ngành, đề xuất cho Lavenue được áp dụng hai hình thức “cho thuê 50 năm nộp tiền hàng năm và giao đất nộp tiền sử dụng một lần theo giá thị trường” với khu đất 8-12 Lê Duẩn. Ông Tài đồng ý sau khi có sự tham mưu từ Sở TN& MT (Giám đốc là Đào Anh Kiệt).

Thủy bị CQĐT xác định có hành vi gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước. Cụ thể, Thủy đã ký nhiều công văn tham mưu, đề xuất ông Tài chấp thuận thành lập pháp nhân mới, Hoa Tháng Năm góp vốn 30%, Lavenue được giao đất, thuê đất trái luật, thanh lý phá dỡ nhà số 12 Lê Duẩn không thông qua cơ quan thẩm định giá.

Từ nước ngoài, Thủy gửi tường trình cho các cơ quan chức năng, cho rằng không quen biết công ty của Thúy. Thúy đến gặp bà giới thiệu là “bà con của lãnh đạo thành phố”, yêu cầu bà có văn bản đề xuất UBND TP xem xét đối với dự án. Đồng thời, Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài gọi điện cho bà tác động để Công ty của Thúy tham gia dự án.

Thủy cũng cho rằng không có chuyện Cty Quản lý kinh doanh nhà sang nhượng 30% cổ phần cho Hoa Tháng Năm. Thực tế, do khả năng tài chính có hạn nên Công ty báo cáo và xin TP chỉ đầu tư 20% trong dự án.

Vụ án đã được Cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra bổ sung. Ông Tài cùng Lê Thị Thanh Thúy, Đào Anh Kiệt (GĐ Sở TN&MT), Nguyễn Hoài Nam (Bí thư quận 2), Trương Văn Út (Phó phòng Quản lý đất thuộc Sở TN&MT) bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo khoản 3 Điều 219 BLHS khung hình phạt 10-20 năm tù. 

Thủy bị điều tra về cùng tội danh, do đang bỏ trốn nên CQĐT tách ra xử lý sau.

VKS yêu cầu làm rõ vai trò đồng phạm của 4 “sếp” DN:

Trước đó, VKSNDTC cũng yêu cầu CQĐT làm rõ vai trò đồng phạm đối với các ông Lưu Văn Thăng (Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Xăng dầu Vitaco), ông Nguyễn Minh Xuân (Chủ tịch HĐQT Cty Công ty Kim khí TP HCM), ông Nguyễn Khắc Thám (Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Hóa chất vật liệu điện TP HCM) và ông Nguyễn Đình Hiền (Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn).

Quá trình điều tra bổ sung, CQĐT cho biết vẫn giữ nguyên quan điểm là không có căn cứ để xem xét TNHS với những người này về hành vi vi phạm quy định quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

CQĐT cho rằng tại các quyết định của UBND TP về việc thu hồi nhà đất số 8-12 Lê Duẩn có nêu “Cty Quản lý kinh doanh nhà có trách nhiệm bố trí di dời cho các đơn vị đang thuê nhà về địa điểm do Công ty quản lý theo quy định”. Tuy nhiên, Công ty này không triển khai thực hiện việc bố trí trụ sở mới cho nhóm 4 DN trên. Trong khi nhóm DN này vẫn đóng tiền thuê đất đến hết 13/6/2011.

Và tại thời điểm Tài ký ban hành quyết định giao đất và cho thuê đất trên cho Lavenue không đúng đối tượng, áp dụng hai hình thức giao và cho thuê trên cùng một dự án đầu tư, chấp nhận cho thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chuyên môn thẩm định, xác định về giá trị tài sản, thì nhóm 4 DN đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Lavenue, không còn phát sinh bất cứ quyền và lợi ích nào với khu đất này. Việc chuyển nhượng đã được Sở KH&ĐT chấp thuận và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ nhất.

Đồng thời, theo kết luận điều tra, đến nay chưa có tài liệu thể hiện việc chiếm hưởng vụ lợi của các cá nhân từ việc chuyển nhượng cổ phần. Khoản tiền thu lợi được nhóm 4 DN sử dụng vào việc chi trả cổ tức, đầu tư sản xuất kinh doanh, xây dựng trụ sở công ty... đến nay cũng chưa xác định được hậu quả thiệt hại do hành vi của các cá nhân này gây ra.

Kết quả điều tra đến nay cũng không có tài liệu nào chứng minh những người này có hành vi bàn bạc, thông đồng với Tài và các bị can khác.

Hoàng Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người cựu binh bốn lần được tặng danh hiệu dũng sĩ

Người cựu binh bốn lần được tặng danh hiệu dũng sĩ
(PLVN) - Người dân phường Hương Văn (TX. Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) ai cũng biết ông Trần Hưng Lễ là hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) đã 4 lần được tặng danh hiệu “Dũng sĩ” trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 
Phát hiện 9 lái xe dương tính với ma túy

Phát hiện 9 lái xe dương tính với ma túy

(PLVN) - Hầu hết lái xe bao biện "có dùng lượng nhỏ để tạo sự tỉnh táo khi lái xe liên tục trong thời gian dài", dù biết sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông khác...

Chính thức ra mắt Tiểu khu Europe – Nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày

Chính thức ra mắt Tiểu khu Europe – Nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày
(PLVN) - Nối tiếp sức nóng bùng nổ của tổ hợp shophouse Vega Continental Shopping Plaza với 2 tiểu khu Caribbean và Hawaii kề cận đại lộ Phạm Văn Đồng và bờ biển Nha Trang dài 2km, Tập đoàn KDI Holdings tiếp tục ra mắt Tiểu khu Europe nằm tại vị trí trái tim của Vega City Nha Trang, nơi hội tụ hàng loạt thương hiệu mua sắm, thời trang, nhà hàng cao cấp, kế bên tòa khách sạn được quản lý bởi Accor Hotels - đế chế khách sạn hùng mạnh bậc nhất thế giới.

Sống hạnh phúc nơi miền xanh Đại Lải

Sống hạnh phúc nơi miền xanh Đại Lải
(PLVN) - Flamingo Đại Lải Resort là vùng đất xanh hòa quyện giữa nét đẹp hoang sơ của tạo hóa với bàn tay thiết kế tài hoa của con người. Đó cũng là nền tảng cho những kỳ nghỉ hạnh phúc giữa thiên nhiên đích thực

Hoàng Tăng Bí – Vị Phó bảng cả cuộc đời yêu nước thương dân

Hoàng Tăng Bí – Vị Phó bảng cả cuộc đời yêu nước thương dân
(PLVN) - Cụ Hoàng Tăng Bí (1883-1939), quê ở làng Đông Ngạc, phủ Hoài Đức (nay là phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Cụ đã góp phần quan trọng vào việc sáng lập trường Đông kinh Nghĩa thục, tổ chức hoạt động phong trào duy tân ở Hà Nội đầu thế kỷ XX, đổi mới và hội nhập văn hoá thế giới trên cơ sở giữ vững quốc hồn dân tộc, chấn hưng kinh tế làm cho dân giàu nước mạnh...
Pháp lý vững chắc của Dự án Lạc Việt tại Hàm Tân

Pháp lý vững chắc của Dự án Lạc Việt tại Hàm Tân

(PLVN) - Ông Văn Quý Ngọc - Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) khẳng định: "Dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt (Dự án Lạc Việt) đã được cấp sổ đỏ và chủ đầu tư đang thực hiện các bước triển khai dự án là hoàn toàn đúng pháp luật."

Tin giao thông đến sáng 12/5: Xe tải tông ô tô con biến dạng, nữ tài xế thiệt mạng; người đàn ông chạy xe máy bất ngờ tử vong

Tin giao thông đến sáng 12/5: Xe tải tông ô tô con biến dạng, nữ tài xế thiệt mạng; người đàn ông chạy xe máy bất ngờ tử vong
(PLVN) - Nữ tài xế thiệt mạng trong ô tô con biến dạng sau va chạm với xe tải chở củi; người đàn ông đi xe máy bất ngờ tử vong; tai nạn liên hoàn khiến 5 xe hư hỏng; container bị lật, tài xế nhập viện cấp cứu; bị xe ben cuốn vào gầm, người đàn ông tử vong thương tâm là những tin giao thông đáng chú ý ngày 11/5.

Nam Định: Tập trung giải quyết án phức tạp, có giá trị lớn

Nam Định: Tập trung giải quyết án phức tạp, có giá trị lớn
(PLVN) -Trong tháng 5 năm 2021, các cơ quan THADS Nam Định sẽ thực hiện các giải pháp để phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành THADS, đồng thời, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn trong thời gian chuẩn bị và diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Những chiến công oanh liệt của thần Apollo (kỳ 2)

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo (kỳ 2)

(PLVN) - Trên đỉnh Olympus ít có vị thần nào kiêm nhiệm nhiều vai trò cùng một lúc như thần Apollo. Cuộc đời của ông được bao phủ bằng vô số chiến công chói lọi. Hầu như khắp nơi ở Hy Lạp chỗ nào cũng có đền thờ thần Apollo.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376