Khởi tố Trưởng Ban QLRPH Quỳnh Lưu và 3 cán bộ bị gây thất thoát hơn 700 triệu đồng

(PLVN) - Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan đến những sai phạm trong vụ phá rừng phòng hộ, gây thất thoát ngân sách tại Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Quỳnh Lưu.
Khởi tố Trưởng Ban QLRPH Quỳnh Lưu và 3 cán bộ bị gây thất thoát hơn 700 triệu đồng Rừng phòng hộ Vực Mấu bị chặt phá trồng cây khác.

Nhiều sai phạm tại Ban QLRPH, hơn 10,3ha rừng phòng hộ bị chặt phá 

Cuối năm 2018, trước phán ảnh về tình trạng một số hộ dân tự ý chặt phá rừng phòng hộ tại xã Tân Thắng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) để trồng dứa (thơm) Ban QLRPH Quỳnh Lưu đã phối hợp với kiểm lâm địa phương tiến hành điều tra, song sự việc không được xử lý triệt để.

Ngày 18/10/2018, Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu có công văn yêu cầu các cấp, ngành liên quan, giao Ủy ban kiểm tra (UBKT) Huyện ủy có kế hoạch kiểm tra, xử lý nghiêm những thông tin phản ánh trên. Quá trình kiểm tra tại xã Tân Thắng, UBKT Huyện ủy kết luận có 4 cá nhân tự ý tổ chức khai thác 10,3 hetac rừng nằm trong diện tích rừng phòng hộ, không được cấp có thẩm quyền cho phép. 

Kết luận cũng nêu rõ, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tân Thắng chưa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phòng, chống cháy rừng, còn để số vụ chặt phá rừng, cháy rừng xảy ra trên địa bàn xã nhưng chưa có hướng giải quyết và ngăn chặn hiệu quả;

 Giám đốc Dự án và hai thuộc cấp bị khởi tố để điều tra.  

Trưởng ban BQLRPH Quỳnh Lưu buông lỏng việc quản lý vốn đầu tư trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng phòng hộ theo Quyết định số 611/QĐ-TTg ngày 29/7/1998 của Thủ tướng Chính phủ về mục tiêu, nhiệm vụ, chính sách và tổ chức thực hiện Dự án trồng mới 5 triệu hecta rừng trong giai đoạn 2009 - 2012; Không chi trả đầy đủ chế độ được Nhà nước cấp cho các hộ dân trong việc trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng phòng hộ theo Dự án 611/QĐ-TTg. 

Đoàn kiểm tra của UBKT Huyện ủy Quỳnh Lưu cũng đã phát hiện việc giả mạo hồ sơ tại Ban QLRPH Quỳnh Lưu, gồm: Biên bản nghiệm thu trồng, chăm sóc rừng; giấy đề nghị thanh toán của người nhận tiền: 74 chứng từ thanh toán trồng, chăm sóc rừng; giả mạo chữ ký 50 người thanh toán… để rút ngân sách Nhà nước, có dấu hiệu tham ô. Trong kết luận của UBKT chỉ rõ: “Các sai phạm này trách nhiệm thuộc về Trưởng ban, kế toán và thủ quỹ Ban QLRPH Quỳnh Lưu giai đoạn 2007 - 2012”.

Giả mạo hồ sơ, chữ k gây thất thoát ngân sách tiền tỷ

Trước những sai phạm đó, UBKT Huyện ủy Quỳnh Lưu đã chuyển hồ sơ cho CQĐT Công an huyện tiến hành điều tra theo đúng quy định của pháp luật. 

Theo đó, năm 2007, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập Ban QLRPH Quỳnh Lưu; Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 298 ngày 7/5/2007 bổ nhiệm ông Võ Văn Vinh (SN 1968, trú tại xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu) làm Trưởng BQLRPH; bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Bích Thủy (SN 1982, trú tại phường Hưng Bình, TP Vinh) làm kế toán.

Sau này, ông Võ Văn Vinh phân công bà Ngũ Thị Mai (SN 1982, trú tại xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu) làm thủ quỹ.

Sau hơn 2 năm thực hiện Dự án gần 90 hecte rừng phòng hộ bị chặt phá

Đầu năm 2008, Ban BQLRPH Quỳnh Lưu được UBND tỉnh phê duyệt làm chủ đầu tư Dự án 661 về trồng rừng phòng hộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Trong đó, ông Võ Văn Vinh được bổ nhiệm làm Giám đốc dự án; bà Nguyễn Thị Bích Thủy được bổ nhiệm làm kế toán dự án, bà Ngũ Thị Mai làm thủ quỹ đến tháng 3/2011, từ tháng 3/2011 đến năm 2012 là bà Cao Thị Vân (SN 1981, trú tạixã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu) được ông Vinh phân công làm thủ quỹ. 

Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu đã làm rõ, trong quá trình triển khai Dự án 661, Võ Văn Vinh đã buông lỏng quản lý, làm trái quy định Nhà nước về quản lý vốn đầu tư và thanh quyết toán các nguồn ngân sách Nhà nước được cấp. Cụ thể, đã chỉ đạo lập khống một số hồ sơ thanh, quyết toán kinh phí ngân sách Nhà nước. Không tổ chức chi trả tiền cho các hộ dân theo các quy định mà chỉ chi trả một phần trong số ngân sách được cấp về. 

Tại kết luận của UBKT Huyện ủy cũng chỉ rõ: Hồ sơ, thủ tục lập để trồng và chăm sóc, thanh lý hợp đồng thiếu chặt chẽ, còn nhiều sai phạm. Diện tích giao khoán bảo vệ rừng trồng và rừng tự nhiên giai đoạn 2015 - 2017 giảm dần: năm 2015 là 367,25 hecta, năm 2016 là 325,72 hecta, năm 2017 chỉ còn 279,3 hecta.

Đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện giả mạo hồ sơ tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu, gồm: Biên bản nghiệm thu trồng, chăm sóc rừng; giấy đề nghị thanh toán của người nhận tiền: 74 chứng từ thanh toán trồng, chăm sóc rừng; giả mạo chữ ký 50 người thanh toán, người nhận tiền để rút ngân sách Nhà nước, có dấu hiệu tham ô số tiền trên 1,3 tỉ đồng.

Công an cũng làm rõ, một số hộ dân không được cấp kinh phí về giống và phân bón theo quy định, Ban QLRPH Quỳnh Lưu đã đã không chỉ đạo làm đúng quy trình dự án đã được phê duyệt. Trong thời gian từ năm 2009 - 2012, tổng số tiền thuộc ngân sách được cấp cho dự án chưa thanh toán cho hộ dân là 752.989.000 đồng.

Tuy nhiên, theo tài liệu, kết quả điều tra, cơ quan Công an kết luận, Ban QLRPH Quỳnh Lưu đã vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước, làm thất thoát ngân sách với tổng số tiền trên 750 triệu đồng. Trước những tài liệu điều tra, Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Văn Vinh, Giám đốc, Trưởng ban Dự án; bà Nguyễn Thị Bích Thủy – kế toán; Ngũ Thị Mai và Cao Thị Vân là thủ quỹ trong các thời kỳ.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021
(PLVN) - Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng phương án, kịch bản bỏ phiếu bầu cử linh hoạt, phù hợp với khả năng thực tế của địa phương cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung, nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tại bệnh viện, cơ sở y tế.

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết
(PLVN) - Hôm nay (15/5), Chủ tịch UBND TP có công điện để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, khẩn trương, chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn bình yên cho Nhân dân, đồng thời tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính

Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính
(PLVN) - Bắc Giang vừa xuất hiện thêm 1 ổ dịch COVID-19 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên. Như vậy, tính đến 12 giờ ngày 15/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19, với 177 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng 32 trường hợp so với 7 giờ sáng nay.

Văn Hậu trở lại tập luyện cùng đội tuyển

 Văn Hậu  trở lại tập luyện cùng đội tuyển
(PLVN) - Buổi tập sáng nay (15/5), đội tuyển Việt Nam đón nhận tin vui với sự góp mặt trở lại của bộ đôi hậu vệ Đoàn Văn Hậu và Lê Văn Xuân sau thời gian phải tập riêng để đảm bảo tiến trình hồi phục chấn thương

Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu
(PLVN) - Chung sức ứng phó làn sóng dịch COVID-19 đang lan mạnh và diễn biến phức tạp, Tập đoàn Dược phẩm Aikya Pharma và các đơn vị thành viên Công ty Dược phẩm TV.Pharm, Công ty Mebiphar đã nhanh chóng triển khai trao tặng  80.000 khẩu trang y tế Mebilook cao cấp hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại Hà Nội, Bắc Ninh…
Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19

Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19

(PLVN) - Đoàn chuyên gia Việt Nam hỗ trợ CHDCND Lào trong công tác chống dịch COVID-19 đã báo cáo nhanh về hoạt động cứu trợ tại đây, trong đó ngày 14/5, Đoàn đã phối hợp với cơ sở y tế địa phương cứu trợ kịp thời một ca dương tính với COVID-19 là thai phụ Lào 31 tuổi, mang thai lần hai.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376