Lại hoãn xử vụ cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát: Tình tiết bất ngờ đến từ… Cục điều tra liên bang Mỹ

(PLVN) - Sáng qua (18/11), theo lịch xét xử, TAND tỉnh Bình Dương mở lại phiên xét xử sơ thẩm với ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, nguyên Bí thư TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương). Ông Khanh bị cáo buộc giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng (SN 1968, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (SN 1970, thuộc cấp ông Hùng) “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Tuy nhiên, phiên tòa tiếp tục hoãn lần thứ hai vì lý do bất ngờ.
Lại hoãn xử vụ cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát: Tình tiết bất ngờ đến từ… Cục điều tra liên bang Mỹ Ông Khanh trong phiên tòa sáng qua (18/11)

Đại diện Ngân hàng BIDV vắng mặt

Như PLVN đã phản ánh, ông Khanh bị cáo buộc có tội vì… mua tài sản giải chấp tài sản là 18,1ha đất mà cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1945, chết năm 2016, Giám đốc Công ty An Tây và Công ty TNHH SXCB Gỗ Mỹ Hiệp tại ấp Lồ Ô, xã An Tây) bán. Việc mua bán từ năm 2012 đến năm 2015, được sự đồng ý của BIDV Tây Sài Gòn.

Sáng 18/11, từ sáng sớm, người thân các bị cáo và người dân quan tâm đến vụ án có mặt rất đông. Phóng viên nhiều cơ quan báo đài cũng có mặt. 

Khoảng hơn 8h sáng, ông Khanh được dẫn giải đến tòa. So với phiên tòa trước, thần thái ông Khanh khá tươi tỉnh, dáng đi lại bình thường, tóc bạc nhiều. Trên tay ông Khanh có tài liệu liên quan đến vụ án để nghiên cứu. Ông gật đầu, cười tươi khi có người quen hỏi thăm. Một số luật sư (LS) tiếp cận với bị cáo mà mình bào chữa để trao đổi thêm thông tin.

Do rất đông người đến dự khán, lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp và bảo vệ phiên tòa phân chia khu vực, đường đi. Cửa bên hông bị hạn chế đi lại. Người dự khán vào phòng xử án bằng cửa phía sau.

Khoảng 9h30, Hội đồng xét xử (HĐXX) kiểm tra sự có mặt, vắng mặt của các luật sư, người liên quan, nhân chứng, bị hại. Theo đó, LS Nguyễn Văn Quynh (Đoàn LS TP Hà Nội, bào chữa cho ông Khanh), LS Nguyễn Hòa Nghĩa (Đoàn LS TP HCM), LS Đào Kim Lân (Đoàn LS TP HCM) và đại diện bị hại là Ngân hàng BIDV cùng vắng mặt và đều có đơn đề nghị hoãn phiên tòa.

Sau khi nghe thư ký báo cáo, HĐXX hỏi ý kiến của những người tham gia phiên tòa. LS Lê Thị Minh Nhân (Đoàn LS TP HCM, bào chữa cho ông Khanh) đề nghị hoãn phiên tòa để chờ ủy thác tư pháp của bà Nguyễn Hiệp Hảo (SN 1976, con cụ Hiệp) từ Hoa Kỳ; hoặc trong trường hợp có ủy thác tư pháp cũng phải hoãn để các LS tiếp cận, nghiên cứu. 

LS Nguyễn Văn Dũ (Đoàn LS TP HCM, bào chữa cho ông Lộc) đồng quan điểm: “Tôi đồng ý ý kiến hoãn phiên tòa. Bởi vì sự có mặt của đại diện Ngân hàng là rất quan trọng để làm rõ nhiều tình tiết trong vụ án nhưng họ lại vắng mặt nên cần hoãn để triệu tập lại”.

Ông Khanh cũng đề nghị hoãn phiên tòa vì theo ông, LS Quynh là người theo dõi vụ án từ đầu đến nay, nắm chắc vụ án, nên ông cần có LS Quynh bào chữa.  

Đại diện VKS đồng ý với đề nghị hoãn phiên tòa của những người nêu trên. Sau khi nghị án, HĐXX ra quyết định hoãn và phiên xét xử lại sẽ được mở vào ngày 9/12/2019 (dự kiến kéo dài 4 ngày).

Trong công bố quyết định hoãn phiên xét xử, chủ tọa công bố một tình tiết bất ngờ khác khi nói rằng đã có ủy thác tư pháp bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, chủ tọa nói rằng ủy thác tư pháp là tài sản của FBI (Federal Bureau of Investigation - Cục Điều tra liên bang thuộc Bộ Tư pháp Mỹ) và cơ quan này yêu cầu không được công bố, không được sao chụp và không được đem ra khỏi tòa. Từ đó, chủ tọa đề nghị các luật sư liên hệ với tòa để tiếp cận (đọc và ghi chép).

Ủy thác tư pháp có phải tài liệu “mật”?

Việc chủ tọa cho rằng ủy thác tư pháp của bà Hảo là tài sản của FBI và không được sao chụp, không được mang ra khỏi tòa án khiến người dự khán ngạc nhiên, thắc mắc. Tại sao lại có tình tiết liên quan FBI trong vụ án đang xảy ra ở Việt Nam?

Sau khi tiếp cận văn bản ủy thác tư pháp, LS Nhân nói: “Về nội dung thì chúng tôi chưa thể tiết lộ được vì chủ tọa đã yêu cầu. Tuy nhiên, về hình thức, tôi nhận thấy ủy thác tư pháp này có nhiều vấn đề. Thứ nhất, VKSND Tối cao đã gửi đề nghị cho Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hỗ trợ lấy lời khai của bà Hảo. Nhưng không hề có hợp thức hóa lãnh sự trước khi chuyển về Việt Nam. Ở phần đầu ủy thác, có ghi chữ “Băng Cốc”, tôi không rõ tại sao có chữ này, đó là nơi phát hành ủy thác tư pháp hay nơi lấy lời khai của bà Hảo? Thứ hai, người dịch ủy thác tư pháp là một cộng tác viên dịch thuật của Công ty TNHH dịch thuật Phúc Thịnh và văn bản dịch thuật không được chứng thực của văn phòng công chứng hoặc tư pháp chứng thực, xác nhận. Việc không có công chứng, tư pháp chứng thực, xác nhận là sai về quy định pháp luật”.

Trước câu hỏi tài liệu này có phải “mật”, và không được công bố thì đúng hay sai? LS Đào Kim Lân (Đoàn LS TP HCM) nói: “Có thể do trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Bình Dương nhận thấy sự có mặt của bà Hảo là một người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Vì bà Hảo là người có cổ phần trong Công ty An Tây và đứng tên quyền sử dụng một số diện tích đất nằm trong vụ án. Bà Hảo đang định cư tại Hoa Kỳ nên CQĐT yêu cầu VKSND Tối cao đề nghị FBI hỗ trợ, lấy lời khai của bà Hảo về nội dung vụ án thông qua hình thức ủy thác tư pháp. Tài liệu này có một số vấn đề mà HĐXX cho rằng không thể tiếp xúc công khai. Về các câu hỏi tài liệu này có được sử dụng làm chứng cứ hay không, có được sử dụng để tranh luận hay chỉ để tham khảo, chúng tôi sẽ đề nghị HĐXX làm rõ trong phiên tòa sắp tới”.

Còn LS Nguyễn Hoài Nghĩa nói: “Theo tôi hiểu giữa Việt Nam và Hoa Kỳ không có hiệp định tương trợ tư pháp mà chỉ áp dụng nguyên tắc có đi có lại, tức hỗ trợ lẫn nhau. Do đó, các tài liệu do Mỹ phát hành phải ghi chú là “tài sản của FBI” và sau khi sử dụng xong phải trả lại. Việc ghi chú này không đồng nghĩa với việc các cơ quan tố tụng, LS không được sao chụp, nghiên cứu, tranh luận tại phiên tòa khi xét xử vụ án công khai. Nhưng nếu để chắc chắn, không vi phạm nguyên tắc có đi có lại và không làm trở ngại việc xét xử thì VKSND Tối cao cần có văn bản yêu cầu hỗ trợ, giải thích văn bản từ phía FBI”.

Đồng quan điểm với LS Nghĩa, một giảng viên Học viện Ngoại giao nói: “Mặc dù theo nguyên tắc có đi có lại, nhưng cơ quan chức năng ở Việt Nam cần phải có văn bản hỏi hướng tiếp cận, công khai như thế nào, những nội dung nào?”.

Còn LS Nguyễn Văn Quynh (Đoàn LS TP Hà Nội, người bào chữa cho ông Khanh) nói: “Tất cả tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ án đều phải được công khai, luật sư được quyền tiếp cận, sao chép. Còn sao chép, tiếp cận, công khai như thế nào cho đúng thuộc quyền của HĐXX”. LS Quynh đánh giá văn bản ủy thác tư pháp lời khai của bà Hảo rất quan trọng, có thể làm thay đổi bản chất vụ án liên quan đến ông Khanh; nhất là trong khi vụ án này có nhiều điều khuất tất, dấu hiệu sai phạm như PLVN đã từng phản ánh.

Ngọc Lan
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Cãi nhau với vợ, giết chết người can ngăn

Cãi nhau với vợ, giết chết người can ngăn

(PLVN) -Sáng 6/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đang tạm giữ hình sự đối  tợng Ksơr Kot (SN1982, ngụ xã Ea Sin, huyện Krông Búk) để điều tra về hành vi “Giết người”. Nạn nhân trong vụ án đau lòng trên là ông Rơ Mah Doan (SN 1981, anh họ nghi can).


Đọc thêm

Danh sách hàng trăm sản phẩm sữa và thực phẩm nhập lậu của Hot mom Hằng 'Túi' đã bán ra thị trường

Danh sách hàng trăm sản phẩm  sữa và thực phẩm nhập lậu của Hot mom Hằng 'Túi' đã bán ra thị trường
(PLVN) - Tiếp tục thông tin liên quan đến việc cơ sở SSS Momcare (kinh doanh mặt hàng sữa, bỉm, đồ chơi trẻ em, đồ dùng trẻ em…) có địa chỉ tại 193 Phố Huế, quận Hai Bà Trưng của hot mom Hằng 'Túi' kinh doanh hàng trăm sản phẩm thực phẩm nhập lậu cho trẻ em. Mới đây, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã cung cấp nhiều thông tin liên quan đến danh sách những sản phẩm mà cơ sở này đã bán cho người tiêu dùng

Yếu tố quyết định mang đến dòng tiền dương cho BĐS du lịch

Yếu tố quyết định mang đến dòng tiền dương cho BĐS du lịch
(PLVN) - Các chuyên gia nhận định, một trong các yếu tố quyết định sự thành bại của dự án bất động sản du lịch chính là khả năng khai thác, vận hành mang lại dòng tiền dương sau khi dự án đi vào hoạt động. Nhiều chủ đầu tư đã chọn cách thuê các nhà quản lý nước ngoài với chi phí đắt đỏ nhưng cũng có không ít nhà đầu tư đã tự xây dựng cho mình hệ thống quản lý vận hành hiệu quả. Câu chuyện ở Crystal Bay Hospitality là một ví dụ.

Ford Photo Tour 2019 “Đầm Phá Miền Trung“: Sân chơi mới gắn kết chủ xe Ford chung niềm đam mê

Ford Photo Tour 2019 “Đầm Phá Miền Trung“: Sân chơi mới gắn kết chủ xe Ford chung niềm đam mê
(PLVN) - Ford Việt Nam chính thức khởi động chương trình Ford Photo Tour 2019 trên hành trình dọc miền đất Thừa Thiên Huế - Quảng Nam - Quảng Ngãi. Đây là chương trình thường niên của Ford Việt Nam được tổ chức từ năm 2016, với mục tiêu ghi lại những hình ảnh đẹp về phong cảnh thiên nhiên Việt Nam thông qua lăng kính máy ảnh. 
Loading...
Cãi nhau với vợ, giết chết người can ngăn

Cãi nhau với vợ, giết chết người can ngăn

(PLVN) -Sáng 6/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đang tạm giữ hình sự đối  tợng Ksơr Kot (SN1982, ngụ xã Ea Sin, huyện Krông Búk) để điều tra về hành vi “Giết người”. Nạn nhân trong vụ án đau lòng trên là ông Rơ Mah Doan (SN 1981, anh họ nghi can).


Gần 100 xe VinFast khởi động hành trình 1.000km chinh phục địa đầu tổ quốc

Gần 100 xe VinFast khởi động hành trình 1.000km chinh phục địa đầu tổ quốc
(PLVN) - Sáng 6/12/2019, gần 100  ô tô VinFast đã khởi động hành trình 1.000km chinh phục cực Bắc của Tổ quốc và khám phá Lễ hội hoa Tam giác mạch Hà Giang. Đây là Caravan xe hơi quy mô nhất Việt Nam, quy tụ 300 “Vinfaster” cùng chung một tâm thế đặc biệt: đi để quảng bá cho vẻ đẹp và niềm tự hào Việt.

Xử lý sai phạm đất đai tại xã Vũ Chính: Vì sao Điện lực TP Thái Bình chưa thể ngừng cấp điện đối với các hộ vi phạm?

Xử lý sai phạm đất đai tại xã Vũ Chính: Vì sao Điện lực TP Thái Bình chưa thể ngừng cấp điện đối với các hộ vi phạm?
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Thái Bình, UBND xã Vũ Chính đã hai lần có văn bản đề nghị Điện lực TP Thái Bình ngừng cấp điện sinh hoạt đối với các hộ dân có công trình xây dựng trái phép trên diện tích 11,8 ha đất nông nghiệp tại xứ Đồng Gạo, thôn Vũ Trường. Thế nhưng, cả hai lần đó Điện lực TP Thái Bình đều chưa thể thực hiện theo đề nghị, vẫn phải tiếp tục cấp điện cho chủ thể của các công trình nhà ở vi phạm pháp luật.
Khởi tố vụ án ma túy trôi dạt vào vùng biển Quảng Trị

Khởi tố vụ án ma túy trôi dạt vào vùng biển Quảng Trị

(PLVN) - Ngày 6/12, Trung tá Nguyễn Công Trình - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt (tỉnh Quảng Trị) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vận chuyển trái phép chất ma túy" xảy ra ngày 2/12 tại bờ biển thôn Tân Hải (xã Gio Hải, huyện Gio Linh, Quảng Trị).

Giám đốc Công an Hà Nội nêu biện pháp ngăn chặn tội phạm nghiêm trọng

Giám đốc Công an Hà Nội nêu biện pháp ngăn chặn tội phạm nghiêm trọng
(PLVN) - Tại phiên chất vấn về công tác an ninh, trật tự an toàn xã hội, tập trung vào vấn đề phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn trong năm 2019 của HĐND TP Hà Nội chiều 5/12, Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội – đã trả lời chất vấn của các đại biểu về việc phòng chống tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Còn nhiều người dễ bị “lề hóa” trong bảo đảm bình đẳng giới

Còn nhiều người dễ bị “lề hóa” trong bảo đảm bình đẳng giới
(PLVN) - Chỉ ra nhiều thách thức, khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2015-2020, ông Phạm Ngọc Tiến – Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐTB&XH) cho biết, qua10 năm thực hiện Chiến lược, phụ nữ vẫn phải chịu nhiều thiệt thòi, còn khoảng cách nam nữ trên cơ sở phân biệt giới, còn tình trạng bạo lực, buôn bán phụ nữ và trẻ em… cần phải giải quyết.
VinMart sáp nhập Masan: Người tiêu dùng hưởng lợi gì?

VinMart sáp nhập Masan: Người tiêu dùng hưởng lợi gì?

(PLVN) - Nhà bán lẻ 5 năm tuổi chuyển giao hệ thống cho nhà sản xuất hàng tiêu dùng thiết yếu có hơn 20 năm kinh nghiệm. Đây là thương vụ M&A hiếm hoi trong ngành bán lẻ chừng hơn 10 năm trở lại đây. Vậy thì người tiêu dùng được lợi gì?

 

Masan bắt tay Vingroup: Thị trường bán lẻ nội địa lật ngược thế cờ

Masan bắt tay Vingroup: Thị trường bán lẻ nội địa lật ngược thế cờ
(PLVN) - Cái bắt tay giữa Masan với Vingroup sẽ tạo nên một sức mạnh giúp cho doanh nghiệp Việt cân bằng lợi thế trên sân nhà, cạnh tranh với các đại gia bán lẻ ngoại. Đồng thời, người tiêu dùng trong nước sẽ có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận với phong cách mua sắm hiện đại chuyên nghiệp, hàng hóa đa dạng.

Vụ “Tàng trữ trái phép chất ma túy” ở TP.HCM: Mức án cao nhất cho 2 vợ chồng liên tục kêu oan

Vụ “Tàng trữ trái phép chất ma túy” ở TP.HCM: Mức án cao nhất cho 2 vợ chồng liên tục kêu oan
(PLVN) -Phiên xét xử kéo dài từ sáng đến 20h và sau 2 ngày nghị án, TAND quận 8 (TP.HCM) đã tuyên án vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” và “Tổ chức chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý” do Nguyễn Duy Linh cầm đầu. Đáng chú ý, TAND quận 8 đã tuyên Huỳnh Trọng Thảo 1 năm 6 tháng tù và vợ Thảo là Kiều Lê Ngọc Ly 1 năm tù giam cao hơn mức án đã tuyên với các đối tượng khác có cùng hành vi từ 3 – 12 tháng tù.