Gã trai khôi ngô khiến nhiều người bất ngờ khi là... 'siêu trộm'

(PLO) -Với vẻ mặt khôi ngô, nước da trắng trẻo, có lẽ không mấy ai hình dung được thanh niên này là một “siêu trộm” xe máy. Đứng trước tòa, giọng bị cáo nhỏ nhẹ. Khi tòa hỏi “Bị cáo đã từng phạm tội lần nào chưa?”, bị cáo: “Dạ chưa, đây là lần đầu”. “Bị cáo đã ăn trộm bao nhiêu chiếc xe máy?”. “Dạ, 11 chiếc”. 
Gã trai khôi ngô khiến nhiều người bất ngờ khi là... 'siêu trộm' Bị cáo Võ Trọng Thái tại phiên tòa.

Kế hoạch “dài hơi”

Phiên tòa xét xử bị cáo Võ Trọng Thái (SN 1994, ngụ tại phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) về tội “Trộm cắp tài sản” có đông người tham dự. Họ đa phần là người nhà, bạn bè với bị cáo. 

Thái ngồi sát phía góc tường. Đôi mắt bị cáo cứ nhìn quanh quẩn xuống phía khán phòng, dường như đang tìm kiếm ai đó. Nhìn Thái, một người họ hàng chia sẻ: “Lần trước phiên tòa đã bị hoãn. Hôm nay, biết tòa xử lại nên tôi lên đây. Không hiểu sao giờ này mẹ nó vẫn chưa tới. Chắc nó đang ngóng trông mẹ đấy. Từ ngày cha nó mất đi, ba mẹ con nương tựa nhau mà sống.

Đến khi anh trai lập gia đình thì nó cũng theo mẹ qua Lào làm ăn. Cứ tưởng qua đó, nó chịu khó nhưng rồi cũng được mấy tháng lại về quê xin đi học nghề. Học nghề cũng chẳng được bao lâu, lại bỏ. Ở quê mỗi khi thấy nó, nó bảo vẫn đi làm thuê ở trên thành phố. Thế mà, không ngờ nó suốt ngày đi ăn trộm…”.

Mẹ bị cáo đến. Thấy mẹ, đôi mắt bị cáo sáng rỡ, đầy hi vọng. Phiên tòa bắt đầu.

Theo nội dung phiên tòa, khoảng giữa năm 2014, Võ Trọng Thái vào TP HCM học nghề trang trí nội thất thang máy được 02 tháng thì nghỉ để ra Huế khám sức khoẻ đi nghĩa vụ quân sự. Do có ý định sẽ ra Huế để thực hiện hành vi trộm cắp xe môtô nên Thái mua một chiếc vam lục giác hình chữ L, bằng kim loại, mục đích phá khoá điện của các xe môtô. 

Để chuẩn bị thực hiện hành vi trộm cắp, Thái đã 2 lần vào nhà giữ xe của Bệnh viện Trung ương Huế lấy trộm 6 biển kiểm soát xe môtô và 1 biểm kiểm soát xe môtô tại đường Phan Chu Trinh (TP.Huế), nhằm mục đích thay đổi biển kiểm soát của các xe môtô lấy trộm được để dễ dàng đem đi tiêu thụ, tránh sự phát hiện của chủ phương tiện và cơ quan công an.   

Trong khoảng thời gian từ tháng 11/2014 đến ngày 25/7/2016, Thái đã thực hiện 11 vụ trộm cắp, tài sản chiếm đoạt là 11 xe môtô tại các địa bàn huyện Phú Vang, thị xã Hương Thủy và thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế để đem bán, cầm cố lấy tiền tiêu xài và sử dụng vào mục đích cá nhân. Tổng giá trị tài sản bị can chiếm đoạt là 209 triệu đồng.

Với vẻ mặt khôi ngô, nước da trắng trẻo, có lẽ không ai nghĩ rằng thanh niên này là một “siêu trộm” xe máy. Đứng trước tòa, giọng bị cáo nhỏ nhẹ. Khi tòa hỏi “Bị cáo đã từng phạm tội lần nào chưa?”, bị cáo: “Dạ chưa, đây là lần đầu”. “Bị cáo đã ăn trộm bao nhiêu chiếc xe máy?”. “Dạ, 11 chiếc”. 

Tòa: “Bị cáo hành động một mình hay có ai giúp bị cáo trong những vụ trộm đó không?”. “Không ai giúp đỡ bị cáo hết, chỉ mình bị cáo đi trộm. “Tại sao bị cáo chuyên đi ăn trộm xe máy như vậy, bị cáo có làm nghề gì không?”. Phải mất một lúc, Thái mới trả lời: “Trước khi bị bắt bị cáo có đi làm. Bị cáo đi ăn trộm để có tiền tiêu xài”.

Sau mỗi lần chiếm đoạt được tài sản, Thái lại nói khéo và nhờ người đi cầm cố rồi lấy tiền tiêu xài cá nhân. Trước tòa, bị cáo khai rằng: “Để những người mà bị cáo nhờ tin tưởng, bị cáo đã bịa đặt những chuyện như “xe của dì cho mượn, mà giấy tờ dì cầm đi Sài Gòn, nhưng nay cần tiền có việc nên cầm”, hay “bể bóng đá nên cầm tạm xe”…

Nỗi lòng người mẹ

Ngồi lặng lẽ ở khán phòng xử án, mẹ bị cáo chia sẻ: “Thái là con út trong nhà. Cách đây 7 năm, để có tiền chữa trị bệnh cho cha nó nên gia đình đã chạy vạy khắp nơi. Nhưng rồi bệnh tình chồng tôi chẳng thuyên giảm mà trái lại ngày càng tồi tệ hơn khi căn bệnh ung thư chuyển qua giai đoạn cuối. Chồng tôi qua đời, gánh nặng nợ nần, cơm áo lại đè lên vai. Để có tiền trả nợ và lo cho các con tôi đã lên đường sang Lào giúp việc nhà cho một người quen bên đó”.

Gương mặt bị cáo buồn rầu, thỉnh thoảng lại quay người nhìn về phía người mẹ. Nhìn đứa con trai trước đây vốn ngoan hiền và nghe lời, người mẹ kể tiếp: “Sang Lào không được bao lâu thì tôi cũng đón Thái qua cùng. Ở bên đó, nó đi làm phụ thợ nề với người ta cũng kiếm được tiền. Được một thời gian, nó xin về quê để đi học nghề ở trong Sài Gòn. Nó bảo về đi học nghề, sau ni kiếm công việc để còn lo cho mẹ khi già nữa. Ai ngờ, nó nghỉ học, ra Huế đi làm cái việc vi phạm pháp luật như thế”.

Đại diện viện kiểm sát hỏi bị cáo: “Tại sao bị cáo có nhà mà không ở, bị cáo lại lên thành phố thuê trọ?”. Ấp úng một lúc, bị cáo trả lời: “Bị cáo thuê ở để tiện cho việc đi làm”. “Bị cáo làm lương được bao nhiêu, có đủ tiêu không, sao lại đi ăn trộm liên tục như vậy?”. Bị cáo: “Bị cáo làm bảo vệ cho một quán bar được tầm 4 tháng thì nghỉ, lương cũng được tầm 3 triệu/tháng”.

“Khi nghỉ việc ở quán bar, tại sao bị cáo không xin một công việc tử tế để làm. Đã không có công việc, không có tiền mà bị cáo còn thuê trọ, tụ tập bạn bè ăn chơi. Bị cáo là người có đủ sức khỏe, là thanh niên trai tráng thế mà không chịu khó lao động. Bị cáo chỉ biết lấy tài sản của người khác để đi cầm cố lấy tiền cho bản thân mình tiêu xài. Bị cáo có biết ngoài kia còn biết bao nhiêu người già, người tàn tật nhưng họ vẫn chịu khó làm mọi việc để kiếm sống không”. 

Dường như thấm thía những lời của đại diện VKS, bị cáo cúi mặt, giọng nhỏ nhẹ nói “Dạ, bị cáo biết lỗi rồi”.

Tại tòa, những người bị hại chưa lấy lại được tài sản đã yêu cầu bị cáo trả lại tài sản mà bị cáo đã lấy trộm. Khi được nói lời sau cùng, bị cáo chỉ mong các bị hại tha lỗi cho bị cáo và gửi lời xin lỗi mẹ, anh trai. 

Sau phần nghị án, tòa tuyên phạt bị cáo Võ Trọng Thái 9 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản” và phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền cho các bị hại theo sự định giá tài sản của cơ quan chức năng. Cụ thể Thái sẽ hoàn trả lại số tiền 120.704.000. đồng cho các bị hại.

Phiên tòa kết thúc, mẹ bị cáo cầm hai gói bánh chạy vội gửi cho con. Đôi mắt bà đỏ hoe khi chiếc xe khuất dần cánh cổng tòa án. Bà nghẹn ngào:

“Trước đây nó là một đứa rất có hiếu. Từ ngày cha nó mất, lúc nào cũng sợ tôi buồn. Thời gian tới chắc phải nhờ dì nó vào thăm nom, tôi phải đi làm để còn trả nợ cho người ta. Cũng vì cuộc sống tôi phải xa nhà mưu sinh, một mình nó ở nhà theo bạn bè rủ nên mới thành ra như vậy. Giờ chỉ mong vào trong đó, nó cố gắng cải tạo tốt để sớm có cơ hội làm lại cuộc đời”. 

Phan Thùy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.
Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 
Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬