Giám định ADN con trâu để xác định “ông chủ”

(PLO) - Chỉ có một con trâu nhưng có 2 chủ nhân nhận là của mình. Mặc dù TAND huyện Tam Đường (Lai Châu) đã Thành lập Hội đồng xem xét thực nghiệm và mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nhưng người thua kiện vẫn không hài lòng và có đơn kháng cáo với bản án sơ thẩm. Tại phiên tòa phúc thẩm người thua kiện đã yêu các cơ quan chức năng  giám định ADN con trâu để xác định chủ nhân thực sự của nó.
Giám định ADN con trâu  để xác định “ông chủ” Kết quả vụ kiện khiến hai bên đương sự “tâm phục, khẩu phục”.

Theo đó, câu chuyện được xem là “hi hữu” này lại xảy ra giữa anh Chảo Văn Hình và ông Chảo A Pao cùng trú tại xã Bản Giang, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Theo phong tục tại địa phương, thường ngày cả hai gia đình đều thả trâu nhà mình lên bãi đất trống trên rừng kéo dài cả tuần, có khi cả tháng mới lên tìm một lần. Như những lần khác, đến ngày 30/11/2015, sau thời gian chăn thả, anh  Chảo Văn Hình đi lên rừng kiểm tra thì phát hiện con trâu nghé của mình bị mất nên đã đi tìm. Đến ngày 03/12/2015 thì phát hiện con trâu nghé đang bị buộc chung cùng đàn trâu nhà ông Chảo A Pao tại ruộng, anh Hình đã yêu cầu ông Pao trả lại con trâu đó nhưng ông Pao không đồng ý vì cũng cho rằng đó là con trâu nghé đực của nhà mình.

Không còn cách nào khác, anh Chảo Văn Hình đã nộp đơn khởi kiện lên TAND huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu để yêu cầu giải quyết vụ án về tranh chấp tài sản là con trâu nghé đực.

Anh Chảo Văn Hình trình bày: Tháng 10/2014, anh được bố đẻ tặng cho một con trâu cái đang mang thai, sau khi mang về nuôi đến ngày 28/12/2014 (âm lịch) trâu mẹ đẻ ra một con trâu nghé đực, lông màu đen, đến nay được hơn một tuổi, đặc điểm lông màu đen xám, hai sừng thẳng đều dài 18cm, hai má có điểm bạc, chưa xiên mũi, mắt phải có một đốm trắng (cùi nhãn), hàm răng mọc đủ 08 răng sữa, 04 chân đi thẳng, đuôi cong từ gốc đuôi ra về bên phải là 20 cm và quặt về bên trái rồi thẳng xuống dưới. Gia đình anh thả rông con trâu nghé cùng đàn với 05 con trâu của nhà bố ông tại bãi thả chung của hai bản Nà Cơ và Sin Chải, xã Bản Giang. Đến ngày 30/11/2015, ông đi kiểm tra thì phát hiện con trâu nghé bị mất.

Còn ông Chảo A Pao thì cho rằng: Ông được bố vợ cho một con trâu cái, ông đã nuôi đến năm 2014 con trâu đó đẻ ra 01 con trâu nghé đực, lông màu đen, hiện được hơn 01 tuổi, và cũng có đặc điểm giống như nguyên đơn (anh Hình) đã mô tả. Ông thả con trâu nghé gần bãi thả trâu thuộc bản Nà Cơ nhưng bố của anh Hình đã phá hàng rào ngăn cách giữa hai bản, nên đàn trâu của anh Hình đã hoà nhập cùng đàn trâu của bản Sin Chải và lúc này con trâu cái của ông đang có thai lứa khác nên không cho con trâu nghé đực bú nữa, do thả chung nên con trâu nghé đực của gia đình ông đã đi theo bú con trâu mẹ của anh Hình và tự động đi theo con trâu của anh Hình và cứ quen theo con trâu mẹ đó đến nay. Ông Pao khẳng định con trâu nghé đang tranh chấp là trâu của gia đình ông.  

Toà án cấp sơ thẩm đã thành lập Hội đồng xem xét thực nghiệm, quá trình thực nghiệm đã đưa hai con trâu mẹ của anh Hình và ông Pao ra trụ sở Uỷ ban nhân dân xã Bản Giang, buộc mỗi con vào hai phía khác nhau và thả con trâu nghé đực đang có tranh chấp ra thì thấy con trâu nghé đực và con trâu mẹ của anh Hình cất tiếng kêu gọi nhau, đồng thời con trâu nghé đực chạy ngay về phía con trâu mẹ của anh Hình quấn quýt với trâu mẹ và rúc vào vú đòi bú. Còn con trâu mẹ của ông Pao thì không có biểu hiện gì.

TAND huyện Tam Đường đã mở phiên tòa sơ thẩm quyết định tuyên con trâu nghé đực đang tranh chấp thuộc về anh Chảo Văn Hình. Không đồng ý với bản án trên, ông Chảo A Pao kháng cáo lên TAND tỉnh Lai Châu đề nghị cơ quan chức năng giám định ADN để xác định chủ tài sản của con trâu.

Kết quả giám định ADN được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định con trâu nghé đực đang tranh chấp và con trâu mẹ của anh Hình có quan hệ huyết thống. Từ kết quả này, cấp phúc thẩm đã quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND huyện Tam Đường. Theo đó, ông Chảo A Pao phải trả lại con trâu nghé đực đang tranh chấp cho anh Chảo Văn Hình.

Việc ra một bản án thấu tình, đạt lý luôn là mục tiêu hướng tới của các thẩm phán trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự diễn ra trên địa bàn tỉnh. Mặc dù phải chịu chi phí số tiền giám định ADN khá lớn để tìm ra sự thật khách quan của vụ án nhưng ông Chảo A Pao vẫn thấy vui vẻ vì “tâm phục, khẩu phục” với phán quyết của Tòa án.

Văn Lực
Cùng chuyên mục
Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Đọc thêm

Án để ngỏ

Án để ngỏ
(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.

Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích
(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.
Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết
(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”
(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác
(PLVN) - Thông qua kênh ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với các cấp tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn đã hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và ổn định cuộc sống ở huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Kỳ vọng không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo”

Kỳ vọng không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo”
(PLVN) - Trong Đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả" vừa được UBND TP HCM phê duyệt, nội dung thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới được kỳ vọng sẽ đảm bảo quyền lợi người dân bị thu hồi, tránh việc chênh lệch giá đất, đồng thời sẽ không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo” sau khi làm đường. Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã có cuộc trả lời báo chí về nội dung đang được dư luận quan tâm này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬