Hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố đối tượng Trầm Bê

(PLVN) - Cơ quan điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố ông Trầm Bê (61 tuổi) cùng 9 đồng phạm liên quan đến “siêu lừa” Dương Thanh Cường (54 tuổi, cựu Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Bình Phát).
Hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố đối tượng Trầm Bê Ông Trầm Bê đã từng hầu tòa, bị tuyên án 4 năm tù trong một đại án ngân hàng

Dương Thanh Cường bị đề nghị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị can này đang thụ án tù chung thân cho các bản án về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ông Trầm Bê (cựu Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Phương Nam) cùng đồng phạm bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo Điều 206 BLHS 2015.

Theo cơ quan điều tra, năm 2007, Cường có ý định thực hiện dự án cao ốc căn hộ và biệt thự vườn Thanh Phát nên lấy danh nghĩa công ty mua 10,5ha đất của các hộ dân. Cường sau đó đem 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mua thế chấp tại  Agribank Chi nhánh 6 để vay tiền làm dự án.

Ngày 7/4/2008, với tư cách là Tổng Giám đốc Công ty Bình Phát, Cường ký hồ sơ đề nghị vay 200 tỷ đồng tại Sở Giao dịch Ngân hàng Phương Nam. Bốn ngày sau, Giám đốc Sở Giao dịch Nguyễn Thị Xuân Trang (hiện đã bỏ trốn, đang bị truy nã) đã chỉ đạo 2 cán bộ tín dụng báo cáo thẩm định đề xuất cho Công ty này vay 190 tỷ đồng.

Cùng ngày, Hội đồng tín dụng (HĐTD) của Sở Giao dịch gồm bà Trang và 2 ủy viên là ông Ngô Văn Huổi, bà Trịnh Bích Nga ký biên bản họp HĐTD Sở Giao dịch đề xuất cho Công ty trên vay 190 tỷ đồng.

Biên bản này trình HĐTD của ngân hàng xét duyệt cho vay. Một ngày sau, ông Phan Huy Khang (cựu Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐTD) đã họp và ký vào biên bản đồng ý cho vay nhưng chỉ giải ngân 130 tỷ đồng. Đồng thời, Hội đồng này yêu cầu Sở Giao dịch phải thực hiện đầy đủ 8 điều kiện trước khi cho vay.

Tuy nhiên, ông Trầm Bê đã phê duyệt cho Công ty của Cường vay không điều kiện và không theo đề nghị của HĐTD. Từ đó, Phó Giám đốc Sở Giao dịch cùng 2 cán bộ tín dụng đã giải ngân 130 tỷ đồng mà không có bất kỳ chứng từ chứng minh việc sử dụng vốn vay. Cường đã dùng hơn 2 tỷ đồng để trả lãi vay, còn lại gần 128 tỷ đồng sử dụng cá nhân.

Đến tháng 5/2008, Cường lại gặp Trầm Bê xin vay thêm tiền. Ông Bê đồng ý cho Cường vay thêm bằng cách đảo nợ ký hợp đồng vay mới. Sau đó, Cường sử dụng tiền giải ngân để tất toán hợp đồng lần một và rút thêm tiền. Trình tự thủ tục xét duyệt cho vay lần này giống như lần một. 

Ngân hàng đã giải ngân cho Cường hơn 57 tỷ đồng và 9.000 lượng vàng, tổng cộng là 221,3 tỷ đồng. Cường dùng số tiền này để tất toán khoản vay trước, trả 32 tỷ đồng lãi, còn lại hơn 57 tỷ đồng sử dụng riêng. 

Đến ngày 4/6/2009, đến hạn thanh toán hợp đồng vay lần hai, Cường tiếp tục đến gặp Trầm Bê xin gia hạn nợ. Ông Bê đồng ý cho Cường gia hạn nợ bằng cách đảo nợ, ký hợp đồng vay tiền mới lần ba. Đến ngày 11/1/2010, Cường ký giấy gán toàn bộ 23 bất động sản cho Ngân hàng Phương Nam để thanh lý các khoản nợ. 

Cơ quan điều tra xác định Trầm Bê cùng các thuộc cấp đã vi phạm hoạt động cho vay của ngân hàng, gây thiệt hại 331 tỷ đồng.

Trong vụ án này, ban đầu cơ quan điều tra chỉ khởi tố Dương Thanh Cường, ông Trầm Bê cùng 7 đồng phạm. Sau đó, VKSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu xem xét trách nhiệm của Trầm Viết Trung (cựu Giám đốc Trung tâm xét duyệt tín dụng, Ủy viên thường trực HĐTD Ngân hàng Phương Nam).

Quá trình điều tra bổ sung, cơ quan điều tra đã khởi tố thêm Trung (cho tại ngoại) về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Cơ quan điều tra xác định Trung đã có hành vi cùng với ông Phan Huy Khang và một cán bộ pháp chế ký biên bản cuộc họp ngày 14/4/2008.

Nội dung là xét duyệt đồng ý cho Công ty của Cường vay 190 tỷ đồng, giải ngân 130 tỷ đồng, trong khi hồ sơ vay vốn không đủ điều kiện cấp tín dụng. Việc làm này là vi phạm quy chế cho vay của Ngân hàng Nhà nước, hậu quả là Cường chiếm đoạt của Ngân hàng Phương Nam gần 128 tỷ đồng. Đến ngày 25/4/2008 (tức 12 ngày sau khi ký biên bản trên), Trung đã làm đơn nghỉ việc… 

T.Ký (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Truy bắt các đối tượng đâm chết chủ quán bán cháo

Truy bắt các đối tượng đâm chết chủ quán bán cháo

(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đang khẩn trương điều tra làm rõ và truy bắt các đối tượng giết người liên quan đến vụ án xảy ra tại thôn Phú Sum, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình thuận khiến ông Lâm Minh Sỹ (SN 1964) tử vong.

Đọc thêm

Truy bắt các đối tượng đâm chết chủ quán bán cháo

Truy bắt các đối tượng đâm chết chủ quán bán cháo
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đang khẩn trương điều tra làm rõ và truy bắt các đối tượng giết người liên quan đến vụ án xảy ra tại thôn Phú Sum, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình thuận khiến ông Lâm Minh Sỹ (SN 1964) tử vong.

Những bước “chuyển mình” của rừng quốc gia Tongass xứ Alaska

Những bước “chuyển mình” của rừng quốc gia Tongass xứ Alaska
(PLVN) -Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết trong định hướng chiến lược của Cục Kiểm lâm Hoa Kỳ (USFS) đối với công tác quản lý và sử dụng rừng ở bang Alaska không bao gồm mục tiêu hạn chế khai thác gỗ rừng. Đáng nói, rừng Alaska từng bị khai thác quá đà cho tới khoảng đầu thế kỷ 21. Song, trong gần 2 thập kỷ gần đây, cộng đồng xứ tuyết đã cùng nhau phục hồi rừng và thay đổi thói quen sử dụng rừng của người dân một cách ngoạn mục. 

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt
(PLVN) - Cà rốt có mặt vùng đất bãi sông Thái Bình từ khi tôi còn chưa ra đời. Bố tôi kể, những năm đầu thập niên 80, việc giao thương quốc tế còn rất hạn chế thì cà rốt ở quê tôi đựng trong sọt tre đã được xuất khẩu theo tàu biển ra nước ngoài.

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng
(PLVN) - “Thời đại cắt nghĩa con người, con người cắt nghĩa tác phẩm”. Câu nói này rất phù hợp với câu chuyện của nhà nghiên cứu, doanh nhân, luật sư Nguyễn Trần Bạt (1946-2020). Ông là người luôn hấp dẫn người đối diện với những lập luận sắc sảo, với lối suy nghĩ mới mẻ, độc đáo. Dù đã ra đi nhưng những vấn đề ông đã gợi mở vẫn khiến những thế hệ tiếp nối phải suy nghĩ thật thấu đáo.

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự
(PLVN) -Thời gian qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sơn La đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, bám sát mục tiêu kế hoạch đề ra, đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân... Sơn La được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong khối THADS các tỉnh miền núi phía Bắc.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Đây là đạo luật quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, cần sự chuẩn bị chu đáo để luật phát huy tác dụng khi đi vào cuộc sống. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh về những điểm mới và tính cấp bách của việc ban hành Luật và việc triển khai thực hiện Luật này trong thời gian tới.

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ
(PLVN) - Thời tiết thuận lợi giúp người trồng rau, củ, quả được mùa. Nhưng nghịch lý “được mùa, mất giá” lại diễn ra, người nông dân ở Nghệ An phải đổ bỏ rau vì không có đầu ra cho sản phẩm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬