Hậu trường chuyên án bắt giữ “Bố già” Xiêng Phênh cùng bao tải ma túy

(PLO) - Xiêng Phênh - đối tượng gắn liền với đường dây mua bán ma túy do Vũ Xuân Trường cầm đầu - vụ án ma túy được coi là lớn nhất Việt Nam thời điểm những năm 90 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, ít ai biết được để bắt giữ “Bố già” Xiêng Phênh (lần thứ 2) với đầy đủ tang chứng là một việc hết sức khó khăn. 
Hậu trường chuyên án bắt giữ “Bố già” Xiêng Phênh cùng bao tải ma túy “Bố già” Xiêng Phênh lúc bị bắt giữ.
Lần đầu sa lưới
Đối với lực lượng phòng chống tội phạm ma túy Việt Nam thì Xiêng Phênh là cái tên không xa lạ gì mà ngược lại còn rất ấn tượng và dễ nhớ bởi hắn gắn chặt với vụ án ma túy cực lớn do Vũ Xuân Trường cầm đầu 20 năm trước. 
Hôm ấy, sáng sớm 18/1/1995, trời rét như cắt thịt, Xiêng Phênh, SN 1959 cùng em họ của vợ là Xiêng Nhông, trú bản Xốp Nạo, Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ, Lào đi chiếc xe ô tô Toyota biển kiểm soát Lào trên đường Giảng Võ - Đê La Thành, Hà Nội thì bất ngờ bị lực lượng cảnh sát chặn lại. Bằng linh cảm của một kẻ buôn đủ thứ hàng xuyên biên giới, Xiêng Phênh biết chân tướng của mình đã bị lộ. 
Hai người cùng chiếc xe được đưa về khu vực Thanh Xuân, kiểm tra và 90 bánh hê-rô-in dù được giấu kỹ ở các ngóc ngách của chiếc xe lần lượt được gỡ ra. Ngày đó, bắt được đối tượng buôn bán 1-2 bánh hê-rô-in đã là quá lớn thì việc bắt giữ 2 người Lào với một bao tải ma túy quả là chuyện động trời. 
Ngày 21/6/1996, Xiêng Phênh được đưa ra khỏi buồng giam, chuẩn bị đi thi hành án nhưng y vẫn nở nụ cười trên môi. Khi đến Trại Hỏa Lò - Hà Nội, y thấy cán bộ nhiều quá và tất cả dường như đang đợi sẵn y tại đây. Sau khi cán bộ trại làm thủ tục kiểm tra quần áo, tư trang xong, Xiêng Phênh được dẫn sang một hội trường lớn, có đầy đủ các cán bộ đại diện ngành Công an, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân... chờ sẵn. 
Cán bộ phiên dịch quay sang thông báo: “Hôm nay là ngày thi hành lệnh tử hình đối với anh”. Chỉ nghe đến đó, Xiêng Phênh gần như khuỵu xuống. Liền ngay sau đó, vị cán bộ đại diện Tòa án nhân dân đứng lên công bố quyết định bác đơn xin tha tội chết đối với tử tù Xiêng Phênh.  
Lâu nay Xiêng Phênh vẫn luôn tin rằng y sẽ không bị bắn nên không hề có cảm giác sợ hãi. Còn bây giờ, sự sống của y đã ở phút thứ 89. Xiêng Phênh đứng bật dậy và xin được nói lời cuối cùng bằng giọng gấp gáp, sợ hãi: “Cùng tham gia buôn bán ma túy với tôi còn có nhiều người ở Hà Nội, Điện Biên, trong đó có cả một số cán bộ nhà nước”. 
Những người có mặt trong phòng hôm đó gần như chết lặng khi nghe Xiêng Phênh nhắc đến một cái tên - đây cũng chính là nhân vật cộm cán nhất của vụ án, đó là Đại úy Vũ Xuân Trường, một cán bộ Công an đang công tác tại Tổng cục II, Bộ Công an.
Để kiểm tra tính xác thực của thông tin, Công an Hà Nội đã làm một phép trắc nghiệm với Xiêng Phênh bằng một loạt câu hỏi về tên tuổi, địa chỉ của nhân vật mà y vừa nhắc đến. Tất cả đều được Xiêng Phênh trả lời chính xác, đầy đủ và rất rõ ràng. Vậy là đầu mối của một vụ án buôn bán ma túy xuyên quốc gia được hé mở. Chỉ thiếu một chút nữa thì tất cả những bí mật “động trời” đó đã theo tử tội Xiêng Phênh chôn sâu xuống lòng đất.
Rồi từ lời khai của Xiêng Phênh, Vũ Xuân Trường, Vũ Hữu Chỉnh và một số cán bộ Công an, Biên phòng liên quan khác lần lượt bị bắt giam. Năm 1998, Vũ Xuân Trường bị đưa đi thi hành án tử hình, những đồng bọn như Vũ Hữu Chỉnh, Nguyễn Trọng Kỳ, Đỗ Tuấn Anh bị đưa đi cải tạo ở các trại giam Nam Hà. Sau đó Xiêng Phênh được đưa về Trại giam Thanh Xuân. 
Với “thành tích” này, Xiêng Phênh đã giúp lực lượng Công an Việt Nam bóc gỡ đường dây ma túy lớn có sự tham gia của những cán bộ Công an, Biên phòng biến chất, và y được ân giảm án tử hình xuống chung thân.
Sau 5 lần được giảm án nhưng Xiêng Phênh bảo không vui gì hơn khi biết mình có trong danh sách được đặc xá tha tù vào dịp 2/9 mặc dù chỉ sớm hơn 1 tháng so với thời hạn. Tâm sự trước ngày được trở về nước, Xiêng Phênh luôn miệng cảm ơn đất nước, con người Việt Nam, cảm ơn luật pháp Việt Nam đã cho anh ta có cơ hội sống lại. “Lần này về, dứt khoát tôi sẽ không tái phạm”. Xiêng Phênh còn cao hứng khoe là vợ con đã chuẩn bị sẵn một trang trại, đợi y về sẽ đầu tư nuôi gà, chấm dứt con đường tội lỗi...
Cứ nghĩ sau chừng ấy thời gian ăn cơm tù, Xiêng Phênh đã nhận thức được việc làm tội lỗi của mình mà từ bỏ con đường phạm tội để trở về làm ăn chân chính. Ấy vậy mà chỉ 2 năm sau, với bản tính xảo quyệt, Xiêng Phênh lại “chứng nào, tật nấy”, “ngựa quen đường cũ” tìm đến với ma túy. Y cũng tự tin nói với bọn đàn em rằng, hồi đó bị bắt là do bị “phản bội”, còn bây giờ, sau nhiều năm thụ án tại Việt Nam cũng như chiêm nghiệm lại những gì đã qua, y biết rất nhiều thủ đoạn, có thừa kinh nghiệm để đối phó với cơ quan chức năng nên đã móc nối với các đối tượng khác hoạt động buôn bán ma túy xuyên quốc gia. 
Và rồi cái tên Xiêng Phênh - ông trùm một đường dây ma túy mới, có quy mô làm ăn lớn lại nằm trong Chuyên án 432 LV của lực lượng Công an Lào và BĐBP Việt Nam. Đến ngày 8/4/2012, Xiêng Phênh bị bắt quả tang tại khách sạn Viêng Thon với một lượng lớn hê-rô-in...
Thống kê số ma túy thu giữ của “Bố già” Xiêng Phênh. 
Sa lưới lần thứ 2
Vào một ngày đầu tháng 3 năm 2012, thông qua công tác nắm tình hình địa bàn và bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng trinh sát PCTPMT BĐBP Hà Tĩnh đã phát hiện một đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Viêng Chăn về Thà Khẹc để bán cho một số đối tượng người Việt Nam thường xuyên qua lại làm ăn. Đường dây mua bán, vận chuyển ma túy này “núp bóng” dưới nhiều vỏ bọc khác nhau để vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. 
Từ những nguồn tin do các trinh sát cung cấp, ngày 15/3, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh  phối hợp cùng Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay thống nhất xác lập Chuyên án 432-LV để đấu tranh do Đại tá Nguyễn Trọng Thường, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh và Đại tá Khăm Mặn Kẹo Pa Xịt, Giám đốc Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay đồng trưởng ban. 
Cuối tháng 3/2012, thông qua công tác nghiệp vụ, lực lượng trinh sát đã phát hiện Xiêng Phênh đang tích cực gom “hàng” với số lượng lớn để bán cho một đối tượng người Việt Nam tại khu vực bản Viêng Khăm, Pạc Ca Đinh. Lực lượng trinh sát cũng đã xác định chính xác thời gian giao “hàng” vào khoảng từ 11-12 giờ ngày 8/4/2012. 
Ban Chuyên án nhận định, đây là thời cơ tốt nhất để “nhổ” chiếc gai độc này và kết thúc nhanh chuyên án. Một mặt, Ban Chuyên án báo cáo với lãnh đạo 2 bên để xin chủ trương phá án một mặt bàn bạc, thống nhất một số phương án để tổ chức bắt giữ thành công “Bố già” Xiêng Phênh. 
Được sự đồng ý của cấp trên, ngày 7/4, Ban Chuyên án đã cử Đại tá Nguyễn Mạnh Thường, Trưởng phòng PCTPMT BĐBP Hà Tĩnh-Đội trưởng đội đánh án trực tiếp sang thị trấn Lạc Xao để phối hợp với đội đánh án do Trung tá Khăm Peng, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCTPMT Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay. Hai bên đã thống nhất sẽ cùng tung lực lượng trinh sát giỏi nhất vào trận, gồm 26 đồng chí được chia thành 3 tổ. 
Tổ thứ nhất gồm 2 đồng chí có nhiệm vụ trực tiếp bắt giữ “Bố già” Xiêng Phênh. Tổ thứ hai gồm 8 đồng chí, trong đó có 2 công an Lào, được trang bị súng AK, K54, áo chống đạn, khóa số 8 và nhiều thiết bị hiện đại nhằm hỗ trợ cho tổ thứ nhất bắt giữ. Tổ thứ ba gồm 16 đồng chí, trong đó có 3 đồng chí công an Lào được bố trí cơ động trên các xe ô tô có nhiệm vụ phát hiện, theo dõi đối tượng khi chúng xuất hiện đồng thời chốt chặn các ngả đường để không cho đối tượng tẩu thoát. Ngay trong đêm 7/4 các tổ đã triển khai vào vị trí được phân công.
Mờ sáng ngày 8/4, trinh sát nhận được thông tin, Xiêng Phênh vừa rời khỏi nhà tại bản Đông Cạu Lau, quận Xỉ Khọt Tạ Poong, TP.Viêng Chăn, để đến địa điểm giao hàng tại khách sạn Viêng Thon, Pạc Ca Đinh. Đến 9 giờ 30 phút cùng ngày, khi các tổ đã vào vị trí mật phục cũng là lúc trinh sát báo về chiếc xe ô tô bán tải của Xiêng Phênh, nhãn hiệu TOYOTA Vigo, mang biển kiểm soát UN 7623 vừa qua khỏi cầu Pạc Xăn. 
Một tình huống đột xuất đã xảy ra, các trinh sát phát hiện cùng đi với Xiêng Phênh còn có một số đối tượng khác đi trên 2 chiếc xe bám sát ngay phía sau. Ban Chuyên án nhận định, có thể số đối tượng trên 2 chiếc xe đi theo để bảo vệ “hàng” nên đã quyết định điều chỉnh phương án và triển khai bổ sung thêm lực lượng, bố trí các tổ mật phục ở các khách sạn trên địa bàn để hỗ trợ và đề phòng bọn tay chân giải cứu cho Xiêng Phênh. 
Lực lượng đánh án lúc này được triển khai thành 5 tổ, bố trí chốt chặn tại 3 khách sạn và 2 xe làm nhiệm vụ cơ động trên quốc lộ phía ngoài khách sạn để hỗ trợ các tổ đánh án. Đến 10 giờ 30 phút, tổ trinh sát tại vào khách sạn Viêng Thon phát hiện Xiêng Phênh xuống xe đi thẳng vào phòng số 7, khách sạn Viêng Thon.  
Khoảng 30 phút sau, Xiêng Phênh ra khỏi phòng, lái xe về hướng bản Nậm Thơn. Đến 11 giờ 25 phút, hắn quay lại khách sạn và mang theo một bao tải màu trắng. Lúc này phía ngoài quốc lộ 8, Xiêng Phênh cho đàn em dùng 2 xe ô tô đi lại nhiều lần để quan sát, cảnh giới nhằm phát hiện lực lượng chức năng. 
Khi Xiêng Phênh đang giao “hàng” cho đối tượng bên trong phòng số 7 khách sạn Viêng Thon thì lực lượng đánh án phá cửa, ập vào bắt giữ. Các trinh sát nhanh chóng lao vào quật ngã “Bố già” Xiêng Phênh cùng tang vật là 39 bánh hê-rô-in. Thấy động, đối tượng còn lại bật dậy lao nhanh ra cửa chạy thoát.
Như vậy, chỉ trong vòng gần 1 tháng kiên trì, lặn lội, giám sát các hoạt động của “Bố già” Xiêng Phênh, lực lượng trinh sát PCTPMT BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay phá thành công Chuyên án 432 LV, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, trang bị, bắt gọn đối tượng cầm đầu đường dây là “Bố già” Xiêng Phênh; thu giữ 39 bánh hê-rô-in (trọng lượng 15kg), 1 xe ô tô bán tải./.
Anh Trần
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thế nào là đúng tuyến?

Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thế nào là đúng tuyến?
(PLVN) - Thông tư 30/2020/TT-BYT có hiệu lực kể từ ngày 1/3/2021, quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Nghị định 146/2018/NĐ-CP. Theo đó, có 8 trường hợp khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đúng tuyến.
Kỳ án ám ảnh

Kỳ án ám ảnh

(PLVN) - Vụ việc nhà báo Jamal Khoshaggi bị sát hại và phi tang ngay trong tòa nhà trụ sở Tổng lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở thành phố Instanbul của Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10/2018 gây chấn động trên thế giới về chính trị cũng như ngoại giao. 

Tiếp tục giảm 50% phí tham quan tại các điểm di tích Cố đô Huế

Tiếp tục giảm 50% phí tham quan tại các điểm di tích Cố đô Huế
(PLVN) - Mới đây tại kỳ họp chuyên đề lần thứ 14, HĐND tỉnh TT- Huế khóa VII diễn ra vào ngày 26/2, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về việc đề nghị cho phép tiếp tục giảm phí tham quan tại các điểm di tích lịch sử văn hóa thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế.

Giá vàng “nhích" nhẹ phiên đầu tuần

Giá vàng “nhích" nhẹ phiên đầu tuần
(PLVN) - Sáng nay – 1/3, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt hồi phục nhẹ. Tuy nhiên, khoách cách chênh lệch vẫn còn rất lớn khoảng 7,3 triệu đồng/lượng.

Tăng cường cung cấp các dịch vụ công trực tuyến trong thi hành án dân sự

Tăng cường cung cấp các dịch vụ công trực tuyến trong thi hành án dân sự
(PLVN) -Thực hiện chủ trương của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong các cơ quan nhà nước, thời gian qua, Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, các cơ quan THADS đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng dụng CNTT giúp nâng cao hiệu quả công việc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬