Kỳ án tranh chấp đất cả châu Phi quan tâm

(PLVN) - Phán quyết mới rồi của tòa án tối cao Uganda về một vụ việc tranh chấp đất đai gây sôi động đất nước này và thu hút sự quan tâm sâu rộng của cả châu Phi không phải vì kết thúc vụ kiện tụng dai dẳng suốt 23 năm nay mà bởi vì câu chuyện rất đặc biệt ở phía sau đấy. 
Kỳ án tranh chấp đất cả châu Phi quan tâm Jordan Kinyera trở thành luật sư tìm công lý cho chính gia đình mình.

Cụ thể là cậu bé mới sáu tuổi khi vụ kiện tụng bắt đầu đã hạ quyết tâm trở thành luật sư để đòi lại công lý cho chính gia đình mình. Cái thật sự kỳ công ở cuộc hành trình 23 năm đi tìm công lý này không hẳn là khoảng thời gian mà là quyết tâm bền bỉ theo đuổi đến cùng việc thực hiện mục tiêu đã đề ra. Để tìm bằng được công lý cho gia đình mình, cậu bé sáu tuổi kia đã quyết tâm và nỗ lực để trở thành bằng được luật sư.

Chuyện xảy ra ở đất nước Uganda. Nhà cậu bé Jordan Kinyera có đất đai rộng để canh tác và chăn nuôi. Không biết vì lý do gì mà người hàng xóm kiện gia đình cậu và tranh chấp quyền sở hữu khu đất. Năm 1996, vụ việc này được đưa ra xét xử trước tòa. Từ đấy, không biết bao nhiêu lần tòa mở phiên xét xử rồi không phán quyết, lại xét xử và rồi lại không phán quyết.

Chừng nào còn bị tranh chấp như thế trước tòa, chừng ấy không ai được phép sử dụng nó vào bất cứ mục đích nào. Pháp luật Uganda quy định như vậy. Tức là vụ kiện tụng và xét xử càng kéo dài thì khu đất càng bị hoang hoá thêm. 

Đối với gia đình Jordan Kinyera thì như thế chẳng khác gì thảm họa cho cuộc sống và tâm lý của tất cả mọi người. Những chuyện như thế này không phải hiếm khi xảy ra ở Uganda. Số liệu thống kê cho thấy có tới một nửa số người có đất đai ở đất nước này bị kiện tụng và đa phần đều là vô cớ.

Cậu bé kia chứng kiến toàn bộ quá trình diễn biến của vụ việc từ khởi đầu và rồi nhận thấy là phải tự thân vận động để cứu gia đình mình. Cậu bé nung nấu ý định trử thành luật sư để rồi đấu tranh trực diện với các vị chánh án và thẩm phán trong vụ kiện tụng liên quan đến chính gia đình mình. Ở đất nước này và cả trên châu lục cho tới nay chưa từng thấy có trường hợp tương tự.

Hai mươi ba năm sau, cậu bé sáu tuổi ngày nào trở thành luật sư và hiện diện trước tòa án tối cao của đất nước này trong cả tư cách là bị cáo lẫn luật sư biện hộ cho bị cáo. Sau 23 năm, vụ việc này mới được kết thúc bằng phán quyết của tòa án tối cao Uganda bác bỏ hoàn toàn kiện tụng của người hàng xóm và xử thắng kiện cho gia đình Jordan Kinyera.

Người cha của Jordan Kinyera giờ đã 82 tuổi, không còn đủ sức khoẻ để canh tác và chăn nuôi trên mảnh đất của gia đình mình bị bỏ hoang suốt 23 năm vì vụ kiện tụng.

Một cái kết có hậu và khao khát của cậu bé ngày nào giờ đã trở thành hiện thực. Nhưng cái giá phải trả cho công lý trong vụ án này thật quá đắt. Gia đình Jordan Kinyera bị điêu linh suốt ngần ấy năm tháng. Jordan Kinyera đã phải lao tâm khổ tứ rất nhiều. Lòng tin vào hệ thống tư pháp của đất nước bị suy giảm nghiêm trọng.

Công lý được vãn hồi nhưng lại đi cùng biết bao cay đắng. Một khi người dân phải tự đi tìm công lý cho mình không thôi chứ chưa nói đến suốt cả thời gian dài thì rõ ràng nhà nước pháp quyền ở đó có những bất cập cần phải xử lý, sai lầm cần phải chỉnh sửa và yếu kém cần phải được khắc phục.

Thảo Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts
(PLVN) - Fusion- tập đoàn khách sạn tiên phong trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - vừa thông báo đã sáp nhập thành công thương hiệu GLOW Hotels & Resorts - thương hiệu đã phát triển và vận hành các khách sạn tại Thái Lan, Malaysia và Việt Nam từ nhiều năm qua.

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”
(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát
(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan
Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376