Kẻ cầm đầu băng nhóm trộm cắp ôtô 'sa lưới'

(PLO) - Mạnh không có nghề nghiệp ổn định, để có tiền ăn tiêu, anh ta “chiêu mộ” đàn em, lên kế hoạch trộm ôtô của những người sơ hở để bán lấy tiền tiêu xài.
Kẻ cầm đầu băng nhóm trộm cắp ôtô 'sa lưới'

Trộm 13 ôtô trên địa bàn Thủ đô

Trần Quang Mạnh (SN 1977, ở xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) có dáng người cao ráo, sáng sủa. Nhìn vào gương mặt ấy, không ai nghĩ Mạnh là “siêu đạo chích”, trùm sò của 13 phi vụ trộm cắp ôtô trên địa bàn Thủ đô trong một thời gian ngắn ngủi. Bởi để trộm được ôtô không phải điều dễ, hơn nữa, việc tiêu thụ tài sản còn khó hơn nhưng Mạnh và đồng bọn lại thực hiện được hai việc trên một cách dễ dàng.

Theo cáo buộc, Mạnh là đối tượng không có nơi ở cố định. Gần 40 tuổi đầu song Mạnh chẳng có nghề nghiệp gì trong tay nhưng lại muốn có tiền ăn tiêu. Để có tiền, anh ta nảy sinh ý định đi trộm cắp ôtô của người dân để ở ngoài đường, không được trông giữ cẩn thận. Bắt tay thực hiện ý định trên, Mạnh rủ thêm Thành, Cảnh (chưa xác định được lai lịch) tham gia cùng.

Tài liệu điều tra thể hiện, khoảng 1h sáng ngày 16/5/2013, bộ ba rủ nhau đi trộm ôtô. Thành đi xe máy của mình chở theo Cảnh và Mạnh phía sau. Khi đi đến khu vực xóm Hàn (xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội), họ phát hiện ôtô Matiz Chevolet của anh Trần Quang Hào để trước cửa nhà, bên trong vẫn cắm chìa khóa nên dừng lại.

Theo phân công, Cảnh và Thành cảnh giới cho Mạnh dùng vam phá khóa cạy cửa, lấy xe. Sau khi trộm được chiếc ôtô trên, Mạnh lái xe mang đi cất giữ, sau đó tìm người để tiêu thụ. Chiếc xe trên sau đó được nhóm đạo chích đem bán với giá 30 triệu, trong đó Mạnh được hưởng 10 triệu.

Tiêu hết số tiền bán xe trộm cắp được, nhóm của Mạnh tiếp tục ra tay. Tài liệu điều tra thể hiện, khoảng 1h sáng ngày 20/7/2013, Mạnh và đồng bọn tiếp tục rủ nhau đi trộm ôtô để bán lấy tiền ăn tiêu. Khi đi đến khu vực thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng, Hà Nội), ba người này phát hiện xe ôtô của anh Nguyễn Văn Thịnh để ở vỉa hè trước cửa nhà. Tại đây, Mạnh tiếp tục dùng vam phá khóa cửa xe, sau đó mang sang khu vực tỉnh Hưng Yên gần nhà Trần Phương (SN 1983, ở huyện Văn Lâm, Hưng Yên) cất giấu, chờ tiêu thụ.

Cơ quan chức năng xác định, với thủ đoạn trên, Mạnh và đồng bọn đã thực hiện trót lọt 13 vụ trộm ôtô trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Tổng giá trị tài sản mà Mạnh và đồng bọn trộm cắp là hơn 1,7 tỷ đồng. Sau khi thực hiện vụ thứ 13 xong, Mạnh nhanh chân tẩu thoát khiến cơ quan chức năng phải phát lệnh truy nã. Sau gần 2 năm lẩn trốn, ngày 28/1/2016, Mạnh bị bắt theo lệnh truy nã.

Trả giá

Tại cơ quan điều tra, Mạnh khai trong số 13 lần trộm cắp ôtô, có 2 lần Trần Phương tham gia trộm cùng Thành và anh ta. Tuy nhiên, Phương không thừa nhận đã cùng Mạnh và Thành đi trộm cắp ôtô như lời khai của Mạnh mà chỉ thừa nhận có 2 lần bán hộ Mạnh ôtô trộm cắp được. Do chỉ có lời khai của Mạnh mà không có tài liệu nào khác chứng minh Phương tham gia trộm cắp tài sản cùng Mạnh và đồng bọn nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Cũng theo lời khai của Mạnh, sau khi trộm cắp được ôtô của các bị hại, Mạnh và đồng bọn đã nhiều lần bán tài sản trên cho Nguyễn Văn Chính và Đinh Văn Toản, Nguyễn Văn Đông và Trần Phương. Biết ôtô Mạnh và đồng bọn bán là tài sản do trộm cắp mà có song những người trên vẫn mua đi bán lại nhằm mục đích kiếm lời.

Trong đó, cơ quan chức năng xác định Chính, Toản còn có hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức trong việc mua bán lại các tài sản do nhóm Mạnh phạm tội mà có. Với hành vi trên, tại bản án sơ thẩm của TAND Hà Nội ngày 20/9/2015, Chính, Toản cùng bị tuyên 8 năm tù, Đông 3 năm 6 tháng tù về tội danh “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Riêng Trần Phương lĩnh 2 năm 6 tháng tù về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo lời khai của Mạnh, ngoài 3 vụ trộm trên, Mạnh, Cảnh và Thành còn gây ra 4 vụ trộm 4 ôtô tải trên địa bàn quận Đống Đa, Nam Từ Liêm và huyện Hoài Đức (Hà Nội). Tuy nhiên, do chưa xác định được bị hại và vật chứng chưa thu hồi được nên cơ quan điều tra quyết định tách rút hồ sơ liên quan đến hành vi trộm cắp của Mạnh và Thành, Cảnh để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý sau.

Tại phiên tòa mới đây, Mạnh thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Xét thấy hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, đồng thời đã chiếm đoạt tài sản có tổng giá trị rất lớn nên sau khi nghị án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Quang Mạnh 16 năm tù về tội Trộm cắp tài sản.

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 
Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”
(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Bộ Quốc phòng tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

Bộ Quốc phòng  tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ
(PLVN) - Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp trên thế giới. Với lợi thế “điểm sáng phòng chống dịch Covid-19” trên toàn cầu, cơ hội “hút” các “ông chủ sản xuất cỡ lớn” càng rõ hơn đối với ngành công nghiệp hỗ trợ. 
Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

(PLVN) - Năm 2020, tuy gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai, dịch bệnh nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, huyện Krông Ana đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử
(PLVN) - Ngoài duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử, phòng, chống thiên tai dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, trong đợt bầu cử, cán bộ, chiến sĩ toàn quân còn vinh dự khi tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền dân chủ, nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước. 

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác   quan trọng hàng đầu
(PLVN) - Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Mạng ảo, lỗi thật

Mạng ảo, lỗi thật
(PLVN) - Hôm qua (16/4), Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một phụ nữ ngụ tại địa phương này số tiền 7,5 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh và danh dự Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376