Gã trai khôi ngô khiến nhiều người bất ngờ khi là... 'siêu trộm'

(PLO) -Với vẻ mặt khôi ngô, nước da trắng trẻo, có lẽ không mấy ai hình dung được thanh niên này là một “siêu trộm” xe máy. Đứng trước tòa, giọng bị cáo nhỏ nhẹ. Khi tòa hỏi “Bị cáo đã từng phạm tội lần nào chưa?”, bị cáo: “Dạ chưa, đây là lần đầu”. “Bị cáo đã ăn trộm bao nhiêu chiếc xe máy?”. “Dạ, 11 chiếc”. 
Gã trai khôi ngô khiến nhiều người bất ngờ khi là... 'siêu trộm' Bị cáo Võ Trọng Thái tại phiên tòa.

Kế hoạch “dài hơi”

Phiên tòa xét xử bị cáo Võ Trọng Thái (SN 1994, ngụ tại phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) về tội “Trộm cắp tài sản” có đông người tham dự. Họ đa phần là người nhà, bạn bè với bị cáo. 

Thái ngồi sát phía góc tường. Đôi mắt bị cáo cứ nhìn quanh quẩn xuống phía khán phòng, dường như đang tìm kiếm ai đó. Nhìn Thái, một người họ hàng chia sẻ: “Lần trước phiên tòa đã bị hoãn. Hôm nay, biết tòa xử lại nên tôi lên đây. Không hiểu sao giờ này mẹ nó vẫn chưa tới. Chắc nó đang ngóng trông mẹ đấy. Từ ngày cha nó mất đi, ba mẹ con nương tựa nhau mà sống.

Đến khi anh trai lập gia đình thì nó cũng theo mẹ qua Lào làm ăn. Cứ tưởng qua đó, nó chịu khó nhưng rồi cũng được mấy tháng lại về quê xin đi học nghề. Học nghề cũng chẳng được bao lâu, lại bỏ. Ở quê mỗi khi thấy nó, nó bảo vẫn đi làm thuê ở trên thành phố. Thế mà, không ngờ nó suốt ngày đi ăn trộm…”.

Mẹ bị cáo đến. Thấy mẹ, đôi mắt bị cáo sáng rỡ, đầy hi vọng. Phiên tòa bắt đầu.

Theo nội dung phiên tòa, khoảng giữa năm 2014, Võ Trọng Thái vào TP HCM học nghề trang trí nội thất thang máy được 02 tháng thì nghỉ để ra Huế khám sức khoẻ đi nghĩa vụ quân sự. Do có ý định sẽ ra Huế để thực hiện hành vi trộm cắp xe môtô nên Thái mua một chiếc vam lục giác hình chữ L, bằng kim loại, mục đích phá khoá điện của các xe môtô. 

Để chuẩn bị thực hiện hành vi trộm cắp, Thái đã 2 lần vào nhà giữ xe của Bệnh viện Trung ương Huế lấy trộm 6 biển kiểm soát xe môtô và 1 biểm kiểm soát xe môtô tại đường Phan Chu Trinh (TP.Huế), nhằm mục đích thay đổi biển kiểm soát của các xe môtô lấy trộm được để dễ dàng đem đi tiêu thụ, tránh sự phát hiện của chủ phương tiện và cơ quan công an.   

Trong khoảng thời gian từ tháng 11/2014 đến ngày 25/7/2016, Thái đã thực hiện 11 vụ trộm cắp, tài sản chiếm đoạt là 11 xe môtô tại các địa bàn huyện Phú Vang, thị xã Hương Thủy và thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế để đem bán, cầm cố lấy tiền tiêu xài và sử dụng vào mục đích cá nhân. Tổng giá trị tài sản bị can chiếm đoạt là 209 triệu đồng.

Với vẻ mặt khôi ngô, nước da trắng trẻo, có lẽ không ai nghĩ rằng thanh niên này là một “siêu trộm” xe máy. Đứng trước tòa, giọng bị cáo nhỏ nhẹ. Khi tòa hỏi “Bị cáo đã từng phạm tội lần nào chưa?”, bị cáo: “Dạ chưa, đây là lần đầu”. “Bị cáo đã ăn trộm bao nhiêu chiếc xe máy?”. “Dạ, 11 chiếc”. 

Tòa: “Bị cáo hành động một mình hay có ai giúp bị cáo trong những vụ trộm đó không?”. “Không ai giúp đỡ bị cáo hết, chỉ mình bị cáo đi trộm. “Tại sao bị cáo chuyên đi ăn trộm xe máy như vậy, bị cáo có làm nghề gì không?”. Phải mất một lúc, Thái mới trả lời: “Trước khi bị bắt bị cáo có đi làm. Bị cáo đi ăn trộm để có tiền tiêu xài”.

Sau mỗi lần chiếm đoạt được tài sản, Thái lại nói khéo và nhờ người đi cầm cố rồi lấy tiền tiêu xài cá nhân. Trước tòa, bị cáo khai rằng: “Để những người mà bị cáo nhờ tin tưởng, bị cáo đã bịa đặt những chuyện như “xe của dì cho mượn, mà giấy tờ dì cầm đi Sài Gòn, nhưng nay cần tiền có việc nên cầm”, hay “bể bóng đá nên cầm tạm xe”…

Nỗi lòng người mẹ

Ngồi lặng lẽ ở khán phòng xử án, mẹ bị cáo chia sẻ: “Thái là con út trong nhà. Cách đây 7 năm, để có tiền chữa trị bệnh cho cha nó nên gia đình đã chạy vạy khắp nơi. Nhưng rồi bệnh tình chồng tôi chẳng thuyên giảm mà trái lại ngày càng tồi tệ hơn khi căn bệnh ung thư chuyển qua giai đoạn cuối. Chồng tôi qua đời, gánh nặng nợ nần, cơm áo lại đè lên vai. Để có tiền trả nợ và lo cho các con tôi đã lên đường sang Lào giúp việc nhà cho một người quen bên đó”.

Gương mặt bị cáo buồn rầu, thỉnh thoảng lại quay người nhìn về phía người mẹ. Nhìn đứa con trai trước đây vốn ngoan hiền và nghe lời, người mẹ kể tiếp: “Sang Lào không được bao lâu thì tôi cũng đón Thái qua cùng. Ở bên đó, nó đi làm phụ thợ nề với người ta cũng kiếm được tiền. Được một thời gian, nó xin về quê để đi học nghề ở trong Sài Gòn. Nó bảo về đi học nghề, sau ni kiếm công việc để còn lo cho mẹ khi già nữa. Ai ngờ, nó nghỉ học, ra Huế đi làm cái việc vi phạm pháp luật như thế”.

Đại diện viện kiểm sát hỏi bị cáo: “Tại sao bị cáo có nhà mà không ở, bị cáo lại lên thành phố thuê trọ?”. Ấp úng một lúc, bị cáo trả lời: “Bị cáo thuê ở để tiện cho việc đi làm”. “Bị cáo làm lương được bao nhiêu, có đủ tiêu không, sao lại đi ăn trộm liên tục như vậy?”. Bị cáo: “Bị cáo làm bảo vệ cho một quán bar được tầm 4 tháng thì nghỉ, lương cũng được tầm 3 triệu/tháng”.

“Khi nghỉ việc ở quán bar, tại sao bị cáo không xin một công việc tử tế để làm. Đã không có công việc, không có tiền mà bị cáo còn thuê trọ, tụ tập bạn bè ăn chơi. Bị cáo là người có đủ sức khỏe, là thanh niên trai tráng thế mà không chịu khó lao động. Bị cáo chỉ biết lấy tài sản của người khác để đi cầm cố lấy tiền cho bản thân mình tiêu xài. Bị cáo có biết ngoài kia còn biết bao nhiêu người già, người tàn tật nhưng họ vẫn chịu khó làm mọi việc để kiếm sống không”. 

Dường như thấm thía những lời của đại diện VKS, bị cáo cúi mặt, giọng nhỏ nhẹ nói “Dạ, bị cáo biết lỗi rồi”.

Tại tòa, những người bị hại chưa lấy lại được tài sản đã yêu cầu bị cáo trả lại tài sản mà bị cáo đã lấy trộm. Khi được nói lời sau cùng, bị cáo chỉ mong các bị hại tha lỗi cho bị cáo và gửi lời xin lỗi mẹ, anh trai. 

Sau phần nghị án, tòa tuyên phạt bị cáo Võ Trọng Thái 9 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản” và phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền cho các bị hại theo sự định giá tài sản của cơ quan chức năng. Cụ thể Thái sẽ hoàn trả lại số tiền 120.704.000. đồng cho các bị hại.

Phiên tòa kết thúc, mẹ bị cáo cầm hai gói bánh chạy vội gửi cho con. Đôi mắt bà đỏ hoe khi chiếc xe khuất dần cánh cổng tòa án. Bà nghẹn ngào:

“Trước đây nó là một đứa rất có hiếu. Từ ngày cha nó mất, lúc nào cũng sợ tôi buồn. Thời gian tới chắc phải nhờ dì nó vào thăm nom, tôi phải đi làm để còn trả nợ cho người ta. Cũng vì cuộc sống tôi phải xa nhà mưu sinh, một mình nó ở nhà theo bạn bè rủ nên mới thành ra như vậy. Giờ chỉ mong vào trong đó, nó cố gắng cải tạo tốt để sớm có cơ hội làm lại cuộc đời”. 

Phan Thùy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông
(PLVN) - 7h hôm nay, 18/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ
(PLVN) - Ngày 17/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ từ 18/4/2021 đến 30/4/2021.

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?
(PLVN) - Du lịch MICE (du lịch nghỉ dưỡng kết hợp hội nghị) gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Quý II/2021 ghi nhận booking của nhiều doanh nghiệp, trong đó hầu hết ưu tiên lựa chọn các quần thể nghỉ dưỡng tích hợp tất cả các dịch vụ trong cùng một không gian sống. 

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh
(PLVN) - Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo gần đây tại Hoa Kỳ về việc sử dụng thuốc lá điện tử đang là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. FDA cảnh báo, chỉ tính từ 2011 đến 2015 đã tăng 900% học sinh tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, đây là con số thực sự đáng báo động.

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc
Lớp em toàn con gái, đứa nào cũng chân dài thích váy ngắn, đàn ông giàu. Bọn con trai trong lớp diễn viên vẫn gọi chúng em là những ả váy ngắn, nguy cơ cao làm tan tành các gia đình hạnh phúc. 
“Nếu em không phải là một giấc mơ”

“Nếu em không phải là một giấc mơ”

(PLVN) - Mới đây, NXB Nhã Nam đã có buổi trò chuyện về các tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của các độc giả trẻ Việt Nam.

Những người được trao truyền ngọn lửa

Những người được trao truyền ngọn lửa
(PLVN) - Giữa một cuộc sống bộn bề, đẩy người ta gấp rút tiến về phía trước, vẫn có những người trẻ lội ngược dòng nước, bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội ngàn năm.

Người vô tính và không… “chuyện ấy”

Người vô tính và không… “chuyện ấy”
(PLVN) - Với vẻ bề ngoài họ có thể là những chàng trai, cô gái không có gì khác biệt! Nhưng họ không có cảm xúc về tình dục, ngay cả khi đang yêu một ai đó! Họ “không bình thường”,  họ “bệnh” là những nhận xét khi nói về người vô tính. Họ có thể yêu đồng giới, dị tính nhưng chỉ dừng lại ở những âu yếm, quyến luyến mà thôi…

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”
(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?
(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 
Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376