“Giao dịch ngầm” sau cái chết bí ẩn của cô dâu mới

(PLO) -  “Việc chúng tôi có kết luận giám định pháp y về nguyên nhân chết của chị L. là do “ngạt cơ học” là một kết luận an toàn. Thực ra chết vì bị bóp cổ, siết cổ, bịt gối vào mặt, hay treo cổ… cũng đều là ngạt cơ học mà thôi”.
“Giao dịch ngầm” sau cái chết bí ẩn của cô dâu mới Hiện trường vụ án.
Giao dịch ngầm
Bà Thắng, mẹ chị L. cho biết: Sau khi nhận được khoản tiền 5 triệu đồng, anh N. copy ảnh ra một USB, cung cấp ảnh liên quan đến cái chết của chị L. Khi đưa ảnh, anh N. dặn, phải tuyệt đối giữ kín “giao dịch” này.
Sau khi nhận số tiền 5 triệu đồng, vài tuần sau, anh N. liên tục gọi điện thoại đề nghị trả lại cho bà Thắng. Khi gia đình không chịu nhận lại số tiền, anh ta đã đến tận nhà bà Thắng, vứt bọc tiền trên giường rồi bỏ đi. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lê Đức Tùng - Phó trưởng Công an TP Phủ Lý cho hay: “Vụ việc về cái chết của chị Phạm Thị L. là do chị L. tự treo cổ chết chứ không liên quan gì đến anh H. (chồng chị L.- PV) cả.
Chúng tôi biết, trong tay bà Thắng có hình ảnh thuộc diện nội bộ, nhưng tôi không quan tâm do đâu mà bà Thắng có. Bởi vì khi tiến hành khám nghiệm tử thi thì nhiều thành phần tham gia lắm, làm sao mà biết ai cung cấp?”.
Theo lời ông Tùng, CA Phủ Lý đã ra quyết định không khởi tố vụ án vì không phát hiện thấy dấu hiệu phạm tội.
Ông Tùng cho biết thêm: "Đại úy Phạm Minh N. - cán bộ Công an TP Phủ Lý, người đã cung cấp hình ảnh, thông tin cho gia đình bà Thắng đã nghỉ việc từ tháng 7/2013.
Lý do: Anh N. không hoàn thành nhiệm vụ trong 2 năm liền, sang đến năm thứ 3, nếu không xin ra khỏi ngành thì anh N. cũng bị sa thải, nên anh ấy chọn giải pháp xin xuất ngũ trước khi bị đuổi".
Trao đổi qua điện thoại, anh N. trình bầy: “Tôi không chịu được một số chuyện thì tôi tự xin ra chứ không ai có quyền đuổi tôi cả. Bây giờ tôi đã có việc làm mới, không muốn dính dáng đến những việc phức tạp nữa”.
Cơ quan pháp y nói gì?
Trao đổi với chúng tôi về sự việc, ông Tạ Ngọc Minh, Kỹ thuật viên của Trung tâm Giám định Pháp y tỉnh Hà Nam thông tin: “Đêm 18/1/2013, tôi được điều tra viên của Công an TP Phủ Lý gọi điện, nói đại ý là “mời” tôi đi khám nghiệm tử thi ở tận huyện Hải Hậu, Nam Định.
Điều tra viên này cho biết, nạn nhân chết vì treo cổ tự tử. Nhưng bằng kinh nghiệm 31 năm trong nghề, tôi nói ngay với anh Sơn (Phó Giám đốc Trung Tâm) là không phải treo cổ đâu.
Chúng tôi tiến hành khám nghiệm tử thi bình thường. Tôi nhắc anh Phạm Minh N. là cán bộ kỹ thuật hình sự của Công an Phủ Lý phải chụp ảnh thật kỹ".
Ông Minh cho biết thêm: “Ngày hôm sau chúng tôi đến hiện trường vụ treo cổ, quan sát bằng mắt thường, tôi thấy không có gì xáo trộn xung quanh vị trí treo cổ cả. Hơn nữa, đối với một người có sức nặng khoảng 60kg, nếu tự treo cổ, lúc giãy chết sẽ vùng vẫy lung tung, khiến mọi thứ xung quanh sẽ không còn được nguyên trạng, thậm chí rỉ sắt trên thanh sắt cũng phải bị bong tróc... 
 Anh N. có chụp rất kỹ những vẩy sắt, mạng nhện, còn bám nguyên vẹn trên thanh sắt mà anh H. khai là vợ anh treo cổ trên đó". 
Vậy nhưng, hầu như đồ vật xung quanh địa điểm chị L. thắt cổ không suy suyển gì. Tôi thấy anh N. có chụp rất kỹ những vẩy sắt, mạng nhện, còn bám nguyên vẹn trên thanh sắt mà anh H. khai là vợ anh treo cổ trên đó". 
Theo lời ông Minh, anh H. khai, sau khi phát hiện vợ treo cổ, anh ta đã tự tháo vợ xuống, một mình vác vợ xuống cầu thang rộng chừng 60cm, rồi mới gọi cậu mình để đưa đi cấp cứu.
Lời khai này ông Minh cho rằng vô lý, bởi với sức nặng như chị L., sau khi tự vẫn, dây thắt cổ sẽ siết chặt, chỉ có thể cắt đứt dây để gỡ ra, làm sao anh H. có thể tự nâng vợ lên rồi lại tự tháo dây siết cổ?.
Ông Minh cho hay: Chị L. không chết vì nguyên nhân treo cổ tự vẫn. Trong tất cả các cuộc họp ông Minh đều nói như vậy, nhưng không ai để ý đến lời nói của ông.
Ông Minh thừa nhận: “Việc chúng tôi có kết luận giám định pháp y về nguyên nhân chết của chị L. là do "ngạt cơ học” là một kết luận an toàn. Thực ra, chết vì bị bóp cổ, siết cổ, bịt gối vào mặt, hay treo cổ… cũng đều là ngạt cơ học mà thôi.
Trách nhiệm chứng minh cái chết ấy như thế nào?. Dấu vết tại hiện trường và trên thân thể nạn nhân ra sao thuộc Cơ quan Điều tra, Viện kiểm sát… Chúng tôi chỉ xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân".
Tìm về nhà anh H., chỉ có mẹ của anh là bà Nguyễn Thị Minh (SN 1969) tiếp chuyện. Bà Minh cho biết, khi L. còn sống, bà vô cùng thương quý và đối xử tốt với cô con dâu.
Cái chết của L. cũng khiến bà suy sụp. Khi chúng tôi đặt câu hỏi về sự nghi ngờ của gia đình L., bà Minh cho biết, hôm xảy ra chuyện bà không có nhà, không chứng kiến sự việc.
“Tội ai làm, người đó chịu, nhưng cũng đừng đổ tội cho người vô tội”, lời bà Minh.
Bà Minh cũng cung cấp số điện thoại của anh H., nhưng PV gọi liên tục mà không ai nghe máy.
T.Nhung / Vietnamnet
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?
(PLVN) - Hôm 18/9, người phát ngôn của Duma Quốc gia (hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin cho biết, Tuyên bố của Nghị viện châu Âu chỉ ra rằng các cơ quan tình báo nước ngoài đứng sau vụ việc ông Alexey Navalny bị đầu độc.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8
(PLVN) - Theo Thông cáo báo chí số 3317/TCBC-BTP về văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 8 năm 2020 do Bộ Tư pháp vừa phát hành, trong tháng 8 năm 2020, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 18 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 13 Nghị định của Chính phủ và 05 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ
(PLVN) - "Hãy yêu sách- sách là Tri thức của nhân loại; Sách là Cầu nối tri thức quá khứ và hiện tại, rút ngắn khoảng cách của thời gian và không gian và tất cả chúng ta cùng chung một hành tinh xanh là - Trái đất”- Đó là thông điệp của Tân Việt gửi tới giới trẻ.
Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)

(PLVN) - Vùng tam giác Bermuda là cụm từ được nghiên cứu viên Wilson Gardi nêu ra vào năm 1964 dùng để hình dung một vùng lãnh hải hình tam giác trên biển Đại Tây Dương mà 3 đỉnh của nó là Puerto Rico, Panama và Miami. Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích ở đây. 

Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương

 Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương là hai điểm cuối cùng trên địa bàn tỉnh được gỡ bỏ khu vực cách ly. Như vậy, đến nay Hải Dương không còn điểm cách ly y tế nào liên quan đến bệnh nhân Covid-19.

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng
(PLVN) -Tỷ giá ngoại tệ hôm nay -19/9, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục duy trì đà tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có những nhận định tích cực về nền kinh tế Mỹ và thông báo duy trì mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục (gần bằng 0%).

Quả sung nghĩa tình

Quả sung nghĩa tình
(PLVN) - Rất nhiều vẻ bình dị làng quê thắp lên trong tâm hồn trống tênh của tôi. Ồ lạ thế, chỉ xa quê mấy năm mà đã thấy biết bao bụi bặm bao phủ lấy hồn mình. Phải mất cả một ngày hồi ức, để những lấm láp bình dị quê hương “refresh” lại. Lúc đó, những kỷ niệm lại ùa về, từ từ, nguyên vẹn.

Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần

Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần
(PLVN) - Về cuộc đời huyền thoại của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, dân gian có câu thành ngữ: “Sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc”. Trong hàng ngàn ngôi đền thờ Đức Thánh Trần trên khắp nước Việt, có đền Bảo Lộc (Nam Định) ở chính mảnh đất quê hương Ngài. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬