Hôm nay (24/12), Bình Dương tuyên án vụ cựu Bí thư Bến Cát

(PLVN) - Sau gần một tuần nghị án, hôm nay (24/12), TAND tỉnh Bình Dương dự kiến tuyên án với ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư Bến Cát). Ông Khanh bị cáo buộc “đồng phạm giúp sức” với hai cán bộ BIDV “mua đất giá rẻ” khi tài sản này đang được thế chấp tại ngân hàng.
Hôm nay (24/12), Bình Dương tuyên án vụ cựu Bí thư Bến Cát Trước khi bị bắt, ông Khanh đã có “Đơn cầu cứu” gửi đến các cơ quan Trung ương.

Trước đó, ở phần xét hỏi và tranh luận, nhiều tình tiết vi phạm tố tụng, nội dung được nêu ra nhưng VKS không đối đáp triệt để. Các luật sư nêu 5 vấn đề. Thứ nhất là vi phạm về thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử; vì tài sản thế chấp tại BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn (đóng ở TP HCM). Thứ hai sai về tội danh vì hành vi của các bị cáo thực hiện từ 2012 – 2015, bị phát hiện sau 1/1/2018, phải áp dụng Điều 165 BLHS 1999; nhưng trong vụ này cơ quan tố tụng lại áp dụng Điều 219 BLHS 2015.

Vấn đề thứ ba là một vụ án có lợi cho các bị cáo thì cơ quan tố tụng Bình Dương lại tách ra. Đó là vụ “vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, liên quan đến cụ Hiệp (người bán đất cho ông Khanh, hiện đã qua đời”. Bà Nguyễn Hiệp Hảo (SN 1976, con gái cụ Hiệp) không ủy quyền cho mẹ đưa 9,7ha đất của bà thế chấp cho bất cứ khoản vay nào. Nhưng trong hồ sơ vụ án lại có giấy ủy quyền của bà Hảo cho mẹ, nên sự việc có dấu hiệu giả chữ ký. Theo các luật sư, nếu có việc giả chữ ký, thì toàn bộ thiệt hại này do cụ Hiệp và người xét duyệt cho vay phải gánh.

Vấn đề thứ tư là kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá (Sở Tài chính Bình Dương) là cơ sở xác định thiệt hại vụ án có dấu hiệu vô nguyên tắc. Kết luận định giá cao gấp 26 lần trong các giao dịch thực tế (mua bán có công chứng) và gấp 3 – 4 lần giá đất tỉnh Bình Dương quy định. Các phiếu khảo sát không hề có các hợp đồng giao dịch kèm theo. Một số phiếu khảo sát không có thật. Ví dụ bà Phan Thị Thùy Trang không được khảo sát nhưng vẫn có tên. Bà Trang bán 1.000 m2 đất mặt tiền giá 900 triệu đồng nhưng phiếu khảo sát ghi 4,5 tỷ. 

Vấn đề thứ năm là người mua tài sản như ông Khanh có phải là “đồng phạm giúp sức” hay không? Chứng cứ duy nhất VKS cáo buộc ông Khanh “câu kết” ngân hàng, cụ Hiệp để bị truy tố là “đồng phạm giúp sức” là hợp đồng ba bên ký vào ngày 16/12/2012. Luật sư phản bác, cho rằng văn bản này chỉ là thủ tục để người mua tin tưởng rằng tài sản hợp pháp, có quyền mua bán, chứ không “câu kết” gì.

Một điều đáng lưu ý, ngoài vụ án này, theo kết luận điều tra, ông Khanh còn bị cho là đã “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng trên diện tích đất 18,1ha đất mà ông Khanh mua, có tài sản trên đất cụ Hiệp không chuyển nhượng cho ông Khanh.

CQĐT cho rằng “ngày 25/5/2015 cụ Hiệp ký biên bản bàn giao tài sản gồm “toàn bộ tài sản là vật kiến trúc có trên những thửa đất …”. Ông Khanh thay vợ ký nhận và tự ý sửa chữa “là” thành “và”. Theo CQĐT, việc chỉnh sửa này làm mở rộng tài sản được giao nhằm chiếm đoạt số tài sản còn lại của cụ Hiệp.

Đến 14/3/2016, người con trai thay mặt cụ Hiệp đến nhận tài sản thì ông Khanh bị cho là không cho lấy 39 cánh cửa. Ngoài ra, ông Khanh còn cho một người tủ lạnh, bàn gỗ, 3 kệ để giày dép bằng gỗ, tám ghế gỗ.

Kết luận điều tra cho rằng ông Khanh “có hành vi gian dối là sửa biên bản bàn giao và chuyển dịch trái phép tài sản cụ Hiệp thành tài sản của mình”. Kết luận như trên nhưng ông Khanh chưa bị khởi tố bị can. Đến ngày 12/3/2019, CQĐT ra quyết tạm định đình chỉ vụ án. Khi có kết luận định giá, CQĐT đã phục hồi vụ án nhưng vẫn không khởi tố bị can.

LS Nguyễn Thị Minh Nhân (người bào chữa cho ông Khanh), cho hay trong biên bản bàn giao nêu rất cụ thể tài sản được giao: Biệt thự, nhà xưởng, nhà mát, nhà bảo vệ, nhà công nhân, căng tin, nhà ăn… “Có ai giao nhà mà đòi lại cửa hay không? Nếu có tranh chấp việc giao tài sản thì đó là vấn đề dân sự”, LS Nhân cho hay những tài sản mà ông Khanh bị cho là “chiếm đoạt”, đã bị Công an TX Bến Cát đến tháo và chở đi đâu không rõ.

Như PLVN đã phản ánh, trước khi bị bắt, ông Khanh bị cơ quan chức năng đánh giá “có biểu hiện mất đoàn kết”, “bằng mặt, không bằng lòng” với ông Trương Tấn Dũng (hiện là Trưởng phòng tại Công an Bình Dương; nguyên Trưởng Công an Bến Cát, nguyên Chủ tịch UBND Bến Cát). 

Bùi Yên
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

7 ngày nghỉ Tết: CSGT liên tục kiểm tra, xử lý lái xe uống rượu bia

7 ngày nghỉ Tết: CSGT liên tục kiểm tra, xử lý lái xe uống rượu bia
Cảnh sát giao thông toàn quốc phối hợp các đơn vị khác huy động tối đa lực lượng, kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển ô tô và mô tô trên tất cả các tuyến giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý, nhất là trong 7 ngày nghỉ Tết.
Loading...
Kiến tạo vì dân ở thành phố Hoa Phượng Đỏ

Kiến tạo vì dân ở thành phố Hoa Phượng Đỏ

(PLVN) - Thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/2/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến 2025, Hải Phòng đã xây dựng Kế hoạch số 103/KH-UBND ngày 29/3/2019 để thực hiện. Trong đó, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng làm Trưởng ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử. Trung bình mỗi năm Hải Phòng bố trí khoảng 20 tỷ đồng để hoàn thiện các hệ thống cốt lõi xây dựng chính quyền điện tử. 

Những hành trình của lòng biết ơn

Những hành trình của lòng biết ơn
(PLVN) - Một trong những điều những người làm báo Pháp luật Việt Nam tự hào trong hành trình 35 năm qua, rằng trong hệ sinh thái của mình, chúng tôi đã xây dựng được những “dải” quan trọng, nhân văn, trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của Báo – đó là công tác xã hội.

Khát vọng Việt trong thời đại mới

Khát vọng Việt trong thời đại mới
(PLVN) - Năm 2019 chứng kiến rất nhiều chuyển biến trên mọi phương diện đối với đất nước ta. Trong bối cảnh tình hình môi trường chính trị an ninh, đối ngoại và kinh tế đối ngoại vẫn rất phức tạp và không phải luôn thuận lợi, đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng tiếp tục giành được nhiều thành tựu vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế. 

Đường xuân trên chiến trường xưa

Đường xuân trên chiến trường xưa
(PLVN) - Trong lịch sử kháng chiến chống Mĩ cứu nước, đường Hồ Chí Minh trên biển là tuyến đường vận tải quân sự quan trọng bí mật trên biển Đông. Hơn nửa thế kỉ đã trôi qua, màu xanh của tương lai, sự phát triển đã đến trên những địa danh như Vũng Rô, Hòn Hèo. Sự hy sinh của lớp lớp cha anh luôn được thế hệ sau nhớ và tạo động lực cho sự phát triển

Bánh vui của mẹ

Bánh vui của mẹ
(PLVN) - Thấm thoắt Tết lại về! Nhịp hải hà của năm tháng không chỉ trôi qua đáy đĩa trong câu thơ “Đáy đĩa mùa trôi nhịp hải hà”, mà đang ra đi dần theo trí nhớ của mẹ. Thời gian thật quá ư nghiệt ngã, đã mang đi tất cả, tuổi trẻ, sức khỏe, những người thân của mẹ và nay là ký ức.
Quan niệm việc nên làm và không nên làm trong đêm giao thừa

Quan niệm việc nên làm và không nên làm trong đêm giao thừa

(PLVN) - Theo quan niệm của người xưa, lễ cúng giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ Tịch là để gạt đi những muộn phiền năm cũ và đón một năm mới với một tâm trạng mới hân hoan, lạc quan hơn. Bởi vậy trong thời khắc giao thừa dân gian cũng quan niệm những việc nên và không nên làm để đón năm mới nhiều may mắn.

Nửa thế kỷ tỏa ngát “Hương thầm”

Nửa thế kỷ tỏa ngát “Hương thầm”
(PLVN) - Ra đời năm 1969, Xuân này bài thơ “Hương thầm” của nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn đã ra đời tròn nửa kế kỷ. Ít ai biết rằng, “Hương thầm” là bài thơ nữ thi sĩ viết về tình yêu say đắm của chính em trai mình với cô bé hàng xóm học cùng lớp. Có điều, em trai của nhà thơ đã hi sinh khi chưa kịp biết bài thơ đó người chị gái viết riêng tặng mình. 

Tour du lịch tâm linh, thưởng hoa hút khách sau Tết Nguyên đán

Tour du lịch tâm linh, thưởng hoa hút khách sau Tết Nguyên đán
(PLVN) - Sau tết cổ truyền, nhu cầu du xuân, lễ phật của người dân thường tăng cao. Theo các công ty lữ hành, tính tới thời điểm hiện tại, lượng khách đặt tour tâm linh đã tăng cao. Năm nay, chùm tour bái lễ phật, thưởng hoa được các công ty chăm chút công phu nhằm mang lại cho du khách những cảm xúc thú vị nhất trên đường du xuân.
Giao thừa trong bệnh viện

Giao thừa trong bệnh viện

(PLVN) - Khi không khí rộn ràng ngày Tết tràn ngập phố phường, nhà nhà, cũng là lúc các y bác sĩ, điều dưỡng, sinh viên y khoa lại tất bật chuẩn bị đón và trực Tết tại bệnh viện.

Nghe chuyện “phòng the” giữa chốn công đường...

Nghe chuyện “phòng the” giữa chốn công đường...
(PLVN) - Có những chuyện thầm kín trong quan hệ vợ chồng rất khó giãi bày, chia sẻ thật éo le lại được các đương sự trần tình ngay giữa chốn công đường, trong những giọt cay đắng tại phiên tòa ly hôn...

Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại dịp Tết Nguyên Đán

Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại dịp Tết Nguyên Đán
(PLVN) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khoảng chiều và tối nay (24/1, tức 30 Tết) ở vùng núi phía Bắc có mưa, mưa rào; từ đêm 30 Tết ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào nhiều nơi. Ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời trở rét, riêng các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa từ ngày 25/1 (1 Tết) trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Hương vị tết miền Tây

Hương vị tết miền Tây
(PLVN) - Nhờ những nét riêng thiên nhiên hoang dã, ruộng đồng mênh mông, kênh rạch chằng chịt, ĐBSCL đã tạo nên những nét văn hóa riêng đậm chất sông nước, hào sảng, thấm đậm nghĩa tình. Ai có dịp đón Tết ở ĐBSCL chắc chắn sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi những phong tục, tập quán riêng biệt, đầy ấn tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬