Hứa "chạy dự án thuê đất 49 năm" chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

(PLVN) - Hứa hẹn với các chủ doanh nghiệp giúp họ chạy dự án thuê đất 49 năm, Nguyễn Thiên Bắc chiếm đoạt số tiền được đưa cho vì trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền không có chủ trương cho thuê các khu đất mà Bắc đã hứa hẹn.
Hứa "chạy dự án thuê đất 49 năm" chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng Đối tượng Nguyễn Thiên Bắc (ảnh công an cung cấp).

Ngày 26/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) cho biết đã khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thiên Bắc, sinh năm 1982 ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Kết quả điều tra ban đầu xác định, Nguyễn Thiên Bắc đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Trước đó, ngày 17/9/2020, tại Công ty cổ phần đầu tư và tư vấn tài chính Diamond (phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên) xảy ra vụ án đe dọa giết người. Công ty này có cổ phần của Nguyễn Thiên Bắc. Liên quan đến vụ việc trên, ngày 28/10/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Vĩnh Yên đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Phan Tiến Dũng, sinh năm 1984 ở thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường về tội đe dọa giết người.

Trong quá trình điều tra vụ án trên, Công an thành phố Vĩnh Yên đã tiếp nhận nhiều đơn của người dân tố cáo Nguyễn Thiên Bắc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau thời gian khẩn trương xác minh, cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Vĩnh Yên bước đầu xác định từ năm 2016 đến 2018, Nguyễn Thiên Bắc đã lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều người.

Thủ đoạn lừa đảo của Bắc là hứa hẹn với các chủ doanh nghiệp giúp họ chạy dự án thuê đất 49 năm rồi chiếm đoạt tiền của các chủ doanh nghiệp đưa cho Bắc để chạy dự án. Trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền không có chủ trương cho thuê các khu đất mà Bắc đã hứa hẹn.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 23/3/3021, cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Vĩnh Yên đã khởi tố bị can đối với Bắc về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khám xét chỗ ở và nơi làm việc của Bắc tại các công ty do Bắc làm chủ và là cổ đông gồm Công tyTNHH MTV Diamond, Công ty cổ phần đầu tư và tư vấn tài chính Diamond, Công ty cổ phần đầu tư TĐG, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội của Bắc.

Lê Trang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.
(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 

Dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn
(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Hà Nội có 17 người rút hồ sơ ứng cử

Hà Nội có 17 người rút hồ sơ ứng cử
(PLVN) - Tính đến ngày 2/4 có 6 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại Hà Nội có đơn xin rút và 11 người có đơn xin rút hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI.
Đem “Hành trình yêu thương” đến người nghèo xã Bảo Lâm (Lạng Sơn)

Đem “Hành trình yêu thương” đến người nghèo xã Bảo Lâm (Lạng Sơn)

(PLVN) - Ngày 10/4, Đồn Biên phòng Bảo Lâm (Lạng Sơn) phối hợp với CLB thiện nguyện do bà Phạm Hồng Tuyết - Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức quận uỷ Đống Đa (Hà Nội) tổ chức chương trình “Hành trình yêu thương” tại các trường học, gia đình hoàn cảnh khó khăn của xã Bảo Lâm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376