Kinh ngạc trước cảnh nhóm thanh niên tung hô sát thủ Luyện ngoài phòng xử án!

Ngay sau khi chủ tọa tuyên bố dừng phiên xử ngày thứ nhất, người nhà các nạn nhân lao tới, dùng nhiều lời thóa mạ đối với bị cáo Lê Văn Luyện và đòi "Xử tử" Luyện. Phải rất vất vả, lực lượng chức năng mới đưa được các bị cáo vào phòng cách ly.Tuy nhiên, thật đáng lên án và cũng thật kinh ngạc khi phía ngoài phòng xử án có một  đám thanh niên hoan hô, vỗ tay khi Luyện đi ra.

 

>> Nhấn ctrl + F5 để tiếp tục cập nhật

17:20

Phiên tòa tạm dừng và sẽ mở lại vào 7h30 ngày mai, 11/1.

 Ngay sau khi chủ tọa tuyên bố dừng phiên xử ngày thứ nhất, người nhà các nạn nhân lao tới, dùng nhiều lời thóa mạ đối với bị cáo Lê Văn Luyện và đòi "Xử tử" Luyện.

Phải rất vất vả, lực lượng chức năng mới đưa được các bị cáo vào phòng cách ly, tránh sự kích động của thân nhân gia đình bị hại.

Sau đó lực lượng chức năng rất vất vả để đưa Luyện và các bị cáo khác ra xe trở về trại giam.

Tuy nhiên, thật đáng lên án và cũng thật kinh ngạc khi phía ngoài phòng xử án có một  đám thanh niên hoan hô, vỗ tay khi Luyện đi ra.

Đám thanh niên này mặc đồng phục học sinh, luôn miệng gọi: "Anh Luyện, anh Luyện" và cười đùa rúc rích.

Thiết nghĩ, chính quyền tỉnh Bắc Giang cần làm rõ nhân thân đám thanh niên, học sinh có hành vi đáng lên án này và có biện pháp giáo dục thích hợp.

Ngày mai, PLVN Online sẽ tiếp tục tường thuật trực tiếp phiên xử ngày thứ hai đối với Lê Văn Luyện

17:20

Đại diện gia đình bị hại Trịnh Quốc Sinh trả lời tại tòa. Theo anh Sinh, việc giết người là phải đền mạng. Hành vi của tên ác nhân là không thể tha thứ được.

Với giọng nói đầy xúc động xen lẫn sự bức xúc, anh Sinh cho biết, không chỉ đền tội, Luyện còn phải đền bù thỏa đáng với những gì hắn đã làm. Cánh tay của cháu Bích mặc dù đã được nối nhưng vẫn rất khó khăn trong các sinh hoạt cá nhân.

Khi nghe đại diện gia đình bị hại "kể tội", Luyện vẫn thái độ bình thản, đưa ánh mắt sắc lạnh, cô hồn nhìn lên trần nhà.

Nhiều người có mặt tại tòa tỏ ra bức xúc trước cách làm việc của HĐXX, khi Chủ tọa Thân Quốc Hùng hỏi đại diện người nhà nạn nhân như hỏi bị cáo.

17:00

Phiên tòa xét xử Lê Văn Luyện đang trong phần xét hỏi các bị cáo che giấu tội phạm Lê Văn Luyện.

HĐXX thẩm vấn bị cáo Lê Văn Miên. Bị cáo Lê Văn Miên thừa nhận, phần cáo buộc của HĐXX về hành vi của mình là đúng và thừa nhận việc mình làm là sai trái.

Bị cáo Miên cũng cho biết, bắt đầu nghi ngờ con mình cướp vàng khi thấy Luyện đưa cho mình 2 chỉ vàng.

Bị cáo Trương Thanh Hồng  lý nhí trả lời những câu hỏi của HĐXX và kể lại toàn bộ diễn biến về hành vi che dấu tội ác cho Luyện.

Đáng chú ý, Hồng trả lời, sở dĩ Hồng vẫn chở Luyện về nhà rồi sau đó chở ra thị trấn Vôi, thậm chí cả lúc Luyện đưa vàng cho Hồng, Hồng vẫn nghĩ mình không liên quan đến vụ án.

Bị cáo Dương Thị Lược thì khai: sau khi khâu cho Luyện, đến tối Lược mới nghe chồng nói: "Hình như thằng Luyện dính vào vụ cướp vàng". Sau đó Lược nhớ tới việc khâu cho Luyện từ chiều và xâu chuỗi lại các sự kiện thì tin chắc Luyện chính là hung thủ. Tuy nhiên, biết Luyện đã gây nên tội ác tày trời, Lược vẫn không nói với ai

Tòa hỏi Lược có biết đó là hành vi sai trái không, bị cáo trả lời bị cáo do kém hiểu biết pháp luật nên không biết đó là hành vi sau trái.

Lược cũng bảo không oan khi bị khép tội che dấu tội phạm nhưng vẫn đổ cho việc mình không hiểu biết pháp luật.

Hội trường xôn xao bàn tán: "Làm y tá mà không biết pháp luật à"; "Bao tuổi rồi mà không hiểu gì về pháp luật".

16h30:

Lần lượt, các bị cáo Trương Văn Hợp, Dương Thị Lược trả lời

16h16:

Bị cáo Lê Văn Miên bắt đầu trả lời câu hỏi của chủ tọa.

16h03:

"Bị cáo biết tin về vụ án tại tiệm vàng Ngọc Bích lúc nào", Chủ tọa phiên tòa hỏi. Bị cáo Hồng khai: "Khi bị cáo đưa Luyện đến trạm xá xã Thanh Lâm".

15h59:

Tòa chuyển sang xét hỏi bị cáo Trương Thanh Hồng.

15h52:

Chủ tọa hỏi Luyện: "Bị cáo có thấy mình bị oan không?". "Không ạ", Luyện đáp.

Trước yêu cầu đưa di ảnh của các bị hại lên trước mặt của các bị cáo của gia đình nạn nhân, Chủ tọa phiên tòa đã yêu cầu gia đình bị hại không được gây ra không khí căng thẳng trong phiên tòa.

15h45: Luyện tiếp tục khai hành vi giết người man rợ: "Sau khi bị chém vào tay, bị cáo đưa đứa bé đi vào góc nhà, bị cáo chém, đứa bén nằm im"

Bị cáo ra cửa, thấy một đứa bé khác đang khóc, bị cáo dỗ, đứa bé nín nhưng sau lại khóc..

15h40:

Tiếp tục đi xuống tầng 2, lại gặp ông chủ nhà liền chém 1 nhát vào gáy và rơi dao xuống. Bị cáo nhặt dao lên và nhìn thấy đứa bé cầm điện thoại. Bị cáo chém vào tay cháu bé.

15h30:

Ông chủ hô cướp, vợ chủ nhà chạy lên ôm và cắn bị cáo. Hai người ngã xuống, bị cáo đứng dậy cầm dao đâm tiếp ông chủ nhà. Bị cáo đạp ông chủ ngã xuống. Bà vợ lao đến bóp cổ bị cáo và bị cáo bóp mắt rồi chém vào cổ bà vợ.

Sau đó, bị cáo dùng dạo hạ sát ông chủ nhà, người này lăn từ cầu thang xuống tầng 2".

Sau đó, bị cáo vẫn thấy ông chủ thở liền chém tiếp vào cổ rồi lên tầng 3 cất dép vào ba lô. Bị cáo đi vào nhà vệ sinh rửa tay, dao phớ rồi lấy vàng cho vào ba lô".

15h10:

Hội đồng xét xử chuyển sang giai đoạn xét hỏi. Trước yêu cầu đưa di ảnh của các bị hại lên trước mặt của các bị cáo của gia đình nạn nhân, Chủ tọa phiên tòa đã yêu cầu gia đình bị hại không được gây ra không khí căng thẳng trong phiên tòa.

Khi chủ tọa hỏi lý do chọn tiệm vàng Ngọc Bích, Luyện đáp: "Khi qua phố Sàn thấy tiệm vàng Ngọc Bích dễ dàng cướp nên bị cáo thực hiện".

Bị cáo lẻn vào, dép và ba lô để ở ngoài, rồi đi vào bếp mở cửa ra nhưng không thấy gì lại lên tầng 3. Tại đây, bị cáo cũng không có gì, nên lại đi xuống tầng 2 rồi bật nhầm chuông báo động liền quay lại tắt.

Khi thấy ông chủ nhà đi ra, bị cáo đã đâm. Ông chủ khua tay, bị cáo đâm liên tục.

15h06: Đại diện viện KSND tỉnh Bắc Giang đọc xong bản cáo trạng.

Hàng trăm người đang tập trung tại sân tòa để nghe tòa xét xử tên Luyện từ một chiếc loa nhỏ. Nhiều người tập trung, cố tìm cách tiếp cận phòng xử.

14h50: Nhiều chiến sỹ công an đã được huy động từ ngoài sân vào trong hội trường xét xử để có thể kiểm soát tình hình tốt hơn. Có tiếng khóc ai oán: "nó giết người xong vào trại giam mà vẫn tăng 7-8 cân à?".

Ông Tín (cha nạn nhân Ngọc) lặng người nghe đọc cáo trạng, thỉnh thoảng đôi tay lại run run đưa lên gạt nước mắt...

Bên trong...
Nỗi phẫn uất của thân nhân bị hại

14h43: Luyện đứng lặng im, cúi đầu nghe đọc cáo trạng. Đến đoạn mô tả tình trạng tử thi bé Trịnh Phương Thảo (18 tháng tuổi) đầu hắn như cúi thấp hơn để né những ánh nhìn căm phẫn đang hướng về phía mình.
 
14:30
Quá xúc động, người thân bị hại liên tục gào khóc gọi tên các nạn nhân
14h24:

Tiếng kêu gào, khóc thét trong hội trường tăng dần và bao trùm cả khán phòng xét xử khi nghe vị đại diện VKS đọc cáo trạng.
14h07:
Kết thúc phần thủ tục, chuyển sang phần xét hỏi.

Ông Nguyễn Ngọc Cường, đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang công bố cáo trạng truy tố đối với Lê Văn Luyện và các bị cáo.
Gia đình nạn nhân chờ đợi phiên tòa tiếp tục phiên xét xử buổi chiều
Gia đình nạn nhân chờ đợi phiên tòa tiếp tục phiên xét xử buổi chiều.
13h50:
HĐXX vào phòng, chủ tọa tuyên bố bắt đầu buổi xét xử. Ông Ngô Văn Tính (đại diện của cháu Bích) trả lời các câu hỏi theo thủ tục kiểm tra căn cước của chủ tọa.
13h45:
Người thân gia đình bị hại đã có mặt tại khu vực trước cổng tòa và gào khóc. Phiên tòa vẫn chưa diễn ra.

Các bị cáo đã lộ rõ vẻ mệt mỏi trên gương mặt. Người đến dự phiên tòa đang hướng mắt về phía trên chờ sự xuất hiện của HĐXX.

13h40:
Phiên tòa vẫn chưa bắt đầu. Không khí phiên tòa bắt đầu nóng dần lên, hàng nghìn người dân tập trung bên ngoài phòng xử. Theo quan sát, bên trong phiên tòa đã không còn một chỗ trống...
Luyện và các đồng phạm tại tòa.
Luyện và các đồng phạm tại tòa.
10h30:
Lê Văn Luyện được dẫn giải ra xe trong tiếng la ó, đòi xử tử của hàng trăm người dân...
10h20:
Phiên tòa bắt đầu trở lại sau ít phút HĐXX phải hội ý lần nữa. Chủ tọa Thân Quốc Hùng tuyên bố tạm dừng phiên tòa, xử tiếp vào lúc 13h30 cùng ngày.
[links(left)] 10h05:
Chủ tọa đọc quyền, nghĩa vụ của người làm chứng, người đại diện cho bị hại và kết thúc phần thủ tục
Chủ tọa giới thiệu HĐXX gồm 5 người. Ngoài chủ tọa Thân Quốc Hùng, còn có 2 thẩm phán và 3 Hội thẩm nhân dân.
9h55:
Tiếng chuông báo phiên tòa tiếp tục làm việc sau hơn 30 phút tạm dừng để HĐXX hội ý...
9h45:
HĐXX vẫn hội ý. Dường như sự chờ đợi và không khí căng thẳng của phiên tòa phần nào làm Luyện thấy mệt mỏi.
9h15:
HĐXX vẫn đang  hội ý. Luyện ngồi gục đầu và đôi lúc ngơ ngác nhìn xung quanh.
9h00:
Cảnh hỗn loạn phía bên ngoài. Người thân của gia đình nạn nhân vừa ôm di ảnh vừa gào khóc... và mắng nhiếc các bị cáo.
 
>> Mời xem clip toàn cảnh Lê Văn Luyện trước vành móng ngựa
 
8:38

Hai luật sư của bị hại ông Trần Chí Thanh và ông Phạm Văn Huỳnh đề nghị hoãn phiên tòa vì vắng mặt cháu Bích- nhân chứng duy nhất của vụ án. 

Đại diện VKS cũng đề nghị hoãn phiên tòa vì vắng mặt cháu Bích.

Trong khi đó, người nhà nạn nhân vẫn ném những cái nhìn phẫn nộ về phía Luyện và gia đình hắn.

>> Mời độc giả xem cảnh người nhà đòi tử hình Lê Văn Luyện mà PV PLVN Online thực hiện sáng nay

8h

8h, Luyện mặc sơ mi áo màu xanh nhạt bên ngoài áo khoác, mắt ngơ ngác tìm người thân khi được dẫn giải vào phòng xử án, với sự giám sát của hàng chục cảnh sát.

Chủ tọa phiên tòa - thẩm phán Thân Quốc Hùng tuyên bố khai mạc phiên xét xử sơ thẩm Lê Văn Luỵện về 3 tội: "giết người, cướp tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". 6 bị cáo khác cùng hầu tòa về các tội không tố giác và che giấu tội phạm.

Bào chữa cho Lê Văn Luyện là luật sư chỉ định Nguyễn Bá Ngọc, Phạm Xuân Anh (Đoàn luật sư Bắc Giang). Bảo vệ gia đình bị hại là luật sư Trần Chí Thanh và Phạm Văn Huỳnh (Đoàn luật sư Hà Nội). 

7:45: 

Lê Văn Luyện và các bị cáo được dẫn giải tới Tòa. Thân nhân người bị hại nhìn thấy Luyện đã gào thét, xông tới đòi hành hung.

6:30

Từ tờ mờ sáng, người nhà nạn nhân đã có mặt tại nơi xử án Lê Văn Luyện. Vụ án cũng đã thu hút khá nhiều những người dân xung quanh đến theo dõi. An ninh được thắt chặt.

6h sáng, trong cái lạnh cắt dan cắt thịt, người nhà nạn nhân đã đến rất đông trước cửa tòa án với những tấm bảng ghi dòng chữ đề nghị tử hình Lê Văn Luyện. Tất cả họ đều có chung sự bức xúc, phẫn nộ với việc Lê Văn Luyện sẽ chỉ chịu mức án tối đa là 18 năm tù.

Bà Đinh Thị Lương (chị của nạn nhân Đinh Thị Chín) cho biết: "Chúng tôi khẩn thiết đề nghị tử hình Lê Văn Luyện. Tội ác mà Luyện gây ra trời không dung, đất không tha. Vì hắn mà chúng tôi mất em, mất cháu, nỗi đau nào hơn thế nữa".

Chị Đinh Thị Lương:
Chị Đinh Thị Lương: "Phải điều tra lại vụ án"

Ngoài ra, người nhà nạn nhân cũng đồng loạt đưa ra ý kiến là phải điều tra lại vụ án. Theo chị Lương, lúc cháu Bích bảo đã nhìn thấy 2 người vào nhà là lúc cháu đang còn tỉnh táo, không hoảng loạn. Vì thế Luyện chắc chắn có đồng phạm.

An ninh được thắt chặt
An ninh được thắt chặt

6h30: Lực lượng an ninh đã có mặt tại tòa án. Công tác an ninh được đảm bảo. Nhiều người dân cũng đã có mặt tại nơi xét xử để theo dõi vụ án.

Tùng Anh - Hoàng Phan
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Pháp luật có lau khô được nước mắt mẹ cha?

Pháp luật có lau khô được nước mắt mẹ cha?

(PLVN) - Câu trả lời là không, cho dù hình phạt của pháp luật rất nghiêm khắc với tội bất hiếu. Bị con đánh đến thương tật 67%, người mẹ vẫn xin toà thả tự do cho con. Tấm lòng bao la của người mẹ vẫn khóc nấc lên khi toà tuyên án: “Con ơi! Mẹ thương con!”. Nước mắt ngàn đời vẫn chảy xuôi là vậy…

Đọc thêm

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo
(PLVN) - Tận dụng xưởng sửa chữa cơ khí của gia đình, kết hợp với tay nghề của bản thân, ông Nguyễn Duy Tống (74 tuổi, thương binh hạng 4/4) đã bắt tay làm công việc thiện nguyện, chế tác xe lăn ủng hộ bệnh nhân nghèo. Suốt 5 năm qua, ông đã tặng hàng chục chiếc xe cho những người bệnh khó khăn. 

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ
(PLVN) - Quái vật chân to (Bigfoot) là một con vật thần bí nổi tiếng nhất trong động vật học bí ẩn của Bắc Mỹ. Một khi nó được chứng minh là sự thật, nó sẽ buộc người ta xem xét lại lịch sử tiến hóa của con người. Bởi vì nếu quái vật chân to thực sự còn tồn tại, thì rất có thể chúng là một chi nhánh gần gũi của loài người.

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021
(PLVN) - Nhà văn Sergey Komkov mới đây gửi thư cho Ủy ban Nobel ở Oslo, Na Uy, đề cử Tổng thống Nga Vladimir Putin cho giải Nobel Hòa bình năm 2021. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hai lần được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 bởi hai nghị sĩ từ Thụy Điển và Na Uy. 
Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ

Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ

(PLVN) - Người Việt nói riêng và người dân Á Đông nói chung vẫn có những quan niệm “thâm căn cố đế” về mối quan hệ cha mẹ - con cái. Trong mối quan hệ ấy, những nghĩa vụ, trách nhiệm, tình thương… chằng chịt lấy nhau, có những lúc đem lại niềm vui, ấm áp, nhưng cũng có lắm khi đầy mệt mỏi và đắng cay.

Sinh, lão, bệnh, tử và luân hồi trong giáo lý nhà Phật

Sinh, lão, bệnh, tử và luân hồi trong giáo lý nhà Phật
(PLVN) - Trong giáo lý nhà Phật, sinh, lão, bệnh, tử chính là những sự khổ đau. Nếu như ai đó không yểu mệnh thì đương nhiên con người đều phải trải qua tuổi già và đi tới cái chết. Dẫu vậy, cái chết có chắc đã là sự chấm hết cho tuổi già, liệu rằng có kiếp sau, có sự hồi và tái sinh?

Kon Tum đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp số trong hoạt động điều hành

Kon Tum đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp số trong hoạt động điều hành
(PLVN) - UBND tỉnh Kon Tum và Tập đoàn vừa ký kết hợp tác giai đoạn 2020 – 2025 và tổ chức khai trương Trung tâm điều hành thông minh IOC của tỉnh Kon Tum, nhằm triển khai các giải pháp số đưa Tỉnh trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động điều hành, mang lại những giá trị tốt đẹp hơn cho người dân và doanh nghiệp.

“Hoạn Thư”… để làm gì?

“Hoạn Thư”… để làm gì?
(PLVN) - Sau vụ đánh ghen ở Lý Nam Đế (Hà Nội), mạng xã hội lại rần rần chia sẻ về cách “giữ chồng”… Tới mức đạo diễn Lê Hoàng phải thốt lên: “ Con gái Việt Nam, đàn bà Việt Nam, phụ nữ Việt Nam sẽ đời đời, sẽ cả trăm năm, cả ngàn năm không bao giờ, không khi nào ngóc đầu lên nổi nếu trong đầu còn vấn vương, còn trăn trở các ý nghĩ phải “giữ chồng”...

Những câu chuyện buồn tuổi “xuống dốc cuộc đời”

Những câu chuyện buồn tuổi “xuống dốc cuộc đời”
(PLVN) - Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái “trở mặt”, khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề. Còn ông Khôi tuổi trẻ ông chơi bời, phá hết tiền của, khi về già lại hành con mình, cản trở sự thăng tiến và tạo áp lực kinh tế, tâm lý cho con.

Chặng cuối của những hào quang xế bóng

Chặng cuối của những hào quang xế bóng
(PLVN) - Nơi duy nhất ở Sài Gòn, cũng như trên cả nước nuôi dưỡng những nghệ sĩ sân khấu lúc về già là Viện dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM. Nơi ấy, những con người có một thời tỏa sáng trên sân khấu bằng sắc vóc, bằng giọng ca, nay thu mình lại, sống một cuộc sống bình an, lặng lẽ về già…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬