Hôm nay (24/12), Bình Dương tuyên án vụ cựu Bí thư Bến Cát

(PLVN) - Sau gần một tuần nghị án, hôm nay (24/12), TAND tỉnh Bình Dương dự kiến tuyên án với ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư Bến Cát). Ông Khanh bị cáo buộc “đồng phạm giúp sức” với hai cán bộ BIDV “mua đất giá rẻ” khi tài sản này đang được thế chấp tại ngân hàng.
Hôm nay (24/12), Bình Dương tuyên án vụ cựu Bí thư Bến Cát Trước khi bị bắt, ông Khanh đã có “Đơn cầu cứu” gửi đến các cơ quan Trung ương.

Trước đó, ở phần xét hỏi và tranh luận, nhiều tình tiết vi phạm tố tụng, nội dung được nêu ra nhưng VKS không đối đáp triệt để. Các luật sư nêu 5 vấn đề. Thứ nhất là vi phạm về thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử; vì tài sản thế chấp tại BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn (đóng ở TP HCM). Thứ hai sai về tội danh vì hành vi của các bị cáo thực hiện từ 2012 – 2015, bị phát hiện sau 1/1/2018, phải áp dụng Điều 165 BLHS 1999; nhưng trong vụ này cơ quan tố tụng lại áp dụng Điều 219 BLHS 2015.

Vấn đề thứ ba là một vụ án có lợi cho các bị cáo thì cơ quan tố tụng Bình Dương lại tách ra. Đó là vụ “vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, liên quan đến cụ Hiệp (người bán đất cho ông Khanh, hiện đã qua đời”. Bà Nguyễn Hiệp Hảo (SN 1976, con gái cụ Hiệp) không ủy quyền cho mẹ đưa 9,7ha đất của bà thế chấp cho bất cứ khoản vay nào. Nhưng trong hồ sơ vụ án lại có giấy ủy quyền của bà Hảo cho mẹ, nên sự việc có dấu hiệu giả chữ ký. Theo các luật sư, nếu có việc giả chữ ký, thì toàn bộ thiệt hại này do cụ Hiệp và người xét duyệt cho vay phải gánh.

Vấn đề thứ tư là kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá (Sở Tài chính Bình Dương) là cơ sở xác định thiệt hại vụ án có dấu hiệu vô nguyên tắc. Kết luận định giá cao gấp 26 lần trong các giao dịch thực tế (mua bán có công chứng) và gấp 3 – 4 lần giá đất tỉnh Bình Dương quy định. Các phiếu khảo sát không hề có các hợp đồng giao dịch kèm theo. Một số phiếu khảo sát không có thật. Ví dụ bà Phan Thị Thùy Trang không được khảo sát nhưng vẫn có tên. Bà Trang bán 1.000 m2 đất mặt tiền giá 900 triệu đồng nhưng phiếu khảo sát ghi 4,5 tỷ. 

Vấn đề thứ năm là người mua tài sản như ông Khanh có phải là “đồng phạm giúp sức” hay không? Chứng cứ duy nhất VKS cáo buộc ông Khanh “câu kết” ngân hàng, cụ Hiệp để bị truy tố là “đồng phạm giúp sức” là hợp đồng ba bên ký vào ngày 16/12/2012. Luật sư phản bác, cho rằng văn bản này chỉ là thủ tục để người mua tin tưởng rằng tài sản hợp pháp, có quyền mua bán, chứ không “câu kết” gì.

Một điều đáng lưu ý, ngoài vụ án này, theo kết luận điều tra, ông Khanh còn bị cho là đã “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng trên diện tích đất 18,1ha đất mà ông Khanh mua, có tài sản trên đất cụ Hiệp không chuyển nhượng cho ông Khanh.

CQĐT cho rằng “ngày 25/5/2015 cụ Hiệp ký biên bản bàn giao tài sản gồm “toàn bộ tài sản là vật kiến trúc có trên những thửa đất …”. Ông Khanh thay vợ ký nhận và tự ý sửa chữa “là” thành “và”. Theo CQĐT, việc chỉnh sửa này làm mở rộng tài sản được giao nhằm chiếm đoạt số tài sản còn lại của cụ Hiệp.

Đến 14/3/2016, người con trai thay mặt cụ Hiệp đến nhận tài sản thì ông Khanh bị cho là không cho lấy 39 cánh cửa. Ngoài ra, ông Khanh còn cho một người tủ lạnh, bàn gỗ, 3 kệ để giày dép bằng gỗ, tám ghế gỗ.

Kết luận điều tra cho rằng ông Khanh “có hành vi gian dối là sửa biên bản bàn giao và chuyển dịch trái phép tài sản cụ Hiệp thành tài sản của mình”. Kết luận như trên nhưng ông Khanh chưa bị khởi tố bị can. Đến ngày 12/3/2019, CQĐT ra quyết tạm định đình chỉ vụ án. Khi có kết luận định giá, CQĐT đã phục hồi vụ án nhưng vẫn không khởi tố bị can.

LS Nguyễn Thị Minh Nhân (người bào chữa cho ông Khanh), cho hay trong biên bản bàn giao nêu rất cụ thể tài sản được giao: Biệt thự, nhà xưởng, nhà mát, nhà bảo vệ, nhà công nhân, căng tin, nhà ăn… “Có ai giao nhà mà đòi lại cửa hay không? Nếu có tranh chấp việc giao tài sản thì đó là vấn đề dân sự”, LS Nhân cho hay những tài sản mà ông Khanh bị cho là “chiếm đoạt”, đã bị Công an TX Bến Cát đến tháo và chở đi đâu không rõ.

Như PLVN đã phản ánh, trước khi bị bắt, ông Khanh bị cơ quan chức năng đánh giá “có biểu hiện mất đoàn kết”, “bằng mặt, không bằng lòng” với ông Trương Tấn Dũng (hiện là Trưởng phòng tại Công an Bình Dương; nguyên Trưởng Công an Bến Cát, nguyên Chủ tịch UBND Bến Cát). 

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Tôi chỉ là người thổi bùng ngọn lửa…”

“Tôi chỉ là người thổi bùng ngọn lửa…”
(PLVN) - 5 năm về hưu, vị nguyên bí thư huyện ủy huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) mới bắt đầu hành trình tìm lại từng câu hát Mường cổ vốn đã mờ lần theo thời gian. Căn nhà nơi ông Nỏm đang sống cũng là không gian sinh hoạt chung, nơi những cuộc giao lưu, gặp gỡ giữa các nghệ nhân hát dân ca Mường được tổ chức mỗi dịp cuối tuần. 

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Thiêng liêng những đền thờ người mẹ

Thiêng liêng những đền thờ người mẹ
(PLVN) - Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, người mẹ có một vị trí cực kì lớn lao. Nếu như miền Bắc là nơi phát triển mạnh của đạo mẫu và các đền thờ Mẫu, thì dải đất miền Trung và Nam bộ là nơi ghi dấu của rất nhiều đền thờ “người mẹ lớn”, từ mẹ tự nhiên cho đến người mẹ bảo vệ người dân trong cuộc mưu sinh.
Những người mẹ đến từ trái tim

Những người mẹ đến từ trái tim

(PLVN) - Không mang nặng đẻ đau nhưng với họ, những sinh linh bé bỏng bị cha mẹ bỏ rơi hoặc sớm mất đi người thân đã là máu mủ ruột rà. Bằng sự tảo tần và tình yêu thương, họ đã xoa dịu vết thương lòng của trẻ, đảm nhận vai trò của đấng sinh thành – nuôi nấng, dưỡng dục các con nên người. Dù là người phụ nữ nổi tiếng hay bình dị, những người phụ nữ ấy đều là “Những người mẹ đến từ trái tim”.

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.
Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376