Lần thứ 8 dừng phiên xử dự án Hòa Lân: Ai mới có quyền quyết định chọn người đại diện của doanh nghiệp?

(PLVN) - Sáng 20/10, vụ án Cty Thiên Phú kiện đòi hủy kết quả đấu giá dự án Hòa Lân (Bình Dương) được mở lại rồi bất ngờ tạm ngưng. Đây là lần tạm ngưng, dừng, hoãn lần thứ 8, kể từ ngày đưa vụ án ra xử vào ngày 5/3.
Lần thứ 8 dừng phiên xử dự án Hòa Lân: Ai mới có quyền quyết định chọn người đại diện của doanh nghiệp? Dự án ngàn tỷ Kim Oanh mua đấu giá trúng bị “đóng băng” vì quyết định ngăn chặn của TAND Quận 7.

Nguyên nhân tạm dừng là do ngay buổi sáng, bà Hà Thị Hồng Quyên (đại diện theo ủy quyền của ông Trương Thành Phú – thành viên góp vốn 1% Thiên Phú), bị bệnh phải điều trị tại bệnh viện. Theo giấy của bác sĩ, bà Quyên phải nghỉ ngơi 5 ngày. Phiên xử dự kiến sẽ được mở lại vào sáng 27/10.

Vụ kiện này đến nay thực tế đã gần như kết thúc phần hỏi đáp, tranh luận, chỉ còn một vấn đề quan trọng: Ai là người đại diện cho Thiên Phú?.

Cty Thiên Phú có 2 thành viên góp vốn, trong đó ông Bùi Thế Sơn (GĐ, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), thành viên sáng lập, chủ sở hữu với vốn góp 99%, đại diện theo pháp luật) đang bị tạm giam trong một vụ án hình sự. Ông Sơn chính là người khởi kiện trước khi bị bắt, và sau này nhiều lần có đơn gửi tòa xin được rút đơn kiện nhưng chưa được chấp nhận. 

Một lá đơn của ông Sơn gửi TAND Quận 7 đề nghị rút đơn khởi kiện. 

Thành viên thứ hai là ông Trương Thành Phú, người đang có tên 1% cổ phần, hiện đang tự công nhận là người đại diện theo pháp luật cho Thiên Phú. Số cổ phần này trước đó của ông Đặng Bình Anh Trọng, và ông Trọng có đơn tố bị một số đối tượng gây áp lực buộc phải chuyển nhượng cho ông Phú. Ông Sơn sau này trong đơn cũng cho hay ông Phú chỉ là lái xe của mình, được GĐ nhờ đứng tên 1% này.

LS Tô Bá Thanh (Đoàn LS TP HCM) đánh giá, hiện ông Sơn từ trại giam đã ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Tú (SN 1976) và có đơn xin rút đơn khởi kiện, đề nghị đình chỉ vụ kiện, không đồng ý cho ông Phú là đại diện theo pháp luật của Thiên Phú. Đây là tình tiết có thể ảnh hưởng đến toàn diện vụ án. Việc ai là người đại diện theo pháp luật của Thiên Phú sẽ thay đổi toàn bộ vụ kiện, như rút đơn, chấm dứt vụ kiện. 

“Theo khoản 8 Điều 50 và điểm c khoản 2 Điều 57 Luật Doanh nghiệp, người được ông Sơn ủy quyền có quyền triệu tập và chủ trì cuộc họp HĐTV hoặc tổ chức lấy ý kiến các thành viên. Theo Điều 56 Luật Doanh nghiệp, HĐTV có quyền bầu, bãi nhiệm, miễn nhiệm chức danh Giám đốc Cty (người đại diện theo pháp luật). HĐTV mới có quyền quyết định ai là người đại diện theo pháp luật mới của Thiên Phú, chứ không phải TAND quận 7”, LS Thanh nói. 

Nếu trong cuộc họp HĐTV, ý chí hai thành viên trái ngược nhau, thì sẽ giải quyết sao? LS Thanh cho hay Thiên Phú là Cty TNHH hai thành viên. Luật Doanh nghiệp đã dự trù sẵn tình huống ý chí hai thành viên có sự trái ngược, dẫn đến tranh chấp, nên đã quy định rất rõ ràng cụ thể.

Theo khoản 2 Điều 50 thì số cổ phiếu biểu quyết tương ứng với phần vốn góp. Điều 60 quy định nghị quyết HĐTV sẽ được thông qua nếu có được số phiếu đại diện ít nhất 65% tổng số vốn góp của các thành viên dự họp tán thành. Như vậy, người được ông Sơn (có vốn góp 99%) ủy quyền, sẽ là người quyết định thông qua nghị quyết HĐTV để chọn ra người đại diện theo pháp luật của Thiên Phú. 

Diễn biến vụ kiện:

Ngày 25/5/2017, Cty CP Đầu tư & Phát triển Kim Oanh mua trúng đấu giá dự án.

Cuối 2017, Thiên Phú có khiếu nại, cho rằng quá trình bán đấu giá có sai sót.

Ngày 24/12/2018, Thanh tra Bộ Tư pháp ban hành Kết luận thanh tra 62/KL-TTR, kết luận nhiều tố cáo của Thiên Phú “không có cơ sở”.

Ngày 14/2/2019, Thiên Phú có đơn khởi kiện gửi TAND quận 7 (TP HCM), yêu cầu hủy kết quả đấu giá.

Ngày 15/3/2019, TAND quận 7 ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “ngăn chặn” dự án Hòa Lân.

Ngày 5/3/2020, TAND mở phiên xử sơ thẩm, bất ngờ tạm dừng đến 10/3, và ngày 11/3 thì hoãn.

Ngày 27/3/2020, ông Sơn bị Bộ Công an khởi tố, tạm giam về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sau khi ông Sơn bị bắt, xuất hiện hồ sơ cho rằng ông Sơn và ông Trương Thành Phú đã bán 100% vốn góp tại Thiên Phú cho hai người khác. Hai người này đòi được tham gia vào vụ kiện tại TAND quận 7, nộp hồ sơ đề nghị thay đổi đăng ký kinh doanh.

Ngày 18/5/2020, ông Sơn có đơn xin rút đơn khởi kiện, hủy bỏ các ủy quyền, đề nghị TAND quận 7 đình chỉ vụ án.

Ngày 13/8/2020, TAND quận 7 mở lại phiên xử. Sau 2 lần tạm ngưng, ngày 20/8 tòa tạm dừng.

Ngày 14/9/2020, Bộ Công an có văn bản gửi TAND quận 7 cho biết tại hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của Thiên Phú, các chữ ký, chữ viết tên “Bùi Thế Sơn” là giả.

Ngày 15/9/2020, ông Sơn tiếp tục có đơn xin rút đơn khởi kiện, hủy toàn bộ ủy quyền, đề nghị tòa đình chỉ vụ kiện.

Ngày 15/10/2020, TAND quận 7 mở lại phiên xử. Từ trại giam, ông Sơn ủy quyền cho ông Tú ra tòa tiếp tục yêu cầu rút đơn khởi kiện, không đồng ý cho ông Phú là đại diện theo ủy quyền cho Thiên Phú.

Bùi Yên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

Đọc thêm

Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội
(PLVN) - Những ngày nghỉ cuối tuần thật quý giá đặc biệt giai đoạn cuối năm khi những ngày nghỉ phép đã hết mất rồi. Tuy nhiên khát khao rời khỏi bộn bề công việc, lo toan cuộc sống để được xả hơi thì vẫn còn đó và Wyndham Sky Lake Resort & Villas chính là nơi biến ước mơ thành sự thật. 

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền
(PLVN) - Đầu tư vào đâu để đảm bảo an toàn cho dòng tiền, vừa có lợi nhuận bền vững luôn là câu hỏi của tất cả các nhà đầu tư. Trong bối cảnh nền kinh tế chưa phục hồi và nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát, shophouse khối đế là kênh đầu tư lý tưởng khi đáp ứng đủ các tiêu chí về độ an toàn vả khả năng sinh lời.
Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng tháng 12/2020 với chủ đề “Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi đã tổ chức sửa chữa hệ thống điện và tư vấn an toàn điện tại một số trường học; đồng thời sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn.

Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác

Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác
(PLVN) - Fabrício Werdum (SN 1977) là một võ sĩ tổng hợp người Brazil và là cựu vô địch hạng nặng UFC. Anh cũng là nhà vô địch thế giới jiu-jitsu người Brazil 4 lần, nhà vô địch hạng nặng thế giới tại câu lạc bộ chiến đấu Abu Dhabi hai lần và nhà vô địch jiu-jitsu châu Âu. 

Haso chật vật phát triển lại thương hiệu riêng

Haso chật vật phát triển lại thương hiệu riêng
(PLVN) - Tương tự như Viso, thương hiệu bột giặt Việt lừng lẫy một thời Haso cũng nhanh chóng bị Unilever thâu tóm. Thời điểm đối tác ngoại “buông tay”, Haso buộc phải phát triển các dòng sản phẩm riêng nhưng đến nay tình hình kinh doanh chưa thực sự khởi sắc. 
Vụ mua đất ngay tình nguy cơ trắng tay ở TP HCM: Chuyển hồ sơ đến TAND Tối cao để xem xét giải quyết

Vụ mua đất ngay tình nguy cơ trắng tay ở TP HCM: Chuyển hồ sơ đến TAND Tối cao để xem xét giải quyết

(PLVN) - Liên quan đến việc giải quyết vụ tranh chấp QSDĐ đối với hơn 200 m2 đất tại huyện Bình Chánh (TP HCM), trong đó 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND huyện Bình Chánh và TAND TP HCM bị các đương sự và luật sư chỉ ra hàng loạt vấn đề trái với thực tế vụ án và quy định pháp luật, TAND cấp cao tại TP HCM đã chuyển hồ sơ đến Vụ Giám đốc kiểm tra về dân sự, kinh doanh - thương mại của TAND Tối cao để giải quyết theo thẩm quyền.

Phiên đầu thầu ngày 2/12/2020: Huy động được 12.000 tỷ đồng với lãi suất thấp

Phiên đầu thầu ngày 2/12/2020: Huy động được 12.000 tỷ đồng với lãi suất thấp
(PLVN) - Ngày 2/12, Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức phiên đấu thầu  trái phiếu chính phủ (TPCP) do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành với tổng khối lượng gọi thầu 8.000 tỷ đồng tại các kỳ hạn 10, 15 và 20 năm. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 12.000 tỷ đồng, lãi suất giảm tại tất cả các kỳ hạn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬