Giải cứu mẹ, thanh niên mới lớn gây thảm án

(PLO) -Sau khi đi chơi Trung thu về nhà, Lộc phát hiện có mấy  thanh niên tới nhà tìm mẹ mình gây sự. Thấy mẹ thất thế, thanh niên này lấy dao “tả xung hữu đột” giải cứu mẹ. Không may, hành động ấy khiến một người chết, một người bị thương phải đi cấp cứu.
Giải cứu mẹ, thanh niên mới lớn gây thảm án Hiện trường mà nạn nhân Lợi nằm gục tử vong

Tiếng kêu cứu đêm trăng tròn

Ngày 16/9, trung tá Trần Văn Kỳ, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh đã ký thông báo tạm giữ Nguyễn Huỳnh Hữu Lộc (SN 4/4/2000, thường trú ấp Sơn Trắng, tạm trú ấp Dừa Đỏ 2, cùng xã Nhị Long Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) về hành vi “Giết người”. 

Nạn nhân là 2 nam thanh niên cùng xã tên Trần Thanh Lợi (22 tuổi) và Nguyễn Tiền Dân (23 tuổi). Lợi được xác định là tử vong tại chỗ, còn Dân thì ngất xỉu và đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh.

Theo thông tin ban đầu, đêm 14/9, Lộc và em trai đi chơi trung thu ở xã về thì gặp Lợi, Dân cùng một số thanh niên khác ngồi nhậu ở ấp Sơn Trắng. Vốn có quen biết, Lộc ghé vào uống một ly rượu chào hỏi rồi mới về nhà. Đến khoảng 10 giờ khuya cùng ngày, Lợi, Dân và một số người bạn đi trên 2 xe máy đến nhà của Lộc kêu cửa đòi nói chuyện. 

Bà Huỳnh Thị Thủy (SN 1969, mẹ của Lộc) từ chối mở cửa với lý do đêm khuya và Lộc đã ngủ. Sau đó, nhóm của Lợi bỏ đi. Tuy nhiên, chỉ một lúc sau, Lợi và Dân tiếp tục quay lại đập cửa nhà rồi xông vào vô cớ đánh bà Thủy.

Thấy mẹ bị đánh, Lộc hốt hoảng chạy ra phía sau nhà lấy con dao xông vào giải cứu. Trong lúc bấn loạn, Lộc đâm dao vào người Lợi và Dân. Hậu quả, Lợi tử vong tại chỗ, Dân ngất xỉu nên được mọi người đưa đến bệnh viện cấp cứu. Sau khi gây án, Lộc được gia đình đưa đến cơ quan công an đầu thú. 

Thông tin vụ án mạng nhanh chóng được người dân địa phương trình báo đến cơ quan chức năng. Từ tin báo, lực lượng Công an xã Nhị Long Phú, Công an huyện Càng Long phối hợp phòng PC45 Công an tỉnh Trà Vinh tiến hành phong tỏa hiện trường phục vụ điều tra, thực hiện các thủ tục cần thiết.

Ông Bùi Tấn Kịch (hàng xóm) cho biết: “Thời điểm xảy ra vụ việc cũng đã khuya, mọi người đều đã ngủ nên không nghe thấy gì. Đến khi con gái tôi nghe có tiếng la cầu cứu từ xa vọng lại: “cứu với”, thì cả nhà thức giấc chạy ra ngoài xem sự thể.

Lúc này, tôi dùng đèn pin rọi xung quanh thì hết hồn phát hiện có người đang nằm bất động và xác định là đã chết. Người còn lại đã được người dân đưa đi bệnh viện bằng xe máy để cấp cứu”.

“Nhóm thanh niên bị Lộc đâm chết thì không ai còn lạ gì, nhóm này thường hay tụ tập chạy xe nẹt pô, rú ga, gắn còi hú báo động (loại còi CSGT thường dùng) gây mất an ninh trật tự.

Lúc trước chính quyền xã có nhắc nhở nhưng rồi cũng chứng nào tật nấy. Riêng nam thiếu niên 16 tuổi gây án thì tôi chưa từng nghe điều tiếng gì.

Nghe đâu, Lộc vừa mới làm thuê ở Bình Dương về quê được 1 ngày thì xảy ra chuyện. Bà Thủy đã từ ấp Sơn Trắng ra đây thuê nhà ở cùng đứa con trai út để đi làm mướn mưu sinh cũng chỉ mới hơn một tháng nay”, ông Kịch cho biết thêm.

Bà Thủy kể lại sự việc với PV

Đám thanh niên thường xuyên quấy phá 

Nguyên nhân vì sao trong đêm khuya, các thanh niên trên lại xông vào nhà của người khác với mục đích gì đang được công an làm rõ. Trong khi đó, bà Thủy đã ly thân chồng và thường xuyên ở nhà một mình khiến dư luận rất lo lắng. 

Bà Thủy kể lại buổi tối “định mệnh” khiến con trai gây trọng tội, nét mặt vẫn còn nguyên nỗi hoang mang, lo lắng. “Tối hôm đó, tôi đang trên đường chạy xe về nhà. Khi cách căn nhà thuê chừng khoảng vài trăm mét thì nghe có tiếng xe máy rú ga, nẹt pô, bật hú còi báo động giống như xe CSGT”.

Thấy lạ, bà Thủy đưa mắt nhìn sang thì phát hiện có tới 4 chiếc xe máy chạy gần mình, mỗi xe có 2 người. Trong những người này có người ở trần không mặc áo. Do trời tối nên bà không thấy rõ mặt ai. Thấy nhóm người này không làm gì đến mình nên bà Thủy yên tâm vào nhà đóng cửa nghỉ ngơi cho đến khi Lợi và Dân bất ngờ tìm đến gây sự.

“Lúc quay lại nhà tôi lần thứ hai, bọn họ không gọi nữa mà dùng chân đạp mạnh vào cánh cửa gỗ. Tôi và con trai liền mở cửa ra xem thì bất ngờ tôi bị họ xông vào đánh tập thể nên kêu la cầu cứu. Chứng kiến cảnh tôi bị đánh đập vô cớ, thằng con trai mới nhảy vào cứu mẹ mới sinh ra lớn chuyện”, bà Thủy cúi mặt nói.

Cũng theo bà Thủy, thanh niên tên Dân bị vợ bỏ nên có lần nhờ bà xin dùm số điện thoại của vợ để liên lạc nói chuyện hàn gắn. Bà Thủy vốn có quen biết với vợ Dân nên thương tình giúp đỡ, nghĩ mình sẽ là cầu nối hàn gắn mối quan hệ vợ chồng của Dân. Không rõ vợ chồng Dân đã nói chuyện thế nào. 

Nhưng một thời gian sau, mỗi lần thấy số Dân gọi đến thì người vợ đều không nghe. Dân nhiều lần say xỉn dùng điện thoại lè nhè vói bà Thủy rằng: “Nếu vợ tôi không trở về thì bà thế chỗ của vợ tôi…”. Biết thanh niên 23 tuổi này, say xỉn và cũng chỉ đáng hàng con cháu nên bà Thủy cũng không chấp nhất. Nhưng được nước làm tới, nhóm thanh niên này không chịu buôn tha cho bà.

Tình cờ quen biết với nhóm thanh niên đã khiến bà Thủy có cuộc sống không được yên. Mỗi khi Dân cùng các thanh niên khác uống say thường gọi điện chọc phá bà Thủy. 

“Cả thằng Lợi cũng hay điện thoại rồi nói yêu thương tôi mỗi khi có rượu. Nếu tối đó, tôi ở nhà một mình thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra, chắc chắn tôi sẽ trở thành nạn nhân của bọn chúng. Chỉ thương cho thằng con tôi, nó nhỏ quá không biết gì. Thấy người khác ăn hiếp mẹ thì xông vào giải vây. Tôi không biết phải làm sao bây giờ nữa”, bà Thủy không dấu được hoảng sợ nói.

Những người dân ở địa phương đều bức xúc khi nói đến nhóm thanh niên trên. “Chúng thường chạy xe lạng lách, nẹt ga, hú còi khiến người dân ngay cả ở trong nhà cũng phải giật mình. Còn thằng nhỏ (chỉ Lộc- PV) còn nhỏ quá nên thiếu suy nghĩ mà ra chuyện. Mong sao nó được xử nhẹ để trở về với gia đình”. Vụ việc hiện đang được công an tiếp tục điều tra làm rõ.

• Tên các nạn nhân đã được thay đổi

Bình luận về vụ việc này, một luật sư thuộc đoàn luật sư TP.Cần Thơ cho rằng: “Trước hết, việc Lợi và Dân nửa đêm tới đập cửa đòi vào nhà người khác, tiếp đó lại hành hung người khác (cụ thể là mẹ của Lộc) là hành vi trái pháp luật. Việc Lộc có hành vi xông vào giải cứu mẹ là điều dễ hiểu, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. 

Tuy nhiên, hành động của Lộc lại dẫn đến hậu quả là làm chết người. Việc chết người này có thể xem là nằm ngoài ý muốn chủ quan của Lộc, vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 96 – Bộ luật hình sự: "Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm".

Như vậy, hành vi của Lộc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Ngoài ra cần xem xét tới việc Lộc chưa tới tuổi thành niên.

Một nguyên tắc của Bộ luật hình sự là: Việc xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội phải bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi và chủ yếu nhằm mục đích giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội”.

Nguyên Việt – Uyển Nhi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người đàn bà tàn tật giả danh cán bộ Sở Nội vụ lừa đảo “chạy việc” lĩnh 20 năm tù

Người đàn bà tàn tật giả danh cán bộ Sở Nội vụ lừa đảo “chạy việc” lĩnh 20 năm tù
(PLVN) - Với mong muốn tìm được công việc như ý, nhiều lao động ở Nghệ An đã liên hệ hoặc thông qua người quen nhờ Quyên chạy việc. Dù tàn tật, hàng tháng hưởng trợ cấp của nhà nước nhưng Quyên “nổ” mình là cán bộ Sở Nội vụ quen biết nhiều lãnh đạo có thể chạy việc vào giáo dục, bệnh viện, công trình thủy điện…cho ai cần. Với mánh khóe trên, Quyên đã chiếm đoạt hơn 3,4 tỷ đồng.

Bí ẩn nhưng câu chuyện “ma ám” ở ngôi nhà Monte Cristo Homestead

Bí ẩn nhưng câu chuyện “ma ám” ở ngôi nhà Monte Cristo Homestead
(PLVN) - Tọa lạc tại thị trấn Junee, ngay bên ngoài vùng Wagga Wagga ở tiểu bang New South Wales, ngôi nhà Monte Cristo Homestead được xem là địa điểm “ma ám” nổi tiếng nhất Australia. Ngôi nhà được đồn đại là có nhiều “ma” bao gồm người chủ cũ là ông bà Crawley, một nhân viên bị ngược đãi bị ngã chết từ ban công trên lầu, cô hầu gái xấu số...

Thêm 3 ca mắc mới COVID-19, nâng số ca mắc lên 1.077

Thêm 3 ca mắc mới COVID-19, nâng số ca mắc lên 1.077
(PLVN) - Chiều 28/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19 là người trở nhập cảnh được cách ly ngay. Như vậy đến thời điểm hiện tại Việt Nam hiện có 1.077 bệnh nhân.

Quốc hội rất quan tâm đến vấn đề tội phạm liên quan đến chức vụ

Quốc hội rất quan tâm đến vấn đề tội phạm liên quan đến chức vụ
(PLVN) - Sáng 28/9, cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng tiếp xúc cử tri tại xã Xuân Thọ, xã Xuân Trường và Phường 11 (TP Đà Lạt), Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho biết, Quốc hội rất quan tâm và quan điểm là sẽ phải xử lý rất nặng tội phạm liên quan đến chức vụ. 

Gần 80 năm tù cho nhóm lừa đảo bán thiên thạch giả với giá 1,3 tỷ đồng

Gần 80 năm tù cho nhóm lừa đảo bán thiên thạch giả với giá 1,3 tỷ đồng
(PLVN) - Các đối tượng đã câu kết, thuê nhiều người dân tộc thiểu số đóng giả là người có thiên thạch bán, rồi lừa người mua với giá 1,3 tỷ đồng. Và, những câu chuyện lừa đảo về mua bán thiên thạch thời gian qua cần một cảnh báo rằng, không bao giờ nghe theo tin đồn, bỏ tiền ra mua một thứ mà giá trị của nó lâu nay đã được chứng minh là chẳng đáng bao nhiêu…

Nhận diện thách thức trong xây dựng Quy hoạch điện VIII

Nhận diện thách thức trong xây dựng Quy hoạch điện VIII
(PLVN) - Sáng nay (28/9/2020), Bộ Công Thương phối hợp với Viện Năng lượng tổ chức Hội thảo giới thiệu rộng rãi về Đề án “Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045” (Quy hoạch điện VIII).

Thấp thỏm vì thuê người mang thai hộ giữa đại dịch

Thấp thỏm vì thuê người mang thai hộ giữa đại dịch
(PLVN) - Cô Cherry Lin thẫn thờ ngồi mân mê bộ quần áo sơ sinh, lo lắng rằng bộ quần áo có thể quá nhỏ đối với cậu con trai mà cô chưa từng được gặp. Nữ luật sư này là một trong hàng trăm bà mẹ người Trung Quốc vẫn chưa được gặp con - những đứa trẻ được sinh ra thông qua việc mang thai hộ thương mại ở nước ngoài sau khi đại dịch Covid-19 buộc các nước phải đóng cửa biên giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬